Saturday 16 April 2022

घटनेतील महत्वाची कलमे

❇️ घटनेतील महत्वाची कलमे ❇️

● घटना कलम क्रमांक 14 : कायद्यापुढे समानता

● घटना कलम क्रमांक 15 : भेदभाव नसावा

● घटना कलम क्रमांक 16 : समान संधी

● घटना कलम क्रमांक 17 : अस्पृश्यता निर्मूलन

● घटना कलम क्रमांक 18 : पदव्यांची समाप्ती

● घटना कलम क्रमांक 19 ते 22 : मूलभूत हक्क

● घटना कलम क्रमांक 21अ : प्राथमिक शिक्षण

● घटना कलम क्रमांक 24 : बालकामगार निर्मूलन

● घटना कलम क्रमांक 25 : धर्म स्वातंत्र्याचा अधिकार

● घटना कलम क्रमांक 26 : धार्मिक संस्था स्थापन करणे व चालवणे

● घटना कलम क्रमांक 28 : धार्मिक शिक्षण देण्यावर बंधी

● घटना कलम क्रमांक 29 : स्वतःभाषा व लिपी, संस्कृती जतन करणे

● घटना कलम क्रमांक 30 : अल्पसंख्यांक समाजाला शिक्षण संस्था स्थापन करण्याचा अधिकार

● घटना कलम क्रमांक 40 : ग्राम पंचायतीची स्थापना

● घटना कलम क्रमांक 44 : समान नागरिक कायदा

● घटना कलम क्रमांक 45 : 6 ते 14 वयोगटातील मुळा मुलींना मोफत व सक्तीचे शिक्षण

● घटना कलम क्रमांक 46 : शैक्षणिक सवलत

● घटना कलम क्रमांक 352 : राष्ट्रीय आणीबाणी

● घटना कलम क्रमांक 356 : राज्य आणीबाणी

● घटना कलम क्रमांक 360 : आर्थिक आणीबाणी

● घटना कलम क्रमांक 368 : घटना दुरूस्ती

● घटना कलम क्रमांक 280 : वित्त आयोग

● घटना कलम क्रमांक 79 : भारतीय संसद

● घटना कलम क्रमांक 80 : राज्यसभा

● घटना कलम क्रमांक 81 : लोकसभा

● घटना कलम क्रमांक 110 : धनविधेयक

● घटना कलम क्रमांक 315 : लोकसेवा आयोग

● घटना कलम क्रमांक 324 : निर्वाचन आयोग

● घटना कलम क्रमांक 124 : सर्वोच्च न्यायालय

● घटना कलम क्रमांक 214 : उच्च न्यायालय

Current affairs

चालू घडामोडी

प्र. अलीकडे कोणत्या राज्यात पशुसंवर्धन आणि दुग्धविकास विभागाने 'वन हेल्थ' पथदर्शी प्रकल्प सुरू केला आहे?
उत्तर :- उत्तराखंड / उत्तराखंड

प्र. "डीकोडिंग इंडियन बाबूडोम" या नुकत्याच लाँच झालेल्या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?
उत्तर :- अश्विनी श्रीवास्तव / अश्विनी श्रीवास्तव

प्र. नुकताच जागतिक आरोग्य दिन २०२२ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर :- ७ एप्रिल / ७ एप्रिल

प्र. अलीकडेच ट्विटरच्या सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्मच्या संचालक मंडळात कोणाचा समावेश करण्यात आला आहे?
उत्तर :- एलन मस्क / एलोन मस्क

प्र. अलीकडेच KK बिर्ला फाऊंडेशनने प्रसिद्ध कवी आणि साहित्यिकांना प्रतिष्ठित सरस्वती सन्मान, 2021 ने सन्मानित करण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर :- प्रोफेसर रामदरश मिश्रा / प्रोफेसर रामदरश मिश्रा

प्र. अलीकडे कोणत्या राज्यात 'गणगौर पर्व' थाटामाटात साजरा करण्यात आला?
उत्तर :- राजस्थान / राजस्थान

प्र. अलीकडेच, UNESCO द्वारे 1994 मध्ये रवांडामधील तुत्सी समुदायाविरुद्धच्या नरसंहारावर आंतरराष्ट्रीय प्रतिबिंब कधी साजरा केला जातो?
उत्तर :- ७ एप्रिल / ७ एप्रिल

प्र. अलीकडेच कोणत्या राज्यातील महानगरपालिका एकत्र करण्यासाठी संसदेने दुरुस्ती विधेयक मंजूर केले आहे?
उत्तर :- १ / दिल्ली

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

प्र. भारतीय जनता पक्षाचा स्थापना दिवस नुकताच कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर :- ०६ एप्रिल

प्र. अलीकडे कोणत्या राज्य सरकारने सरकारी शाळांमध्ये 'हॉबी हब' स्थापन करण्याची योजना सुरू केली आहे?
उत्तर :- दिल्ली सरकार

प्र. विकास आणि शांततेसाठी आंतरराष्ट्रीय क्रीडा दिन 2022 नुकताच कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर :- ०६ एप्रिल

