Saturday 19 October 2019

Importnat for police bharati

• देशातील पहिली संत्रा वायनरी.
:- सावरगाव (नागपूर).

• देशातील पहिले व्यसनमुक्ती साहित्य संम्मेलन.
:- पुणे.

• देशातील पहिली ई-जीपीएफची सुरूवात.
:- अरुणाचल प्रदेश.

• देशातील पहिले मुक्त कृषी विद्यापीठ.
:- नागपूर.

• देशातील क्रिडा धोरण राबविणारे पहिले राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील युवा धोरण राबविणारे पहिले राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिली राष्ट्रीय सागर अकादमी.
:- चैन्नई.

• देशातील पहिले क्रिकेट संग्रहालय.
:- ब्लेडस् ऑफ ग्लोरी (पुणे).

• देशातील पहिले दूरदर्शन केंद्र.
:- दिल्ली.

• देशातील पहिले हवामान संशोधन केंद्र.
:- पुणे.

• देशातील पहिले विशेष व्याघ्र संरक्षण दल तैनात करणारे राज्य.
:- कर्नाटक.

• देशातील पहिला वाघांच्या रेडिओ कॉलरिंगचा प्रयोग करणारा व्याघ्र प्रकल्प.
:- ताडोबा (चंद्रपूर).

• देशातील पहिले कार्बनमुक्त राज्य.
:- हिमाचलप्रदेश.

• देशातील पहिली इलेक्ट्रीक धूर न सोडणारी बस येथे सुरू झाली.
:- बंगलोर.

• देशातील पहिले नोटा (नकाधिकार) स्थानिक स्वराज्य संस्थाच्या निवडणूकीत उपलब्ध करून देणारे राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिला घन कचर्यापासून उर्जानिर्मिती करणारा प्रकल्प या महानगर पालिकेने सुरु केला आहे.
:-  पुणे.

• देशातील पहिले निर्मल भारत अभियानाच्या अंतर्गत 100% स्वच्छता निर्माण करणारे देशातील पहिले राज्य.
:- सिक्किम.

• देशातील पहिले भुजलासंबंधी कायदे करणारा राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिली गुप्तवार्ता प्रबोधिनी.
:-  पुणे.

• देशातील पहिले तंबाखूमुक्त गाव.
:- गरिफेमा.

• देशातील पहिला सायबर डिफेन्स रिसर्च सेन्टर .
:- झारखंड.

• देशातील पहिले ई – गव्हर्नन्स धोरण राबविणारे राज्य .
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिले प्लॅस्टिक मतदान ओळखपत्र मतदाराना वाटप करणारे राज्य .
:-  त्रिपूरा.

• देशातील पहिले सीसीटीव्हीच्या निगरानीत आलेले शहर.
:- सुरत.

• देशात प्रथम ई कॅबीनेटचा वापर करणारे राज्य .
:- आंध्रप्रदेश.

• देशातील पहिले रॅकिंग विरोधात कायदा करणारे राज्य.
:-  तामिळनाडू.

• देशातील पहिले वाय-फाय सुविधा देणारे रेल्वे स्थानक.
:-  बंगळूर.

• देशातील पहिले जन सुरक्षा कायदा करणारे राज्य.
:- आंध्रप्रदेश.

• देशातील पहिले फुलपाखराला राज्य फुलपाखराचा दर्जा देणारे राज्य.
:-  महाराष्ट्र.

• देशातील पहिला विशेष आर्थिक क्षेत्र (SEZ) प्रकल्प.
:- कांडला (गुजरात).

• देशातील पहिले मानवाधिकार न्यायालय सुरु करणारे राज्य.
:- प.बंगाल.

• देशातील पहिले राईट इ सव्हिसेस अक्ट (RTS) पास करणारे राज्य.
:-  मध्यप्रदेश.

• देशातील पहिले होमीओपॅथिक विद्यापीठ.
:- राज्यस्थान.

• देशातील पहिले बायोटेक विशेष आर्थिक क्षेत्र.
:- हडपसर (पुणे).

