Wednesday 23 November 2022

चालू घडामोडी प्रश्नसराव

(०१)  राज्य स्तरावर राज्य नियोजन मंडळाचे अध्यक्ष कोण असतात ?

उत्तर- मुख्यमंत्री.


(०२)  लक्षद्वीप कोणत्या महासागरात आहे ?

उत्तर- अरबी समुद्र.


(०३)  पारो विमानतळ कोणत्या देशात आहे ?

उत्तर- भूतान.


(०४) कर्नाळा अभयारण्य कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?

उत्तर- रायगड.


(०५)  रोजगार हमी योजना भारतात सर्वप्रथम कोंठे सुरू झाली ?

उत्तर- महाराष्ट्र.


(०६)  अग्नीपंख हे कोणाचे आत्मचरित्र आहे ?

उत्तर- ए. पी. जे. अब्दुल कलाम.


(०७)  रामकृष्ण मिशन या संस्थेची स्थापना कोणी केली ?

उत्तर- स्वामी विवेकानंद.


(०८)  जागतिक हास्य दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?

उत्तर- १० जानेवारी.


(०९)  रोमेश पठानिया हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

उत्तर- हाॅकी.


(१०)  भारतातील प्रथम महिला भारतरत्न कोण आहे ?

उत्तर- इंदीरा गांधी.


(११)  आमचा बाप आणि आम्ही हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?

उत्तर- डाॅ. नरेंद्र जाधव.


(१२)  भारतातील लोकसंख्येच्या दृष्टीने सर्वांत लहान राज्य कोणते ?

उत्तर- सिक्किम.


(१३)  जागतिक सामाजिक न्याय दिन कधी साजरा केला जातो ?

उत्तर- २० फेब्रुवारी.


(१४)  अतनू दास हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

उत्तर- तिरंदाजी.


(१५)  भारतातील प्रथम महिला राज्यपाल कोण आहे ?

उत्तर- सरोजनी नायडू.


(१६)  चार नगरातले माझे विश्व हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?

उत्तर- जयंत नारळीकर.


(१७)  महाबळेश्वर हे थंड हवेचे ठिकाणी कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?

उत्तर- सातारा.


(१८)  जागतिक हवामान दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?

उत्तर- २३ मार्च.


(१९)  नरेश कुमार हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

उत्तर- टेनिस.


(२०)  भारताची पहिली महिला लोकसभा अध्यक्ष कोण आहे ?

उत्तर- मीरा कुमार.


➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖


Q1. राष्ट्रीय महिला दिन कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

उत्तर :-  13 फेब्रुवारी


Q2. भरत कोकिळा हे प्रसिद्ध टोपणनाव कोणाचे आहे?

उत्तर :- सरोजिनी नायडू


Q3. अलीकडेच उत्तराखंडचे ब्रँड ॲम्बेसेडर म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर :- अक्षय कुमार


Q4. सार्वभौम राज्यावर सर्वाधिक काळ राज्य करणारा राजा म्हणून खालीलपैकी कोणी फ्रान्सच्या लुई चौदावा या राजास मागे टाकले आहे?

उत्तर :- राणी एलिझाबेथ दुसरी


Q5. नॅशनल कौन्सिल ऑफ एज्युकेशनल रिसर्च अँड ट्रेनिंग (NCERT) चे नवीन संचालक म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर :- दिनेश प्रसाद सकलानी


Q6. उन्हाळी ऑलिंपिक 2028 चे आयोजन कोणाकडून केले जाणार आहे?

उत्तर :- लॉस एंजेलिस


Q7. कोणत्या बोगद्याला वर्ल्ड बुक ऑफ रेकॉर्डतर्फे ‘10,000 फुटांपेक्षा जास्त असणारा जगातील सर्वात लांब महामार्ग बोगदा ‘ म्हणून अधिकृतपणे प्रमाणित करण्यात आले आहे?

