Wednesday 30 August 2023

चालू घडामोडी

1) महाराष्ट्र राज्यात क्रांती गाथा या भारतीय क्रांतिकारकांच्या दालनाचे उद्घाटन कोणाच्या हस्ते झाले?
✅ पंतप्रधान नरेंद्र मोदी

2) जागतिक बॅडमिंटन चॅम्पियनशिप 2023 कोठे आयोजित केली जाणार आहे?
✅ डेन्मार्क

3) जागतिक नमबाजी अजिंक्यपद स्पर्धेत इशा सिंह आणि शिवा नरवाल यांनी कोणते पदक जिंकले?
✅ सुवर्ण

4) डोप चाचणीत अपयशी ठरल्याने कोणत्या भारतीय खेळाडूवर चार वर्षांची बंदी घालण्यात आली आहे?
✅ दुती चंदवर

5) अलीकडेच मोफत अन्न पॅकेट योजना कोणत्या राज्यामध्ये सुरू करण्यात आलेली आहे?
✅ राजस्थान

6) भारत आणि कोणत्या देशात स्थानिक चलनात पहिला कच्चा तेलाचा व्यवहार अलीकडे झालेला आहे?
✅ UAE

7) कनेक्टिव्हिटीला चालना देण्यासाठी केंद्रिय मंत्री मंडळाने 32,500 कोटी रुपयांच्या किती रेल्वे प्रकल्पांना मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिली?
✅ सात

8) महिलांचे सक्षमीकरण आणि आर्थिक विकासाला चालना देण्यासाठी केंद्र सरकारने कोणती नवीन योजना सुरू केली आहे?
✅  'लखपती दीदी’

9) नुकतेच जागतिक अँथलेटिक्स कार्यकारी मंडळावर कोणाची निवड झाली आहे?
✅ अदिले सुमारीवाला

10) भारतीय नौदलाच्या ताफ्यात नवीनतम INS विंध्यगिरी कोणी लाँच केली?
✅ राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

Q.1) ब्रिक्स शिखर परिषद 2023 कोठे होणार आहे?
✅ - दक्षिण आफ्रिका 

Q.2) सिंगापूर मॅथ ऑलिम्पियाडमध्येराजा अनिरुद्ध श्रीराम या विद्यार्थ्याने कोणते पदक मिळवले आहे?
✅ – रौप्य

Q.3) भारतातील पहिली हायड्रोजनवर चालवणारी बस कोठे सूरू झाली आहे?
✅ - लडाख 

Q.4) UIDAI चे अर्धवेळ अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली?
✅ - नीलकंठ मिश्रा

Q.5) दक्षिण पूर्व आशियातील सर्वात मोठ्या डिसॅलिनेशन प्रकल्पाची पायाभरणी कोठे करण्यात आली 
✅ –  तामिळनाडू 

Q.6) ‘डिजी यात्रा’ सुविधा मिळवणारे ईशान्येतील पहिले विमानतळ कोणते ठरले आहे?
✅ - गुवाहाटी विमानतळ

Q.7) निवडणूक आयोगाने राष्ट्रीय आयकॉन म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
✅ - सचिन तेंडुलकर 

Q.8) जागतिक जल साप्ताह 2023 केव्हां साजरा केला जात आहे?
✅ - 20 ते 24 ऑगस्ट 

Q.9) 20 ते 31 ऑगस्ट या कालावधीत ओणम हा उत्सव कोणत्या राज्यात साजरा केला जाणार आहे?
✅ – केरळ 

Q.10) दरवर्षी कोणत्या दिवशी धर्म किंवा श्रद्धेवर आधारित हिंसाचाराच्या बळींचे स्मरण करणारा आंतरराष्ट्रीय दिवस साजरा केला जातो?
✅ - 22 ऑगस्ट

Q.1) चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर यान उतरणारा जगातील पहिला देश कोणता ठरला आहे?
✅ –  भारत 

Q.2) थायलंडच्या पंतप्रधानपदी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?
✅ - श्रेथा थाविसिन

Q.3) खेलो इंडिया महिला लीग आता काय म्हणून ओळखली जाईल?
✅ - “अस्मिता महिला लीग”

Q.4) FIDE विश्वचषक 2023 चा उपांत्य फेरीमध्ये पोहोचणारा आर प्रज्ञानंदा हा विश्वनाथ आनंद नंतर कितवा भारतीय ठरलेला आहे?
✅ -  पहिला

Q.5) कोणत्या राज्याला नैसर्गिक आपत्तीग्रस्त क्षेत्र घोषित करण्यात आले आहे?
✅ - हिमाचल प्रदेश

Q.6) भारत नवीन कार मूल्यांकन कार्यक्रम कोणाच्या द्वारे लॉन्च करण्यात आलेला आहे?
✅ – नितीन गडकरी

Q.7) कोणत्या देशाने त्यांच्या इतिहासात प्रथमच महिला विश्वचषक जिंकला आहे?
✅ – स्पेन

Q.8) जगातील सर्वात गंभीर पर्यावरणीय आव्हानांचा सामना करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय युवा युको-हिरो पुरस्कार 2023 मध्ये किती भारतीय तरुणांची नावे आहेत?
✅ – पाच 

Q.9) जागतिक ज्येष्ठ नागरिक दिवस कधी साजरा केला जातो?
✅ – 21 ऑगस्ट

Q.10) CSIR ने अलीकडेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अतूट समर्पणाला सन्मान म्हणून कोणती विशिष्ट कमळाची प्रजाती सादर केली?
✅ - 'नमोह 108’

Q.1) नुकतेच पंतप्रधान नरेंद्र मोदींना कोणत्या देशाने पुरस्कार देऊन सन्मानित करण्यात आले?
Ans - ग्रीस

