Saturday 27 November 2021

पहिली ते चौथीच्या शाळा लवकरच सुरू? ; मंत्रिमंडळाच्या आजच्या बैठकीत निर्णय अपेक्षित.

💮राज्यात करोनाची साथ आटोक्यात आल्याने राज्यात पहिली ते चौथीच्या प्राथमिक शाळाही लवकरच सुरू करण्याबाबत वैद्यकीय कृती गटाने मान्यता दिल्याने त्याबाबत लवकरच निर्णय घेण्याचे संकेत आरोग्यमंत्री राजेश टोपे यांनी बुधवारी दिले.


💮राज्यात पाचवी ते दहावीपर्यंतच्या शाळा सुरू करुन अनेक निर्बंधही शिथील करण्यात आले आहेत. लहान मुलांसाठी लसीकरण सुरु केले जाणार असून १२ ते १८ वयोगटातील मुलांना लस दिली जाईल. पण पहिली ते चौथीच्या विद्यार्थ्यांच्या शाळा सुरू करण्याचा प्रश्न आहे.


💮लहान मुलांचे लसीकरण होईपर्यंत त्यांना करोना होण्याची भीती आहे. पण मुलांना करोनाची लागण होण्याचे प्रमाण कमी असून पालकांनी चिंता करण्याचे कारण नाही.


💮वद्यकीय कृती गटाने काही अटी व नियम घालून आणि काटेकोर उपाययोजना करुन प्राथमिक शाळा सुरू करण्यास संमती दिली आहे. गेले दीड वर्षे शाळा बंद असल्याने त्या सुरू करण्यासाठी पालकांचाही दबाव आहे. त्यामुळे प्राथमिक शाळा सुरू करण्याबाबत मंत्रिमंडळ बैठकीत मुख्यमंत्र्यांच्या मान्यतेने निर्णय होईल, असे टोपे यांनी नमूद केले.

लघुग्रहाची पृथ्वीशी टक्कर होत संभाव्य विनाश होऊ नये यासाठी नासाची ‘चाचणी’ मोहिम.


✔️असा एक अंदाज वर्तवला जातो की सुमारे सहा ते साडेसहा कोटी वर्षांपूर्वी पृथ्वीवर एका मोठा लघुग्रह आदळला आणि यामुळे मोठ्या प्रमाणात जीवसृष्टी नष्ट झाली, विशेषतः त्यावेळी पृथ्वीवर मुक्त संचार करणारे डायनॉसोरही पुर्णपणे नष्ट झाले.


✔️शास्त्रज्ञांचा असा दावा आहे की पृथ्वीवर लहान मोठ्या आकाराचे लघुग्रह हे अनेकदा आदळले आहेत आणि यामुळे मोठी उलथापालथ झाली आहे. मग आत्ताच्या काळात एखादा लघुग्रह पृथ्वीवर आदळला तर ? अशी लघुग्रहाची टक्कर टाळणे शक्य आहे का ? तेव्हा भविष्यात होऊ घातलेली लघुग्रहाची टक्कर टाळण्यासाठी नासाने मोहिम हाती घेतली आहे.


✔️नासा सध्या DART-Double Asteroid Redirection Test या मोहिमेवर काम करत आहे. या मोहिमेच्या माध्यमातून पृथ्वीला धोका नसलेले पण पृथ्वीपासून काही लाख किलोमीटर अंतरावरुन जवळुन प्रवास करणाऱ्या अनेक लघुहग्रहांपैकी एका लघुग्रहावर नासा एक यान अत्यंत वेगाने धडकवणार आहे.


✔️या माध्यमातून त्या लघुग्रहाची दिशा बदलवता येते का, लघुग्रहावर काय परिणाम होतो असा अभ्यास करणार आहे. या मोहिमेतून मिळणाऱ्या माहितीचा उपयोग भविष्यात पृथ्वीवर आदळणाऱ्या संभाव्य लघुग्रहाची टक्कर टाळण्यासाठी केला जाणार आहे.

