Wednesday 30 October 2019

20 महत्त्वाचे सराव प्रश्न उत्तरे 31/10/2019

1. अर्जुनी-मोरगाव तालुक्यात इटीयाडोह व गोंदिया तालुक्यात आंभोरा येथे काय आहे?

 भारत संशोधन केंद्र

 मॅग्रीज शुद्धीकरण

 मत्सबीज प्रजनन केंद्र

 तांदूळाची बाजारपेठ

उत्तर :मत्सबीज प्रजनन केंद्र

 2. 30 जानेवारी 2013 रोजी चांदिपूर (ओडिशा) येथे कोणत्या क्षेपणास्त्राची चाचणी घेण्यात आली?

 के-15

 पृथ्वी-2

 पिनाका

 अग्नी-1

उत्तर :पिनाका

 3. राज्यसभा व लोकसभा यांची संयुक्त बैठक बोलविण्याचा अधिकार —— यांना आहे.

 लोकसभा सभापती

 पंतप्रधान

 राष्ट्रपती

 यापैकी नाही

उत्तर :राष्ट्रपती

 4. भारतातील सर्वोच्च पर्वत शिखर —– आहे.

 माऊंट एव्हरेस्ट

 कांचन गंगा

 नंदा देवी

 के-2 (गॉडवीन ऑस्टन)

उत्तर :के-2 (गॉडवीन ऑस्टन)

 5. असहकार आंदोलन —– यांनी जाहीर केले.

 लो.टिळक

 पं.नेहरू

 म.गांधी

 डॉ. आंबेडकर

उत्तर :म.गांधी

 6. ग्रामपंचायतीचा कार्यकारी प्रमुख कोण असतो?

 कोतवाल

 ग्रामसेवक

 सरपंच

 पोलिस पाटील

उत्तर :सरपंच

 7. पंचायत समितीच्या प्रशासनाचा प्रमुख —– असतो.

 ग्रामसेवक

 गटविकास अधिकारी

 मुख्याधिकारी

 विस्तार अधिकारी

उत्तर :गटविकास अधिकारी

 8. महिलांना स्थानिक स्वराज्य संस्थेमध्ये 50 टक्के आरक्षण देण्याच्या ऐतिहासिक निर्णयाची अंमलबजावणी —— या जिल्ह्यातून झाली?

 सांगली

 पुणे

 सोलापूर

 कोल्हापूर

उत्तर :पुणे

 9. 28 जानेवारी 2013 रोजी कोणत्या देशाने अवकाशात जिवंत माकड पाठविले?

 इराक

 इराण

 जपान

 रशिया

उत्तर :इराण

 10. 23 मे 2013 रोजी केंद्रीय मंत्रीमंडळाने कोणत्या भाषेला अभिजात भाषेचा (Claasical Language) दर्जा प्रदान केला आहे?

 मराठी

 मल्याळम

 तमिळ

 कन्नड

उत्तर :मल्याळम

 11. संस्कृती एक्सप्रेस ही —– यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त विशेष रेल्वे सुरू करण्यात आली आहे?

 स्वामी विवेकानंद

 रविंद्रनाथ टागोर

 स्वामी दयानंद सरस्वती

 भगतसिंग

उत्तर :रविंद्रनाथ टागोर

 12. संगणकाच्या मेमरीची क्षमता —– या एककात मोजली जाते.

 बीट

 बाईट

 किलोबाईट

 मेगाबाईट

उत्तर :बाईट

 13. करुणानिधींची कन्या DMK पक्षाच्या कनीमेळी यांचा कोणत्या प्रकरणात हात असल्याचा दावा CBI ने केला आहे?

 आदर्श घोटाळा

 2-जी स्प्रेक्ट्रम घोटाळा

 राष्ट्रकुल क्रीडास्पर्धा घोटाला

 यापैकी नाही

उत्तर :2-जी स्प्रेक्ट्रम घोटाळा

 14. 11:25:?:35

 22

 16

 15

 8

उत्तर :16

 15. एका वर्तुळाची त्रिज्या 5% ने वाढविल्यास क्षेत्रफळ किती वाढेल?

 5%

 10.5%

 10.25%

 10%

उत्तर :10.25%

 16. खालील मालिकेत कोणती संख्या येईल?

12,23,34,45,—?

 55

 56

 57

 58

उत्तर :56

 17. 40 मीटर लांबीची पट्टी 7 ठिकाणी सारख्या अंतरावर कापली तर प्रत्येक तुकडा किती मीटर लांबीचा निघेल.

