Wednesday 8 December 2021

राज्यसेवा प्रश्नसंच

 आठ वर्षांहूनही अधिक काळानंतर, भारत 11 मे 2019 रोजी आरंभ होणार्‍या 58 व्या ‘व्हेनिस बिएनेल’ यात सहभागी होणार आहे. व्हेनिस बिएनेल हा कोणता कार्यक्रम आहे?

(A) जागतिक मॅरेथॉन

(B) धार्मिक सभा

(C) कला प्रदर्शन

(D) क्रिडा कार्यक्रम

Ans:-C


2019 सालाच्या आंतरराष्ट्रीय कामगार दिनाची संकल्पना काय आहे?

(A) युनिटींग वर्कर्स फॉर सोशल अँड इकनॉमिक अॅडवांसमेंट

(B) इंटरनॅशनल लेबर मुव्हमेंट सेलीब्रेशन

(C) बिल्ड द फ्यूचर इन सॉलिडरीटी, पीस अँड डिसेंट वर्क ऑफ कॅमेरून

(D) कोणतीही नाही

Ans:-A


कोणाला फुटबॉल रायटर्स असोसिएशन (FWA) या संस्थेकडून ‘2019 फुटबॉलर ऑफ द इयर’ हा सन्मान दिला गेला?

(A) हॅरी केन

(B) डेले अॅली

(C) जॉन स्टोन्स 

(D) रहीम स्टर्लिंग

Ans:-D


कोणत्या राष्ट्रीय सरकारकडून तालिबानशी शांतता करार करण्यासाठी युद्धसमाप्ती व अमेरिकेच्या प्रयत्नांविषयी चर्चा करण्यासाठी ‘लोया जिरगा’ ही महासभा भरविण्यात आली?

(A) पाकिस्तान

(B) संयुक्त अरब अमीरात

(C) अफगाणिस्तान

(D) इराण

Ans:-C


कोणती दूरसंचार कंपनी भारतातल्या तीन सर्वात मोठ्या दूरसंचार कंपन्यांमध्ये येत नाही?

(A) रिलायन्स जियो

(B) भारती एअरटेल

(C) व्होडाफोन-आयडिया

(D) भारत संचार निगम लिमिटेड

Ans:-D


कोणत्या राज्याने NITI आयोगाच्या ‘SDG भारत’ निर्देशांकाच्या संयुक्त निर्देशांकात प्रथम स्थान मिळवले?

(A) महाराष्ट्र

(B) हिमाचल प्रदेश

(C) चंदीगड

(D) केरळ

Ans:-D


'द थर्ड पिलर – हाऊ मार्केट्स अँड स्टेट्‍स लीव्ह द कम्युनिटी बिहाइंड' या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

(A) रघुराम राजन

(B) उर्जित पटेल

(C) डी. सुबाराओ

(D) शक्तीकांत दास

Ans:-A


‘आंध्रप्रदेश राज्य मानवाधिकार आयोग’चे पहिले अध्यक्ष राहिलेल्या व्यक्तीचे 1 एप्रिल रोजी निधन झाले. त्या व्यक्तीचे नाव ओळखा.

(A) बी. सुभाषन रेड्डी

(B) दलवीर भंडारी

(C) राघेंद्र सिंग

(D) एम. वेंकट रामन कुमारीA

Ans:-A


कोणत्या अनुसूचीत व्यवसायिक बॅंकेनी निर्यातक समुदायासाठी ‘जस्ट ए डॉलर’ खाता ही विशेष चालू खाता सेवा सुरू केली?

(A) करूर वैश्य बँक

(B) लक्ष्मी विलास बँक

(C) रत्नाकर बँक

(D) साऊथ इंडियन बँक

Ans:-B


पाकिस्तानात वास्तव्यास असणार्‍या कोणत्या व्यक्तीला एप्रिल 2019 मध्ये संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या प्रतिबंध यादीत दहशतवादी म्हणून सामील करण्यात आले?