छत्रपती शिवाजी महाराजांना अभिवादन करण्यासाठी रायगडावर येणार राष्ट्रपती.


🎻भारताचे राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद लवकरच रायगडाला भेट देणार आहेत. यासंदर्भातील माहिती भाजपाचे राज्यसभेचे खासदार छत्रपती संभाजीराजे भोसले यांनी ट्विटरवरुन दिली आहे.


🎻सभाजीराजेंनी गुरुवारी सकाळी साडेसातच्या सुमारास ट्विटरवरुन यासंदर्भातील एक ट्विट केलं असून राष्ट्रपतींचा हा दौरा कसा ठरला आणि तो कधी होणार आहे यासंदर्भातील माहिती दिलीय.


🎻सभाजीराजेंनी ट्विटरवरुन दिलेल्या माहितीनुसार त्यांनी राष्ट्रपतींना रायगड भेटीचं आमंत्रण दिलं होतं. “राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांना मी दुर्गराज रायगड भेटीचे निमंत्रण दिले होते. यास प्रतिसाद देत राष्ट्रपती महोदय दिनांक ७ डिसेंबर (२०२१) रोजी छत्रपती शिवाजी महाराजांना अभिवादन करण्यासाठी रायगडास भेट देत आहेत,” असं संभाजीराजेंनी म्हटलं आहे.


🎻तसेच पुढे बोलताना संभाजीराजेंनी राष्ट्रपती रायगडाला भेट देणार “ही आपल्या सर्वांसाठीच गौरवास्पद बाब आहे,” असंही म्हटलंय.


सार्क संघटना.



🔰नाव :  Asian Association for Regional Cooperation (SAARC)


🔰सथापना  : ८ डिसेंबर १९८५ 


🔰मख्यालय : काठमांडू, नेपाळ


🔰सदस्यत्व : ८ सदस्य,९ निरिक्षक 

(बांगलादेश, भूतान, भारत, मालदिव, नेपाल, पाकिस्तान, श्रीलंका आणि अफगाणिस्तान)✅


🔰सरचिटणीस : श्री एसाला रुवान वीराकून (01 मार्च 2020 पासुन )


🔰उद्देश : दक्षिण आशियामध्ये आर्थिक व सामाजिक प्रगती  करण्याच्या उद्देशाने तसेच सांस्कृतिक विकास व विकसनशील देशाबरोबर सहकार्य करण्यासाठी 


 🔰एकूण झालेल्या परिषद : १८ शिखर परिषद

(२०१६ मध्ये पाकिस्तान येथे होणारी १९ वी शिखर परिषद भारतासह बांग्लादेश, भूतान, अफगाणिस्तान यांनी बहिष्कार टाकल्याने रद्द )


🔰अमेरिका व चीन खालोखाल सार्क सदस्य राष्ट्राची एकत्रित अर्थव्यवस्था जगात तिसऱ्या क्रमांकावर असून जगातील लोकसंख्येच्या २१ टक्के लोक सार्क क्षेत्रामध्ये राहतात. 


🔰६ जानेवारी २००६ रोजी सार्क सदस्य राष्ट्रांनी प्रादेशिक व्यापाराला चालना देण्यासाठी दक्षिण आशियाई मुक्त व्यापार कराराची निर्मिती केली.

'Important Short Names and Their Full Forms'


1. P D F का मतलब है?

उत्तर:- Portable Document Format.


2. H T M L का मतलब है?

उत्तर:- Hyper Text Mark up Language.


3. N E F T का मतलब है?

उत्तर:- National Electronic Fund Transfer.


4. M I C R का मतलब है?

उत्तर:- Magnetic Inc Character Recognition.


5. I F S C का मतलब है?

उत्तर:- Indian Financial System Code.


6. I S P का मतलब है?

उत्तर:- Internet Service Provider.