 7 मीटर

 7 1/17 मीटर

 5 मीटर

 8 मीटर

उत्तर :5 मीटर

 18. राजाने एक रेडिओ 680 रु ला विकला. तेव्हा त्यास 15% तोटा झाला जर 10% नफा मिळावा अशी इच्छा असेल तर रेडिओ किती रुपयास विकावा?

 680.20

 800

 880

 920

उत्तर :880

 19. मुद्दल 5000 रु. 4 वर्षाकरिता ठेवले तर त्यास 1600 रु. व्याज मिळाले तर व्याजाचा दर काय होता?

 6%

 9%

 8%

 12%

उत्तर :8%

 20. 60 चे 30% किती?

 22

 18

 30

15

उत्तर : 18

चालू घडामोडी वन लाइनर्स, 30 ऑक्टोबर 2019.

✳ 29 ऑक्टोबर: आंतरराष्ट्रीय इंटरनेट दिन

✳ 29 ऑक्टोबर: जागतिक स्ट्रोक दिन

✳ मध्य प्रदेशला नुकतेच सर्वोत्कृष्ट मूल्य गंतव्य म्हणून समाविष्ट केले गेले आहे

✳ सोफी विल्वा बेल्जियमची पहिली महिला पंतप्रधान ठरली

✳ 29 व्या बेसिक मंत्रिमंडळाची बैठक चीनमधील बीजिंग येथे झाली

✳ भारताने सागरी क्षेत्राचे संरक्षण करण्यासाठी करारावर स्वाक्षरी केली आहे

✳ हार्वर्ड बिझिनेस आढावा वर्ल्ड 2019 च्या यादीतील सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणारे सीईओ जाहीर केले

✳ एनव्हीआयडीएआयचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी जेन्सेन हुआंग यांनी वर्ल्ड 2019 च्या यादीमध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणारे सीईओ अव्वल स्थान मिळविले

✳ वर्ल्ड 2019 च्या यादीमध्ये अ‍ॅडोबचे सीईओ एस नारायण सहाव्या क्रमांकावर आहेत

✳ मास्टरकार्डचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अजय बंगा  2019 च्या जागतिक क्रमवारीत सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणार्‍या सीईओंमध्ये 7 व्या क्रमांकावर आहेत

✳ मायक्रोसॉफ्टचे सीईओ सत्य नाडेला वर्ल्ड 2019 च्या यादीमध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाया सीईओंमध्ये 9 व्या स्थानावर आहेत

✳ नाइकेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी मार्क पार्करने वर्ल्ड 2019 च्या यादीमध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाया सीईओंमध्ये 20 वे स्थान मिळवले

✳ पलचे सीईओ टिम कुक वर्ल्ड 2019 च्या यादीमध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाया मुख्य कार्यकारी अधिकारी म्हणून 62 व्या स्थानावर आहेत

✳ अमित सचदेव व्हाईट हाऊस फेलोच्या प्रतिष्ठित 2019-20 च्या प्रतिष्ठित व्यक्तीसाठी नियुक्त

✳ अष्टांगे, अपंग व्यक्ती आता पोस्टल बॅलेट्सद्वारे मतदान करू शकतात

✳ आयआयएम कलकत्ता फायनान्शियल टाईम्स मास्टर्स इन मॅनेजमेंट रँकिंगमध्ये 17 व्या क्रमांकावर आहे

✳ अरुणाचल प्रदेशात तवांग महोत्सवाचे 7 वे संस्करण सुरू झाले

✳ आयसीसी अँटी करप्शन कोडचा भंग केल्याबद्दल शाकिब अल हसनवर 2 वर्षांची बंदी

✳ भारतीय रेल्वेने तिकीट मोहिमांविरूद्ध ‘ऑपरेशन धनुष’ सुरू केले

✳ नेपाली महोत्सव 'कुकुर' ने 'कुत्र्यांचा दिवस' साजरा केला.