(A) मसूद अझहर

(B) अबू सय्यफ

(C) अब्दुर रहमान

(D) बांगला भाई

Ans:-A


कोणत्या ठिकाणी 29-30 एप्रिल 2019 रोजी 'सायबर एक्सरसाइज ऑन सिनारियो बिल्डिंग अँड रिस्पॉन्स' हा कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला?

(A) मुंबई

(B) नवी दिल्ली

(C) गुरूग्राम

(D) हैदराबाद

Ans:-B


कोणत्या देशांमध्ये विरोधी पक्षांच्या नेत्यांनी आणि लष्करी शासकांनी 'ट्रान्सिशनल मिलिटरी कौन्सिल (TMC)' नावाने संयुक्त नागरी-सैन्य परिषदेची स्थापना करण्यास मान्यता दिली?

(A) अफगाणिस्तान

(B) अंगोला

(C) सुदान

(D) माली

Ans:-C


9 जुलै ते 16 जुलै 2019 यामधील एका दिवशी भारताची ‘चंद्रयान-2’ मोहीम एक लँडर पाठवविणार आहे. त्या लँडरचे नाव काय आहे?

(A) प्रज्ञान

(B) सुजान

(C) द्रुष्टी

(D) विक्रम

Ans:-D


कोणत्या देशाने सार्वभौमिक इंटरनेट कायदा मंजुर केला आहे ज्यामुळे परदेशी सर्व्हरपासून दूर ठेवण्यासाठी प्राधिकरणांना देशाचे इंटरनेट वेगळे करण्यास परवानगी मिळेल?

(A) रशिया

(B) ब्रिटन

(C) युरोपीय संघ

(D) अमेरीका

Ans:-A


दुर्गम भागात वैद्यकीय पुरवठा करण्यासाठी आफ्रिकेच्या कोणत्या देशात जगातली सर्वात मोठी ड्रोन वितरण सेवा सुरू करण्यात आली?

(A) अल्जेरीया

(B) इथियोपिया

(C) घाना

(D) इजिप्त

Ans:-C


कोणत्या संस्थेच्या संशोधकांनी ग्रॅफेन क्वांटम डॉट्सचा वापर करुन अल्ट्रासेन्सिटीव्ह क्वांटम थर्मामीटर विकसित केले, जे 27 डिग्री सेल्सियस ते उणे 196 डिग्री सेल्सियस दरम्यान निश्चितपणे मोजू शकते?

(A) CSIR, चंदीगड

(B) दिल्ली विद्यापीठ

(C) IIT कानपूर

(D) जामिया मिलिया इस्लामिया

Ans:-D


ICCच्या ताज्या वार्षिक क्रमवारीत कोणत्या देशाला कसोटी क्रिकेट वर्गात पहिले स्थान मिळाले?

(A) पाकिस्तान

(B) भारत

(C) इंग्लंड

(D) न्युझीलँड

Ans:-B


कोणती कंपनी 100 पेक्षा अधिक सेवा उपलब्ध असलेले "सुपर अॅप" या नावाचे जगातले सर्वात मोठे ऑनलाइन-टू-ऑफलाइन नवे ई-वाणिज्य व्यासपीठ तयार करीत आहे?

(A) अॅमेझॉन

(B) वॉलमार्ट-फ्लिपकार्ट

(C) व्होडाफोन

(D) रिलायन्स इंडस्ट्रीज

Ans:-D


कोणत्या शहरात आशियाई विकास बँकचे मुख्यालय आहे?

(A) टोकियो

(B) मनिला

(C) दिल्ली

(D) बिजींग

Ans:-B


2018 सालाचा ‘ACJ अन्वेषण पत्रकारिता पुरस्कार’ कोणी जिंकला आहे?

(A) रवीश कुमार

(B) शेरीन भान

(C) सागरिका घोष

(D) निलीना एम. एस.

