Thursday 17 March 2022

आजचे सराव प्रश्न


१) महाराष्ट्रातील पहिली स्त्री शिक्षिका कोण ?
उत्तर -- सावित्रीबाई फुले
---------------------------------------------------
२) ' सावरपाडा एक्सप्रेस ' कोणाला म्हणतात ?
उत्तर -- कविता राऊत ( धावपटू)
---------------------------------------------------
३) महाराष्ट्रातील पहिली महिला डाॅक्टर कोण ?
उत्तर -- आनंदीबाई जोशी
---------------------------------------------------
४) महाराष्ट्रातील भारतरत्न मिळविणारी पहिली महिला कोण ?
उत्तर -- लता मंगेशकर
--------------------------------------------------
५) भारताच्या पहिल्या महिला पंतप्रधान कोण ?
उत्तर -- इंदिरा गांधी
---------------------------------------------------
६) भारताच्या पहिल्या महिला राष्ट्रपती कोण ?
उत्तर -- प्रतिभाताई पाटील
--------------------------------------------------
७) भारताची पहिली महिला अंतराळवीर कोण ?
उत्तर -- कल्पना चावला
--------------------------------------------------
८) भारतरत्न मिळविणारी पहिली भारतीय महिला कोण ?
उत्तर -- इंदिरा गांधी
--------------------------------------------------
९) एव्हरेस्ट शिखर सर करणारी पहिली भारतीय महिला कोण ?
उत्तर -- बचेंद्री पाल
--------------------------------------------------

१०) भारताच्या पहिल्या महिला लोकसभा सभापती कोण ?
उत्तर -- मीरा कुमार
--------------------------------------------------
११) भारताच्या पहिल्या महिला आय. पी. एस. अधिकारी कोण ?
उत्तर -- किरण बेदी
-------------------------------------------------
१२) भारतीय सर्वोच्च न्यायालयाच्या पहिल्या महिला न्यायाधीश कोण ?
उत्तर -- मीरासाहेब फातेमा बीबी
--------------------------------------------------
१३) भारताच्या पहिल्या महिला वैमानिक कोण ?
उत्तर -- प्रेमा माथूर
--------------------------------------------------
१४) ' भारताची सुवर्णकन्या ' कोणाला म्हणतात ?
उत्तर -- पी. टी. उषा
--------------------------------------------------
१५) अंजली भागवत ही कोणत्या क्रीडाप्रकारासाठी प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर -- नेमबाजी
--------------------------------------------------
१६) पहिली भारतीय विश्वसुंदरी कोण ?
उत्तर -- सुश्मिता सेन
--------------------------------------------------
१७)भारतातील पहिली नोबेल पारितोषिक विजेती महिला कोण ?
उत्तर -- मदर तेरेसा
--------------------------------------------------
१८) ' सायना नेहवाल ' ही खेळाडू कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- बॅडमिंटन
-------------------------------------------------
१९) ' सानिया मिर्झा ' कोणत्या खेळाशी निगडीत आहे ?
उत्तर -- लाॅन टेनिस
-------------------------------------------------
२०) ' मेरी काॅम ' कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर -- बाॅक्सिंग
---------------------------------------------------

२१) ' पूर्णिमा महतो ' हे कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- तिरंदाजी
---------------------------------------------------
२२) ' आरती साहा ' कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- जलतरण
---------------------------------------------------
२३) ' रोहिणी खाडिलकर ' कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- बुध्दिबळ
---------------------------------------------------
२४) ' कर्नामा मल्लेश्वरी ' ही कोणत्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- वेट लिफ्टिंग
---------------------------------------------------
२५) ' कोसबाडच्या टेकडीवरून ' हे आत्मवृत कोणाचे आहे ?
उत्तर -- अनुताई वाघ
---------------------------------------------------
२६) विश्वसुंदरी किताब मिळविणारी पहिली भारतीय महिला कोण ?
उत्तर -- सुश्मिता सेन
---------------------------------------------------
२७) ' सरिता गायकवाड ' कोणात्या खेळाशी संबंधित आहेत ?
उत्तर -- धावपटू
___

स्वतंत्रता संघर्ष प्रश्नोतर

🔳1. विश्व उपभोक्ता अधिकार दिवस कब मनाया गया है ?
Ans. 15 मार्च

🔳2. गदर पार्टी की स्थापना कब और कहां हुई ?
✅►-1 नवंबर 1913 ई. में सैनफ्रांसिस्को ( अमेरिका).