• देशातील पहिले आपल्या तक्रारी ऑनलाईन दाखल करण्याची सुविधा जनतेला उपलब्ध करून देणारे राज्य.
:- हरीयाणा.

• देशातील पहिले स्त्री बटालियन.
:- हडी राणी (राजस्थान).

• देशातील पहिले ग्रामपंचायतीमध्ये ई – बँकीग सेवा देणारे राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिले ई – पंचायत सुरु करणारे राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिले केरोसिनमुक्त राज्य.
:-  दिल्ली.

• देशातील पहिले हागनदारी मुक्त जिल्हा.
:- नदिया (प.बंगाल).

• देशातील पहिले सिकलसेलग्रस्तांना मोफत एस.टी. प्रवास सुविधा देणारे राज्य.
:-  महाराष्ट्र.

• देशातील पहिला खासगी विमानतळ.
:-  दुर्गापूर (प.बंगाल).

• देशातील पहिले अधिकृत ई-रिक्षा या राज्यात सुरु झाले.
:- दिल्ली.

• देशाीतील पहिले प्लॅस्टिक विद्यापीठ.
:- वापी (गुजरात).

• देशातील लोकायुक्त पास करणारे पहिले राज्य.
:- उत्तराखंड.

• देशातील पहिले जैव – सांस्कृतिक पार्क.
:- भुवनेश्वर.

• देशातील प्रत्येक राज्यात महिला न्यायालय स्थापन करणारे पहिले राज्य.
:- आंध्रप्रदेश.

• देशातील पहिला सौर पवनउर्जा प्रकल्प.
:- आळंदी.

• देशातील पहिले सॅटेलाईट शहर.
:- पिलखूआ (उत्तरप्रदेश).

• देशातील पहिले पर्यावरण ग्राम इको व्हिलेज.
:- काटेवाडी.

• देशातील पहिले अपारंपारीक उर्जा धोरण जाहीर करणारे राज्य.
:- महाराष्ट्र.

• देशातील पहिला निर्मल जिल्हा.
:- कोल्हापूर.

• देशातील पहिली हॉल्टीकल्चर रेल्वे येथे सुरु झाली.
:- भुसावळ – आजदपूर.

• देशातील पहिली ऑनलाईन ब्रेक लायब्ररी.
:- मुंबई.

• देशातील पहिले स्थानिक स्वराज्य संख्येत मतदान अनिवार्य करणारे राज्य.
:- गुजरात.

20 महत्त्वाचे सराव प्रश्न उत्तरे 19/10/2019


1. 3,8,?,21,29,38 प्रश्न चिन्हाच्या जागी कोणती संख्या येईल?

 13

 12

 15

 14

उत्तर : 14

 

2. 1,1,1,2,4,8,?,9,27 प्रश्न चिन्हाच्या जागी कोणती संख्या येईल?

 4

 6

 8

 3

उत्तर :3

 

3. A,C,F,J,O,? वरील अक्षरमालेत प्रश्न चिन्हाचे जागी कोणते अक्षर येईल?

 T

 V

 U

 S

उत्तर :U

 

4. बीड जिल्ह्यातील —– या ठिकाणी इ.स. 1763 मध्ये माधवराव पेशवे यांनी निजामाचा दारुण पराभव केल होता?

 खंडेश्वरी

 राक्षसभुवन

 किल्ले धारूर

 धर्मापुरी

उत्तर :राक्षसभुवन

 

5. बीड जिल्ह्यातून जाणारे राष्ट्रीय महामार्ग मादवळमोही-पाडळशिंगी-माजलगाव या महामार्गाचा क्रमांक काय आहे?

 211

 222

 212

 224

उत्तर :211

 

6. आय.सी.सी. 20-20 विश्वचषक क्रिकेट स्पर्धा 2014 चा विश्व विजेता देश कोणता?

