चालू घडामोडी 17/02/2020


♻️(1)
‘द क्रॉसफायर ऑफ लव्ह’ ही कादंबरी __ ह्यांनी लिहिली आहे.
(A) धीरेन तिवारी✅✅
(B) विक्रम सेठ
(C) किरण देसाई
(D) झुम्पा लहरी

♻️(2)
कोणत्या राज्य सरकारने सरकारी कर्मचाऱ्यांना पाच दिवसांचा आठवडा लागू करण्याची घोषणा केली?
(A) कर्नाटक
(B) महाराष्ट्र✅✅✅
(C) केरळ
(D) तामिळनाडू

♻️(3)
‘प्रधानमंत्री आरोग्य सुरक्षा योजना’ (PMSSY) याच्या संदर्भात खाली दिलेल्या विधानांना विचारात घ्या:

1. परवडणारी / विश्वासार्ह तृतीयक आरोग्य सेवांच्या उपलब्धतेत असलेले क्षेत्रीय असंतुलन दूर करण्यासाठी 2008 साली योजनेची घोषणा केली गेली.

2. ही योजना आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अंतर्गत येते.

दिलेल्यापैकी कोणते विधान अचूक आहे?

(A) केवळ (1)
(B) केवळ (2)✅✅✅
(C) (1) आणि (2) दोन्ही
(D) ना (1), ना (2)

♻️(4)
_______ या दोन शहरांच्या दरम्यान भारताची पहिली आंतर-शहरी इलेक्ट्रिक बस सेवा सुरू करण्यात आली आहे.
(A) कानपूर आणि लखनऊ
(B) मुंबई आणि अहमदाबाद
(C) जयपूर आणि कोटा
(D) मुंबई आणि पुणे✅♻️✅✅

♻️(5)
कोणत्या देशाने त्यांच्या विकसनशील देशांच्या यादीतून भारताला वगळले?
(A) जर्मनी
(B) दक्षिण कोरिया
(C) संयुक्त राज्ये अमेरिका✅✅✅
(D) जापान

♻️(6)
‘प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी’ (PM-किसान) याच्या संदर्भात खाली दिलेल्या विधानांना विचारात घ्या:

1. ही एक केंद्रिय योजना आहे, ज्यावर भारत सरकारकडून 100 टक्के निधी खर्च होतो.

2. लाभार्थी शेतकऱ्यांना किमान उत्पन्नाचा आधार म्हणून वर्षाला 13 हजार रुपये एवढे अनुदान दिले जाते.

दिलेल्यापैकी अचूक विधान ओळखा.

(A) केवळ (1)✅✅✅
(B) केवळ (2)
(C) (1) आणि (2) दोन्ही
(D) ना (1), ना (2)

♻️(7)
______ या शहरात दहावी ‘जागतिक पेट्रोकोल परिषद’ आयोजित करण्यात आली.
(A) भुवनेश्वर
(B) लखनऊ
(C) नोएडा
(D) नवी दिल्ली✅✅✅✅

♻️(8)
जानेवारी-फेब्रुवारी 2020 या काळात चर्चेत असलेले ‘ग्रॉस रेव्हेन्यू (GR)’, ‘अॅडजेस्टेड ग्रॉस रेव्हेन्यू (AGR)’ आणि ‘लायसन्स फी (LF)’ हे शब्द ______ याच्याशी संबंधित आहे.
(A) दूरसंचार क्षेत्र♻️✅✅✅
(B) परकीय चलन
(C) कंपनीच्या जमाखर्चाचा लेखा-जोखा
(D) सकल राष्ट्रीय उत्पन्न (GDP)

♻️(9)
‘इंटरनेशनल सेंटर फॉर जेनेटिक इंजिनियरिंग अँड बायोटेक्नॉलॉजी (ICGEB)’ प्रयोगशाळा _____ या शहरात आहे.
(A) पुणे
(B) नवी दिल्ली✅✅✅👍
(C) कोलकाता
(D) शिमला

👍♻️(10)
‘काशी महाकाल एक्सप्रेस’ नावाची तिसरी कॉर्पोरेट पॅसेंजर रेलगाडी _____ या मार्गावर धावणार.
(A) वाराणसी-इंदौर👍✅✅✅
(B) दिल्ली-कानपूर
(C) अहमदाबाद-मुंबई
(D) दिल्ली-कोटा

प्रश्न : भारतीय रिझर्व्ह बँकेनी (RBI) RBIचे कार्यकारी संचालक ______ यांची पतधोरण समितीचे (MPC) सदस्य म्हणून नियुक्ती केली.
पर्याय :
(A) जनक राज
(B) एम. डी. पात्रा
(C) बी. पी. कानुनगो
(D) एम. के. जैन