प्र. अलीकडेच "बिरसा मुंडा-आदिवासी नायक" या पुस्तकाचे प्रकाशन कोणी केले आहे?
उत्तर :- धर्मेंद्र प्रधान

प्र. अलीकडे कोणत्या मंत्रालयाने 'टेम्पल 360' वेबसाइट सुरू केली आहे?
उत्तर :- सांस्कृतिक मंत्रालय

प्र. नुकताच संयुक्त राष्ट्रांचा आंतरराष्ट्रीय विवेक दिवस २०२२ कधी साजरा करण्यात आला?
उत्तर :- 05 एप्रिल

प्र. अलीकडेच कोणत्या राज्य सरकारने श्रीमद भागवत गीता इयत्ता 9वी पासून शिकवण्याची घोषणा केली आहे?
उत्तर :- हिमाचल प्रदेश

प्र. अलीकडेच भारत सरकारने नवीन परराष्ट्र सचिव म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?
उत्तर :- विनय मोहन क्वात्रा

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

1" क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी कोणी केली?
(अ) इस्रो
(ब) DRDO
(सी) स्पेस एक्स
(डी) नासा
उत्तर: (B) DRDO

2. कोणत्या शहरात BRBNMPL च्या लर्निंग अँड डेव्हलपमेंट सेंटरची पायाभरणी RBI गव्हर्नर, शक्तीकांत दास यांच्या हस्ते करण्यात आली?
(अ) पुणे
(ब) चेन्नई
(C) मुंबई
(ड) म्हैसूर
उत्तर: (डी) म्हैसूर

भारतीय नौदलाच्या कोणत्या नौदल कमांडने अलीकडेच "प्रस्थान" हा सुरक्षा सराव कार्यक्रम आयोजित केला आहे?
(A) पूर्व नौदल कमांड
(ब) वेस्टर्न नेव्हल कमांड
(C) नॉर्दर्न नेव्हल कमांड
(डी) दक्षिणी नौदल कमांड
उत्तर: (B) वेस्टर्न नेव्हल कमांड

4. युरोपियन युनियन आणि कोणत्या देशाने अलीकडे डेटा ट्रान्सफर ट्रीटीला मान्यता दिली आहे?
(अ) जपान
(ब) रशिया
(C) अमेरिका
(डी) ऑस्ट्रेलिया
उत्तर: (C) अमेरिका

युनायटेड स्टेट्स आणि कोणत्या देशाच्या सैन्याने अलीकडेच बालिकतन 2022 हा लष्करी सराव सुरू केला आहे?
(अ) फ्रान्स
(ब) रशिया
(C) ऑस्ट्रेलिया
(डी) फिलीपिन्स
उत्तर: (डी) फिलीपिन्स

कोणत्या यूएस कुरिअर सेवा कंपनीने भारतीय वंशाचे राज सुब्रमण्यम यांची पुढील सीईओ म्हणून नियुक्ती जाहीर केली आहे?
(अ) अग्रवाल पॅकर्स
(ब) FedEx
(C) DHL
(डी) युनायटेड पार्सल सेवा
उत्तर: (B) FedEx

7. पेमेंट सिस्टम टच पॉइंट्सच्या जिओ-टॅगिंगसाठी फ्रेमवर्क खालीलपैकी कोणत्याद्वारे जारी केले गेले आहे?
(अ) अर्थ मंत्रालय
(ब) नीती आयोग
(C) नियोजन आयोग
(D) रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया
उत्तर: (D) रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया

8. अलीकडेच सौदी अरेबिया ग्रँड प्रिक्सची दुसरी आवृत्ती किती जणांनी जिंकली?
(अ) चार्ल्स लेक्लेर्क
(ब) मॅक्स वर्स्टॅपेन
(C) कार्लोस सेन्झ ज्युनियर
(डी) लुईस हॅमिल्टन
उत्तरः (ब) मॅक्स वर्स्टॅपेन

9. 2022 च्या सार्वत्रिक निवडणुकीत सत्ताधारी मजूर पक्षाच्या विजयानंतर रॉबर्ट अबेला यांनी कोणत्या देशाचे पंतप्रधान म्हणून शपथ घेतली?
(अ) चीन
(ब) मालदीव
(C) अर्जेंटिना
(ड) माल्टा
उत्तर: (डी) माल्टा

10. अलीकडेच TIME100 इम्पॅक्ट अवॉर्ड्सच्या यादीत खालीलपैकी कोणत्या अभिनेत्रीचा समावेश करण्यात आला आहे?
(अ) दिया मिर्झा
(ब) कतरिना कैफ
(C) दीपिका पदुकोण
(ड) दिव्या खोसला
उत्तर: (C) दीपिका पदुकोण

-------------------------------------------------

चालू घडामोडी आणि महत्वपूर्ण प्रश्न व उत्तरे

चालू घडामोडी

प्र. अलीकडे कोणत्या राज्याने इलेक्ट्रिक वाहन (EV) धोरणामध्ये ई-सायकलचा समावेश केला आहे?
उत्तर :- नवी दिल्ली

प्र. भारत-किरगिझस्तान संयुक्त विशेष सैन्य सरावाच्या 9व्या आवृत्तीचे अलीकडेच कोणत्या राज्यात आयोजन करण्यात आले आहे?
उत्तर :- हिमाचल प्रदेश