🔳3. गदर पार्टी किसके नेतृत्व में बनी ?
✅►-लाला हरदयाल.

🔳4. गदर पार्टी के पहले अध्यक्ष कौन बने ?
✅►-सोहन सिंह भक्खाना

🔳5. महात्मा गांधी को कैसर-ए-हिंद की उपाधि से कब नावाजा गया ?
✅►-सन् 1915 में ।.

🔳6. किस अधिवेशन में कांग्रेस के नरम दल और गरम दल में एकता हो गई?
✅►-लखनऊ अधिवेशन (1916 ई.)

🔳7. मुस्लिम लीग और कांग्रेस ने मिलकर किस अधिवेशन में एक संयुक्त समिति की स्थापना की ?
✅►-लखनऊ अधिवेशन

🔳8. स्वशासन के लिए बाल गंगाधर तिलक ने किस संस्था की स्थापना की ?
✅►-होमरूल लीग (मार्च 1916 ई. में पूना में)

🔳9. ऐनी बेसेन्ट ने होमरूल लीग की स्थापना कब और कहां की ?
✅►-सितंबर 1916 ई. में मद्रास में ।

🔳10. ऐनी बेसेंट के नेतृत्व में स्थापित होमरुल लीग के प्रथम सचिव कौन थे ?
✅►-जार्ज अरुण्डेल

🔳11. भर्ती करने वाला सार्जेंट किसे कहा जाने लगा ?
✅►-महात्मा गांधी । क्योंकि प्रथम विश्वयुद्ध के दौरान गांधीजी ने लोगों को सेना में भर्ती होने के लिए प्रोत्साहित किया था ।

🔳12. साबरमती आश्रम की स्थापना किसने की ?
✅►-महात्मा गांधी

🔳13. महात्मा गांधी ने साबरमती आश्रम की स्थापना कब और कहां की ?
✅►-1916 ई. में अहमदाबाद में ।

🔳14. चंपारण आने के लिए गांधी को किसने प्रेरित किया था ?
✅►-बिहार के किसान नेता राजकुमार ने ।

🔳15. सत्याग्रह का सर्वप्रथम प्रयोग गांधी जी ने कहां किया ?
✅►-दक्षिण अफ्रिका

🔳16. भारत में सत्याग्रह का सबसे पहले प्रयोग गांधी ने कहां किया ?
✅►-चंपारण (बिहार)

🔳17. चंपारण का आंदोलन कब हुआ था ?
✅►-सन् 1917 में ।

🔳18. चंपारण विद्रोह के कारण अंग्रेजों को कौन सी प्रथा समाप्त करनी पड़ी ?
✅►-तीनकठिया प्रथा

🔳19. महात्मा गांधी ने पहली बार भूख हड़ताल किसके समर्थन में किया था ?
✅►-1918 ई. में अहमदाबाद मिल मजदूरों के हड़ताल के समर्थन में ।

🔳20. 1918 ई. में महात्मा गांधी ने गुजरात के खेड़ा जिले में कौन सा आंदोलन चलाया ?
✅►-कर नहीं आंदोलन

🔳21. रौलट एक्ट कब लागू किया ?
✅►-19 मार्च 1919 ई.

🔳22. रौलट एक्ट क्या था ?
✅►-ऐसा कानून जिसके तहत किसी भी संदेहास्पद व्यक्ति को बिना मुकदमा चलाए गिरफ्तार किया जा सकता था । उसके खिलाफ ने तो कोई अपील, न कोई दलील और न कोई वकील किया जा सकता था।

🔳23. गांधी जी ने रौलेट एक्ट के विरोध में देश व्यापी हड़ताल कब शुरु की ?
✅►-6 अप्रैल 1919 ई.

🔳24. जालियांवाला बाग हत्याकांड कब हुआ ?
✅►-13 अप्रैल 1919 ई.