उत्तर :
(A) जनक राज

प्रश्न : भारतीय रिझर्व्ह बँकेनी (RBI) जानेवारी 2020 या महिन्यात KYC नियमांचे उल्लंघन केल्याबद्दल कोणत्या बँकेला 1 कोटी रुपयांचा दंड ठोठावला?⚛️
पर्याय :
(A) भारतीय स्टेट बँक
(B) ICICI बँक
(C) HDFC बँक
(D) इंडियन बँक

उत्तर :
(C) HDFC बँक

प्रश्न : ______ यांनी कर्नाटकच्या मंगळुरू येथे दलात एक ‘सी-448’ हाय-स्पीड इंटरसेप्टर नौका दाखल केली आहे.
पर्याय :
(A) भारतीय नौदल
(B) भारतीय तटरक्षक दल
(C) भारतीय सशस्त्र सेना
(D) यापैकी नाही

उत्तर :
(B) भारतीय तटरक्षक दल

प्रश्न : कोणत्या जिल्ह्यात 34 वा ‘सूरजकुंड आंतरराष्ट्रीय शिल्प मेळावा 2020’ भरणार आहे?
पर्याय :
(A) फरीदाबाद
(B) जयपूर
(C) अजमेर
(D) गुरुग्राम

उत्तर :
(A) फरीदाबाद

प्रश्न : कोणत्या राज्यात जगातल्या सर्वात मोठ्या ध्यान केंद्राचे उद्घाटन झाले?
पर्याय :
(A) आंध्रप्रदेश
(B) तेलंगणा
(C) तामिळनाडू
(D) ओडिशा

उत्तर :
(B) तेलंगणा

प्रश्न : 2020 या साली ‘मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव’ या कार्यक्रमाच्या कितव्या आवृत्तीचे जानेवारी महिन्यात उद्घाटन झाले?
पर्याय :
(A) 15 वा
(B) 16 वा
(C) 27 वा
(D) 6 वा

उत्तर :
(B) 16 वा

प्रश्न : QRSAM क्षेपणास्त्राची चाचणी _____ या संस्थेनी घेतली.
पर्याय :
(A) संरक्षण संशोधन व विकास संस्था (DRDO)
(B) भारतीय भुदल
(C) भारतीय नौदल
(D) भारतीय हवाई दल

उत्तर :
(A) संरक्षण संशोधन व विकास संस्था (DRDO)

प्रश्न : पाकिस्तान या देशाचे नवनियुक्त सरन्यायाधीश कोण आहेत?
पर्याय :
(A) जावेद इकबाल
(B) मिआन साकीब निसार
(C) आसिफ सईद खान खोसा
(D) गुलजार अहमद

उत्तर :
(D) गुलजार अहमद

प्रश्न : तरनजित सिंग संधू ह्यांची __ या देशातले पुढचे भारतीय राजदूत म्हणून नेमणूक करण्यात आली आहे.
पर्याय :
(A) रशिया
(B) संयुक्त राज्ये अमेरिका
(C) जर्मनी
(D) मलेशिया

उत्तर :
(B) संयुक्त राज्ये अमेरिका

प्रश्न : लोकहितवादी गोपाळ हरी देशमुखांनी लिहलेली शतपत्रे खालीलपैकी कोणत्या मासिकातून प्रसिद्ध होत होती ?
पर्याय :
A. प्रभाकर
B. समता
C. सुलभ समाचार
D. बहिष्कृत भारत

उत्तर :
A. प्रभाकर

प्रश्न : सन १८४८ ते १८५६ या दरम्यान अनेक संस्थाने कोणी खालसा केली?

पर्याय :
लॉर्ड लिटन
लॉर्ड कर्झन
लॉर्ड क्लाईव्ह
लॉर्ड डलहौसी 

उत्तर :
लॉर्ड डलहौसी

'भारतरत्न'चे सन्मानार्थी

1. डॉ. सर्वपल्ली राधाकृष्णन - भारताचे माजी राष्ट्रपती आणि शिक्षणतज्ञ

2. सी राजगोपालचारी - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते आणि शेवटचे गव्हर्नर जनरल

3. डॉ. सीव्ही रमण - भौतिकशास्त्रज्ञ

4.  डॉ. भगवान दास - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते

5. डॉ. एम विश्वेश्वरय्या - पहिले अभियंते

6. पं. जवाहरलाल नेहरु - भारताचे पहिले पंतप्रधान

7. गोविंद वल्लभ पंत - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते आणि उत्तर प्रदेशाचे पहिले मुख्यमंत्री