प्र. अलीकडेच केंद्र सरकारने देशाच्या सुरक्षेचे कारण देत 4 पाकिस्तानी चॅनेल्ससह किती YouTube चॅनेलवर बंदी घातली आहे?
उत्तर :- २२

प्र. अलीकडेच 57 वा CRPF शौर्य दिवस 2022 कधी साजरा झाला?
उत्तर :- ९ एप्रिल

प्र. अलीकडेच रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने रेपो दर किती टक्के ठेवला आहे?
उत्तर :- ४ टक्के

प्र. अलीकडेच ओडिशाच्या किनार्‍याजवळील इंटिग्रेटेड टेस्ट रेंज (ITR), चांदीपूर येथे “सॉलिड फ्युएल डक्टेड रामजेट” (SFDR) बूस्टरची यशस्वी चाचणी कोणी केली?
उत्तर:- DRDO

प्र. नुकताच शोधलेला बाह्य ग्रह 'K2-2016-BLG-0005Lb' हा कोणत्या ग्रहाचा एकसारखा जुळा आहे?

उत्तर :- बृहस्पति

प्र. अलीकडेच इंदिरा गांधी दिल्ली महिला तांत्रिक विद्यापीठाने कोणत्या देशाच्या विद्यापीठाशी करार केला?

उत्तर :- मलेशिया

प्र. अलीकडेच ८ एप्रिल २०२२ रोजी 'प्रधानमंत्री मुद्रा योजने'चा कोणता वर्धापन दिन साजरा करण्यात आला?

उत्तर :- ७ वा

प्र. अलीकडेच कोणत्या राज्याच्या शिक्षणाचा दर्जा सुधारण्यासाठी जागतिक बँक आणि एशियन इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट बँक (AIIB) द्वारे 7500 कोटी रुपयांचे कर्ज दिले गेले?
उत्तर :- गुजरात

प्र. अलीकडे कोणत्या देशाचे राष्ट्रपती गोटाबाया राजपक्षे यांनी देशात लागू केलेली आणीबाणी उठवली आहे?
उत्तर :- श्रीलंका

प्र. अलीकडे कोणत्या देशाच्या कृषी निर्यातीने प्रथमच ५० अब्ज अमेरिकन डॉलर्सचा टप्पा ओलांडला आहे?
उत्तर :- भारत
प्र. अलीकडे कोणत्या राज्याने इलेक्ट्रिक वाहन (EV) धोरणामध्ये ई-सायकलचा समावेश केला आहे?
उत्तर :- नवी दिल्ली

प्र. भारत-किरगिझस्तान संयुक्त विशेष सैन्य सरावाच्या 9व्या आवृत्तीचे अलीकडेच कोणत्या राज्यात आयोजन करण्यात आले आहे?
उत्तर :- हिमाचल प्रदेश

प्र. अलीकडेच केंद्र सरकारने देशाच्या सुरक्षेचे कारण देत 4 पाकिस्तानी चॅनेल्ससह किती YouTube चॅनेलवर बंदी घातली आहे?
उत्तर :- २२

प्र. अलीकडेच 57 वा CRPF शौर्य दिवस 2022 कधी साजरा झाला?
उत्तर :- ९ एप्रिल

प्र. अलीकडेच रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने रेपो दर किती टक्के ठेवला आहे?
उत्तर :- ४ टक्के

प्र. अलीकडेच ओडिशाच्या किनार्‍याजवळील इंटिग्रेटेड टेस्ट रेंज (ITR), चांदीपूर येथे “सॉलिड फ्युएल डक्टेड रामजेट” (SFDR) बूस्टरची यशस्वी चाचणी कोणी केली?
उत्तर:- DRDO

प्र. नुकताच शोधलेला बाह्य ग्रह 'K2-2016-BLG-0005Lb' हा कोणत्या ग्रहाचा एकसारखा जुळा आहे?

उत्तर :- बृहस्पति

प्र. अलीकडेच इंदिरा गांधी दिल्ली महिला तांत्रिक विद्यापीठाने कोणत्या देशाच्या विद्यापीठाशी करार केला?

उत्तर :- मलेशिया

प्र. अलीकडेच ८ एप्रिल २०२२ रोजी 'प्रधानमंत्री मुद्रा योजने'चा कोणता वर्धापन दिन साजरा करण्यात आला?

उत्तर :- ७ वा

प्र. अलीकडेच कोणत्या राज्याच्या शिक्षणाचा दर्जा सुधारण्यासाठी जागतिक बँक आणि एशियन इन्फ्रास्ट्रक्चर इन्व्हेस्टमेंट बँक (AIIB) द्वारे 7500 कोटी रुपयांचे कर्ज दिले गेले?
उत्तर :- गुजरात

प्र. अलीकडे कोणत्या देशाचे राष्ट्रपती गोटाबाया राजपक्षे यांनी देशात लागू केलेली आणीबाणी उठवली आहे?
उत्तर :- श्रीलंका

प्र. अलीकडे कोणत्या देशाच्या कृषी निर्यातीने प्रथमच ५० अब्ज अमेरिकन डॉलर्सचा टप्पा ओलांडला आहे?
उत्तर :- भारत