7. I P C का मतलब है?

उत्तर:- Indian Penal Code.


8. E C S का मतलब है?

उत्तर:- Electronic Clearing System.


9. C S T का मतलब है?

उत्तर:- Central Sales Tax.


10. CRR का मतलब है?

उत्तर:- Cash Reserve Ratio.


11. U D P का मतलब है?

उत्तर:- User Datagram Protocol.


12. R T C का मतलब है?

उत्तर:- Real Time Clock.


13. I P का मतलब है?

उत्तर:- Internet Protocol.


14. C A G का मतलब है?

उत्तर:- Comptroller and Auditor General.


15. F E R A का मतलब है?

उत्तर:- Foreign Exchange Regulation Act.


16. I S R O का मतलब है?

उत्तर:- International Space Research organization.


17. I S D N का मतलब है?

उत्तर:- Integrated Services Digital Network.


18. SAARC का मतलब है?

उत्तर:- South Asian Association for Regional co–operation.


19. O M R का मतलब है?

उत्तर:- Optical Mark Recognition.


20. A H R L का मतलब है?

उत्तर:- Asian Human Right Commission.


21. J P E G का मतलब है?

उत्तर:- Joint photo Expert Group.


22. U. R. L. का मतलब है?

उत्तर:- Uniform Resource Locator.


23. I R D P का मतलब है?

उत्तर:- Integrated Rural Development programme.


24. A. S. L. V. का मतलब है?

उत्तर:- Augmented satellite Launch vehicle.


25. I. C. U. का मतलब है?

उत्तर:- Intensive Care Unit.


26. A. T. M. का मतलब है?

उत्तर:- Automated Teller Machine.


27. C. T. S. का मतलब है?

उत्तर:- Cheque Transaction System.


28. C. T. R का मतलब है?

उत्तर:- Cash Transaction Receipt.


29. N E F T का मतलब है?

उत्तर:- National Electronic Funds Transfer.


30. G D P का मतलब है?

उत्तर:-Gross Domestic Product.


31. F D I का मतलब है?

उत्तर:- Foreign Direct Investment .


32. E P F O का मतलब है?

उत्तर:- Employees Provident Fund Organization.


33. C R R का मतलब है?

उत्तर:- Cash Reserve Ratio.


34. C F R A का मतलब है?

उत्तर:- Combined Finance & Revenue Accounts.


35. G P F का मतलब है?

उत्तर:- General Provident Fund.


36. G M T का मतलब है?

उत्तर:- Global Mean Time.


37. G P S का मतलब है?

उत्तर:- Global Positioning System.


38. G N P का मतलब है?

उत्तर:- Gross National Product.


39. S E U का मतलब है?

उत्तर:- Slightly Enriched Uranium.


40. G S T का मतलब है?

उत्तर:- गुड्स एण्ड सर्विस टैक्स (Goods and Service Tax).


41. GOOGLE का मतलब है?

उत्तर:- Global Organization Of Oriented GroupLanguage Of Earth.


42. YAHOO का मतलब है?

उत्तर:- Yet Another Hierarchical Officious Oracle .


43. WINDOW का मतलब है?

उत्तर:- Wide Interactive Network Development forOffice work Solution .


44. COMPUTER का मतलब है?

उत्तर:- Common Oriented Machine ParticularlyUnited and used under Technical and EducationalResearch.


45. VIRUS का मतलब है?

उत्तर:- Vital Information Resources Under Siege.


46. UMTS का मतलब है?

उत्तर:- Universal Mobile TelecommunicationsSystem.


47. AMOLED का मतलब है?

उत्तर:- Active-matrix organic light-emitting diode.


48. O L E D का मतलब है?

उत्तर:- Organic light-emitting diode.


49. I M E I का मतलब है ?

उत्तर:- International Mobile EquipmentIdentity.