🔳25. जालियांवाला बाग हत्याकांड कहां हुआ ?
✅►-अमृतसर

🔳26. जालियांवाला बाग हत्याकांड का नेतृत्व किसने किया ?
✅►-जनरल डायर

🔳27. जालियांबाला बाग हत्याकांड के पीछे वजह क्या थी ?
✅►-डॉ सतपाल और सैफुद्दीन किचलू की गिरफ्तारी के विरोध में हो रही जनसभा पर जनरल डायर ने अंधाधुंध गोली चलाई ।

🔳28. जालियांवाला बाग हत्याकांड में कितने लोगों की मौत हुई ?
✅►-सरकारी रिपोर्ट के अनुसार 379 और कांग्रेस समिति के अनुसार 1000 लोग मारे हुए ।

🔳29. जालियांवाला बाग हत्याकांड में किस भारतीय ने जनरल डायर का सहयोग किया था ?
✅►-हंसराज

🔳30. किसने जालियांवाला बाग हत्याकांड के विरोध में वायसराय की कार्यकारिणी परिषद् की सदस्यता से इस्तीफा दे दिया ?
✅►-शंकरन नायर

🔳31. किसकी अध्यक्षता में ब्रिटिश सरकार ने जालियांवाला बाग हत्याकांड की आठ सदस्यीय जांच समिति गठित की ?
✅►-लॉर्ड हंटर.

🔳32. जिस जांच समिति का गठन ब्रिटश सरकार ने किया उसके सदस्यों में कितने भारतीय थे ?
✅►-तीन

🔳33. कांग्रेस ने किसके नेतृत्व में जालियांवाला बाग हत्याकांड की जांच के लिए आयोग गठित की ?
✅►-मदन मोहन मालवीय । इस आयोग के अन्य सदस्यों में मोतीलाल नेहरू और गांधीजी भी थे ।

🔳34. जालियांवाला बाग किस व्यक्ति की संपत्ति थी ?
✅►-जल्ली नाम के व्यक्ति ।

🔳35. खिलाफत आंदोलन किसके खिलाफ शुरू किया किया ?
✅►-मित्र राष्ट्रों के खिलाफ । विशेषकर ब्रिटेन के खिलाफ

🔳36. खिलाफत आंदोलन किसके समर्थन में किया गया था ?
✅►-टर्की के खलीफा के समर्थन में भारतीय मुसलमान ने आंदोलन शुरु किया।

🔳37. पूरे देश में खिलाफत दिवस कब मनाया गया ?
✅►-19 अक्टूबर 1919 ई.

🔳38. हिंदू और मुसलमानों की संयुक्त कांफ्रेंस की अध्यक्षता महात्मा गांधी ने कब की ?
✅►-23 नवंबर 1919 ई.

🔳39. असहयोग आंदोलन कब शुरु हुआ ?
✅►-1 अगस्त, 1920 ई.