✳ रियाधमध्ये 3 रा फ्युचर इन्व्हेस्टमेंट इनिशिएटिव्ह फोरम आयोजित

✳ पंतप्रधान मोदींनी तिसर्‍या फ्यूचर इन्व्हेस्टमेंट इनिशिएटिव्ह फोरममध्ये भाग घेतला

✳ दिल्लीतील महिला आजपासून सार्वजनिक बसमध्ये विनामूल्य राईड मिळवतात

✳ भारत बांगलादेश विरुद्ध कोलकाता येथे पहिली ए-डे-नाईट टेस्ट खेळेल

✳ न्या. शरद अरविंद बोबडे 47 व्या मुख्य न्यायाधीश म्हणून नियुक्त

✳ अनूप कुमार सिंह राष्ट्रीय सुरक्षा रक्षकाचे डीजी म्हणून नियुक्त

✳ 1 नोव्हेंबरपासून बांगलादेश-भारत मैत्री संवाद कॉक्स बाजारात

✳ नेपाळची निर्मल पूर्वे ही जगातील सर्वात जलद पर्वतारोहण बनली

✳ निर्मल पुजाने केवळ 6 महिन्यांत 14 सर्वोच्च शिखरे मोजली

✳ सौदी अरेबियाबरोबर रणनीतिक भागीदारी परिषद करारावर स्वाक्षरी करण्यासाठी भारत

✳ जपानी शैक्षणिक व मुत्सद्दी सदाको ओगाटा निधन झाले

✳ बिस्वा इज्तेमा 10-12 जानेवारी 2020 पासून ढाका येथे घेण्यात येईल

✳ उझबेकिस्तानमध्ये एससीओ प्रमुख राज्य सभेचे आयोजन केले जाईल

✳ राजनाथ सिंह एससीओच्या प्रमुख राज्यस्तरीय बैठकीत भारताचे प्रतिनिधित्व करणार आहेत

✳ सी 40 जागतिक महापौर शिखर परिषद डेन्मार्कमध्ये आयोजित

✳ कॅरोलिन क्रिआडो पेरेझने रॉयल सोसायटी विज्ञान पुस्तक पुरस्कार 2019 जिंकला

✳ भारतीय रेल्वे 10 पर्यटन गाड्यांमध्ये 200 सलूनचे रुपांतर करेल

✳ केंद्र नूतनीकरण करण्यायोग्य उर्जेवर संपूर्णपणे लडाख चालविण्याची योजना आहे

✳ फिच रेटिंग्जने वित्तीय वर्ष 2019 मध्ये भारताचा जीडीपी अंदाज 5.5% पर्यंत खाली आणला आहे.

✳ बी एस यादव यांना इराकमध्ये भारताचे पुढचे राजदूत म्हणून नियुक्त केले

✳ एम के परदेशी यांना सामोआ येथे भारताचे उच्चायुक्त म्हणून नियुक्त केले

✳ चीनमधील वुहानमध्ये 7 वा सीआयएसएम मिलिटरी वर्ल्ड गेम्स 2019 आयोजित

✳ चीनने 7 व्या सीआयएसएम मिलिटरी वर्ल्ड गेम्स 2019 मध्ये पदकांची यादी केली

✳ 7 व्या सीआयएसएम मिलिटरी वर्ल्ड गेम्स 2019 मध्ये रशिया दुसर्‍या क्रमांकावर आहे

✳ 7 व्या सीआयएसएम मिलिटरी वर्ल्ड गेम्स 2019 मध्ये ब्राझीलचा तिसरा क्रमांक आहे

✳ 7 व्या सीआयएसएम मिलिटरी वर्ल्ड गेम्स 2019 मध्ये भारताचा 27 वा क्रमांक आहे

✳ डोमिनिक थिम वोन (पुरुष) इर्स्ट बँक ओपन (व्हिएन्ना ओपन) 2019

✳ लेबनॉनचे पंतप्रधान साद हरीरी यांनी सरकारविरोधी निषेध करत राजीनामा जाहीर केला

✳ भारतातील सर्वात वयातील योग शिक्षक नानम्मल यांचे 99 व्या वर्षी निधन झाले.

पंकज कुमार UIDAI चे नवे सीईओ :

🌸केंद्र सरकारने मोठे प्रशासनिक बदल केले आहेत. वरिष्ठ आयएएस अधिकारी संजीव नंदन सहाय यांची ऊर्जा विभागाचे सचिव म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे. ते सुभाष चंद्र गर्ग यांची जागा घेणार आहेत.

🌸तर माहिती आणि तंत्रज्ञान विभागाचे अतिरिक्त सचिव पंकज कुमार यांची ‘यूआयडीएआय’च्या मुख्य कार्यकारी अधिकारीपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे.