Q.2)  69 वा राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारामधे सर्वात्कुष्ट मराठी चित्रपट पुरस्कार कोणत्या चित्रपटाला मिळाला आहे?
Ans - एकदा काय झाल

Q.3)  भारताचा गोल्डन बॉय नीरज चोप्राने किती मीटर फाला फेकुन जागतिक अजिंक्यपद स्पर्धेत अंतिम फेरीत प्रवेश केला?
Ans - 88.77 मीटर

Q.4) नुकतेच सीमा देव यांचे निधन झाले आहे, त्या कोण होत्या?
Ans - अभिनेत्री

Q.5) 03 वर्षांसाठी इन्फोसिसचा राजदूत म्हणुन कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?
Ans - राफेल नदाल

Q.6) स्वच्छ वायु सर्वेक्षण-2023 मध्ये मध्य प्रदेशच्या IT हब इंदूरने क्रमांक मिळवला?
Ans - प्रथम

Q.7) NHA ने पहिले ABDM मायक्रोसाइट कोठे लाँच केले आहे?
Ans - मिझोरम

Q.8) दरवर्षी महिला समानता दिन केव्हां साजरा केला जातो?
Ans - 26 ऑगस्ट

Q.9) विंडहॅम रोटुंडा (ब्रे व्याट) यांचे वयाच्या 36 व्या वर्षी निधन झाल, ते कोण होते?
Ans - WWE कुस्तीपटू

Tuesday 29 August 2023

थोडक्यात महत्वाचे सर्वांनी वाचून घ्या,लिहून काढा ,वाचलेले वाया जातं नाही.


🌀🙏

1) आजाद हिंद सेनेची स्थापना कोणी केली होती?
👉 रास बिहारी बोस

2) राष्ट्रीय सभेचे संस्थापक कोण होते?
👉सर ए. ओ. ह्युम

3) भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसची पहिली भारतीय  महिला अध्यक्ष कोण होती?
👉 सरोजिनी नायडू

4) राष्ट्रीय काँग्रेसचे पहिले अध्यक्ष कोण होते?
👉 व्योमेशचंद्र बॅनर्जी

5) काँग्रेसचे पहिले अधिवेशन कोणत्या शहरात भरले होते?
👉 मुंबई

6) स्थानिक स्वराज्य संस्थांचा जनक कोणास म्हणतात?
👉 लॉर्ड रिपन

7) डिस्कवरी ऑफ इंडिया या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?
👉 पंडित जवाहरलाल नेहरू

8) शिवाजी महाराजांचा राज्याभिषेक कोणत्या गडावर झाला होता?
👉 रायगड

9) थॉट्स ऑफ पाकिस्तान या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?
👉 डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर

10) शाहू महाराजांचे जन्मस्थान कोणते आहे?
👉कागल

11) शिका संघटित व्हा आणि संघर्ष करा ही घोषणा कोणी दिली होती?
👉 डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर

12) मुलींसाठी पहिली शाळा कोणी सुरू केली होती?
👉 महात्मा फुले

13) सत्यशोधक समाजाची स्थापना कोणी केली आहे?
👉 महात्मा फुले

14) मराठी वृत्तपत्रसृष्टीचे जनक कोणास म्हणतात?
👉 बाळशास्त्री जांभेकर

15) महाराष्ट्रामध्ये राष्ट्रसंत म्हणून कोणास ओळखले जाते?
👉 तुकडोजी महाराज

16) पहिले मराठी वृत्तपत्र कोणते आहे?
👉 दर्पण

17) भारत रत्न पुरस्कार मिळवणारे पहिले महाराष्ट्रातील व्यक्ती कोण आहेत?
👉 महर्षी धोंडो केशव कर्वे