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

महत्वपूर्ण प्रश्न व उत्तरे:-

प्र. 1 "इंदिरा गांधी मेमोरियल ट्यूलिप गार्डन" कोठे आहे?
उत्तर श्रीनगर (जम्मू आणि काश्मीर)

प्रश्न 2 दरवर्षी "जागतिक पर्यावरण दिन" कधी साजरा केला जातो?
उत्तर 5 जून रोजी

Q. 3 PSLV चे पूर्ण रूप काय आहे?
उत्तर ध्रुवीय उपग्रह प्रक्षेपण वाहन

Q. 4 जगातील सर्वात उंच झाड कोणते आहे?
उत्तर रेडवुड

Q.5 कोणत्या चित्रपटाला "सर्वोत्कृष्ट चित्रपट" मध्ये ऑस्कर पुरस्कार मिळाला?
उत्तर परजीवी

Q.6 "पहिल्या पंचवार्षिक योजनेची" मुदत काय होती?
उत्तर 1951 ते 1956

Q.7 भारतात नोटाबंदी कधी झाली?
उत्तर 2016

Q.8 कोणते जीवनसत्व रक्त गोठण्यास मदत करते?
उत्तर व्हिटॅमिन के

प्र.९ काँग्रेसच्या लाहोर अधिवेशनात १९२९ मध्ये काय घडले?
उत्तर पूर्ण स्वराज्याची मागणी करण्यात आली

प्र.१० “द व्हाईट टायगर” या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?
उत्तर अरविंद अडिगा

प्र.११ “जागतिक आरोग्य संघटना” कुठे आहे?
उत्तर जिनिव्हा (स्वित्झर्लंड)

Q.12 BRAC चे जुने नाव काय आहे?
उत्तर टाटा इन्स्टिट्यूट ऑफ फंडामेंटल रिसर्च

प्र. 13 कोणत्या IT कंपनीने संगणकाचे उत्पादन बंद केले आहे?
उत्तर IBM

Q.14 कोणत्या घटनेमुळे वाळवंटातील वाळू पाण्यासारखी दिसते?
उत्तर मारिचिका

Q.15 खालीलपैकी कोणते स्थळ युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट नाही?
उत्तर कोणार्क मंदिर, आग्रा किल्ला, हवा महाल, एलिफंटा लेणी

प्रश्न 16. कोणत्या वयोगटातील मुलांना मोफत शिक्षण अनिवार्य आहे?
उत्तर 6 ते 14 वर्षे

Q. 17 डिसेंबर 2020 पर्यंत T20 क्रिकेटमध्ये कोणता देश प्रथम क्रमांकावर होता?
उत्तर इंग्लंड

Q.18 “FORTRAN” चे पूर्ण रूप काय आहे?
उत्तर सूत्र भाषांतर

प्र. 19 काँग्रेसच्या कोणत्या अधिवेशनात प्रथमच "राष्ट्रगीत" गायले गेले?
उत्तर कोलकाता

प्र. २० “F7 की” MS Word मध्ये वापरली जाते –
उत्तर शुद्धलेखन आणि व्याकरणाच्या चुका तपासण्यासाठी

प्र.२२ "कॉफी आणि चहा" ही कोणत्या प्रकारची शेती आहे?
उत्तर नगदी पिक

Q.23 "एडीस डास" चावल्यामुळे कोणता रोग होतो?
उत्तर डेंग्यू

Q.24 कोणती संस्था भारतात "विमा" नियंत्रित करते?
उत्तर IRDA (IRDA)

Q.25 "भटियाली लोकगीत" कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?
उत्तर पश्चिम बंगाल

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

गणित प्रश


01 : राजेशच्या खिशात 5रू, 10रू,20रू च्या समान नोटा आहेत, त्याच्याजवळ 140 रू. आहेत. तर प्रत्येक प्रकारच्या नोटा किती ?
1) 4 नोटा ✅
2) 5 नोटा
3) 6 नोटा
4) 2 नोटा

02 : कोल्हापूर ते सांगली प्रवासासाठी तीन व्यक्तींना 93 रू. लागतात तर त्याच प्रवासासाठी पाच व्यक्तींना किती रुपये लागतील ?
1) 156 रू
2) 155 रू ✅
3) 153 रू
4) 154 रू

03 : 40 मुलांचा 5 दिवसांच्या सहलीचा खर्च 1200 रू आहे, तर 50 मुलांचा 8 दिवसांचा त्याच सहलीचा खर्च किती रुपये ?
1) 1200 रू
2) 1800 रू
3) 2400 रू ✅
4) 3000 रू

04 : 8000 रू, नफा अ, ब, क यांना अनुक्रमे 1:2:5 या प्रमाणात वाटल्यास नफ्यातील ब चा वाटा किती ?
1) 1225 रू
2) 2000 रू ✅
3) 5000 रू
4) 212 रू

05 : 10 किलो साखरेला 55 रू, लागतात तर 4 किलो साखरेची किंमत किती होईल ?
1) 15 रू
2) 18 रू
3) 20 रू
4) 22 रू ✅

