Sunday 17 November 2019

चालू घडामोडी वन लाइनर्स, 17 नोव्हेंबर 2019.

✳ 16 नोव्हेंबर: आंतरराष्ट्रीय सहिष्णुता दिन

✳ 14 - 20 नोव्हेंबर: राष्ट्रीय सहकारी सप्ताह

✳ 19 - 25 नोव्हेंबर: युनेस्को जागतिक वारसा सप्ताह

✳ गुरबानीची डिजिटल आवृत्ती I आणि B मंत्री प्रकाश जावडेकर यांच्या हस्ते रिलीज झाली

✳ रजत शर्मा यांनी दिल्ली व जिल्हा क्रिकेट असोसिएशनचे सहाय्यक अध्यक्ष पदाचा राजीनामा दिला आहे

✳ 1च्या पहिल्या सहामाहीत फेसबुकवरून वापरकर्त्याच्या माहितीसाठी भारत सरकारचा दुसरा क्रमांक आहे 2019

✳ सीएसआयआरएस-एनजीआरआय, हैदराबादने 1 ला एवर जिओकेमिकल बेसलाइन अटलस ऑफ इंडिया जारी केला

✳ डीएम राजनाथ सिंह अरुणाचल प्रदेशात सिसेरी नदी पुलाचे उद्घाटन केले

✳ भारतातील परकीय चलन साठा 447.81 अब्ज डॉलर्सच्या नव्या उच्चांकाला स्पर्श करते

✳ अकील अब्दुलहिमद कुरेशी यांनी त्रिपुरा हायकोर्टाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून शपथ घेतली

✳ इंडियाने बांगलादेशला एक डाव जिंकला आणि 1-0 धावांनी आघाडी मिळविली

✳ आयसीसी वर्ल्ड टेस्ट चॅम्पियनशिप पॉइंट्स टेबलमध्ये भारताने अव्वल स्थान मिळविले

✳ वाळूज कलाकार सुदर्सन पट्टनाईक यांना इटालियन गोल्डन वाळू कला पुरस्कार

✳ विशाखापट्टणममध्ये 2 रा वर्ल्ड वॉटरफॉल रॅपेलिंग वर्ल्ड कप

✳ हरिथा द्वितीय धबधबा रेपेलिंग वर्ल्ड कपची ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर आहे

✳ 2020 मध्ये युएनच्या विकास कार्यांसाठी भारत $13.5 एम चे योगदान देणार आहे

✳ जम्मू-काश्मीरच्या केंद्रशासित प्रदेशात राष्ट्रीय मिशन 'निशता' सुरू झाली

✳ राष्ट्रीय आदिवासी महोत्सव आदि महोत्सव नवी दिल्लीत सुरू होईल

✳ आंध्र प्रदेशचे मुख्य सचिव म्हणून नीलम सावनी यांची नेमणूक

✳ दक्षिण आशियातील बांगलादेशातील सर्वात वरचा व्यवसाय लाचखोरीचा धोका

✳ जागतिक लाचखोरी जोखीम निर्देशांकात भारताचा 78 वा क्रमांक आहे

✳ ब्राझीलचे राष्ट्राध्यक्ष जैर बोलसोनारो प्रजासत्ताक दिन 2020 मध्ये प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहतील

✳ रॉबर्ट डी नीरो यांना एसएजी लाइफ अचिव्हमेंट अवॉर्डसह गौरविण्यात येईल

✳ कर्नाटक बँकेने कासा मोहीम 2019 सुरू केली

✳ नाझीच्या वादाच्या नंतर नासाने अल्टिमा थुलेला एरोकोथ असे नाव दिले

✳ भारतीय आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (आयएफएफआय) थीम सॉंगचे अनावरण

✳ 50 वा आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (आयएफएफआय) गोवा येथे होणार आहे

✳ आयटीसी ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर म्हणून कार्तिक आर्यन मध्ये दोर्‍या जोडते