सभी प्रतियोगी परीक्षाओं के लिए महत्त्वपूर्ण प्रश्नोत्तर

1. भगवान बुद्ध को ज्ञान की प्राप्ति कहाँ हुई थी?
⚜बोधगया

2. आर्य समाज की स्थापना किसने की ?
⚜स्वामी दयानंद ने

3. पंजाबी भाषा की लिपि कौनसी है ?
⚜गुरुमुखी

4. भारत की मुख्य भूमि का दक्षिणतम किनारा कौनसा है ?
⚜कन्याकुमारी

5. भारत में सबसे पहले सूर्य किस राज्य में निकलता है ?
⚜अरुणाचल प्रदेश

6. इंसुलिन का प्रयोग किस बीमारी के उपचार में होता है ?
⚜मधुमेह

7. बिहू किस राज्य का प्रसिद्ध त्योहार है ?
⚜असम

8. कौनसा विटामिन आंवले में प्रचुर मात्रा में मिलता है ?
⚜विटामिन C

9. भारत का प्रथम गवर्नर जनरल कौन था ?
⚜विलियम बैंटिक

10. कागज का आविष्कार किस देश में हुआ ?
⚜चीन

11. गौतम बुद्ध का बचपन का नाम क्या था ?
⚜सिद्धार्थ

12. भारत में सशस्त्र बलों का सर्वोच्च सेनापति कौन होता है ?
⚜राष्ट्रपति

13. रतौंधी किस विटामिन की कमी से होती है ?
⚜विटामिन A

14. पोंगल किस राज्य का त्योहार है ?
⚜तमिलनाडु

15. गिद्धा और भंगड़ा किस राज्य के लोक नृत्य हैं ?
⚜पंजाब

16. टेलीविजन का आविष्कार किसने किया ?
⚜जॉन लोगी बेयर्ड

17. भारत की पहली महिला शासिका कौन थी ?
⚜रजिया सुल्तान

18. मछली किसकी सहायता से सांस लेती है ?
⚜गलफड़ों

19. ‘इंकलाब जिंदाबाद’ का नारा किसने दिया ?
⚜भगत सिंह ने

1. दादा साहब पुरस्कार किसके क्षेत्र में दिया जाता है?
उत्तर: सिनेमा

2. सिख धर्म के संस्थापक कौन थे
उत्तर : गुरु नानक
 
3. भारतीय राष्ट्रीय ध्वज की लंबाई और चौड़ाई का अनुपात क्या है?
उत्तर: 3:2

4. स्थानीय शासन की सबसे निचली इकाई कौन-सी है?
उत्तर: ग्राम पंचायत

5. प्रसिद्ध नृत्य कथकली किस राज्य से संबंधित है 
उत्तर: केरल

6. गोल गुंबज है
उत्तर: बीजापुर

7. लघुगणक तालिकाओं का आविष्कार किसने किया?
उत्तर: जॉन नेपियर

8. किस अंग के खराब होने से पीलिया होता है?
उत्तर: लीवर

9. भारत का पहला परमाणु ऊर्जा केंद्र कहाँ स्थापित किया गया था?
उत्तर: तारापुर (महाराष्ट्र)

10. भारतीय संविधान में कितने मौलिक अधिकारों का उल्लेख किया गया है ?
उत्तर: छह

11. किस अनुच्छेद/अनुच्छेद को निलंबित नहीं किया जा सकता है
आपातकाल के दौरान भी?
उत्तर: अनुच्छेद 20 और 21
 
12. भारत का पहला वायसराय कौन था?
उत्तर: लॉर्ड कैनिंग

13. वाइस बनने के लिए न्यूनतम आयु कितनी होनी चाहिए
भारत के राष्ट्रपति?
उत्तर: 35 वर्ष

14. नीति आयोग का गठन किसके स्थान पर किया गया है?
निम्नलिखित संस्था?
उत्तर: योजना आयोग

15. भारत में रिट कितने प्रकार की होती है
संविधान?
उत्तर: 5

16. भारतीय संविधान में कितने मौलिक कर्तव्यों का उल्लेख किया गया है?
उत्तर: ग्यारह

17. भारतीय संविधान में के चुनाव की पद्धति
राष्ट्रपति को किस देश से लिया गया है?
उत्तर: आयरलैंड

18. राष्ट्रपति की शपथ कौन दिलाता है
इंडिया?
उत्तर: भारत के मुख्य न्यायाधीश

19. भारतीय संविधान के किस अनुच्छेद में
राष्ट्रीय आपातकाल के लिए प्रावधान?
उत्तर: अनुच्छेद 352
 
20. उच्च सदन (राज्य सभा) के कितने सदस्य हैं
भारत के राष्ट्रपति द्वारा मनोनीत किया जा सकता है?
उत्तर: 12

21. भारत का 'लघु संविधान' किस संशोधन के रूप में भी जाना जाता है
उत्तर: 42वां संशोधन

22. जम्मू और कश्मीर राज्य विधान सभा
का कार्यकाल है
उत्तर: 6 वर्ष

23. अखिल भारतीय सेवाओं के लिए नियुक्तियाँ किसके द्वारा की जाती हैं?
उत्तर: राष्ट्रपति

24. शारदा अधिनियम संबंधित है
उत्तर: बाल विवाह

25. नीति आयोग के अध्यक्ष हैं
उत्तर: प्रधान मंत्री

26. किस ग्रह को बौना ग्रह माना जाता है?
उत्तर: प्लूटो

27. चीन सागर उष्ण कटिबंधीय चक्रवातों का क्या नाम है? 
उत्तर: टाइफून

28. हिमालय किसका उदाहरण ?
Ans: वलित पर्वत
 
29. भारत में सबसे बड़ी सिंचाई नहर है
उत्तर: इंदिरा गांधी नहर

30.. भारत में सर्वोच्च नागरिक पुरस्कार कौन सा है
उत्तर : भारत रत्न

महत्वाचे चालू घडामोडी प्रश्न


◆ भारतीय विद्यार्थ्यांना युक्रेनमध्ये परत आणण्यासाठी कोणते ऑपरेशन सुरू केले आहे ?
  - ऑपरेशन गंगा

