Friday 1 November 2019

संपूर्ण मराठी व्याकरण 10 प्रश्न

1) पुढील जोडयांपैकी कोणती जोडी विरुध्द अर्थाची जोडी बरोबर आहे ते ओळखा.

   1) नम्रता – उध्दटपणा    2) आढयता – गूढता   
   3) हेकेखोरपणा – हट्टीपणा  4) चिडखोरपणा – तापटपणा

उत्तर :- 1

2) स्पष्टीकरणासाठी योग्य म्हण शोधा.
     ‘ज्या धंद्यात विशेष फायदा नाही तो धंदा बंद करावा. म्हणतात ना, ..............’

   1) छक्के पंजे करणे    2) घोडे खाई भाडे
   3) ताकापुरते रामायण    4) दुरून डोंगर साजरे

उत्तर :- 2

3) स्पष्टीकरणासाठी योग्य वाक्प्रचार शोधा.
     एखाद्या क्षुल्लक गोष्टीमुळे अखेरीस सर्व श्रमांवर ................... .

   1) पाणी पाजणे    2) पाणी पाडणे    3) खापर फुटणे    4) सुताने स्वर्गाला जाणे

उत्तर :- 2

4) पुढील वाक्यातील आशय एका शब्दात लिहा. : ‘केलेले उपकार जाणणारी व्यक्ती’

   1) कृतघ्न    2) कृतज्ञ      3) कृपण      4) कृदन्त

उत्तर :- 2

5) शुध्द लेखनाच्या दृष्टीने पुढील शुध्द शब्द ओळखा.

   1) पुर्नजन्म    2) पुनर्विवाह    3) पूनर्जन्म    4) पूर्नविवाह

उत्तर :- 2

6) ‘राम वनात जातो’ या वाक्यात एकूण मूलध्वनी किती आहेत?

   1) सात    2) अकरा      3) बारा      4) चौदा

उत्तर :- 4

7) संधी सोडवा. – ‘सदाचार’

   1) स + दाचार    2) सदा + आचार    3) सत् + आचार    4) सद् + आचार

उत्तर :- 3

8) ‘गोड’ या शब्दाचे भाववाचक नाम कोणते ?

   1) गोडवा    2) गोड      3) मधुर      4) रसाळ

उत्तर :- 1

9) पुढील विधाने वाचा व योग्य पर्याय निवडा.

   अ) विशेषनामे हे व्यक्तिवाचक असते.
   ब) सामान्यनामे हे जातिवाचक असते.
   क) सामान्यनामे विशेषनामे यांना धार्मिवाचक म्हणतात.
   1) फक्त अ व बरोबर    2) फक्त अ व क चूक
   3) फक्त ब व क बरोबर    4) अ, ब, क तिन्हीही बरोबर

उत्तर :- 4

10) आम्हां मुलांना कोण विचारतो ? वरील वाक्यातील अधोरेखित शब्दाची अचूक शब्दजात सांगा ?

   1) दर्शक विशेषण  2) संबंधी विशेषण    3) सार्वनामिक विशेषण  4) प्रश्नार्थक विशेषण

उत्तर :- 3

चालुघडामोडी 10 सराव प्रश्न उत्तरे

1) के. आर. नारायणन भारताचे कितवे राष्ट्रपती होते?
उत्तर : 10 वे

2) 5 वा ‘भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सव’ या कार्यक्रमाचे उद्घाटन कोठे होणार आहे?
उत्तर : कोलकाता

3) थर्ड कंट्री प्रोजेक्ट कोणत्या दोन देशांदरम्यान आहे?
उत्तर : भारत आणि फ्रान्स

4) रॉकेलच्या वापरापासून मुक्त झालेले भारतातले पहिले शहर कोणते?
उत्तर : चंदीगड

5) BASIC समुहातल्या देशांची 29 वी मंत्रीस्तरीय बैठक कुठे आयोजित केली गेली?
उत्तर : बिजींग

6) कोणती संस्था चंद्रावर गोल्फ कार्ट या वाहनाच्या आकारासारखा रोबोट पाठवणार आहे?
उत्तर : नासा

7) ‘DEFCOM 2019’ हा कार्यक्रम कुठे होणार आहे?
उत्तर : नवी दिल्ली

8) इक्वाडोर या देशाची राजधानी कोणती आहे?
उत्तर : क्विटो

9) गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्डचे प्रथम पुस्तक कोणत्या साली प्रसिद्ध झाले?
उत्तर : सन 1955

10) ISROच्या PSLV-C47 द्वारे नोव्हेंबर-डिसेंबर मध्ये प्रक्षेपित केला जाणारा उपग्रह कोणता?
उत्तर : कार्टोसॅट-3

चालू घडामोडी वन लाइनर्स, 01 नोव्हेंबर 2019.


