Saturday 23 November 2019

प्रश्नसंच विषय : चालू घडामोडी स्पष्टीकरण

प्र.०१) दोहा (कतार) येथे जागतिक क्रिडा अजिंक्यपद 2019 या स्पर्धेमध्ये 800 मीटर हेप्टाथलॉन या शर्यतीचे सुवर्णपदक कोणी जिंकले?

अ) कटारिना जॉनसन थॉम्पसन✅✅✅
ब) व्हेरेना प्रीनर
क) नाफिसातौ थियाम
ड) लॉरा मुइर

स्पष्टीकरण : प्र.०१) दोहा (कतार) येथे जागतिक क्रिडा अजिंक्यपद 2019 या स्पर्धेमध्ये 800 मीटर हेप्टाथलॉन या शर्यतीचे सुवर्णपदक कटारिना जॉनसन थॉम्पसन यांनी जिंकले.

प्र.०२) भारत आणि कझाकस्तान या देशांचा “KAZIND-2019” नावाचा लष्करी सराव _ येथे आयोजित करण्यात आला आहे.

अ) राजस्थान
ब) उत्तराखंड✅✅✅
क) हिमाचल प्रदेश
ड) केरळ

स्पष्टीकरण : भारत आणि कझाकस्तान या देशांचा “KAZIND-2019” नावाचा लष्करी सराव उत्तराखंड येथे आयोजित करण्यात आला आहे.

प्र.०३) चीनच्या “DF-41” संदर्भात खाली दिलेल्यापैकी कोणते विधान चुकीचे आहे?

अ) “DF-41” म्हणजे डॉन्कफेन्क-41 होय.

ब) “DF-41” हे पृथ्वीवरचे सर्वात शक्तिशाली आंतरखंडीय बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र असल्याचे मानले जाते.

अ) केवळ अ ✅✅✅
ब) केवळ ब
क) केवळ अ आणि ब
ड) सर्व बरोबर आहेत

स्पष्टीकरण : केवळ अ हे चुकीचे आहे. ब हे बरोबर आहे. ब) “DF-41” हे पृथ्वीवरचे सर्वात शक्तिशाली आंतरखंडीय बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र असल्याचे मानले जाते.

प्र.०४) भारताच्या मदतीने कोणत्या देशात उभारण्यात आलेल्या तेलशुद्धीकरण प्रकल्पाचा उद्घाटन सोहळा 8 ऑक्टोबर रोजी पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते आयोजित करण्यात आला?

अ) मंगोलिया✅✅✅
ब) कंबोडिया
क) लाओस
ड) व्हिएतनाम

स्पष्टीकरण : भारताच्या मदतीने मंगोलिया या देशात उभारण्यात आलेल्या तेलशुद्धीकरण प्रकल्पाचा उद्घाटन सोहळा 8 ऑक्टोबर रोजी पेट्रोलियम व नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांच्या हस्ते आयोजित करण्यात आला

प्र.०५) उत्सवाच्या वेळी वायू प्रदूषणाला आळा घालण्यासाठी कोणत्या संस्थेने ‘हरित फटाके’ विकसित केले?

अ) IIT कानपूर
ब) CSIR✅✅✅
क) IISc बेंगळुरू
ड) IIT खडगपूर

स्पष्टीकरण : उत्सवाच्या वेळी वायू प्रदूषणाला आळा घालण्यासाठी CSIR संस्थेने ‘हरित फटाके’ विकसित केले.

प्र.०६) भारताने कोणत्या शेजारच्या देशात कोस्टल सर्व्हिलन्स रडार यंत्रणा उभारण्याचा निर्णय घेतला आहे?

अ) श्रीलंका
ब) बांग्लादेश✅✅✅
क) मालदीव
ड) पाकिस्तान

स्पष्टीकरण : भारताने शेजारच्या बांग्लादेश या देशात कोस्टल सर्व्हिलन्स रडार यंत्रणा उभारण्याचा निर्णय घेतला आहे.

प्र.०७) संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग यांनी युद्धात मृत्यूमुखी पडलेल्या सैनिकांच्या कुटुंबीयांना दिली जाणारी आर्थिक मदत चार पट वाढविण्यास मान्यता दिली. हा निधी _ अंतर्गत देण्यात येणार.