◆ मॉस्को वुशू स्टार चॅम्पियनशिपमध्ये कोणत्या भारतीयाने सुवर्णपदक जिंकले आहे?
  - सादिया तारिक

◆ नुकतेच बोल्टजमान पदक मिळालेले पहिले भारतीय कोण बनले आहे?
  - दीपक धर

◆ नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या आंतरराष्ट्रीय IP निर्देशांक 2022 मध्ये भारत कोणत्या स्थानी आहे?
  - 43 वा

◆ नुकतीच भारतीय मंदिर वास्तुकलाची आंतरराष्ट्रीय परिषद देवायतनम कुठे आयोजित केले जाते?
  - कर्नाटक

◆ राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स विभागाचे प्रमुख म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे ?
  - अभिषेक सिंग

◆ वनस्पती आधारित C-19 लसीचा प्रमाणित वापर करणारा पहिला देश कोणता आहे?
  - कॅनडा

◆ नुकतेच म्यूजियम ऑफ द फ्यूचर कोठे उघडले आहे?
  - दुबई

◆ भारत जपान 3रा संयुक्त सराव EX धर्म गार्जियन 2022 कुठे होणार आहे ?
  - बेलगाम

◆ वंदे भारतमसाठी सिग्नेचर ट्यून कोण रिलीज केली आहे?
  - मीनाक्षी लेखी
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━

महाराष्ट्रातील अभयारण्ये


▪️नरनाळा - अकोला
▪️टिपेश्वर -यवतमाळ 
▪️येडशी रामलिंग - उस्मानाबाद
▪️अनेर - धुळे, नंदुरबार
▪️अंधेरी - चंद्रपूर

▪️औट्रमघाट - जळगांव
▪️कर्नाळा - रायगड
▪️कळसूबाई - अहमदनगर
▪️काटेपूर्णा - अकोला
▪️किनवट - नांदेड,यवतमाळ

▪️कोयना - सातारा
▪️कोळकाज - अमरावती
▪️गौताळा औट्रमघाट - औरंगाबाद, जळगांव
▪️चांदोली - सांगली, कोल्हापूर
▪️चपराला - गडचिरोली

▪️जायकवाडी - औरंगाबाद
▪️ढाकणा कोळकाज - अमरावती
▪️ताडोबा - चंद्रपूर
▪️तानसा - ठाणे
▪️देऊळगांव रेहेकुरी - अहमदनगर

▪️नवेगांव - भंडारा
▪️नागझिरा - भंडारा
▪️नांदूर मध्यमेश्वर -नाशिक
▪️नानज - सोलापूर
▪️पेंच - नागपूर

▪️पैनगंगा - यवतमाळ, नांदेड
▪️फणसाड - रायगड
▪️बोर - वर्धा
▪️बोरीवली(संजय गांधी) - मुंबई
▪️भिमाशंकर - पुणे, ठाणे

▪️मालवण - सिंधुदुर्ग
▪️माळढोक - अहमदनगर, सोलापूर
▪️माहीम - मुंबई
▪️मुळा-मुठा - पुणे
▪️मेळघाट - अमरावती

▪️यावल - जळगांव
▪️राधानगरी - कोल्हापूर
▪️रेहेकुरी - अहमदनगर
▪️सागरेश्वर - सांगली

इतिहास से सम्बन्धित महत्वपूर्ण प्रश्नोत्तर

Q1 छठी शताब्दी ईसा पूर्व में भारत में कितने महान जनपद विद्यमान थे?
उत्तर- 16 महाजनपद✅

Q2 किस बोद्ध धर्म के अनुसार भारत में 16 महाजन पद विद्यमान थे?
उत्तर- अन्गुत्तार्निकाय

Q3 काशी और मत्स्य महाजनपदों की राजधानियां लिखिए?
उत्तर- वाराणसी और विराटनगर✅

Q4 राजस्थान के प्रमुख महाजन पदों के नाम लिखिए?
उत्तर- जांगल, मत्स्य, शूरसेन शिवि✅

Q5 जांगल और शूरसेन महाजनपदों की राजधानियां बताइये?
उत्तर- अहिछ्त्रपुर और मथुरा✅

Q6 महाजनपद काल में गणराज्यों किस सबसे बड़ी संस्था कौनसी थी?
 उत्तर- संथागार✅

Q7 किस नन्द राजा को पराजित करके चन्द्रगुप्त मौर्य मगध के राजसिंहासन पर कब बैठा?
उत्तर-  घन नन्द को✅