🌸संसदेत अर्थसंकल्प सादर केल्यानंतर गर्ग यांना अर्थ विभागाच्या सचिव पदावरून हटवून ऊर्जा विभागाच्या सचिवपदी नियुक्ती करण्यात आली होती.

🌸त्यानंतर गर्ग यांनी सेवानिवृत्तीसाठी अर्ज केला होता. ते सध्या तीन महिन्यांच्या नोटीसवर कार्यरत आहेत. गर्ग हे येत्या 31 ऑक्टोबर रोजी निवृत्त होणार आहेत. त्यांच्या व्यतिरिक्त अन्य आयएएस अधिकाऱ्यांच्याही बदल्या करण्यात आल्या आहेत.

🌸ब्रज राज शर्मा यांची कर्मचारी निवड आयोगाच्या (एसएससी) अध्यक्षपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे. सध्या ते गृह मंत्रालयाअंतर्गत येणाऱ्या सीमा व्यवस्थापन विभागाच्या सचिवदी कार्यरत आहेत. तर ‘एनएचएआय’चे अध्यक्ष नागेंद्र नाथ सिन्हा हे ब्रज राज शर्मा यांची जागा घेणार आहेत. संजीव गुप्ता यांची गृह मंत्रालयाअंतर्गत येणाऱ्या राज्य सचिवालय परिषदेत सचिवपदी नियुक्ती करण्यात आली आहे. यापूर्वी ते याच विभागात विशेष सचिव म्हणून कार्यरत होते.

सराव प्रश्नसंच - चालू घडामोडी

● जगातली सर्वाधिक मानधन मिळविणारी महिला खेळाडू खोण आहे?

अ. सेरेना विल्यम्स
ब. सिमोना हलेप
क. हरमनप्रीत कौर
ड. सानिया नेहवाल

उत्तर - अ. सेरेना विल्यम्स

● कोणत्या शहरात दहाव्या ‘आशिया जलतरण महासंघ एशियन एज ग्रुप अजिंक्यपद 2019’ या स्पर्धा आयोजित केली आहे?

अ. मुंबई
ब. चेन्नई
क. बेंगळुरू
ड. दिल्ली

उत्तर - क. बेंगळुरू

● पॉवर ग्रिड कॉर्पोरेशनचे अध्यक्ष व व्यवस्थापकीय संचालक पदाची जबाबदारी कोणी स्वीकारली?

अ. के. श्रीकांत
ब. आर. के. मिश्रा
क. सचिन मेहता
ड. मनोज शर्मा

उत्तर - अ. के. श्रीकांत

● ऑगस्टमध्ये कसोटी क्रिकेटमधून निवृत्ती जाहीर करणार्‍या दक्षिण आफ्रिकेच्या गोलंदाजाचे नाव काय ?

अ. ए.बी.डिव्हीलियर्स
ब. मोर्नी मोर्कल
क. डेल स्टेन
ड. हाशिम अमला

उत्तर - क. डेल स्टेन

● कोणी ATP वॉशिंग्टन ओपन 2019’ या टेनिस स्पर्धेत पुरुष एकेरी गटाचे विजेतेपद जिंकले?

अ. डॅनिल मेदवेदेव
ब. नोव्हाक जोकोविच
क. राफेल नदाल
ड. रॉजर फेडरर

उत्तर - अ. डॅनिल मेदवेदेव

● बंधन बँकेचे मुख्य अर्थशास्त्रज्ञ आणि संशोधन विभागाचे प्रमुख म्हणून कोणाची नेमणूक केली?

अ. प्रमोद वाजपेयी
ब. सिद्धार्थ सन्याल
क. चंद्रशेखर घोष
ड. सागर प्रसाद

उत्तर - ब. सिध्दार्थ सन्याल

● CEO World 2019 या मासिकेच्या जगातले सर्वाधिक प्रभावशाली मुख्य कार्यकारी अधिकारी’ या जागतिक मानांकन यादीत प्रथम क्रमांकावर कोण आहे?

अ. मुकेश अंबानी
ब. सुंदर पिचाई
क. डगलस मॅकमिलन
ड. लक्ष्मी मित्तल

उत्तर - क. डगलस मॅकमिलन

● सीमा सुरक्षा दलाचे नवे महासंचालक (DG) म्हणून कोणाची नेमणूक करण्यात आली?

अ. व्ही. के. जोहरी
ब. राजेंद्र कूमार
क. राहुल वर्मा
ड. दीपक मिश्रा

उत्तर - अ. व्ही. के. जोहरी

● 22 वी ‘राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स परिषद 2019’ आयोजित करण्यात येणार आहे?