50. E S N का मतलब है?

उत्तर:- Electronic Serial Number

भारत रत्न पुरस्कार विजेता व वर्ष


⌾ डॉ. चन्द्रशेखर वेंकटरमण   ➾  1954 


⌾ चक्रवर्ती राजगोपालाचारी  ➾  1954


⌾ डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन  ➾  1954


⌾ सर मोक्षगुंडम विश्वेश्वरैया  ➾  1955


⌾ डॉ. भगवान दास  ➾  

⌾ डॉ. राजेन्द्र प्रसाद  ➾  1962


⌾ डॉ. जाकिर हुसैन  ➾  1963


⌾ डॉ. पांडुरंग वामन काणे  ➾  1963


⌾ लाल बहादुर शास्त्री (मरणोपरांत)  ➾  1966


⌾ इंदिरा गांधी  ➾  1971


⌾ वराहगिरी वेंकट गिरी  ➾  1975


⌾ कुमारस्वामी कामराज (मरणोपरांत)  ➾  1976


⌾ मदर टेरेसा  ➾ 1980


⌾आचार्य विनोबा भावे (मरणोपरांत)  ➾  1983


⌾ खान अब्दुल गफ्फार खान  ➾  1987


⌾ मरुथुर गोपालन रामचंद्रन (मरणोपरांत) ➾  1988


⌾ डॉ. भीमराव अम्बेडकर (मरणोपरांत)  ➾  1990


⌾ नेल्सन मंडेला   ➾  1990


⌾ सरदार वल्लभ भाई पटेल (मरणोपरांत)  ➾  1991


⌾ मोरार जी देसाई  ➾  191955


⌾ जवाहर लाल नेहरू  ➾  1955


⌾ गोविन्द वल्लभ पंत  ➾ 1957


⌾ महर्षि डॉ॰ धोंडो केशव कर्वे  ➾ 1958


⌾ राजर्षि पुरुषोत्तम दास टंडन  ➾  1961


⌾ डॉ॰ बिधान चंद्र राय ➾  1961

91


⌾ राजीव गांधी (मरणोपरांत)  ➾  1991


⌾ मौलाना अबुल कलाम आजाद (मरणोपरांत)   ➾  1992


⌾ जे. आर. डी. टाटा  ➾  1992


⌾ सत्यजीत रे  ➾  1992


⌾ डॉ. एपीजे अब्दुल कलाम  ➾  1997


⌾ अरुणा आसफ अली (मरणोपरांत)  ➾  1997


⌾ गुलज़ारी लाल नंदा (मरणोपरांत)  ➾   1997


⌾ एम. एस. सुब्बुलक्ष्मी  ➾  1998


⌾ चिदम्बरम् सुब्रह्मण्यम्  ➾  1998


⌾ जयप्रकाश नारायण (मरणोपरांत)  ➾  1998


⌾ पंडित रविशंकर  ➾  1999


⌾ प्रोफेसर अमर्त्य सेन  ➾  1999


⌾ गोपीनाथ बोरदोलोई (मरणोपरांत)  ➾  1999


⌾ उस्ताद बिस्मिल्लाह खां  ➾  2001


⌾ लता मंगेशकर  ➾  2001


⌾ भीमसेन जोशी  ➾  2008


⌾ चिंतामणि नागेश रामचंद्र राव  ➾ 2014


⌾ सचिन तेंडुलकर  ➾  2014


⌾ अटल बिहारी वाजपेयी  ➾  2015


⌾ मदन मोहन मालवीय  ➾  2015


⌾ नानाजी देशमुख (मरणोपरांत)  ➾ 2019


⌾ प्रणब मुखर्जी  ➾  2019


⌾ भूपेन हजारिका (मरणोपरांत)  ➾ 2019



परमुख संगठन तथा उनके मुख्यालय


1). गैट (GATT) का मुख्यालय कहां है? 

उत्तर – जेनेवा (1947)


2). G-8 देशों की स्थापना कब हुई?