✳ जेएफ डी’सूझा कोंकणी कुटम साहित्य पुरस्कार जाहीर

✳ रिलायन्स कम्युनिकेशनचे संचालक म्हणून अनिल अंबानी यांचा राजीनामा

✳ सोशल व्हिडिओ अॅप टिकटॉकने 1.5 अब्ज डाउनलोड्स गाठले आहेत

✳ ट्विटरवर त्याच्या प्लॅटफॉर्मवरील सर्व राजकीय जाहिरातींवर अधिकृतपणे बंदी आहे

✳ फ्रान्सने बीएनपी परिबाजच्या फेड चषक शीर्षक 2019 ची 57 वी आवृत्ती जिंकली

✳ फुटबॉलर आशालता देवी एएफसी प्लेअर ऑफ द इयरसाठी नामांकित

✳ संदीप सिंगने हरियाणाचे नवीन क्रीडामंत्री म्हणून पदभार स्वीकारला

✳ 5 भारतीय विद्यार्थी ऑक्सफोर्ड बिग रीड एशिया स्पर्धेसाठी पात्र

✳ नळाच्या पाण्याच्या गुणवत्तेसाठी मुंबईतील रँकिंग क्रमांक: अहवाल

✳ दिल्लीत सर्वाधिक असुरक्षित नळ पाणी आहे: अहवाल

✳ गोव्यात इंडियन नेव्ही एअरक्राफ्ट मिग -29 के क्रॅश झाले

✳ चीन इंटरनॅशनल ट्रॅव्हल मार्ट (सीआयटीएम) ची चीन येथे सुरुवात

✳ पर्यटन मंत्रालय चीन आंतरराष्ट्रीय ट्रॅव्हल मार्टमध्ये भाग घेतो

✳ रवी रंजन यांना झारखंड हायकोर्टाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून नियुक्त केले

✳ एआयआयबी उपनगरीय रेल्वे नेटवर्क विकसित करण्यासाठी भारताला 500 मी अमेरिकन डॉलर्स कर्ज देईल

✳ दिल्ली हे जगातील सर्वाधिक प्रदूषित शहर आहेः आयक्यूएअर व्हिज्युअल रिपोर्ट

✳ 3 टाइम्स मोटोजीपी विश्वविजेते जॉर्ज लॉरेन्झो सेवानिवृत्त

✳ स्टार स्पॅनिश स्ट्रायकर डेव्हिड व्हिला फुटबॉलमधून निवृत्त झाला.

महत्त्वाचे सराव प्रश्न उत्तरे 18/11/2019

1. पुढील शब्दाचा सामासिक प्रकार कोणता? (दारोदार)
अव्ययीभाव
बहुव्रीही
व्दंद
तत्पुरुष

● उत्तर - अव्ययीभाव

2. थंड फराळ करणे या वाक्प्रचाराचा अर्थ खालील पैकी कोणता?
उपाशी राहणे
थंड पदार्थ खाणे
भरपुर फराळ करणे
थंड करून मग खाणे

● उत्तर - उपाशी राहणे

3. शिपायाने चोरास पकडले प्रयोग ओळखा.
कर्मणी
भावे
कर्मभावसंस्कार
कर्तरी-कर्म संकर

● उत्तर - भावे

4. पद्य सुरावर म्हणण्याची पध्दत म्हणजे खालील पैकी काय?
कविता
चाल
गद्य
गाण

● उत्तर - गाण

5. ‘ शब्द लावणे’ या वाक्यप्रचाराचा योग्य अर्थ द्या .
दोष देणे
शब्दांनी रचना करणे
लेखन करणे
बोलणे

● उत्तर - दोष देणे

6. 'उंदिर' या नामाचे अनेक वचन कोणते?
उंदरे
उंदरांना
उंदीरं
अनेकवचन होत नाही

● उत्तर - अनेकवचन होत नाही

7. 'दही' या शब्दाचा प्रकार कोणता?
तत्सम
तद्भव
परभाषिक
यापैकी नाही

● उत्तर - यापैकी नाही

8. 'बोलका पोपट उडून गेला.'
'बोलका' हे कोणत्या प्रकारचे विशेषण आहे?
धातुसाधित विशेषण
गुण विशेषण
अनिश्चय वाचक
ते विशेषणाच नाही

● उत्तर - गुण विशेषण

9. हत्ती गेला ...... राहिले.
चिन्ह
अंकुश
शेपूट
माहूत

● उत्तर - शेपूट

10. नाशिकहून मुंबई २०० किलोमिटर आहे.
तृतीय
पंचमी
सप्तमी
व्दितीय

● उत्तर - पंचमी

Super - 30 Questions Current Affairs

1.   पाचवे भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवाचे आयोजन कोठे करण्यात आले आहे?
✅.  कोलकाता

2. ऑस्ट्रेलियात झालेल्या फेड चषक 2019 या टेनिस स्पर्धेचे विजेतेपद कोणत्या देशाने जिंकले?
✅.  : फ्रान्स