Ans:-D


कोणाला भारत-फ्रान्स अंतराळ सहकार्यामध्ये योगदान देण्यासाठी फ्रान्सचा सर्वोच्च नागरी पुरस्कार ‘शेवेलियर डी लॉर्ड नॅशनल डी ला लिगियन दी ऑनर’ हा पुरस्कार दिला गेला?

(A) बी. एन. सुरेश

(B) के. राधाकृष्णन

(C) ए. एस. किरण कुमार

(D) कैलासवादीवू सिवान

Ans:-C


कोणती मोहीम भारत 2020 साली सूर्याचा अभ्यास करण्यासाठी अंतराळात पाठवविणार आहे?

(A) मून इंपॅक्ट यान

(B) आदित्य-L1

(C) चंद्रयान 2

(D) सन प्रोब 1

Ans:-B


कोणत्या शहरात आशियाई युवा महिला हँडबॉल अजिंक्यपद 2019’ या स्पर्धेचे आयोजन करणार आहे?

(A) दिल्ली

(B) मुंबई

(C) जयपूर

(D) हैदराबाद

Ans:-C


भारतीय रोखे व विनिमय महामंडळाने (SEBI) कोणत्या स्टॉक एक्सचेंजला 2009 सालापासून माहिती सामायिक करण्यासंदर्भात घटक असलेल्या सर्व तृतीय पक्षीय करारांचे पुनरावलोकन करण्याची सुचना दिली आहे?

(A) बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंज

(B) नॅशनल स्टॉक एक्सचेंज

(C) टोकियो स्टॉक एक्सचेंज

(D) लंडन स्टॉक एक्सचेंज

Ans:-B


कोणत्या विकास बँकेनी आशिया व प्रशांत क्षेत्रासाठी स्वस्थ महासागर आणि शाश्वत नील अर्थव्यवस्थांच्या संदर्भात एक कृती योजना राबवविण्यास सुरुवात केली आहे?

(A) जागतिक बँक

(B) BRICS बँक

(C) आशियाई विकास बँक

(D) आशिया पायाभूत गुंतवणूक बँक

Ans:-C


भारतीय पुरुष व्हॉलीबॉल संघाचे नवे मुख्य प्रशिक्षक म्हणून कोणाची नेमणूक करण्यात आली आहे?

(A) ड्रगान मिहीलोव्हीच

(B) कुलदीप सारंग

(C) एंजेलो सँड्र्यूज

(D) अमित राणा

Ans:-A


कोणाचा थायलँडच्या नव्या राजाच्या रूपात औपचारिकपणे राज्याभिषेक झाला?

(A) सी रतना सतसादराम

(B) महा वजीरालोंगकोर्न

(C) भूमिबोल अद्युल्यदेज

(D) यापैकी नाही

Ans:-B


RBIने अलीकडेच नियमांचे उल्लंघन केल्याप्रकरणी पाच प्रीपेड पेमेंट इन्स्ट्रुमेंट (PPI) प्रदान करणार्‍या कंपन्यांना दंड ठोठावला आहे. खालीलपैकी कोणत्या सेवा प्रदात्याला हा दंड दिला गेला नाही?

(A) मोबाइल पेमेंट्स

(B) व्होडाफोन एम पेसा

(C) फोन पे

(D) मनीग्राम

Ans:-D


कोणते राज्य 24 तास दुकाने आणि व्यवसायांना उघडे ठेवण्यास परवानगी देणारे प्रथम भारतीय राज्य ठरले?

(A) महाराष्ट्र

(B) बिहार

(C) उत्तरप्रदेश

(D) गुजरात

Ans:-D


कोणत्या भारतीय उच्च न्यायालयाने ‘झीरो पेंडन्सी’ न्यायालय प्रकल्प नावाचा प्रायोगिक प्रकल्प राबवण्यास सुरुवात केली?