18) भारतीय राज्यघटना केव्हा अमलात आली?
👉 26 जानेवारी 1950

19) लोकसभेची कमाल म्हणजे जास्तीत जास्त सदस्य संख्या किती असते?
👉 552

20) राज्यसभेची एकूण सभासद संख्या किती असते?
👉 250

21) राज्यसभेमध्ये एकूण किती सदस्य निवडून येतात?
👉238

22) राज्यसभेमध्ये 12 सभासदांची नियुक्ती कोण करतो?
👉 राष्ट्रपती

23) राज्यसभेच्या सभासदांची मुदत किती वर्ष असते?
👉 सहा वर्षे

24) राज्यसभेचा पदसिद्ध अध्यक्ष कोण असतो?
👉 उपराष्ट्रपती

25) महाराष्ट्रातून लोकसभेचे किती सदस्य निवडले जातात?
👉 48

26) महाराष्ट्रातून राज्यसभेचे किती सदस्य निवडले जातात?
👉 19

27) भारतीय सैन्य दलाचे सर्वोच्च प्रमुख कोण असतात?
👉 राष्ट्रपती

28) भारताचे सर्वोच्च न्यायालय कोठे आहे?
👉 दिल्ली

29) भारतात सध्या किती उच्च न्यायालये आहेत?
👉 25

30) महाराष्ट्र विधानसभेची सदस्य संख्या किती असते?
👉 288

31) महाराष्ट्र विधान परिषदेची एकूण सदस्य संख्या किती असते?
👉 78

32) विधानसभेचा कार्यकाल किती वर्षाचा असतो?
👉 स्थायी / कायमस्वरूपी

33) भारतातील लोकांचा मुख्य व्यवसाय कोणता आहे?
👉शेती

34) रोजगार हमी योजना राबवणारे पहिले राज्य कोणते?
👉 महाराष्ट्र

35) दरडोई सर्वाधिक उत्पन्न असणारे राज्य कोणते?
👉 महाराष्ट्र

36) एक रुपयाच्या नोटेवर कोणाची सही असते?
👉वित्त सचिव

37) शंभर रुपयाच्या नोटेवर कोणाची सही असते?
👉 रिझर्व बँकेचे गव्हर्नर

38) ग्राहक संरक्षण कायदा कोणाच्या काळात राबविला गेला होता?
👉 राजीव गांधी

39) महाराष्ट्रात पंचायत राज्याची स्थापना केव्हा झाली?
👉 1 मे 1962

40) ग्रामपंचायतीचा सचिव कोण असतो?
👉 ग्रामसेवक

41) ग्रामपंचायतीची सदस्य संख्या किती असते?
👉 7 ते 17

42) जिल्हा परिषद आणि ग्रामपंचायत यांच्यामधील महत्त्वाचा दुवा कोणता?
👉 पंचायत समिती

43) जिल्हा परिषदेचे सर्वात महत्त्वाची समिती कोणती?
👉स्थायी समिती

44) गावात कोतवालाची नेमणूक कोण करते?
👉 तहसीलदार

45) सातबारा उतारा कोण देतो?
👉 तलाठी

46) जिल्हा प्रशासनाचा प्रमुख कोण असतो?
👉 जिल्हाधिकारी

47) गावामध्ये कायदा व सुव्यवस्था राखण्याचे काम कोण करतो?
👉 पोलिस पाटील

48) महाराष्ट्रातील जिल्हा परिषदांची संख्या किती आहे?
👉 34

49) सूर्यमालेतील एकूण ग्रह यांची संख्या किती आहे?
👉 आठ

50) पृथ्वीला किती उपग्रह आहेत?
👉 एक

51) सूर्यमालेतील सर्वात मोठा ग्रह कोणता?
👉 गुरू

52) चंद्रावर पहिला पाऊल ठेवणारा व्यक्ती कोण?
👉 नील आर्मस्ट्रॉंग

53) पृथ्वीच्या स्वतःभोवती फिरण्यास काय म्हणतात?
👉 परिवलन

54) रिश्टर स्केल काय आहे?
👉 भूकंप मापक

55) दक्षिण गंगोत्री हे केंद्र कोणत्या महासागरामध्ये उभारलेले आहे?
👉 अंटार्टिका

56) अ जीवनसत्वाच्या अभावी कोणता रोग होतो?
👉रातांधळेपणा

57) कुत्रा चावल्यानंतर वापरण्यात येणारी रेबीजची लस कोणी शोधून काढली आहे?
👉लुई पाश्चर

58) डेसीबल हे कशाचे एकक आहे?
👉 आवाजाची तीव्रता मोजण्याचे

59) मानवी शरीराचे सर्व सामान्य तापमान किती असते?
👉 37°c

60) सैनिक पेशी कोणत्या पेशींना म्हणतात?
👉 पांढऱ्या पेशी

61) उस्ताद बिस्मिल्ला खाँ हे कोणत्या वाद्याची संबंधित आहेत?
👉 शहनाई

62) बिहू हा लोक नृत्य प्रकार कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?
👉आसाम

63) संयुक्त राष्ट्रसंघ दिन केव्हा असतो?
👉 24 ऑक्टोबर

आजच्या चालु घडामोडी

🌑जागतिक नेमबाजी स्पर्धेत भारताच्या अमनप्रीत सिंग ने कोणते पदक जिंकले?

Ans- सुवर्ण

🌑 भारताच्या अमनप्रीत सिंग ने जागतिक नेमबाजी स्पर्धेत किती मीटर स्टॅ्डर्ड पिस्तूल प्राकारात सुवर्णपदक जिंकले?

Ans-२५

🌑 जागतिक नेमबाजी स्पर्धेत भारताच्या महिला संघाने २५ मी. स्टॅडर्ड पिस्तूल प्रकारात कोणते पदक जिंकले?

Ans- कास्य

🌑 महाराष्ट्र राज्यातील कोणत्या शहरात झिका विषाणू चा पहिला रुग्ण आढळून आला आहे

Ans- मुंबई

🌑 महाराष्ट्र राज्यात झिका विषाणू चा पहिला रुग्ण जुलै २०२१ मध्ये पुणे जिल्यातील कोणत्या तालुक्यात आढळून आला होता?

Ans- पुरंदर

🌑 चंद्रावर यान पाठवणारा भारत हा जगातील कितवा देश ठरला आहे?

Ans- चौथा

🌑भारताच्या चांद्रयान मोहिमेतील चंद्रावर यशस्वी प्रक्षेपण झालेल्या लँडर चे नाव काय आहे?

Ans-विक्रम

🌑भारताच्या चांद्रयान मोहिमेतील विक्रम लँडर चे वजन किती किलो आहे?

Ans- १७४९.८६

🌑 भारताच्या चंद्रावर पोहचलेल्या विक्रम लँडर चे आयुर्मान पृथ्वीचे किती दिवस आहे?

Ans- १४

🌑भारताच्या चांद्रयान मोहिमेतील विक्रम लँडर ची ऊर्जा क्षमता किती आहे?

Ans- ७३८ वॅट

🌑 भारताच्या चांद्रयान-३ मोहिमेचे प्रक्षेपण इस्रो च्या युट्युब वाहिनीवरून किती लाखा पेक्षा लोकांनी लाईव पाहुन जागतिक विक्रम केला आहे?

Ans- ८० लाख

🌑 सी. आर. राव यांचे नुकतेच निधन झाले.ते प्रसिद्ध भारतीय — होते?