3.   ‘फूझौ चाइना ओपन 2019’ या बॅडमिंटन स्पर्धेत पुरुष गटाचे विजेतेपद कोणी पटकावले?
✅.   केंटो मोमोटा

4.  NASAचे पहिले संपूर्ण विद्युत चलित विमान कोणत्या प्रयोगासाठी बनवले आहे?
✅.  मॅक्सवेल X-55

5.   BRICS व्यापार मंत्र्यांची 9 वी बैठक कोठे होणार आहे?
✅.   ब्राझिलिया

6.   ‘MILAN’ सरावाच्या संदर्भातली मध्य नियोजन परिषद (MPC) कुठे पार पडली?
✅.  विशाखापट्टणम

7.  मॉरिशस या देशात झालेल्या निवडणूकीत कोणत्या व्यक्तीच्या पक्षाचा विजय झाला?
✅.   प्रविंद जुगनाथ

8.  11 वा बाल संगम महोत्सव कोठे आयोजित करण्यात आला आहे?
✅.  नवी दिल्ली

9.  राष्ट्रीय नागरिक नोंदणी (NRC) प्रक्रियेचे राज्य समन्वयक कोण आहेत?
✅.  हितेश देव शर्मा

10.   नवोदय विद्यालय समितीसाठी बनवण्यात आलेल्या डिजिटल व्यासपिठाचे नाव काय?
✅.  शाला दर्पण

11.  ‘युरोपियन ओपन 2019’ ही स्पर्धा कुणी जिंकली?
✅.  अँडी मरे

12.   आंतरराष्ट्रीय सामाजिक सुरक्षा संघटने (ISSA)ची स्थापना कोणत्या साली झाली?
✅. : सन 1927

13.   भारतीय बँक संघाचे (IBA) अध्यक्ष कोण आहेत?
✅.  रजनीश कुमार

14.  ‘एशियन ट्रॅक सायकलिंग अजिंक्यपद 2019’ या स्पर्धेत कोणत्या भारतीयाने सुवर्णपदक पटकावले?
✅.   रोनाल्डो सिंग

15.  ‘स्टार्टअप शिखर परिषद’ कोणत्या शहरात आयोजित करण्यात आली होती?
✅.   नवी दिल्ली
@mpsctopper7

16.  ‘नॉन-अलाइन्ड मूव्हमेंट (NAM) शिखर परिषद 2019’ कुठे भरणार आहे?
✅.  बाकू

17.   वित्तीय कृती दलाच्या (FATF) ‘ग्रे लिस्ट’ मधून कोणत्या देशाला हटविण्यात आले आहे?
✅.   श्रीलंका

18. सुलतान ऑफ जोहोर चषक या पुरुष हॉकी स्पर्धेत कोणत्या संघाने भारताला पराभूत केले?
✅. : ग्रेट ब्रिटन

19.  फेब्रुवारी 2020 मध्ये ‘डिफेन्स एक्सपो’ कुठे भरवण्यात येणार आहे?
उत्तर : लखनऊ

20.  सॅंटियागो शहर कोणत्या देशाची राजधानी आहे?
✅.  चिली

21.   क्षयरोगावर उपचारांसाठी ‘प्रेटोमनाईड’ हे औषध कोणत्या कंपनीने तयार केले?
✅.  मायलान

22.  एशियामनी कडून दिला जाणारा ‘2019 सालाची एकूणच उत्कृष्ट कंपनी’ हा सन्मान कोणत्या कंपनीला मिळाला?
✅. TCS

23.  "गर्ल, वुमन, अदर" या पुस्तकाच्या लेखिका कोण आहेत?
✅. बर्नार्डिन इव्हारिस्टो

24.   जागतिक अन्न दिन कधी साजरा केला जातो?
✅.   6 ऑक्टोबर

25.   ‘इंडिया मोबाइल कॉंग्रेस-2019’ ही सभा कुठे आयोजित करण्यात आली?
✅.  नवी दिल्ली

26.  2019 या वर्षीचा अर्थशास्त्रातला नोबेल पुरस्कार कोणी जिंकला?
✅.  अभिजीत बॅनर्जी

27.  जागतिक विद्यार्थी दिन कधी साजरा केला जातो?
✅.  15 ऑक्टोबर

28.  2019 सालाचा बुकर पुरस्कार कोणी जिंकला?
✅.  मार्गारेट अ‍ॅटवुड आणि बर्नार्डिन इव्हारिस्टो