06 : दोन संख्यांचे गुणोत्तर 7:3 आहे, त्यांच्यामधील फरक 28 असल्यास, त्या दोन संख्या कोणत्या ?
1) 49 व 21 ✅
2) 21 व 59
3) 23 व 51
4) 31 व 59

07 : A B C D या आयाताची एक बाजू 4 मीटर आणि दुसरी बाजू 3 मीटर असेल तर AC ची लांबी किती असेल ?
1) 3 मीटर
2) 5 मीटर ✅
3) 4 मीटर
4) 7 मीटर

08: कारगिलच्या युद्धात तोफेतून टायगर हिलवरील शत्रूवर टाकलेला गोळा 3.5 सेकंदात 105 किमी अंतर तोडतो, तर गोळ्याचा वेग प्रती सेकंद किती ?

1) 35 किमी
2) 27.5 किमी
3) 29.5 किमी
4) 30 किमी ✅

09 : 90 मीटर लांबीची रेल्वे एक खांब 6 सेकंदात ओळंडते तर तिचा ताशी वेग किती ?
1) 55 km/hr
2) 54 km/hr ✅
3) 50 km/hr
4) 53 km/hr

10: विनय 20km/hr वेगाने धावत असेल तर 400 मी. अंतर धावण्यास किती वेळ लागेल ?
1) 60 सेकंद
2) 66 सेकंद
3) 72 सेकंद ✅
4) 75 सेकंद

11 : 40 चे 25% + 80 चे 20% = ?
1) 26 ✅
2) 25
3) 23
4) 36

12 : 700 पैकी 420 गुण मिळाले असता गुणांची टक्केवारी किती होईल ?
1) 50 टक्के
2) 60 टक्के ✅
3) 70 टक्के
4) 80 टक्के

13 : एका मुलाला 800 पैकी 592 गुण मिळाले तर त्याला किती टक्के गुण मिळाले ?
1) 72 टक्के
2) 74 टक्के ✅
3) 65 टक्के
4) 70 टक्के

14 : सचिनने 50 गुणांच्या 6 विषयात प्रत्येकी 42,44,43,46,45,41 एवढे गुण मिळविले असून त्याला किती टक्के गुण मिळाले ?
1) 43 टक्के
2) 44 टक्के
3) 86 टक्के
4) 87 टक्के ✅

15 : अतुतला वार्षिक परिक्षेत 700 पैकी 476 गुण मिळाले तर अतूतला शेकडा किती गुण मिळाले ?
1) 58 टक्के
2) 68 टक्के ✅
3) 78 टक्के
4) 88 टक्के

Geography question & answer

1.Luni River, which originates in the Pushkar Valley of Aravalli range ends in which among the following?
[A] As a tributary to Sabarmati
[B] In the Rann of Katch
[C] In the Arabian Sea
[D] Near Mount Abu

Correct Answer: B [In the Rann of Katch]
2.Coir Industry is maximum concentrated in which among the following states of India?
[A] Karnataka
[B] Tamil Nadu
[C] Kerala
[D] Andhra Pradesh

Correct Answer: C [Kerala]
3.Which among the following longitudes determines Indian standard Time?
[A] 85.5° E
[B] 83.5° E
[C] 82.5° E
[D] 84.5° E

Correct Answer: C [82.5° E]
4.Which among the following is location of the first Hydro-electric Power station in India (and in Asia indeed)?
[A] Shivanasamudra Falls
[B] Banasura Sagar
[C] Krishna Raja Sagara
[D] Stanley Reservoir

Correct Answer: A [Shivanasamudra Falls]


5.Which among the following matches of city and their earthquake zone are correct?
1. Kolkata- Zone III
2. Guwahati- Zone V
3. Delhi- Zone IV
4. Chennai- Zone II
Choose the correct option from the codes given below :
[A] 1 & 2
[B] 1, 2 & 3
[C] 1, 3 & 4
[D] 1, 2, 3 & 4

Correct Answer: D [1, 2, 3 & 4]
6.Which among the following places of India are covered under the seismic zone IV?
1. Jammu & Kashmir
2. Delhi
3. Bihar
4. Indo Gangetic plain
Choose the correct option from the codes given below :
[A] 1 & 2
[B] 1, 2 & 3
[C] 2, 3 & 4
[D] 1, 2, 3 & 4

Correct Answer: D [1, 2, 3 & 4]
7.Dr. Syama Prasad Mookerjee Tunnel was constructed to avoid the snowfall and avalanche of which of the following hill stations?
[A] Gulmarg
[B] Shimla
[C] Patnitop
[D] Rohtang

Correct Answer: C [Patnitop]
8.Arrange the following hill station from west to east
1. Kullu
2. Shillong
3. Ranikhet
4. Darjeeling
Choose the correct option from the codes given below :
[A] 1, 2, 3, 4
[B] 1, 4, 3, 2
[C] 1, 3, 4, 2
[D] 1, 2, 4, 5

Correct Answer: C [1, 3, 4, 2]
9.The name of which of the following hill stations of Tamil Nadu means “The Gift of the Forest”?
[A] Ooty
[B] Kodaikanal
[C] Melagiri
[D] Kurangani