अ) आर्मी बॅटल कॅज्युएलिटीज
वेलफेयर फंड✅✅✅
ब) राष्ट्रीय संरक्षण कोष
क) लष्कर केंद्रीय कल्याण कोष
ड) यापैकी नाही

स्पष्टीकरण : संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग यांनी युद्धात मृत्यूमुखी पडलेल्या सैनिकांच्या कुटुंबीयांना दिली जाणारी आर्थिक मदत चार पट वाढविण्यास मान्यता दिली. हा निधी आर्मी बॅटल कॅज्युएलिटीज वेलफेयर फंड अंतर्गत देण्यात येणार.

प्र.०८) 21 ऑक्टोबर 2019 रोजी _ सर्व महिला असलेल्यांचा स्पेसवॉक आयोजित करणार आहे.

अ) युरोपियन स्पेस एजन्सी (ESA)
ब) जपान एरोस्पेस एक्सप्लोरेशन एजन्सी (JAXA)
क) NASA (नॅशनल एरोनॉटिक्स अँड स्पेस अॅडमिनिसट्रेशन)✅✅✅
ड) ISA (इस्त्राएल स्पेस एजन्सी)

स्पष्टीकरण : ) 21 ऑक्टोबर 2019 रोजी NASA (नॅशनल एरोनॉटिक्स अँड स्पेस अॅडमिनिसट्रेशन) सर्व महिला असलेल्यांचा स्पेसवॉक आयोजित करणार आहे.

प्र.०९) UNESCO ने आदिवासी लोकांसाठीचे राजदूत म्हणून  यांची नेमणूक केली.

अ) कॅमेरून डायझ
ब) युना किम
क) मिली बॉबी ब्राउन
ड) यलिट्झा एपारीसिओ✅✅✅

स्पष्टीकरण : UNESCO ने आदिवासी लोकांसाठीचे राजदूत म्हणून  यांची नेमणूक केली. - यलिट्झा एपारीसिओ

प्र.११) जागतिक अधिवास दिन _ या दिवशी साजरा केला जातो.

अ) 7 ऑक्टोबर✅✅✅
ब) 9 ऑक्टोबर
क) 6 ऑक्टोबर
ड) 8 ऑक्टोबर

स्पष्टीकरण : जागतिक अधिवास दिन 7 ऑक्टोंबर या दिवशी साजरा केला जातो.

भारतीय राज्यघटना प्रश्नसंच

१) .  खालीलपैकी भारतीय रिझर्व बँकेचे गव्हर्नर कोण नव्हते ?

   1) सी. रंगराजन
   2) मनमोहन सिंग   
   3) डॉ. डी. सुब्बाराव   
   4) नरेंद्र जाधव

   उत्तर :- 4

२).  पंतप्रधान खालीलपैकी कोणाला जबाबदार असतात ?

   1) मंत्रीमंडळ 
  2) राष्ट्रपती  
  3) राज्यसभा    
  4) लोकसभा

उत्तर :- 4

३).  कोणत्या घटनादुरुस्तीव्दारे राष्ट्रपतींना मंत्रीपरिषदेच्या सल्ल्यानुसार वागणे बंधनकारक आहे ?

   1) 42 वी घटनादुरुस्ती 
   2) 44 वी घटनादुरुस्ती
   3) 24 वी घटनादुरुस्ती  
   4) 52 वी घटनादुरुस्ती

उत्तर :- 1

४) . भारतातील संसदीय शासनपद्धती संदर्भात खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे ?

   अ) राष्ट्रपती हा संसदेचा अविभाज्य अंग आहे.

   ब) तो पंतप्रधान आणि त्याच्या सल्ल्याने इतर मंत्र्यांची नियुक्ती करतो.

   क) राष्ट्रपतींची मर्जी असेपर्यंत मंत्री आपल्या पदावर राहू शकतात.

   ड) मंत्रीमंडळ राष्ट्रपतींना व्यक्तीगतरीत्या जबाबदार असते.

   1) अ, ब, क
   2) ब, क, ड  
   3) अ, क, ड  
   4) अ, ब, ड

उत्तर :- 1

५) . राष्ट्रपतीकडून पंतप्रधान निवड खालीलपैकी कोणत्या निकषांवर केली जाते ?

   अ) ती व्यक्ती लोकसभेतील बहुमतकारी पक्षाची नेता असावी.

   ब) ती व्यक्ती राष्ट्रपतीच्या मर्जीतील असावी.

   क) ती व्यक्ती लोकसभेतील बहुमताचा विश्वास प्राप्त करू शकणारी असावी.