उत्तर – 1975


3). अंकटाड (UNCTAD) का मुख्यालय कहां स्थित है?

उत्तर – जेनेवा (1964)


4). अंतरराष्ट्रीय मुद्रा कोष का मुख्यालय कहां स्थित है? 

उत्तर – वाशिंगटन (1945)


5). खाद्य एवं कृति संगठन (FAO) कहां स्थित है? 

उत्तर – रोम (1945)


6). विश्व स्वास्थ्य संगठन (WHO) का मुख्यालय कहां है?

उत्तर – जिनेवा 1948


7). रेड क्रॉस का मुख्यालय कहां स्थित है?

उत्तर – जिनेवा (1863)


8). विश्व बैंक (World Bank) का मुख्यालय कहां स्थित है?

उत्तर – वाशिंगटन (1945)


9). G-15 देशों का मुख्यालय कहां स्थित है? 

उत्तर – जेनेवा (1989)


10). विश्व व्यापार संगठन (WTO) का मुख्यालय कहां है?

उत्तर – जेनेवा (1995)


11). नाटो (NATO) देशों का मुख्यालय कहां स्थित है?

उत्तर – ब्रुसेल्स (1949)


12). सार्क (SAARC) देशों का मुख्यालय कहां स्थित है? 

उत्तर – काठमांडू (1985)


13). एशियाई विकास बैंक (ADB) का मुख्यालय कहां स्थित है?

उत्तर – मनीला (1966)


14). अंतरराष्ट्रीय न्यायालय कहां स्थित है?

उत्तर – हेग (1946)


15). इंटरपोल कहां स्थित है?  

उत्तर – पेरिस (1923)

भारत के 7 पड़ोसी देश के साथ सीमाओं की लम्बाई


♦️बांग्लादेश - 4096.7 किमी. 

▪️(असम, मेघालय, मिजोरम, त्रिपुरा व पश्चिम बंगाल) 

 

♦️चीन - 3488 किमी. 

▪️(जम्मू कश्मीर, हिमाचल प्रदेश, उत्तराखंड, सिक्किम एंव अरूणाचल प्रदेश) 


♦️पाकिस्तान - 3323 किमी.

▪️(गुजरात, राजस्थान, पंजाब एवं जम्मू कश्मीर 


♦️नपाल  - 1751 किमी. 

▪️(उत्तर प्रदेश, बिहार, पश्चिम बंगाल, सिक्किम, व उत्तराखंड 


♦️मयांमार - 1643 किमी.

▪️(अरूणाचल प्रदेश, नगालैंड, मिजोरम, व मणिपुर) 


♦️भटान - 699 किमी. 

▪️(सिक्किम, असम, व पश्चिम बंगाल, अरूणाचल प्रदेश) 


♦️अफगानिस्तान -106 किमी Pok

▪️(जम्मू-कश्मीर, (पाक अधिकृत))