Correct Answer: B [Kodaikanal]
10.The Rann of Katch is located in the state of Gujarat. Which of the following is the meaning of Rann?
[A] Salt marsh
[B] Dry land
[C] Sandy deposit
[D] Small forest

Correct Answer: A [Salt marsh]

List of Maharatna Companies

🔰List of Maharatna Companies🔰

🔹1. Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL)

🔹2. Coal India Limited

🔹3. Gas authority of India limited (GAIL)

🔹4. Indian Oil Corporation Limited  (IOCL)

🔹5. National Thermal Power Corporation Limited (NTPC Limited)

🔹6.Oil & Natural Gas Corporation Limited (ONGC)

🔹7. Steel Authority of India Limited (SAIL)

🔹8. Bharat Petroleum Corporation Limited ( BPCL )

🔹9. Hindustan Petroleum Corporation Ltd ( HPCL )

🔹10. Power Grid Petroleum Corporation of India Ltd ( PGCIL )

भारतीय शहरांची टोपणनावे

*भारतीय शहरांची टोपणनावे* *IMP*

१. गोल्डन (सुवर्ण) सिटी – अमृतसर

२. भारताचे मैनचेस्टर – अहमदाबाद

३. सात बेटांचे शहर – मुंबई

४. स्पेस सिटी – बँगलोर

५. भारताचे बगीचा (गार्डन) शहर – बँगलोर

६. भारताची सिलिकॉन वैली – बँगलोर

७. भारताचे इलेक्ट्रॉनिक शहर – बँगलोर

८. अरबी समुद्राची राणी – कोचीन

९. गुलाबी शहर – जयपुर

१०. भारताचे प्रवेशद्वार – मुंबई

११. ट्विन सिटी – हैद्राबाद, सिकंदराबाद

१२. सणांचे शहर – मदुरई

१३. दख्खनची राणी – पुणे

१४. इमारतींचे शहर – कोलकाता

१५. दक्षिण गंगा – गोदावरी

१६. दक्षिणेकडील मैनचेस्टर – कोयम्बटूर

१७. सोयाबीनचा प्रदेश – मध्य प्रदेश

१८. नवाबांचे शहर – लखनऊ

१९. पूर्वेकडील वेनिस – कोचीन

२०. बंगालचे अश्रू – दामोदर नदी

२१. बिहारचे अश्रू – कोसी नदी

२२. निळा पर्वत – नीलगिरी

२३. पर्वतांची राणी – मसूरी (उत्तराखंड)

२४. पवित्र नदी – गंगा

२५. भारताचे हॉलीवुड – मुंबई

२६. किल्ल्यांचे शहर – कोलकाता

२७. पाच नद्यांचे राज्य – पंजाब

२८. तलावांचे शहर – श्रीनगर

२९. भारताचे पोलादी शहर – जमशेदपुर (टाटानगर)

३०. मंदिरांचे शहर – वाराणसी

३१. उत्तरेकडील मैनचेस्टर – कानपूर

३२. भारताचे स्वर्ग – जम्मू आणि काश्मीर

३३. मसाल्यांचे राज्य – केरळ

३४. भारताचे स्विट्ज़रलैंड – काश्मीर

३५. भारताचे बॉस्टन – अहमदाबाद

भारतीय अर्थव्यवस्था एक दृषक्षेप व महाराष्ट्रातील राष्ट्रीय उद्याने आणि त्यांची स्थापना वर्ष

MPSC:
,भारतीय अर्थव्यवस्था :- एक दृषक्षेप

• देशाची एकूण लोकसंख्या (२०११) :- १२१.०८ कोटी

• जगाच्या लोकसंख्येच्या शेकडा प्रमाण :- १७.७%
• लिंग गुणोत्तर (प्रती हजार पुरुषांच्या तुलनेत महिलांचे प्रमाण ):-  ९४३

• सर्वाधिक लिंग गुणोत्तर असलेले राज्य :- केरळ  (१०८४)

• जन्मदर (२०१७) :- २०.२ प्रती एक हजार

• मृत्यू दर(२०१७):- ६.३ प्रती एक हजार.

• महिला प्रजनन दर (२०१७) :-२.२
• अ) शहरी क्षेत्र :-१.७
• ब) ग्रामीण :- २.४

• शिशु मृत्यू दर(२०१७) :-
३३ (प्रती हजार जिवंत व्यक्ती)

अ) पुरूष:- ३२
ब) महिला :- ३२
क) ग्रामीण :- ३७
ड) शहरी:- २३

• सरासरी आयुष्मान:- ६८.८ वर्ष

अ) पुरूष:- ९७.३ वर्ष
ब) महिला :-७०.४ वर्ष

_________________________________

Question & answers

1. When is earth day observed?
(a) 20 March
(b) 22 April
(c) 5 June
(d) 24 September
Answer:b
Explanation: The Earth day is observed on 22 April every year. This day is celebrated to initiate efforts to save the earth.


2.  When was the first earth day observed?
(a) 1992
(b) 2001
(c) 1970
(d) 1982
Answer:c
Explanation: First earth day observed on April 22, 1970. In 2020 we are celebrating 50 years of its inception.