Q8 चन्द्रगुप्त मौर्य ने किस यूनानी शासक को पराजित किया?
उत्तर- सेल्यूकस को✅

Q9 बिन्दुसार के समय में कौन से दो वेदेशी राजदूत आये थे?
उत्तर- यूनानी राजदूत डायमेक्स और मिश्र के राजदूत डिमानीसियस✅

 Q10 अभिलेखों में अशोक किन उपाधियो से विभूषित हैं?

उत्तर- देवनाम 

जाणून घेऊया महत्त्वपूर्ण सामान्य माहिती.

💐 सिक्किम राज्याची राजधानी कोणती आहे ?
🎈गंगटोक.

💐 सूर्यमालेतील लाल ग्रह कोणता आहे ?
🎈मंगळ.

💐 स्थानिक स्वराज्य संस्थेचे जनक कोणत्या व्हाॅईसराॅयला म्हणतात ?
🎈लाॅर्ड रिपन.

💐 चुलिया धबधबा कोणत्या राज्यात आहे ?
🎈मध्यप्रदेश.

💐 महाराष्ट्रातील सर्वांत मोठी ग्रामपंचायत कोणती आहे ?
🎈अकलूज.( सोलापूर )

💐 बांबू ही कोणत्या जातीची वनस्पती आहे ?
🎈गवताच्या जातीची.

💐 भेंडीची संकरीत जात कोणती ?
🎈मधुमालती.

💐 तंबाखूचा वापर कशासाठी करतात ?
🎈उत्तेजक म्हणून.

💐 सजीव व निर्जीव यातील दुवा कोणास संबोधले जाते ?
🎈जीवाणूस.

💐 मका ही वनस्पती कशी आहे ?
🎈स्वयंजीवी.

💐 सागरी तसेच तपकिरी शेवाळमध्ये कशाचे प्रमाण जास्त असते ?
🎈आयोडीनचे.

💐 कोयनेल झाडाच्या कोणत्या भागापासून मिळते ?
🎈सालीपासून.

💐 हायड्रोग्राफी हे शास्ञ कोणत्या क्षेत्राशी संबंधित आहे ?
🎈जलवनस्पती.

💐 एखाद्या वृक्षाचे वय कशाच्या आधारावर निश्चित करतात ?
🎈बुंद्यावरील वलये मोजून.

💐 आल्याचा खाण्यास योग्य भाग कशापासून मिळतो ?
🎈खोडापासून.

💐 द्विदल वनस्पतींच्या मुळावर असलेल्या गाठीत कोणते जीवाणू असतात ?
🎈सहजीवी.

💐 कोणत्या पिकाच्या मुळांवर गाठी असतात ?
🎈हरभरा.

💐 एका झाडाच्या अन्नरसावर जगणा-या दुस-या झाडास काय म्हणतात ?
🎈परजीवी.

💐 बहुतेक वनस्पतींना त्यांचे बरेचसे अन्न कशाद्वारे मिळते ?
🎈सूर्यप्रकाशाद्वारे.

💐 दिवसा वनस्पती कोणता वायू बाहेर सोडतात ?
🎈प्राणवायू. ( ऑक्सिजन )

💐 हरियाणा राज्याची राजधानी कोणती आहे ?
🎈चंदीगड.

💐 अथिरापल्ली धबधबा कोणत्या नदीवर आहे ?
🎈चालकुंडी नदी.

💐 सागरेश्वर अभयारण्य कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
🎈सांगली.

💐 नाशिक शहर कोणत्या नदीकाठी वसलेले आहे ?
🎈गोदावरी.

💐 मुलींसाठी राजश्री योजना कोणत्या राज्याने सुरू केली ?
🎈राजस्थान.

💐 मानवी शरीरात एकूण किती इंद्रीय संस्था कार्यरत असतात ?
🎈नऊ.

💐 सायनोसाटिस हा रोग शरीराच्या कोणत्या अवयवांशी संबंधित आहे ?
🎈नाक.

💐 खोकला येणे व थुंकीतून रक्त पडणे कोणत्या रोगाची लक्षणे आहेत ?
🎈क्षय.