Ans- सांख्यिकीतज्ञ

🌑 प्रसिद्ध भारतीय सांख्यिकीतज्ञ सी. आर. राव यांचे निधन कोठे झाले?

Ans- अमेरिका

🌑 भारतीय सांख्यिकीतज्ञ सी.आर.राव यांचे निधन झाले.त्यांना २०२३ मध्ये कोणता पुरस्कार मिळाला होता?

Ans- इंटरनॅशनल प्राईझ इन स्टॅटीस्टिक्स-२०२३

🌑ICC ने जाहीर केलेल्या एकदिवशीय क्रिकेट फलंदाजाच्या क्रमांवारीत भारतीय खेळाडू शुभमन गिल कितव्या स्थानावर पोहचला आहे?

Ans- चौथ्या

🌑 ICC ने जाहीर केलेल्या एकदिवसीय क्रिकेट फलंदाजी क्रमांवारीत भारतीय खेळाडू शुभमन गिल किती गुणासह चौथ्या स्थानी आहे?

Ans- ७४३

🌑 ICC ने जाहीर केलेल्या एकदिवशीय फलंदाजाच्या क्रमवारीत कोणता खेळाडू प्रथम स्थानावर आहे?

Ans- बाबर आझम

🌑 महाराष्ट्र राज्यातील वर्सोवा-विरार सागरी सेतूला कोणत्या देशाकडून अर्थसाहाय्य करण्यात येणार आहे?

Ans- जपान

🌑 देशातील पहिली हायड्रोजन बस कोठे धावणार आहे?

Ans- लेह

🌑भारताच्या चांद्रयान मोहीमेतील विक्रम लँडर ने एकूण किती किलोमीटर प्रवास केला आहे?

Ans-३,८४,४००

🌑 महाराष्ट्र राज्याचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडवणीस यांना कोणत्या देशातील कोयासन विद्यापीठाणे मानद डॉक्टरेट पदवी देण्याची घोषणा केली.

Ans- जपान

🌑जपान देशातील कोयासन विद्यापीठाणे कोणाला मानद डॉक्टरेट पदवी देण्याची घोषणा केली आहे?

Ans- देवेंद्र फडवणीस

🌑जपान येथील कोयासन विद्यापिठाकडून मानद डॉक्टरेट पदवी मिळणारे देवेंद्र फडवणीस हे कितवे भारतीय आहेत?

Ans- पहिले

🌑जून २०२३ अखेर पर्यंत जगात सर्वाधिक सोन्याचा साठा कोणत्या देशात आहे?

Ans- अमेरिका

🌑 जगात सर्वाधिक सोन्याचा किती टन साठा अमेरिकेत आहे?

Ans-८१३३

🌑जून २०२३ अखेर पर्यंत भारतात एकूण किती टन सोन्याचा साठा आहे?

Ans- ७९७

🌑 वर्ल्ड ऑफ स्टॅटीस्टिक्स च्या आकडेवारी नुसार देशातील एकूण वाईन उत्पादनाच्या किती टक्के उत्पादन महाराष्ट्र राज्यात होते?

Ans- ९०%

🌑 महाराष्ट्र राज्यातील कोणत्या जिल्ह्याला देशाची वाईन कॅपिटल म्हणतात?

Ans- नाशिक

🌑 जगात वाईन उत्पादना मध्ये कोणता देश प्रथम क्रमांकावर आहे?

Ans- अमेरिका

🌑 अमेरिकेत जगाच्या एकूण किती टक्के वाईन उत्पादन होते?

Ans- ८.६७%

🌑 RBI ने जाहीर केलेल्या आकडेवारी नुसार देशात २०२३ वर्षांमध्ये कोणत्या राज्यात सर्वाधिक FDI चे प्रस्ताव आले आहेत?

Ans-उत्तरप्रदेश

🌑 RBI च्या आकडेवारी नुसार देशात २०२३ मध्ये कोणत्या राज्यात सर्वात कमी FDI चे प्रस्ताव आले आहेत?

Ans- आसाम

🌑 RBI च्या आकडेवारी नुसार २०२३ वर्षात महाराष्ट्रात किती FDI टक्के प्रस्ताव आले आहेत?

Ans-(D) ७.९%

🌑 RBI ने जाहीर केलेल्या आकडेवारी नुसार देशात सर्वाधिक FDI चे किती टक्के प्रस्ताव उत्तरप्रदेश राज्यात आले आहेत?

Ans- १६.२%

🌑 RBI नुसार २०२२ या वर्षा मध्ये सर्वाधिक FDI प्रस्ताव येण्यामध्ये कोणते राज्य प्रथम क्रमांकावर होत

Ans- महाराष्ट्र

🌑लंडन येथील ग्लोबल डाटा कंपनीच्या अहवालानुसार २०२३ वर्षात भारतात कार्डद्वारे होणाऱ्या व्यवहाराचे प्रमाण किती लाख कोटी रुपया पर्यंत पोहचू शकते?

Ans-२७.९

🌑 भारतातील कॅशलेस व्यवहराचे प्रमाण या वर्षी किती टक्क्यापर्यंत पोहचण्याचा अंदाज आहे?

Ans- २८.६%

🌑भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था इस्रो कोणत्या देशाच्या सहकार्याने लुपेक्स ही मोहीम राबवणार आहे?

Ans-जपान

🌑 राजस्थान च्या करोली धोलपूर जिल्ह्यातील व्याघ्र प्रकल्प हा देशातील कितवा व्याघ्र प्रकल्प असणार आहे?

Ans- ५४

🌑 केंद्रीय निवडणूक आयोगाने कोणाची नॅशनल आयकॉन म्हणून निवड केली आहे?