29.   ‘लोटस-HR’ हे कशाशी संबंधित आहे?
✅.   जलशुद्धीकरण

30.  ‘बियॉन्ड 2020: ए व्हिजन फॉर टुमारोज इंडिया’ पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?
✅.  : डॉ ए.पी.जे. अब्दुल कलाम

चालू घडामोडी प्रश्नसंच 17/11/2019

📌रेलगाड्यांचा वेग वाढवा यासाठी भारतीय रेल्वेनी ____ या मार्गावर प्रगत इलेक्ट्रॉनिक इंटरलॉकिंग प्रणाली प्रस्थापित केली.

(A) दिल्ली-पानीपत-अंबाला-कालका मार्ग
(B) ग्रँड कोर्ड मार्ग✅
(C) नवी दिल्ली-मुंबई मुख्य मार्ग
(D) मुंबई-चेन्नई मार्ग

📌लडाखमध्ये संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंग यांच्या हस्ते भारतातला सर्वाधिक उंचीवर असलेल्या पुलाचे उद्घाटन झाले. तो पूल __ नदीवर आहे.

(A) श्योक✅
(B) झांस्कर
(C) सराप
(D) डोडा

📌संयुक्त राष्ट्रसंघ जागतिक अन्न कार्यक्रमाने (UNWFP) भारतात 'फीड अवर फ्यूचर' नावाच्या मोहीमेचा प्रारंभ केला. WFP या संस्थेचे मुख्यालय कुठे आहे?

(A) रोम✅
(B) हेग
(C) जिनेव्हा
(D) न्युयॉर्क

📌जापान या देशाचे नवे सम्राट कोण आहेत?

(A) सम्राट एमेरिटस अकिहितो✅
(B) सम्राट नरुहितो
(C) सम्राट अकिशिनो
(D) सम्राट हिसाहितो

📌“डार्क फील, एरी सिटीज: न्यू हिंदी सिनेमा इन नियोलिबरल इंडिया” या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

(A) एरिक बारनौव
(B) आशिष राजाध्यक्ष
(C) अनुपमा चोप्रा
(D) सरुनास पोंकस्निस✅

📌भारताची प्रथम ‘स्टार्टअप शिखर परिषद’ _ या शहरात आयोजित करण्यात आली.

(A) बेंगळुरू
(B) गुरुग्राम
(C) नवी दिल्ली✅
(D) चंदीगड

संपूर्ण मराठी व्याकरण 10 प्रश्न

1) माणसाने स्वार्थ व ............... चा विचार करावा. स्वार्थ शब्दाचा विरुध्दार्थी शब्द कोणता ?

   1) आप्पलपोटी      2) प्रपंच     
   3) परमार्थ      4) पोटार्थ

उत्तर :- 3

2) समानार्थी म्हण शोधा. ‘उतावळा नवरा गुडघ्याला बाशिंग’

   1) खाऊ जाणे तो पचवू जाणे    2) जशी कुडी तशी पुडी
   3) यापैकी नाही        4) अंथरुण पाहून पाय पसरावे

उत्तर :- 3

3) ‘धिंडवडे निघणे’ या वाक्प्रचाराचा नेमका अर्थ कोणता ?

   1) फजिती होणे      2) मिरवणूक निघणे 
   3) वडे तळणे      4) बोबडी वळणे

उत्तर :- 1

4) ‘हालअपेष्टा सहन करण्याचा गुण’ चा शब्दसमूहासाठी एक शब्द शोधा.

   1) तितिक्षा      2) गरीब     
   3) दयाळू      4) मायाळू

उत्तर :- 1

5) शुध्द शब्दाचा पर्याय निवडा.

   1) महात्म्य      2) माहात्म्य   
   3) माहात्म      4) महात्म

उत्तर :- 2

6) पुढीलपैकी स्पर्श व्यंजने कोणती आहेत?

   1) अ – आ    2) च – छ   
   3) य – र    4) श – ष

उत्तर :- 2

7) नाविक शब्दाचा विग्रह करा.

   1) नौ + इक = नाविक    2) ना + विक = नाविक   
   3) नाव + इक = नाविक    4) नावी + क = नाविक

उत्तर :- 1

8) एकाच जातीच्या पदार्थामधील समान गुणधर्मामुळे त्या वस्तूला सर्वसामान्य नाव दिले जाते त्याला काय म्हणतात ?