 भारत

 पाकिस्तान

 श्रीलंका

 वेस्टइंडीज

उत्तर :श्रीलंका

 

7. अखिल भारतीय मराठी साहित्य संमेलन सासवड (जि.पुणे) येथे झालेल्या संमेलनाचे अध्यक्ष कोण होते?

 नागनाथ कोत्तापल्ले

 फ.मु. शिंदे

 उत्तम कांबळे

 वसंत डाहके

उत्तर :फ.मु. शिंदे

 

8. हसविणारा वायु कोणत्या वायुस म्हटले जाते?

 नायट्रोजन ऑक्साईड

 कार्बन डाय ऑक्साईड

 सल्फर डाय ऑक्साईड

 कार्बन मोनोक्साईड

उत्तर :सल्फर डाय ऑक्साईड

 

9. खालीलपैकी कोठे औष्णिक वीज केंद्र नाही?

 कोराडी

 कोयना

 परळी

 एकलहरे

उत्तर :कोयना

 

10. सायना नेहवाल ही खेळाडू कोणत्या खेळाशी संबंधीत आहे?

 लॉन टेनिस

 बॅडमिंटन

 स्कोश

 टेबल टेनिस

उत्तर :बॅडमिंटन

 

11. खालील वाक्यातील अधोरेखीत शब्दाची जात ओळखा? परमेश्वर सर्वत्र असतो.

 विशेषण

 क्रियाविशेषण

 क्रियापद

 सर्वनाम

उत्तर :क्रियापद

 

12. खालील वाक्यातील प्रयोग ओळखा?

रामाने रावणास मारले.

 कर्तरी प्रयोग

 कर्मणी प्रयोग

 भावे प्रयोग

 मिश्र वाक्य

उत्तर :भावे प्रयोग

 

13. खालील वाक्यातील अलंकार ओळखा?

 जाणावा तो ज्ञानी! पूर्ण समाधानी!

 निसं:देह मनी! सर्वकाळ!!

 अनुप्रास

 यमक

 श्लेष

 अर्थालंकार

उत्तर :यमक

 

14. समानार्थी शब्द ओळखा? हत्ती:

 समीरण

 हेम

 कुंजर

 मृगेंद्र

उत्तर :कुंजर

 

15. समानार्थी शब्द ओळखा? समुद्र:

 सिंधु

 आदित्य

 सारंग

 समर

उत्तर :सिंधु

 

16. विरुद्धार्थी शब्द ओळखा? कृश:

 अकृश

 विकृश

 कृपण

 स्थूल

उत्तर :स्थूल

 

17. विरुद्धार्थी शब्द ओळखा? शुद्धपक्ष:

 अशुद्धपक्षी

 विशुद्धपक्षी

 शुल्कपक्ष

 वद्यपक्ष

उत्तर :वद्यपक्ष

 

18. केलेले उपकार जाणणारा.

 कृतघ्न

 कृतज्ञ

 कर्तव्यपरायमुख

 उपकृत

उत्तर :कृतज्ञ

 

19. ‘ज्या गावाच्या बोरी त्याच गावच्या बाभळी’ या म्हणीचा योग्य अर्थ काय?

 एकाच गावात खूप बाभळी असणे

 निकट परिचयाचे असल्याने एकमेकास पुरते ओळखणे

 शेजारी पाजारी वास्तव्य असणे

 सहवासाने शेजार्‍याचा गुण घेणे

उत्तर :निकट परिचयाचे असल्याने एकमेकास पुरते ओळखणे

 

20. ‘उंटावरचा शहाणा’ या म्हणीचा योग्य अर्थ काय?

 मूर्खासारखे सल्ले देणारा

 शहाणपण शिकवणारा

 योग्य सल्ला देणारा

 मदत करणारा

उत्तर : मूर्खासारखे सल्ले देणारा

Latest post

चालू घडामोडी :- 26 MAY 2024

1) राष्ट्रीय कागद विमान दिवस दरवर्षी 26 मे रोजी साजरा केला जातो. 2) व्हाईस अॅडमिरल गुरचरण सिंग यांनी राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे कमांडंट...