   ड) संबंधित व्यक्तीच्या पक्षाला लोकसभा किंवा राज्यसभेत बहुमत असले पाहिजे.

   1) अ   
   2) अ, ब    
   3) अ, क    
   4) अ, क, ड

    उत्तर :- 3

संपूर्ण मराठी व्याकरण 23/11/2019

1. प्रश्नचिन्हाच्या जागी काय येईल?
मांसाहारी:वाघ::शाकाहारी:?

मांजर
मानव
कोल्हा
गाय
उत्तर : गाय

2. प्रश्नचिन्हाच्या जागी काय येईल?
5 सप्टेंबर:शिक्षक दिन::26 जानेवारी:?

स्वातंत्र्य दिन
युवा दिन
प्रजासत्ताक दिन
बालिका दिन
उत्तर : प्रजासत्ताक दिन

3. प्रश्नचिन्हाच्या जागी काय येईल?
18:90::7:?

40
60
35
49
उत्तर : 35

4. खालील शब्दांचे समानार्थी शब्द सांगा.
सोने

हेम
केसरी
रम्य
तर
उत्तर : हेम

5. 'वाढदिवस' या शब्दातील 'वा' या अक्षरापासून किती अर्थपूर्ण शब्द तयार होतील?

एक
दोन
तीन
चार
उत्तर : चार

6. 'काका, तुम्हीही बसा आमच्याजवळ.' या वाक्यातील क्रियापद ओळखा.

तुम्हीही
काका
बसा
आमच्याजवळ
उत्तर : बसा

7. खालीलपैकी अशुद्ध शब्द ओळखा.

पोलीस
धूसर
मुकुट
टिळा
उत्तर : टिळा

8. 'अष्टपैलू' - या शब्दाचा अर्थ.

आठ कलेत पारंगत
एका कलेत पारंगत
पैलू पाडणारा
सर्व कलांत पारंगत
उत्तर : सर्व कलांत पारंगत

9. खालील शब्दातील पुल्लिंगी शब्द ओळखा.

पाऊल
पिल्लू
घोडा
गाढव
उत्तर : घोडा

10. खालील शब्दातील स्त्रीलिंगी शब्द ओळखा.

पिता
भ्राता
देवता
नेता
उत्तर : देवता

11. 'जनक' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द कोणता?

जानकी
जननी
जनका
जनकी
उत्तर : जननी

12. अनेकवचणी असलेला शब्द शोधा.

गळा
शाळा
मळा
विळा
उत्तर : शाळा

13. एकवचनी असलेला शब्द शोधा.

तळे
मळे
डोळे
गोळे
उत्तर : तळे

14. 'उंदराला ----- साक्ष' ही म्हण पर्यायांपैकी योग्य शब्दाने पूर्ण करा.

मांजर
कुत्रा
पोपट
कावळा
उत्तर : मांजर

15. जमीनदोस्त होणे- या वाक्यप्रचाराचा अर्थ

प्रगती होणे
पूर्णपणे नष्ट होणे
जमीन हादरणे
मैत्री वाढणे
उत्तर : पूर्णपणे नष्ट होणे

16. 'मित्र' या शब्दाचा विरुद्धार्थी शब्द ओळखा.

मैत्री
शत्रू
मैत्रीण
सूर्य
उत्तर : शत्रू

17. 'बिनभाड्याचे घर' या अलंकारिक शब्दाचा अर्थ.

शाळा
घराला भाडे नसणे
तुरुंग
मंदिर
उत्तर : तुरुंग

18. शब्दसमुहाबद्दल एक शब्द निवडा.
घोडे बांधण्यासाठी किल्यातील जागा.

तबेला
पागा
गोठा
घोडागृह
उत्तर : पागा

19. शब्द समुहाबद्दल एक शब्द निवडा.
सापाचा खेळ करणारा.

मदारी
जादूगार
दरवेशी
गारुडी
उत्तर : गारुडी

20. खालील शब्दांचे समानार्थी शब्द सांगा.
पाणी

अमृत
दूध
झरा
सलील
उत्तर : सलील

Latest post

PRE- INDEPENDENCE ACTS

⭕️ चार्टर अ‍ॅक्ट 1773 - 🟢 बंगालचा गव्हर्नर-जनरल - 🟢 सर्वोच्च न्यायालयाची स्थापना - 🟢 कंपनीच्या अधिकाऱ्यांसाठी खाजगी व्यापार प्रतिबंधि...