8. डॉ. धोंडो केशव कर्वे - समाजसुधारक आणि शिक्षणप्रसारक

9. डॉ. बिधान चंद्र रॉय - पश्चिम बंगालचे पहिले मुख्यमंत्री आणि वैद्यक

10. पुरुषोत्तम दास टंडन - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते व शिक्षणप्रसारक

11. डॉ. राजेंद्र प्रसाद - भारताचे पहिले राष्ट्रपती

12. डॉ. झाकिर हुसेन - भारताचे माजी राष्ट्रपती

13. डॉ. पांडुरंग वामन काणे - शिक्षणप्रसारक

14. लाल बहादूर शास्त्री (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते आणि भारताचे दुसरे पंतप्रधान

15. इंदिरा गांधी - भारताच्या पहिल्या महिला पंतप्रधान

16. वराहगिरी वेंकट गिरी - भारताचे माजी राष्ट्रपती

17. के. कामराज (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीत भाग

18. मदर तेरेसा - ख्रिश्चन मिशनरी समाजसुधारक, मिशनरीज ऑफ चॅरिटीच्या संस्थापक

19. आचार्य विनोबा भावे (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते आणि समाजसुधारक

20. खान अब्दुल गफार खान - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील पहिले बिगर भारतीय नेते

21. एम. जी. रामचंद्रन (मरणोत्तर) - चित्रपट अभिनेते आणि तमिळनाडू राज्याचे मुख्यमंत्री

22. डॉ. भीमराव रामजी आंबेडकर (मरणोत्तर) - भारतीय राज्यघटनेचे शिल्पकार, अर्थतज्ञ, राजकीय नेते

23. नेल्सन मंडेला - वर्णभेद विरोधी चळवळीचे प्रणेते

24. डॉ. राजीव गांधी (मरणोत्तर) - भारताचे सातवे पंतप्रधान

25. सरदार वल्लभभाई पटेल (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते व भारताचे पहिले गृहमंत्री

26. मोरारजी देसाई - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते आणि भारताचे पाचवे पंतप्रधान

27. मौलाना अबुल कलाम आझाद (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते व भारताचे पहिले शिक्षणमंत्री

28. जे. आर. डी. टाटा - उद्योजक

29. सत्यजित रे - बंगाली चित्रपट दिग्दर्शक

30. डॉ. ए. पी. जे. अब्दुल कलाम - भारताचे 11 वे राष्ट्रपती

31. गुलझारीलाल नंदा - भारताचे माजी पंतप्रधान

32. अरुणा आसफ अली‎ (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेत्या

33. एम.एस. सुब्बुलक्ष्मी - कर्नाटक शैलीतील गायिका

34. चिदंबरम्‌ सुब्रमण्यम् - भारताचे माजी कृषीमंत्री

35. जयप्रकाश नारायण (मरणोत्तर) - भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीतील नेते

36. रवी शंकर - प्रसिद्ध सितारवादक

37. अमर्त्य सेन - प्रसिद्ध अर्थतज्ज्ञ

38. गोपीनाथ बोरदोलोई‎ (मरणोत्तर) - आसामचे माजी मुख्यमंत्री

39. लता मंगेशकर - पार्श्वगायिका

40. बिसमिल्ला खान - शहनाईवादक

41. भीमसेन जोशी - हिंदुस्थानी शास्त्रीय गायक

42. सी.एन.आर.राव - शास्त्रज्ञ

43. सचिन तेंडुलकर - क्रिकेटपटू

44. मदनमोहन मालवीय (मरणोत्तर) - स्वातंत्र्य चळवळीत महत्त्वाचे योगदान देणारे, बनारस हिंदू विश्वविद्यापीठ व हिंदू महासभेचे संस्थापक, प्रख्यात शिक्षणतज्ज्ञ

45. अटलबिहारी वाजपेयी - माजी पंतप्रधान

46. प्रणव मुखर्जी - माजी राष्ट्रपती

47. नानाजी देशमुख - सामाजिक कार्यकर्ते

48. भूपेन हजारिका - प्रसिद्ध गायक

Latest post

ZP पद भरती Strategy

📌📌 Strategy📌📌                मागचे तीन दिवस आयबीपीएस(IBPS) ने पशुसंवर्धन विभागासाठी परीक्षा घेतल्या. या परीक्षांमधील मराठी आणि इंग्लिश...