💐 विषमज्वराच्या आजारात कोणते औषध दिले जाते ?
🎈क्लोरोमायसीटिन.

💐 बहुधा दुधातून पसरणारा रोग कोणता ?
🎈कावीळ.

महत्वाचे चालू घडामोडी प्रश्न

◆ भारतीय विद्यार्थ्यांना युक्रेनमध्ये परत आणण्यासाठी कोणते ऑपरेशन सुरू केले आहे ?
  - ऑपरेशन गंगा

◆ मॉस्को वुशू स्टार चॅम्पियनशिपमध्ये कोणत्या भारतीयाने सुवर्णपदक जिंकले आहे?
  - सादिया तारिक

◆ नुकतेच बोल्टजमान पदक मिळालेले पहिले भारतीय कोण बनले आहे?
  - दीपक धर

◆ नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या आंतरराष्ट्रीय IP निर्देशांक 2022 मध्ये भारत कोणत्या स्थानी आहे?
  - 43 वा

◆ नुकतीच भारतीय मंदिर वास्तुकलाची आंतरराष्ट्रीय परिषद देवायतनम कुठे आयोजित केले जाते?
  - कर्नाटक

◆ राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स विभागाचे प्रमुख म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे ?
  - अभिषेक सिंग

◆ वनस्पती आधारित C-19 लसीचा प्रमाणित वापर करणारा पहिला देश कोणता आहे?
  - कॅनडा

◆ नुकतेच म्यूजियम ऑफ द फ्यूचर कोठे उघडले आहे?
  - दुबई

◆ भारत जपान 3रा संयुक्त सराव EX धर्म गार्जियन 2022 कुठे होणार आहे ?
  - बेलगाम

◆ वंदे भारतमसाठी सिग्नेचर ट्यून कोण रिलीज केली आहे?
  - मीनाक्षी लेखी
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━

पोलीस भरती


(०१)  राज्य स्तरावर राज्य नियोजन मंडळाचे अध्यक्ष कोण असतात ?
उत्तर- मुख्यमंत्री.

(०२)  लक्षद्वीप कोणत्या महासागरात आहे ?
उत्तर- अरबी समुद्र.

(०३)  पारो विमानतळ कोणत्या देशात आहे ?
उत्तर- भूतान.

(०४) कर्नाळा अभयारण्य कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर- रायगड.

(०५)  रोजगार हमी योजना भारतात सर्वप्रथम कोंठे सुरू झाली ?
उत्तर- महाराष्ट्र.

(०६)  अग्नीपंख हे कोणाचे आत्मचरित्र आहे ?
उत्तर- ए. पी. जे. अब्दुल कलाम.

(०७)  रामकृष्ण मिशन या संस्थेची स्थापना कोणी केली ?
उत्तर- स्वामी विवेकानंद.

(०८)  जागतिक हास्य दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- १० जानेवारी.

(०९)  रोमेश पठानिया हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- हाॅकी.

(१०)  भारतातील प्रथम महिला भारतरत्न कोण आहे ?
उत्तर- इंदीरा गांधी.

(११)  आमचा बाप आणि आम्ही हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- डाॅ. नरेंद्र जाधव.

(१२)  भारतातील लोकसंख्येच्या दृष्टीने सर्वांत लहान राज्य कोणते ?
उत्तर- सिक्किम.

(१३)  जागतिक सामाजिक न्याय दिन कधी साजरा केला जातो ?
उत्तर- २० फेब्रुवारी.

(१४)  अतनू दास हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- तिरंदाजी.

(१५)  भारतातील प्रथम महिला राज्यपाल कोण आहे ?
उत्तर- सरोजनी नायडू.

(१६)  चार नगरातले माझे विश्व हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- जयंत नारळीकर.

(१७)  महाबळेश्वर हे थंड हवेचे ठिकाणी कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर- सातारा.

(१८)  जागतिक हवामान दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- २३ मार्च.

(१९)  नरेश कुमार हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- टेनिस.

(२०)  भारताची पहिली महिला लोकसभा अध्यक्ष कोण आहे ?
उत्तर- मीरा कुमार.

(२१)  उचल्या हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- लक्ष्मण गायकवाड.

(२२)  'जन-गण-मन' हे राष्ट्रगीत कोणी लिहिले आहे ?
उत्तर- रविंद्रनाथ टागोर.