Ans सचिन तेंडुलकर

🌑केंद्रीय निवडणूक आयोगाने सचिन तेंडुलकरची किती वर्षं करारावर नॅशनल आयकॉन म्हणून निवड केली आहे?

Ans- ३

🌑 नरेंद्र मोदी ब्रिक्स परिषदेत भाग घेण्यासाठी कोणत्या देशाच्या दौऱ्यावर गेले आहेत?

Ans- दक्षिण आफ्रिका

🌑 दक्षिण आफ्रिका मध्ये कितवी ब्रिक्स परिषद पार पडत आहे?

Ans- १५

🌑वाहणाच्या रस्ता सुरक्षा मानकामध्ये सुधारणा करण्याच्या उद्देशाने देशातील स्वनिर्मित पहिला क्रॅश चाचणी उपक्रम भारत एन कॅप ची सुरवात कोणाच्या हस्ते झाली?

Ans- नितिन गडकरी

🌑 स्वदेशी वाहन सुरक्षा प्रणाली भारत एनकॅप उपक्रमात किती टनापर्यंत वजनाच्या मोटारीची क्रॅश चाचणी घेण्यात येणार आहे?

Ans- ३.५

🌑 स्वदेशी वाहन सुरक्षा प्रणाली भारत एनकॅप देशात कधी पासून लागू होणार आहे?

Ans-१ ऑक्टोबर २०२३

🌑 भारतीय परराष्ट्र सेवेतील अधिकारी डॉ. ज्ञानेश्वर मुळे यांच्यावरील आधारित कोणत्या माहिती पटाला हॉंगकॉंग चित्रपट महोत्सवात सर्वोत्कृष्ट प्रेरणादायी चित्रपट पुरस्कार जाहीर झाला आहे?

Ans- पासपोर्ट मॅन ऑफ इंडिया

🌑 भारताचा आर्थिक विकासाचा वेग एप्रिल-जून तिमाहीत किती टक्के राहील असें ईक्रा या पतमानांकन संस्थेने जाहीर केले आहे?

Ans- ८.५%

🌑जागतिक स्तरावर भारताची वाहन बाजारपेठ कितवी सर्वात मोठी वाहन बाजार पेठ बनली आहे?

Ans- तिसरी

सामान्य ज्ञान प्रश्न उत्तर

1) भगवान बुद्धांना ज्ञानाची प्राप्ती कोठे झाली होती?
उत्तर : बो धगया

2) आर्य समाजाची स्थापना कोणी केली होती?
उत्तर : स्वामी दयानंद सरस्वती

3) पंजाबी भाषेची लिपी कोणती आहे?
उत्तर : गुरुमुखी

4) भारताच्या मुख्य भूमीचा दक्षिण किनारा कोणता आहे?
उत्तर : कन्याकुमारी

5) भारतामध्ये सर्वात पहिल्यांदा सूर्य कोणत्या राज्यात उगवतो?
उत्तर : अरुणाचल प्रदेश

6) इन्सुलिन चा उपयोग कोणत्या आजाराच्या उपचारासाठी केला जातो?
उत्तर : मधुमेह

7) बिहू हा कोणत्या राज्याचा प्रसिद्ध सण आहे?
उत्तर : आसाम

8) भारताचे पहिले गव्हर्नर जनरल कोण होते?
उत्तर : विल्यम बेंटिक

9) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला?
उत्तर : चीन

10) गौतम बुद्धांचे लहानपणीचे नाव काय होते?
उत्तर : सिद्धार्थ

मराठी मध्ये फुल फॉर्म विषयी माहिती जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करा.
11) भारतामध्ये सशस्त्र दलाचे सर्वोच्च सेनापती कोण असतात?
उत्तर : राष्ट्रपती

12) रातांधळेपणा कोणत्या विटामिन च्या कमतरतेमुळे होतो?
उत्तर : व्हिटॅमिन A

13) पोंगल कोणत्या देशाचा सण आहे?
उत्तर : तामिळनाडू

14) गिधा आणि भांगडा कोणत्या राज्याचे लोकनृत्य आहेत?
उत्तर : पंजाब

15) टेलिव्हिजनचा शोध कोणी लावला?
उत्तर : जॉन लोगी बेअर्ड

16) भारताची पहिली महिला शासिका कोण होती?
उत्तर : रजिया सुलताना

17) मासे कशाच्या सहाय्याने श्वास घेतात?
उत्तर : कल्ले

18) इन्कलाब जिंदाबाद ही घोषणा कोणी केली होती?
उत्तर : भगतसिंग

19) जालियनवाला बाग हत्याकांड केव्हा आणि कोठे झाला होता?
उत्तर : 13 एप्रिल 1919, अमृतसर

20) पारो विमानतळ कोणत्या देशात आहे ?
उत्तर : भुतान

21) भारतातील पहिले राष्ट्रीय उद्यान कोणते आहे?
उत्तर : जिम कार्बेट राष्ट्रीय उद्यान, उत्तराखंड

22) जिम कार्बेटचे जुने नाव काय होते?
उत्तर : हेली नॅशनल पार्क

23) भारतामध्ये सर्वात जास्त राष्ट्रीय उद्याने कोठे आहेत?
उत्तर : मध्यप्रदेश

24) भारतातील सर्वात मोठे राष्ट्रीय उद्यान कोठे आहे?
उत्तर : हिमिस (3568 किलोमीटर, जम्मू आणि काश्मीर)

25) मेळघाट अभयारण्य ची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1973

26) नागार्जुन सागर या वाघ अभयारण्याची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1982

27) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्काराचे पहिले विजेते कोण आहेत?
उत्तर : विश्वनाथन आनंद

28) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्कार याची पहिली महिला विजेती कोण आहे?
उत्तर : कर्णम मल्लेश्वरी

29) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्काराचे स्वरूप काय आहे?
उत्तर : 25 लाख रुपये आणि प्रशस्तीपत्र

30) हरितक्रांती कशासाठी करण्यात आली होती?
उत्तर : अन्नधान्य उत्पादनात वाढ करण्यासाठी.