अ. दिल्ली
ब. मुंबई
क. रांची
ड. शिलाँग

उत्तर - ड. शिलाँग

● कोणाची भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या केंद्रीय संचालक मंडळावर संचालकपदी नेमणूक करण्यात आली?

अ. अतनू चक्रवर्ती
ब. अजय सिंग
क. राजेंद्र प्रजापती
ड. राकेश वर्मा

उत्तर - अ. अतनू चक्रवर्ती

● भारताने कोणत्या देशाला विकास प्रकल्पांसाठी अर्थसहाय्य म्हणून 100 दशलक्ष डॉलरची पतमर्यादा देवू केली?

अ. श्रीलंका
ब. बेनिन
क. नेपाळ
ड. भूटान

उत्तर - ब. बेनिन

● भारतीय रिझर्व्ह बँकेनी (RBI) कोणत्या परदेशी बँकेला बँकिंग सेवा देण्याची परवानगी दिली आहे?

अ. बँक ऑफ अमेरिका
ब. बँक ऑफ जपान
क. बँक ऑफ रशिया
ड. बँक ऑफ चायना

उत्तर - ड. बँक ऑफ चायना

● ‘QS बेस्ट स्टूडेंट सिटीज रॅंकिंग 2019’ नुसार कोणते शहर विद्यार्थ्यांसाठी सर्वोत्तम आहे?

अ. दिल्ली
ब. सिडनी
क. लंडन
ड. टोकीयो

उत्तर - क. लंडन

● भारताचे नवे अर्थ सचिव म्हणून कोणाला नियुक्त करण्यात आले आहे?

अ. राजीव कुमार
ब. शशिकांत दास
क. मनोहर जोशी
ड. रमेश वर्मा

उत्तर - अ. राजीव कुमार

● जागतिक बँकेच्या “ग्लोबल GDP रॅंकिंग फॉर 2018’ यामध्ये कोणता देश प्रथम क्रमांकावर आहे?

अ. चीन
ब. रशिया
क. चीन
ड. अमेरिका

उत्तर - ड. अमेरिका

न्यायमूर्ती शरद अरविंद बोबडे यांची 47 वी सीजेआय म्हणून नियुक्ती..

🚦 न्यायमूर्ती शरद अरविंद बोबडे यांची आज 47 व्या मुख्य न्यायाधीशपदी नियुक्ती करण्यात आली.

🚦 रंजन गोगोई यांनी राजीनामा दिल्यानंतर दुसर्‍या दिवशी १ Justice नोव्हेंबरला न्यायमूर्ती बोबडे सीजेआय म्हणून शपथ घेतील.

🚦त्यांचे कार्यकाळ 17 महिन्यांचा असेल आणि ते 23 एप्रिल 2021 रोजी कार्यालयाचे उद्घाटन करतील.

🚦 त्यांच्या नियुक्ती वॉरंटवर राष्ट्रपती राम नाथ कोविंद यांनी स्वाक्षरी केली, त्यानंतर कायदा मंत्रालयाने अधिसूचना जारी केली की भारतीय न्यायव्यवस्थेचे पुढील प्रमुख म्हणून न्यायमूर्ती बोबडे यांची नियुक्ती केली जाईल.

🚦२००० पासून न्यायाधीश बोबडे अतिरिक्त न्यायाधीश म्हणून मुंबई उच्च न्यायालयात दाखल झाले.

🚦 ऑक्टोबर २०१२ मध्ये त्यांची मध्य प्रदेश उच्च न्यायालयाचे मुख्य न्यायाधीश म्हणून नियुक्ती झाली.

🚦 एप्रिल २०१ In मध्ये त्यांची सुप्रीम कोर्टात बदली झाली.

🚦 प्रस्थापित कार्यपद्धतीनुसार न्यायमूर्ती गोगोई यांनी या महिन्याच्या सुरूवातीला कायदामंत्र्यांना पत्र लिहून न्यायमूर्ती बोबडे यांच्या नावाची शिफारस केली…

Latest post

राष्ट्रीय कॉंग्रेसच्या स्थापनेपूर्वीच्या संस्था

🔹 जमीनदारांची संघटना १८३७ मध्ये बंगालमधील काही जमीनदारांनी एकत्र येऊन 'लॅंड होल्डर्स असोसिएशन' या नावाची संस्था स्थापन केली. राजकीय...