उत्तर :- अटल बोगदा


Q8. नोव्हेंबर 2021 च्या अखेरीस भारत हा जगातील सर्वात मोठा परकीय चलन राखीव असलेला _देश होता?

उत्तर :- चौथा


Q9. ऑस्ट्रेलियन ओपन 2022 मध्ये पुरुष एकेरीचे विजेतेपद कोणाला मिळाले?

उत्तर :- राफेल नदाल


Q10. तोरग्या सण कोणत्या ठिकाणी साजरा केला जातो?

उत्तर :- अरुणाचल प्रदेश

लोकसभा सभागृह

◼️लोकसभा हे जनतेचे प्रतिनिधित्व करणारे सभागृह आहे. 


◼️लोकसभा हे संसदेचे कनिष्ठ व लोकप्रिय सभागृह आहे.


◼️कलम 81 मध्ये लोकसभेच्या रचनेची तरतूद देण्यात आली आहे.


◼️लोकसभेची जास्तीत जास्त सदस्य संख्या 552 इतकी आहे. 


◼️सतराव्या लोकसभेत एकुण 545 सदस्य आहेत


◼️330 कलमानुसार लोकसभेतील जागांमध्ये अनुसूचित जमाती आणि अनुसूचित जाती यांना आरक्षण देण्यात आले आहे.


◼️लोकसभेत अनुसूचित जातीनां 84 जागा तर अनुसूचित जमातींना 48 जागा राखीव आहेत. 


◼️अनुसूचित जातीच्या सर्वाधिक 17 आरक्षित जागा  उत्तर प्रदेशात राज्यात आहेत. तर अनुसूचित जमातीच्या सर्वाधिक 6 जागा  मध्यप्रदेश राज्यात आहेत.


◼️महाराष्ट्रतून एकुण 48 लोकसभेचे सदस्य निवडू दिले जातात.


◼️महाराष्ट्रात अनुसूचित जातींसाठी एकुण 5 जागा राखीव आहेत.


-अमरावती,रामटेक,शिर्डी,लातुर,सोलापूर


◼️महाराष्ट्रात अनुसूचित जमातींसाठी एकूण 4 जागा राखीव आहेत.


- नंदुरबार, पालघर, दिंडोरी, गडचिरोली-चिमूर 


◼️लोकसभेची मुदत 5 वर्ष असते.


◼️आणीबाणीच्या काळात संसद कायदा करुन जास्तीत जास्त एक वर्ष वाढवू शकते. 


◼️लोकसभेचे सदस्य 18 वर्षावरील प्रौढ मतदाराकडून प्रत्यक्षरित्या निवडून दिले जातात.


◼️कलम 85 नुसार संसदेच्या प्रत्येक सभागृहाची बैठक बोलविण्याचे अधिकार राष्ट्रपतीना आहेत.


◼️कलम 108 नुसार संयुक्त बैठकीची तरतूद करण्यात आली आहे.


◼️आत्तापर्यंत तिन वेळा संयुक्त बैठका पार पडल्या आहेत.


-हुंडा प्रतिबंधक कायदा 1961

-बँकिंग सर्विस बिल 1978

-पोटा कायदा 2002



◼️लोकसभेचे अधिवेशन सुरू होण्यासाठी एकुण सदस्य संख्येच्या 1/10  सदस्य उपस्थित असतिल तरच सभागृहाचे कामकाज चालू शकते. 


◼️लोकसभा सभापती यांची तरतूद कलम 93 मध्ये देण्यात आली आहे.


◼️ सध्याचे लोकसभा सभापती ओम बिर्ला हे आहेत. 


◼️पहिले लोकसभा सभापती गणेश वासुदेव मालवणकर

Latest post

चालू घडामोडी :- 26 MAY 2024

1) राष्ट्रीय कागद विमान दिवस दरवर्षी 26 मे रोजी साजरा केला जातो. 2) व्हाईस अॅडमिरल गुरचरण सिंग यांनी राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे कमांडंट...