3. Who is called the father of earth day?
(a) Gaylord Nelson
(b) Vandana Shiva
(c) Wangari Maathai
(d) Mark Boyle
Answer: a
Explanation: Earth Day was founded by American senator Gaylord Nelson for environmental education.


Ads by Jagran.TV

4. What is the theme of earth day 2020? 
(a) Rhyming with nature
(b) End Plastic Pollution
(c) Save our species
(d) Climate action
Answer:d
Explanation: The theme of earth day 2020 is 'Climate action'. While the theme for the 2019 earth day was 'Save our species'.


5. Earth day is an......event.
(a) Annual Event
(b) Two Year event
(c) Three-year event
(d) Four-year event
Answer: a
Explanation: Earth Day is an annual event celebrated by more than 1 billion people in 192 countries.


6. The first Earth Day celebrations took place in......
(a) Sweden
(b) USA
(c) Switzerland
(d) Japan
Answer: b
Explanation: The first Earth Day celebrations took place in the USA. This day brought around 20 million Americans out of the home to have a peaceful demonstration for environmental reform.


7. Which is a more appropriate reason to observe the earth day every year?
(a) To Support for environmental protection
(b) To protect the species
(c) To save the ozone layer
(d) None of the above
Answer: a
Explanation: The earth day is observed for the support for environmental protection. This support includes all types of efforts which essential for environmental protection.


8. Which of the following theme is not matched correctly?
(a) “Environmental and Climate Literacy: 2017
(b) Climate action:2020
(c) Save our species:2019
(d) End Plastic Pollution:2021
Answer: d
Explanation:'End Plastic Pollution' was the theme of 2018. While the theme of earth day 2020 is 'Climate action.'


महत्त्वाचे बंदरे व त्यांचे वैशिष्टय़े आणि कृषी क्षेत्रातील महत्त्वाचे क्रांती व महाराष्ट्रातील राष्ट्रीय उद्याने आणि त्यांची स्थापना वर्ष

🛑 महत्त्वाचे बंदरे व त्यांचे वैशिष्टय़े  :-

✅ सर्वात मोठे बंदर - मुंबई - महाराष्ट्र

✅ सर्वात खोल बंदर - विशाखापट्टणम - आंध्रप्रदेश

✅ मन्नारच्या आखातातील बंदर - तुतिकोरीन - तामिळनाडू

✅ निर्याताभिमुख बंदर - नवे मंगळूर - कर्नाटक   

✅ लाटांवर आधारित बंदर - कांडला - गुजरात 
( भारतातील पहिले मुक्त व्यापार क्षेत्र )

✅ कृत्रिम बंदर - चेन्नई - तामिळनाडू

✅ नैसर्गिक बंदर - कोची - केरळ , मार्मागोवा - गोवा ,  मुंबई - महाराष्ट्र

___________________________

══════════════════
❇️ कृषी क्षेत्रातील महत्त्वाचे क्रांती
══════════════════
📚 हरित क्रांती – अन्नधान्य उत्पादनात वाढ

📚धवल क्रांती – दुधाच्या उत्पादनात वाढ

📚 श्वेताक्रांती – रेशीम उत्पादनात वाढ

📚 नीलक्रांती – मत्स्यत्पादनात वाढ

📚 पीतक्रांती – तेलबिया उत्पादनात वाढ

📚 लाल क्रांती – मेंढी-शेळी उत्पादनात वाढ

📚 तपकिरी क्रांती – कोकोचे उत्पादन वाढवणे

📚गोलक्रांती – आलू उत्पादनात वाढ

📚 सुवर्ण क्रांती – मधाचे उत्पादन

📚 रजत धागा क्रांती – अंडे उत्पादन

📚 गुलाबी क्रांती – कांदा उत्पादन

____________________

महाराष्ट्रातील राष्ट्रीय उद्याने आणि त्यांची स्थापना वर्ष

राष्ट्रीय उद्यान - स्थापना वर्ष

👉 ताडोबा         - 1955

👉 नवेगाव         - 1975

👉पेंच               - 1975

👉संजय गांधी    - 1983

👉गुगामल         -  1987

👉चांदोली         -  2004

Science Top-10 Quiz

Science Top-10 Quiz 

Q : ___________ निश्चित आकार असतो ?
(अ) स्थायुला ✅✅
(ब) द्रवाला
(क) प्लाझ्माला
(ड) वायूला 

Q :_______निश्चित आकार नसतो व आकारमानही नसते ?
(अ) स्थायुला
(ब) द्रवाला ✅✅
(क) प्लाझ्माला
(ड) वायूला 

Q : पाणी  0 अंशसेल्सला________अवस्थेत असते?
(अ) स्थायू  ✅✅
(ब) वायू
(क) द्रव
(ड) पुनर्घटन

Q : पाण्याचा गोठणबिंदू _________आहे?
(अ) 0 अंश F
(ब) 100  अंश F
(क) 10 अंश F
(ड) 32 अंश F ✅✅

Q : स्थायू पदार्थाचे सरळ वायू पदार्थात रूपांतर होण्याच्या प्रक्रियेला________ म्हणतात?
(अ) संघनन
(ब) बाष्पीभवन
(क) संप्लवन ✅✅
(ड) वितळणे