घटना समितीत १५ महिला सदस्यांचा समावेश होता

🔸१)  राजकुमारी कौर

🔹२) एनी मस्करीन 

🔸३) रेणुका रे

🔹४) दक्षयानी वेलायुधन

🔸५) दुर्गाबाई देशमुख 

🔹६) हंसा मेहता 

🔸७) पुर्णिमा बँनर्जी 

🔹८)  बेगम एजाज रसूल

🔸९) सरोजिनी नायडू 

🔹१०) विजयालक्ष्मी पंडित 

🔸११) सुचिता कृपलानी

🔹१२) कमला चौधरी 

🔸१३) लीला रे 

🔹१४) मालती चौधरी 

🔸१५)  अम्मू स्वामीनाथन

सोळा महाजनपदाची प्राचीन आणि आधुनिक नावे

🔸काशी ➾ बनारस

🔹कोसल ➾ लखनौ

🔸मल्ल ➾ गोरखपुर

🔹वत्स ➾ अलाहाबाद

🔸चेदी ➾ कानपूर

🔹कुरू ➾ दिल्ली

🔸पांचाल ➾ रोहिलखंड

🔹गांधार ➾ पेशावर

🔸कंबोज ➾ गांधारजवळ

🔹मत्स्य ➾ जयपुर

🔸शूरसेन ➾ मथुरा

🔹अश्मक ➾ औरंगाबाद-महाराष्ट्र

🔸अवंती➾ उज्जैन

🔹अंग ➾  पूर्व-बिहार

🔸मगध ➾ दक्षिण बिहार

🔹वृज्जी ➾ उत्तर बिहार


भारतातील पहिले खाद्य संग्रहालय

✍️भारतातील पहिले खाद्य संग्रहालय तंजावर, तमिळनाडू येथे सुरू झाले


✍️ (FCI) ने तंजावर, तमिळनाडू येथे भारतातील पहिले खाद्य संग्रहालय सुरू केले आहे.


✍️ह खाद्य संग्रहालय सुरू करण्यामागचा उद्देश भारत आणि जगभरातील अन्न उत्पादनाची स्थिती दाखवणे हा आहे जेणेकरून लोकांना अन्न साठवणुकीशी संबंधित आव्हाने समजू शकतील.


✍️भटक्या विमुक्त मानवाच्या काळापासून ते आजच्या शेतीच्या स्वरूपापर्यंत मानवजातीने कृषी व्यवस्था कशी विकसित केली आहे, हे या संग्रहालयाच्या माध्यमातून समजून घेता येईल.


यासोबतच अन्न साठवणुकीशी संबंधित विविध पद्धती भारतात आणि जगभरात वापरल्या जात आहेत.

(BSB)

✍️भारतीय फूड कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (FCI) ची पहिली शाखा 1965 मध्ये तंजावरमध्येच सुरू झाली होती, म्हणून हे खाद्य संग्रहालय तंजावरमध्येच सुरू करण्यात आले आहे.


✍️ तजावर हे तमिळनाडू राज्याची सांस्कृतिक राजधानी म्हणूनही प्रसिद्ध आहे.

चालू घडामोडी

 ● कोणत्या राज्याने ‘राज्य ऊर्जा कार्यक्षमता निर्देशांक (SEEI) २०२०’ याच्या यादीमध्ये प्रथम क्रमांक पटकावला?

उत्तर : कर्नाटक


● ___ याच्यावतीने २९ ऑक्टोबर २०२१ रोजी ‘अर्बन मोबिलिटी इंडिया (UMI) परिषद’ची १४ वी आवृत्ती आयोजित करण्यात आली.

उत्तर : गृहनिर्माण आणि शहरी कार्ये मंत्रालय


● कोणत्या संस्थेने “हेल्थ इन्शुरेंस फॉर इंडिया’ज मिसिंग मिडल” या शीर्षकाचा एक व्यापक अहवाल प्रसिद्ध केला?

उत्तर : नीती आयोग


●  २९ ऑक्टोबर २०२१ रोजी चेन्नई येथे भारताचे पहिले मनुष्यसहीत ओशन मिशन _ अनावरण करण्यात आले.

उत्तर : समुद्रयान


● कोणती व्यक्ती १० डिसेंबर २०२१ पासून पुढील तीन वर्षांच्या कार्यकाळासाठी भारतीय रिझर्व्ह बँक (RBI) याचे गव्हर्नर असणार?

उत्तर : शक्तीकांत दास


● कोणत्या राज्याला बंगळुरू शहरात आयोजित करण्यात आलेल्या ७४ वी वरिष्ठ राष्ट्रीय जलचर स्पर्धांमध्ये सर्वाधिक पदके प्राप्त झाली?

उत्तर : कर्नाटक


● कोणते राज्य “पब्लिक अफेयर सेंटर (PAC)” या संस्थेने प्रशासन कामगिरीच्या संदर्भात केलेल्या अभ्यासात अव्वल ठरले?