   1) सर्वनाम    2) विशेषनाम   
   3) सामान्यनाम    4) भाववाचकनाम

उत्तर :- 3

9) ‘ज्याच्या हाती ससा तो पारधी’ – यामध्ये आलेली सर्वनामे कोणत्या प्रकारची आहेत ?

   1) सामान्य      2) संबंधी व दर्शक   
   3) पुरुषवाचक व दर्शक    4) संबंधी व सामान्य

उत्तर :- 2

10) ‘व्दिगुणित आनंद’ या शब्दातील ‘व्दिगुणित’ शब्द ................. संख्याविशेषण आहे.

   1) क्रमवाचक    2) आवृत्तीवाचक   
   3) अनिश्चित    4) गणनावाचक

उत्तर :- 2

Bhopal gas tragedy: पीडितांच्या न्यायासाठी लढणारे अब्दुल जब्बार यांचं निधन

🔰भोपाळ : भोपाळ वायू दुर्घटनेतील पीडितांच्या न्यायासाठी लढणारे अब्दुल जब्बार यांचे गुरुवारी खासगी रुग्णालयात निधन झालं. 2 डिसेंबर 1984 ला मध्य प्रदेशातील भोपाळ येथे वायुगळतीची घटना घडली. यात कित्येक हजार लोकांचा मृत्यू तर, 1 लाखांपेक्षा अधिक लोक आजारी पडले होते. या पीडितांना कंपनीने केलेली मदत तुटपुंजी असल्याने अब्दुल जब्बार यांनी सर्वोच्च न्यायालयात याचिका दाखल केली होती. तेव्हापासून ते पीडितांच्या हक्कासाठी शेवटपर्यंत लढत राहिले.

🔰अब्दुल जब्बार यांच्यावर काही महिन्यांपासून खासगी रुग्णालयात उपचार सुरु होते. ते स्वतः देखील भोपाळ वायू दुर्घटनेतील पीडित होते. या घटनेत त्यांची 50 टक्के दृष्टी आणि फुफ्फुसातही संसर्ग झाला. जगभरातील औद्योगिक क्षेत्रातील सर्वात मोठा अपघातात याची गणना होते. कारण घटनेनंतरच्या आठ-दहा दिवसांत अडिच हजारांच्या वर माणसे मृत्युमुखी पडली. गेल्या 30 वर्षांत किती माणसे अपंग झाली अथवा जिवास मुकली त्याची गणनाच नाही.

🔰अब्दुल जब्बार यांनी पीडितांच्या न्याय हक्कासाठी भोपाळ गॅस पीडित उद्योग संघटना स्थापन केली. ही संघटना औद्योगिक क्षेत्रातील दुर्घटनेतील पीडितांना न्याय मिळवून देण्यासाठी काम करत आहे. गुरुवारी मध्य प्रदेश सरकारने अब्दुल जब्बार यांच्या होणाऱ्या उपचाराचा खर्च सरकार करेल, अशी घोषणा केली होती. ही मदत जब्बार यांच्यापर्यंत पोहचण्याआधीच त्यांनी जगाचा निरोप घेतला.

🔴 भोपाळ वायुगळती दुर्घटना -

🔰मिक वायूचा वापर करुन सेविन हे कीटकनाशक त्या कारखान्यात तयार करण्यात येत होते. अपघाताच्या पूर्वी दीड महिना अगोदरपासून सेविनचे उत्पादन बंद करण्यात आले होते. मात्र, उरलेला 50 टनांपेक्षा अधिक वायू 2 टाक्यांमध्येच पडून होता. त्या टाकीत पाणी गेल्याने आतील मिक वायूचा दाब तीन किलोग्राम एवढा वाढला. परिणामी टाकीचे तापमान वाढल्याने तिच्यावरची सेफ्टी व्हाल्व्ह उघडली गेली आणि वायू बाहेर सुटला. यात अपरिमित मनुष्य व वित्त हानी झाली. त्यावेळी अपंग झालेले भोपाळमधील लोक आजही त्याचे परिणाम भोगत आहेत. कितीजणांना नुकसान भरपाई मिळाली ते माहीत नाही. कारखाना बंद पडल्याने लोकांच्या नोक‍ऱ्या गेल्या.

न्यूझीलँडने 2050 सालापर्यंत ‘शून्य कार्बन उत्सर्जन’ लक्ष्य ठेवणारा कायदा मंजूर केला..