(२३)  जागतिक आरोग्य दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- ७ एप्रिल.

(२४)  ओमप्रकाश दहिया हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- कुस्ती.

(२५)  भारतातील इंग्लिश खाडी पोहणारी पहिली महिला कोण आहे ?
उत्तर- आरती शहा.

(२६)  उपरा हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- लक्ष्मण माने.

(२७)  भारताचे राष्ट्रपतीपद भूषविणारी पहिली महाराष्ट्रीयन महिला कोण ?
उत्तर- प्रतिभा पाटील.

(२८)  जागतिक दूरसंचार दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- १७ मे.

(२९)  दीप्ती शर्मा हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- क्रिकेट.

(३०)  भारतातील प्रथम महिला राजदूत कोण आहे ?
उत्तर- विजयालक्ष्मी.

(३१)  मुसाफिर हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- अच्च्युत गोडबोले.

(३२)  कोणत्या तृणधान्यामध्ये सर्वांत जास्त तेल असते ?
उत्तर- मका.

(३३)  जागतिक रक्तदान दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- १४ जून.

(३४)  अदिती अशोक हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- गोल्फ.

(३५)  भारतातील पहिली महिला अंतराळवीर कोण आहे ?
उत्तर- कल्पना चावला.

(३६)  समिधा हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?
उत्तर- साधना आमटे.

(३७)  भारतातील सर्वांत मोठे प्राणीसंग्रहालय कोठे आहे ?
उत्तर- कोलकाता.

(३८)  जागतिक व्याघ्रदिन कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- २९ जुलै.

(३९)  मनू भाकर हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- नेमबाजी.

(४०)  दिल्लीच्या तख्तावरील पहिली मुस्लिम राज्यकर्ती कोण आहे ?
उत्तर- रझिया सुलताना.

(४१)  नाशिक शहर कोणत्या नदीकाठी वसलेले आहे ?
उत्तर- गोदावरी.

(४२)  शिवसिंग हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- बाॅक्सिंग.

(४३)  भारतातील सर्वांत लांब नदी कोणती आहे ?
उत्तर- गंगा.

(४४)  राष्ट्रीय सांख्यिकीय आयोगाचे पहिले अध्यक्ष कोण होते ?
उत्तर- प्रा. सुरेश तेंडुलकर.

(४५)  जागतिक वनमहोत्सव दिवस कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- १ आॅगस्ट.

(४६)  सांगली शहर कोणत्या नदीकाठी वसलेले आहे ?
उत्तर- कृष्णा.

(४७)  चिराग चंद्रशेखर शेट्टी हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?
उत्तर- बॅडमिंटन.

(४८)  भारतातील सर्वांत लांब लेणी कोणती आहे ?
उत्तर- अजिंठा.

(४९)  काक्रापारा अणुविद्युत केंद्र कोणत्या राज्यात आहे ?
उत्तर- गुजरात.

(५०)  जागतिक ओझोन दिवस कधी साजरा करण्यात येतो ?
उत्तर- १६

(०१)  राज्य स्तरावर राज्य नियोजन मंडळाचे अध्यक्ष कोण असतात ?
उत्तर- मुख्यमंत्री.

(०२)  लक्षद्वीप कोणत्या महासागरात आहे ?
उत्तर- अरबी समुद्र.

(०३)  पारो विमानतळ कोणत्या देशात आहे ?
उत्तर- भूतान.

(०४) कर्नाळा अभयारण्य कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?
उत्तर- रायगड.

(०५)  रोजगार हमी योजना भारतात सर्वप्रथम कोंठे सुरू झाली ?
उत्तर- महाराष्ट्र.

(०६)  अग्नीपंख हे कोणाचे आत्मचरित्र आहे ?
उत्तर- ए. पी. जे. अब्दुल कलाम.

(०७)  रामकृष्ण मिशन या संस्थेची स्थापना कोणी केली ?
उत्तर- स्वामी विवेकानंद.

Latest post

महत्वपूर्ण ऐतिहासिक घटना (1939-1947)

🟢 1939 📌 लिनलिथगो विधान (1939)   ✦ ब्रिटन फक्त युद्धात आक्रमकतेचा प्रतिकार करत आहे   ✦ 1935 च्या कायद्यात सर्वसहमतीनंतर बदल केले जातील   ✦...