31) टीझर गनचा (Tasar Gun) वापर करणारे पहिले पोलीस राज्य कोणते?
उत्तर : गुजरात

32) वाचन यादीमध्ये (Reading List) व्हिडिओ गेम जोडणारा पहिला देश कोणता?
उत्तर : पोलंड

33) अरब देशातील पहिली अणुभट्टी कोणती?
उत्तर : संयुक्त अरब अमिरात

34) भारतातील पहिले ड्रॅगन हे रक्ताळणारे झाड (blood-oozing tree) कोणते?
उत्तर : आसाम

35) तीन राजधान्या असलेले पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : आंध्रप्रदेश

36) रेल्वेने थेट ओव्हरहेड लाइन उर्जा देण्यासाठी जगातील पहिला सौर उर्जा प्रकल्प तयार करणारा प्रकल्प कोणता?
उत्तर : भारत

37) वनविभागाचा पहिले लायकेन पार्क कोणते?
उत्तर : उत्तराखंड

38) मंगळ मोहीम आखणारा पहिला अरब देश कोणता?
उत्तर : संयुक्त अरब अमिराती

39) जगातील पहिले गोल्ड प्लेटेड (सोन्याचा मुलामा) हॉटेल कोणते?
उत्तर :- हनोई, व्हिएतनाम

40) आशियातील पहिले अखंड गॅल्वनाइज्ड रेबर उत्पादन सुविधा कोठे आहे?
उत्तर : गोविंदगड, भुतान

41) भारतात नोट बंदी केव्हा झाली?
उत्तर : 8 नोव्हेंबर 2016

42) पुलवामा हल्ला केव्हा झाला?
उत्तर : 14 फेब्रुवारी 2019

43) जम्मू काश्मीर मध्ये 370 हे कलम केव्हा हटवले?
उत्तर : 5-8-2019

44) राम मंदिर चा निर्णय केव्हा झाला?
उत्तर : 9 नोव्हेंबर 2019

45) जगातील सर्वात पहिला कोरोणा रुग्ण कोठे आढळला?
उत्तर : 17 नोव्हेंबर 2019 मध्ये चीन येथे

46) नोकरी हमी योजना (job guarantee scheme) सुरु करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : केरळ

47) पहिला ऑनलाइन कचरा विनिमय कार्यक्रम (first online waste exchange programme) कोठे सुरू करण्यात आला होता?
उत्तर :आंध्रप्रदेश

48) हायपरलूपमधून प्रवास करणारा पहिला भारतीय कोण आहे?
उत्तर : तनय मांजरेकर

49) पहिले स्पायडर म्युझियम कोठे आहे?
उत्तर : मेळघाट व्याघ्र प्रकल्प

50) आयुष मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार ग्राम वर्गणीतून संपूर्ण गावाला रोग प्रतिबंधक होमिओपॅथी अर्सेनिक अल्बम ३० हे औषध वितरणाचा निर्णय घेणारी राज्यातील पहिली ग्रामपंचायत कोणती?
उत्तर : सिंदखेड (जि.बुलडाणा)

51) एनआरसी, सीएएविरोधात ठराव मांडणारी देशातली पहिली ग्रामपंचायत कोणती?
उत्तर : इसळक (जि. अहमदनगर)

52) मिड डे मिल रेशन पुरवणारे पहिले राज्य कोणते? उत्तर : मध्यप्रदेश

53) प्रत्येक जिल्हयात व्हेंटिलेटरसह बेड सुविधा देणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर :उत्तर प्रदेश

54) आफ्रिकन स्वाईन फ्ल्यूची भारतातील पहिली केस कोठे आढळली होती?
उत्तर : आसाम

55) एफआयआर आपके द्वार ही अभिनव योजना सुरु करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर :मध्य प्रदेश

56) भारतात पहिला कोरोना रुग्ण कोठे आढळला होता?
उत्तर : 30 जानेवारी 2020 लाख केरळ येथे.

57) भारतात सर्वात पहिल्यांदा जनता कर्फ्यू केव्हा लावला होता?
उत्तर : 22 मार्च 2020

58) भारत चीन वाद केव्हा झाला?
उत्तर : 17 जून 2020

59) राम मंदिर चे पूजन केव्हा झाले होते?
उत्तर : पाच ऑगस्ट 2020.

60) महात्मा गांधी यांना बापू ही उपाधी कोणी दिली?
उत्तर : सरोजिनी नायडू

61) महात्मा गांधी यांना राष्ट्रपिता ही उपाधी कोणी दिली?
उत्तर : सुभाषचंद्र बोस

62) महात्मा गांधी यांना मलंग बाबा ही उपाधी कोणी दिली होती?
उत्तर : खान अब्दुल गफार खान

63) महात्मा गांधी यांना महात्मा ही उपाधी कोणी दिली होती?
उत्तर : रवींद्रनाथ टागोर आणि श्रद्धानंद स्वामी

64) मध्यवर्ती वस्तुसंग्रहालय कोठे आहे?
उत्तर : नागपूर

65) प्रादेशिक वस्तुसंग्रहालय कोठे आहे?
उत्तर : औरंगाबाद

66) माय स्पेस ची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1 ऑगस्ट 2003

67) आरआयपी चा फुल फॉर्म (RIP full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : rest in peace आत्म्याला शांती मिळो.