🍀न्यूझीलँड या देशाने 2050 या सालापर्यंत कार्बनचे होणारे उत्सर्जन निव्वळ शून्यावर आणण्याची योजना तयार केली आहे आणि त्यासंदर्भातला कायदा संसदेने 7 नोव्हेंबर 2019 रोजी मंजूर देखील केला.

🍀पॅरिसच्या हवामान कराराच्या आश्वासनांची पूर्तता करण्याच्या प्रयत्नांचा भाग म्हणून 2050 या सालापर्यंत ‘मिथेन’ वायू वगळता हरितगृह वायूंच्या (GHG) उत्सर्जनास पुर्णपणे आळा घालण्याचे उद्दिष्ट ठरविण्यात आले आहे.त्याच कालावधीत कृषी क्षेत्रातले उप-उत्पादन असलेल्या ‘मिथेन’ वायूच्या उत्पादनात 24-47 टक्क्यांनी कपात करण्याची योजना आहे.

🍀लक्ष्य साध्य करण्यासाठी सरकारला सल्ला देण्यासाठी आणि दर पाच वर्षांनी "कार्बन बजेट" तयार करून किती उत्सर्जन करण्यास परवानगी दिली जावी हे सांगण्यासाठी एक स्वतंत्र ‘क्लायमेट चेंज कमिशन’ची स्थापना करण्यात येणार आहे.

🍀न्यूझीलँड केवळ 50 दशलक्षांपेक्षा कमी लोकसंख्या असलेला देश आहे आणि त्याने 2035 या सालापर्यंत 100 टक्के अक्षय ऊर्जा निर्मितीची वचनबद्धता दर्शविलेली आहे.

शबरीमला’चा वाद सात न्यायमूर्तीच्या खंडपीठाकडे

🅾शबरीमला मंदिरात सर्व वयोगटांतील महिलांना प्रवेश द्यायचा की नाही, याचा निर्णय आता सात न्यायमूर्तीचे खंडपीठ घेणार आहे. या संदर्भातील फेरविचार याचिकेवर तीन विरुद्ध दोन अशा बहुमताने सर्वोच्च न्यायालयाने गुरुवारी हा निकाल दिला. तर धर्माशी निगडित प्रथा-परंपरांचा सखोल आढावा घेण्याची आवश्यकता असल्याचे मत सरन्यायाधीश रंजन गोगोई यांनी मांडले.

🅾शबरीमला येथील अय्यप्पा मंदिरात १० ते ५० वयोगटातील महिलांना प्रवेशबंदी असल्याच्या प्रथेला आव्हान देणाऱ्या याचिकेवर निकाल देताना सर्वोच्च न्यायालयाने संविधानातील समान हक्कांचा आधार घेत सर्व वयोगटांतील महिलांच्या प्रवेशास मुभा दिली. २८ सप्टेंबर २०१८ रोजी बहुमताने दिलेला हा निकाल घटनापीठाच्या पुढील निकालापर्यंत कायम राहणार आहे. शबरीमला मंदिरातील महिलांच्या प्रवेशास सर्वोच्च न्यायालयाने स्थगिती दिलेली नाही.

🅾सर्वोच्च न्यायालयाच्या मूळ निकालाविरोधात ६० फेरयाचिका दाखल करण्यात आल्या होत्या. त्यावर एकत्रित सुनावणी घेतल्यानंतर गुरुवारी दिलेल्या निकालात सरन्यायाधीश रंजन गोगोई, न्या. अजय खानविलकर आणि न्या. इंदू मल्होत्रा यांनी धर्मप्रथांचा सखोल विचार करून अर्थ लावला पाहिजे, असे मत व्यक्त केले. यापूर्वीच्या निकालामध्ये नोंदवलेले मत न्या. मल्होत्रा यांनी कायम ठेवले आहे. न्या. धनंजय चंद्रचूड आणि न्या. रोहिंग्टन फली नरिमन यांनी संविधान सर्वोच्च असून तोच ‘पवित्र ग्रंथ’ असल्याचे मत मांडून सर्व वयोगटांतील महिलांना मंदिरात प्रवेश देण्यास अनुकूलता दर्शवली होती.

Latest post

24 मे 2024 चालू घडामोडी

प्रश्न – नुकताच आंतरराष्ट्रीय जैवविविधता दिवस कधी साजरा करण्यात आला? उत्तर - 22 मे प्रश्न – उत्तर भारतातील वायू प्रदूषण आणि आरोग्यावर होण...