(A) मुंबई उच्च न्यायालय

(B) दिल्ली उच्च न्यायालय

(C) अलाहाबाद उच्च न्यायालय

(D) हैदराबाद उच्च न्यायालय

Ans:-B


आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकाला पुरवठा करण्यासाठी वापरले जाणारे ड्रॅगन अंतराळ यान कोणत्या कंपनीच्या मालकीचे आहे?

(A) नॅशनल एरोनॉटिक्स अँड स्पेस अॅडमिनिस्ट्रेशन

(B) स्पेस एक्स

(C) भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था

(D) युरोपियन स्पेस एजन्सी

Ans:-B


बातम्यांमध्ये पाहीले गेलेले जनरलाइज्ड सिस्टम ऑफ प्रिफरन्सेस (GSP) ही व्यवस्था कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?

(A) संयुक्त राज्ये अमेरिका

(B) चीन

(C) जपान

(D) रशिया

Ans:-A


कोणत्या व्यक्तीला बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंज (BSE) याच्या प्रथम स्वतंत्र महिला संचालक म्हणून नियुक्त करण्यात आले आहे?

(A) जयश्री व्यास

(B) ऊर्मिला थापर

(C) वर्षा कपूर

(D) ज्योती राय

Ans:-A


खालीलपैकी कोणती स्कॉर्पियन श्रेणीतली पाणबुडी नाही?

(A) INS कलवरी

(B) INS वेला

(C) INS खांडेरी

(D) INS कोलकाता

Ans:-D


2019 साली पोलीस दलांच्या आधुनिकीकरणासाठी गृह मंत्रालयाने किती राज्यांना प्रोत्साहन भत्ता दिला?

(A) 12

(B) 11

(C) 10

(D) 9

Ans:-C


कोणता देश जी-7 समुहाचा भाग नाही?

(A) चीन

(B) इटली

(C) संयुक्त राज्ये अमेरिका

(D) जर्मनी

Ans:-A


2018 साली अमेरिका-भारत यांच्यातली व्यापारातली तूट ...... एवढी होती.

(A) 11.3 अब्ज डॉलर

(B) 21.3 अब्ज डॉलर

(C) 31.3 अब्ज डॉलर

(D) 41.3 अब्ज डॉलर

Ans:-B


कोणत्या देशाकडून मे महिन्यात होणार्‍या 200 अब्ज डॉलर एवढ्या किंमतीच्या मालाच्या आयातीवर आयात शुल्क वाढविण्याची घोषणा अमेरिकेनी केली?

(A) रशिया

(B) चीन

(C) भारत

(D) इराण

Ans:-B


कोणता देश शांघाय सहकार संघटनेचा पूर्ण सदस्य नाही?

(A) कझाकिस्तान

(B) किर्गिजस्तान

(C) अफगाणिस्तान

(D) रशिया

Ans:-C


गेल्या काही महिन्यांपासून बातम्यात असलेल्या VVPAT या संज्ञेचे पूर्ण स्वरूप काय आहे?

(A) व्होटर व्हेरिफायेबल पेपर ऑडिट ट्रेल

(B) व्होटर व्हेरिफिकेशन पेपर ऑथेंटीसीटी ट्रेल

(C) व्होटर व्हेरिफाइड प्रोसेस ऑडिटींग टेक्नॉलॉजी

(D) यापैकी कोणतेही नाही

Ans:-A


छत्तीसगड उच्च न्यायालयाचे नवीन मुख्य न्यायाधीश म्हणून कोणाला शपथ देण्यात आली?

(A) टी. एस. ठाकूर

(B) एच. एल. दत्तू

(C) पी. आर. रामचंद्र मेनन

(D) अशोक खेमका

Ans:-C


2019 साली कोणत्या तारखेला जागतिक दमा दिन पाळला गेला?

(A) 08 मे

(B) 07 मे

(C) 06 मे

(D) 01 मे

Ans:-B


अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांनी 2019 साली अमेरिकेच्या कोणत्या रहिवासीला ‘प्रेसिडेंशीएल मेडल ऑफ फ्रीडम’ हा सन्मान देवून सन्मानित केले?