68) सीआरपीएफ चा फुल फॉर्म (CRPF Full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : सेंट्रल रिझर्व पोलीस फोर्स (Central Reserve Police Force)

69) माय स्पेस ची स्थापना कोणी केली होती?
उत्तर : Tom Anderson आणि Chris DeWolfe.

70) नासा ही संस्था कोठे आहे?
उत्तर : वॉशिंग्टन

71) fbp म्हणजे काय?
उत्तर : Flexible Benefits Plan (FBP)

72) WHO चा फुल फॉर्म (WHO full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : World Health Organization जागतिक आरोग्य संघटना.

73) समुदाय आधारित पोषण व्यवस्थापन लागू करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : मध्य प्रदेश

74) घराघरात मध्यान्ह भोजन (Mid-Day Meal) पुरविणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : मध्य प्रदेश

75) महाराष्ट्रातील पहिल्या फायटर पायलट ठरलेल्या महिला कोण?
उत्तर : अंतरा मेहता

76) पाकिस्तान मध्ये आर्मीची पहिली लेफ्टनंट जनरल बनणारी महिला कोण?
उत्तर : निगार जोहर

77) पाकिस्तान हवाई दलात नेमण्यात आलेल्या पहिल्या हिंदू पायलटचे नाव काय होते?
उत्तर : राहुल देव

78) सामुदायिक स्वयंपाक गृहांना जिओ टॅग प्राप्त करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : उत्तर प्रदेश (यासाठी गुगलशी करार)

79) पहिले नंबरलेस कार्ड कोणते?
उत्तर : Fam Pay

80) सरकारी भूमींच्या रक्षणासाठी अवकाश तंत्रज्ञान आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता वापरणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : ओडिशा

81) ‘गुगल क्लासरूम’ सुविधांची अंमलबजावणी करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : महाराष्ट्र

82) प्रत्येक घरात एलपीजी गॅस जोडणी असणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : हिमाचल प्रदेश

83) एथिकल कृत्रिम बुदिधमत्ता, ब्लॉकचेन आणि सायबर सुरक्षा धोरणांचे अनावरण करणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : तमिळनाडू

84) भारतात लसीकरणाची परवानगी मागणारी पहिली कंपनी कोणती?
उत्तर : फायझर

85) आयपीएलमध्ये खेळणारा पहिला अमेरिकन खेळाडू कोण होता?
उत्तर : अली खान

86) एकाच हंगामात २० गोल करणारा पहिला फुटबॉलपटू कोण होता?
उत्तर : लिओने मेस्सी

87) भारतात लसीकरणाची परवानगी मागणारी पहिली भारतीय कंपनी कोणती होती?
उत्तर : सिरम इन्स्टिट्यूट

88) नोकरीची सुरक्षा आणि कामगारांच्या कौशल्य विकासासाठी पॅनेल स्थापन करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : उत्तरप्रदेश

89) सूक्ष्म, लघु व मध्यम उपक्रमांसाठी उदयोग (सुलभता) कायदयात सुधारणा करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : कर्नाटक

90) ड्रोनच्या साह्याने टोळघाडीवर नियंत्रण ठेवणारा पहिला देश कोणता?
उत्तर : भारत

91) आदिवासी वसतिगृहांसाठी ISO प्रमाणपत्र मिळवणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : ओडिसा

92) गुराख्याकडून गाईचे शेण खरेदी करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : छत्तीसगड (गोधन न्याय योजना)

93) भारतात सर्वात पहिल्यांदा सूर्य कोणत्या राज्यात दिसतो?
उत्तर : अरुणाचल प्रदेश

94) भारतातील सर्वोच्च पुरस्कार कोणता?
उत्तर : भारतरत्न

95) भारतरत्न पुरस्काराने सन्मानित पहिली भारतीय महिला कोण होती?
उत्तर : इंदिरा गांधी (1971)

96) भारताचा पहिला गव्हर्नर कोण होता?
उत्तर : लार्ड विलियम बैंटिक

97) चंद्रावर मानवाला पा पहिला देश कोणता होता?
उत्तर : संयुक्त राज्य अमेरिका (USA)

98) रातांधळेपणा कोणत्या व्हिटॅमिन च्या कमीमुळे होतो?
उत्तर : व्हिटॅमिन A

99) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला आहे?
उत्तर : चीन

100) सौर ऊर्जेचा शोध कोणत्या शास्त्रज्ञांनी लावला?
उत्तर : कोपर्निकस

101) खाफीखान या मुघल इतिहासकाराने कोणाचे वर्णन बुद्धिमान व शहाणी केला आहे?
उत्तर : महाराणी ताराबाई

102) रोल करून ठेवता येण्याजोगा जगातील पहिला टीव्ही कोणता?
उत्तर : LG

103) कर भरण्यासाठी चेहऱ्याची ओळख (Facial Recognition) वापरणारा जगातील पहिला देश कोणता?
उत्तर : सिंगापूर

104) युद्ध सेवा पदक प्राप्त करणारी पहिली महिला कोण?
उत्तर : मिटी अग्रवाल

105) वृक्ष प्रत्यारोपण धोरण जाहीर करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : दिल्ली

106) प्रत्येक घरापर्यंत पेयजल कनेक्शन पुरवठा करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : गोवा

107) टी 20 मध्ये 10,000 धावा करणारा आशियातील पहिला क्रिकेटपटू कोण होता?
उत्तर : शोएब मलिक