Q : वाफेपासून द्रवाचे थेंब तयार होण्याच्या प्रक्रियेला _______ म्हणतात?
(अ) संघनन ✅✅
(ब) बाष्पीभवन
(क) संप्लवन
(ड) वितळणे

Q : पाण्याचा  उत्कलनबिंदू _________आहे?
(अ) 112 अंश F
(ब) 212  अंश F  ✅✅
(क) 102 अंश F
(ड) 202 अंश F

Q : ____________ या पदार्थाला उष्णता दिली असता, त्याचे संप्लवन होत नाही?
(अ) कापूर
(ब) अमोनियम क्लोराइड 
(क) फॉस्फरस  ✅✅
(ड) आयोडीन

Q : उत्कलनबिंदूच्या खाली कोणत्याही तापमानाला द्रवरूप पदार्थाचे रूपांतर वायूरूप पदार्थात होण्याच्या प्रक्रियेला___________ असे म्हणतात? 
(अ) संघनन
(ब) बाष्पीभवन ✅✅
(क) संप्लवन
(ड) वितळणे

Q : द्रव्याची ________________ही पाचवी अवस्था आहे? 
(अ) प्लाझ्मा
(ब) बोस-आईन्स्टाईन कंडेनसेट  ✅✅
(क) वायू 
(ड) द्रव

Q : द्रव्याच्या चौथ्या अवस्थेला_____________म्हणतात?
(अ) द्रव
(ब) वायू
(क) प्लाझ्मा  ✅✅
(ड) स्थायू

Q : ___________ रेणू एकमेकांपासून दूर असतात?
(अ) ऑक्सिजनमधील  ✅✅
(ब) अल्कोहलमधील
(क) लाकडामधील
(ड) आयोडिनमधील 

---------------------------------------------------------

राज्यघटनेतील भाग

🌍 MPSC भूगोल 🌍:
❇️ राज्यघटनेतील भाग (Parts) ❇️

◆ भाग पहिला – संघ आणि त्याचे राज्यक्षेत्र
◆ भाग दूसरा – नागरिकत्व
◆ भाग तिसरा – मूलभूत हक्क
◆ भाग चौथा – मार्गदर्शक तत्वे
◆ भाग चार ‘अ’ – मूलभूत कर्तव्ये
◆ भाग पाचवा – संघ
◆ भाग सहावा – राज्य
◆ भाग सातवा – रद्द
◆ भाग आठवा – केंद्र शासित प्रदेश
◆ भाग नववा – पंचायत
◆ भाग नऊ ‘अ’ – महापालिका
◆ भाग नऊ ‘ब’ – सहकारी संस्था
◆ भाग दहावा – अनुसूचीत आणि आदिवशी क्षेत्र
◆ भाग अकरावा – संघ-राज्य संबंध
◆ भाग बारावा – वित्त, मालमत्ता, करार आणि सुट्स
◆ भाग तेरावा – भारताच्या राज्याक्षेत्रातील व्यापार आणि वाणिज्य.
◆ भाग चौदावा – संघ आणि राज्यांतर्गत सेवा
◆ भाग चौदा ‘अ’ – न्यायाधिकरणे
◆ भाग पंधरावा – निवडणुका
◆ भाग सोळावा – विशिष्ट वर्गांशी संबंधित विशेष तरतुदी
◆ भाग सतरावा – भाषा
◆ भाग आठरावा – आणीबाणी तरतुदी
◆ भाग एकोणीसवा – संकीर्ण
◆ भाग विसावा – घटनादुरूस्ती तरतुदी
◆ भाग एकविसावा – तात्पुरती, संक्रमणकालीन आणि विशेष तरतुदी
◆ भाग बाविसावा – संक्षिप्त शीर्षक, प्रारंभाची तारीख, हिंदीमधील अधिपत्र आणि मजकूर.

━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
👉 स्पर्धा परीक्षेची तयारी करण्याऱ्या आपल्या सर्व विद्यार्थी मित्र/मैत्रिणींना शेअर करा .....
━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━

❇️ महाराष्ट्र केसरी कुस्ती 2022 ❇️

◆ ठिकाण :- छत्रपती शाहू महाराज मैदान, सातारा.

◆ यंदाची महाराष्ट्र केसरीची 64 वी आवृत्ती आहे.

◆ महाराष्ट्र केसरीची (Maharashtra Kesari) पहिली आवृत्ती 1961 मध्ये झाली.

◆ स्पर्धा 5 एप्रिल 2022 पासून सुरू झाली.

◆ अंतिम सामना आज, 9 एप्रिल 2022 रोजी पृथ्वीराज पाटील विरुद्ध विशाल बनकर.
यांच्यात.

◆ महाराष्ट्र केसरी कुस्ती फायनल 2022 चे विजेता :- पृथ्वीराज पाटील.

◆ उपविजेता :- विशाल बनकर.

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ दक्षिण आफ्रिकेच्या अध्यक्षपदी सिरिल रामाफोसा यांची निवड ◾️त्यांना ही दुसऱ्या वेळी अध्यक्ष पद भेटले ◾️आता पन तेच अध्यक्ष आहेत ❇️ नुकतीच नि...