उत्तर : केरळ,  तामिळनाडू, तेलंगणा


● कोणती इतर उपकंपन्यांमध्ये फेसबुक, इनस्टाग्राम आणि व्हॉट्सॲप या कंपन्यांची मूळ संस्था आहे?

उत्तर : मेटा


●  कोणती २०२१ साली ‘जागतिक शहरे दिवस’ची संकल्पना आहे?

उत्तर : अडॉपटींग सिटीज फॉर क्लायमेट रेजिलियन्स


● कोणत्या दिवशी “आंतरराष्ट्रीय इंटरनेट दिवस” साजरा करतात?

उत्तर : २९ ऑक्टोबर


● कोणत्या शहरात टर्मिनल बॅलिस्टिक्स रिसर्च लॅबोरेटरी (TBRL) आहे?

उत्तर : चंदीगड


● ___ याच्यावतीने ‘नॅशनल फॉर्म्युलरी ऑफ इंडिया (NFI)’ याची सहावी आवृत्ती प्रकाशित करण्यात आली.

उत्तर : भारतीय औषधिकोश आयोग


●  कोणती २०२  साली “जागतिक रजतशल्ककंड रोग (सोरायसिस) दिवस” याची संकल्पना आहे?

उत्तर : यूनाइटिंग फॉर ॲक्शन


● कोणती व्यक्ती ‘पेगासस’ स्पायवेअरचा वापर करून अनधिकृत पाळत ठेवल्याच्या आरोपांची चौकशी करण्यासाठी सर्वोच्च न्यायालयाने नेमलेल्या समितीचा सदस्य आहे?

उत्तर : डॉ. प्रभारण पी, डॉ. अश्विन अनिल गुमास्ते, डॉ. नवीन कुमार चौधरी


● कोणती व्यक्ती अलीकडेच पुनर्रचना करण्यात आलेल्या पंतप्रधानांच्या आर्थिक सल्लागार परिषदेचे (EAC-PM) अध्यक्ष आहे?

उत्तर :बिबेक देबरॉय


● कोणत्या संस्थेने ‘जिल्हा-स्तरीय हवामान असुरक्षितता निर्देशांक (CVI)” प्रकाशित केला?

उत्तर : कौन्सिल ऑन एनर्जी, एन्व्हायर्नमेंट अँड वॉटर


● स्वदेशी बनावटीचे भारतीय तटरक्षक जहाज ‘सार्थक’ _ येथे तैनात करण्यात आले आहे.

उत्तर : पोरबंदर


●   कोणती दक्षिण रेल्वेची पहिली एकात्मिक व्यवस्थापन प्रणाली (IMS) प्रमाणित रेलगाडी ठरली?

उत्तर : चेन्नई-म्हैसूर-चेन्नई शताब्दी एक्सप्रेस

विज्ञान महत्वाचे RADIOISOTOPES आणि त्याचे उपयोग .



♦️Carbon-14 ➜ It is used to check Age of fossils and plants(carbon dating)


♦️Sodium-24 ➜ It is used to check blood clots


♦️Phosphorus-32 ➜ It is used to check Blood Cancer [It is in red blood cells known as leukemia]


♦️Cobalt-60 ➜ It is used in Cancer treatment and it is found in vitamin B12


♦️Arsenic-74 ➜ It is used to check for brain cancer and Body tumors


♦️Iodine-131 ➜ It is used to check for thyroid cancer


♦️Radium-223 ➜ It is used to check for bone cancer


♦️Uranium-235 ➜ It is used in nuclear reactor fuel


♦️Uranium-238 ➜ It is used to determined the Age of rocks


Online Test Series

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ आईस्क्रीम मॅन ऑफ इंडिया' रघुनंदन कामथ यांचे वयाच्या 70 व्या वर्षी निधन ◾️नॅचरल्स आईस्क्रीमचे संस्थापक रघुनंदन श्रीनिवास कामथ यांचे ...