(A) नोम चॉम्स्की

(B) टायगर वूड्स

(C) जेफ बेझोस

(D) टिम कूक

Ans:-B


कोणत्या देशात ‘SCO परराष्ट्र मंत्री परिषद 2019’ भरविण्यात येणार आहे?

(A) भारत

(B) चीन

(C) किर्गिजस्तान

(D) पाकिस्तान

Ans:-C


‘चार मे’ चळवळ (सन 1919) कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?

(A) रशिया

(B) चीन

(C) जर्मनी

(D) फ्रान्स

Ans:-B


कोणत्या राज्याने ‘जांभळा बेडूक’ हा राज्य उभयचर प्राणी म्हणून घोषित केला?

(A) कर्नाटक

(B) तामिळनाडू

(C) महाराष्ट्र

(D) केरळ

Ans:-D


भारतीय रिझर्व्ह बँकेनी गृहकर्जाची मर्यादा वाढविण्याचा निर्णय घेतला. त्यासंदर्भात पुढील विधाने वाचा आणि अचूक विधान ओळखा. 


I. सहकारी बँका आणि बिगर बँकिंग वित्तीय कंपन्यांसाठी गृहकर्जाची मर्यादा वाढविण्यात आली.

II. नवीन मर्यादेच्या अंतर्गत, महानगर क्षेत्रामध्ये व्यक्तीला 35 लक्ष रुपयांपर्यंतचे गृहकर्ज दिले जाईल.

(A) केवळ I

(B) केवळ II

(C) I आणि II दोन्ही

(D) ना I आणि ना II

Ans:-B


भारतातल्या विद्यमान शाळांच्या पर्यावरणविषयक कामगिरीचे मूल्यांकन करण्यासाठी GRIHA कडून एक मानांकन देणारे साधन जाहीर केले आहे. त्याचे नाव ओळखा.

(A) GRIHA फॉर एक्जिस्टिंग स्कूल्स

(B) GRIHA फॉर एक्जिस्टिंग डे स्कूल्स

(C) GRIHA फॉर स्कूल्स

(D) GRIHA फॉर एज्युकेशनल स्कूल्स

Ans:-B


मध्य अमेरिकेमधील एका देशाचे राष्ट्राध्यक्ष म्हणून लॉरेंटिनो कॉर्टिझो निवडून आले. त्या देशाचे नाव ओळखा.

(A) कोलंबिया

(B) व्हेनेझुएला

(C) कॅनडा

(D) पनामा

Ans:-D


2019 साली 8 मे रोजी साजरा करण्यात आलेल्या जागतिक रेड क्रॉस दिनाची संकल्पना काय होती?

(A) लव ह्यूमॅनिटी

(B) अक्रॉस द वर्ल्ड

(C) लव

(D) सर्व्ह विदाउट बॉर्डर

Ans:-C


कोणता शेजारी देश भारतासोबत शेख मुजीबूर रहमान यांच्या जीवनकार्यावर चित्रपट तयार करण्यासाठी सहमत झाला?

(A) बांग्लादेश

(B) नेपाळ

(C) म्यानमार

(D) श्रीलंका

Ans:-A


रेड क्रॉस या आंतरराष्ट्रीय मानवतावादी चळवळीचे संस्थापक कोण आहेत?

(A) हेनरी डयूनेन्ट

(B) फ्रेडरिक पासी

(C) बर्था वॉन सत्नेर

(D) कोफी अन्नान

Ans:-A

No comments:

Post a Comment

Latest post

भारतात मुस्लिम सत्तेची स्थापना

👉 1. महंमद गझनवी :- अकराव्या शतकापासून भारतावर तुर्काची आक्रमणे होण्यास सुरुवात झाली. गझनीचा तुर्क सत्ताधीश सबक्तगीन याने भारतावर स्वार्‍या...