108) राज्यातील पहिले दिव्यांगांसाठीचे न्यायालय कोठे आहे?
उत्तर : शिवाजीनगर, पुणे

109) डिसेबल एअरक्राफ्ट रिकव्हरी इक्विपमेंट (DARE) मिळवणारे पहिले भारतीय विमानतळ कोणते आहे?
उत्तर : केम्पेगौडा आंतरराष्ट्रीय विमानतळ, बेंगळुरू

110) केंद्राच्या कृषी विधेयकांविरोधात ठराव मांडणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : पंजाब

111) संपूर्णपणे डिजिटल, हायटेक वर्गखोल्या असलेले पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : केरळ

112) संपूर्ण ऑनलाईन प्रवेश प्रक्रिया सुरु करणारे पहिले विद्यापीठ कोणते?
उत्तर : दिल्ली विद्यापीठ

113) पहिले ट्रान्सजेंडर विदयापीठ कोठे आहे?
उत्तर : कुशीनगर (उत्तर प्रदेश)

114) पहिले ‘कासव पुनर्वसन केंद्र कोठे स्थापन केले आहे?
उत्तर : भागलपूर वनक्षेत्र (बिहार)

115) FSSAI चे ‘Eat Right Station’ प्रमाणपत्र मिळविणारे पहिले रेल्वे स्थानक कोणते?
उत्तर : छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस, मुंबई

116) मानवी रक्ताची चव कशी असते?
उत्तर : खारट

117) मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती ?
उत्तर : यकृत

118) पोलिओ लस वयाच्या कितव्या वर्षांपर्यंत देतात ?
उत्तर : 5  वर्षा पर्यंत

119) रक्तदान करतांना किती रक्त घेतलें जाते ?
उत्तर : 300  मि.ली.

120) शरीराच्या एकूण वजनाच्या किती टक्के वजन रक्ताचे असते?
उत्तर : 8%

121) मानवाच्या एकूण आयुष्यामध्ये एकूण किती दात येतात ?
उत्तर : 52

122) मानवी शरीराराचे सर्वसामान्य तापमान किती सेल्सिअस  असते?
उत्तर : 37° सेल्सियस

123) कावीळ हा आजार शरीरातील कोणत्या अवयवावर परिणाम करतो ?
उत्तर : यकृत

124) मानवी शरीरात जंत कोठे आढळतात?
उत्तर : लहान आतड्यात

125) रक्तदान वर्षातून किती वेळा करता येते?
उत्तर : चार वेळा

126) पोलिओ रोगामुळे शरीराच्या कोणत्या भागास इजा होते ?
उत्तर : मज्जासंस्था

127) चिकनगुनिया या भयानक रोगाची साथ पसरविणारा डास कोणता?
उत्तर : एडिस इजिप्ती

128) महाबळेश्वरचा माथा समुद्र सपाटीपासून किती उंचीवर आहे?
उत्तर : 1438 मी.

129) महाराष्ट्रात ‘कऱ्हांडला वाघ अभयारण्य’ कोणत्या जिल्ह्यात आहे?
उत्तर : नागपूर

130) भगवान बुद्ध यांना ज्ञानाची प्राप्ती कोठे झाली होती?
उत्तर : बोधगया

131) 8 ऑक्टोबर हा दिवस भारतामध्ये कोणता दिवस म्हणून साजरा केला जातो?
उत्तर : भारतीय वायुसेना दिवस

132) उज्जैन चे प्राचीन नाव काय होते?
उत्तर : अवंतिका

133) मानवी शरीरामध्ये किती गुणसूत्रे असतात?
उत्तर : 46

134) सर्वात मोठा ग्रह कोणता?
उत्तर : बृहस्पति

135) सर्वात लहान ग्रह कोणता?
उत्तर : बुध

136) आग्रा शहर कोणी बनवले आहेत?
उत्तर : सिकंदर लोदी

137) पंजाब केसरी म्हणून कोणाला ओळखले जाते?
उत्तर : लाला लजपतराय

138) महात्मा गांधी यांचा जन्म केव्हा झाला?
उत्तर : 2 ऑक्टोबर 1869

139) काझीरंगा राष्ट्रीय पार्क कोठे आहे?
उत्तर : आसाम

140) गायत्री मंत्र कोणत्या पुस्तकामध्ये लिहिलेला आहे?
उत्तर : ऋग्वेद

141) राष्ट्रीय विज्ञान दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 28 फेब्रुवारी

142) राष्ट्रीय युवा दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 12 जानेवारी

143) राष्ट्रीय पक्षी दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 12 नोव्हेंबर

144) वातावरणात सर्वात जास्त प्रमाण कोणत्या वायूचे असते?
उत्तर : नायट्रोजन

145) ऊर्जेचा नैसर्गिक स्त्रोत कोणता?
उत्तर : सूर्य

146) गुरुत्वाकर्षण शक्तीचा शोध कोणी लावला?
उत्तर : न्यूटन

147) सूर्य किरण पृथ्वीवर पोहोचण्यास किती वेळ लागतो?
उत्तर : 8 मिनिटे 20 सेकंद

148) विजेच्या दिव्यात कोणत्या धातूची तार वापरतात?
उत्तर : टंगस्टन

149) डायलिसिस उपचार कोणत्या आजारामध्ये करतात?
उत्तर : मूत्रपिंडाचे आजार

150) मानवी शरीरातील कोणत्या पेशी रोगजंतूंचा प्रतिकार करू शकतात?
उत्तर : पांढऱ्या पेशी

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ दक्षिण आफ्रिकेच्या अध्यक्षपदी सिरिल रामाफोसा यांची निवड ◾️त्यांना ही दुसऱ्या वेळी अध्यक्ष पद भेटले ◾️आता पन तेच अध्यक्ष आहेत ❇️ नुकतीच नि...