✳ 31 ऑक्टोबर: जागतिक शहरे दिवस

✳ थीम 2019: "जग बदलत आहे: भविष्यातील पिढ्यांसाठी नवीन उपक्रम आणि उत्तम आयुष्य"

✳ आर के माथूर यांनी लडाखचा पहिला लेफ्टनंट गव्हर्नर म्हणून निवड केली

✳ नागालँड सरकारने विद्यार्थ्यांसाठी एक्स ग्रॅटिया योजना सुरू केली

✳ मॅकडोनाल्ड ने ऑस्ट्रेलिया सहाय्यक प्रशिक्षक म्हणून नेमणूक केली

✳ बाबा गुरु नानक यांच्या 550 व्या जयंतीनिमित्त पाकिस्तानने नाणे जाहीर केले

✳ ट्विटरने जागतिक स्तरावर सर्व व्यासपीठातील जाहिराती जाहीर करण्याचे थांबविले आहे

✳ एअर कार्बन पीटीने जगातील 1 ला ब्लॉकचेन-आधारित कार्बन ट्रेडिंग एक्सचेंज सुरू केले

✳ इंडिगो आंतरराष्ट्रीय हवाई परिवहन संघटनेचे सदस्य बनले

✳ केरळ वॉटरमध्ये "ग्लोसनॅडॉन मॅक्रोसेफेलस" नावाच्या नवीन अर्जेन्टिना फिशचा शोध लागला

✳ लिसा केइटली इंग्लंड क्रिकेट संघाचा पूर्ण-वेळ प्रशिक्षक म्हणून नियुक्त होणारी पहिली महिला ठरली

✳ सनी लिओनीला दिल्ली बुल्स क्रिकेट टीमच्या ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर म्हणून नियुक्त केले

✳ पर्यावरणीय टिकाव यासाठी आशियाई देशांमध्ये भारताचा तिसरा क्रमांक आहे

✳ अमिताभ बॅनर्जी यांना भारतीय रेल्वे वित्त महामंडळाचे एमडी म्हणून नियुक्त केले

✳ दत्ता पडसलगीकर यांची उप एनएसए म्हणून नियुक्ती झाली

✳ लेफ्टनंट जनरल अरविंद दत्ता यांनी भारतीय लष्कराच्या डजुटंट जनरलची नियुक्ती केली

✳ नितीशकुमार 3 वर्ष जदयूचे अध्यक्ष म्हणून पुन्हा निवडले गेले

✳ अमिताभ बच्चन ब्रॅण्ड अ‍ॅम्बेसेडर म्हणून मान्यतावर सामील झाले

✳ ब्रजेंद्रकुमार ब्रह्मा यांना उपेंद्र नाथ ब्रह्मा पुरस्कार प्रदान

✳ अभिनेता आणि कॉमेडियन जॉन विथरस्पून नुकताच निधन झाले

✳ पहिली महिला यूएन रेफ्यूजी चीफ सदाको ओगाटा नुकतीच निधन

✳ आयआयआयटी हैदराबाद 1 ला प्रथम भारतीय ब्रेन लसटलस तयार करा

✳ 38 वा शारजाह आंतरराष्ट्रीय पुस्तक मेला (एसआयबीएफ) 2019 प्रारंभ

✳ एसआयबीएफ 2019 थीम: "ओपन बुक्स ओपन माइंड्स"

✳ एसआयबीएफच्या 38 व्या आवृत्तीत मेक्सिकोने अतिथी सन्मान म्हणून घोषित केले

✳ एकनाथ शिंदे हे शिवसेनेचे विधानसभेचे नेते निवडून आले आहेत

✳ बॉक्सिंगसाठी ऑलिम्पिक कसोटी स्पर्धेत शिवा थापाने सुवर्णपदक जिंकले

✳ पूजा रानीने बॉक्सिंगसाठी ऑलिम्पिक कसोटी स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकले

✳ जी सी मुरमु यांनी केंद्रशासित प्रदेश आणि जम्मू-काश्मीरच्या पहिल्या लेफ्टनंट गव्हर्नरपदाचा स्वीकार केला

✳ 35 व्या एशियन समिटची सुरुवात थायलँडच्या बँकॉकमध्ये झाली

✳ 2024 पर्यंत 1 लाख कोटी रुपये खर्चून 100 विमानतळ उघडण्याची भारताची योजना: अहवाल

✳ माकपचे नेते गुरुदास दासगुप्ता यांचे नुकतेच निधन झाले

✳ लीलाधर जगूरी यांना केके बिर्ला फाउंडेशनचा 2018 व्यास सन्मान प्राप्त झाला

✳ अल्बर्टो फर्नांडिजने अर्जेंटिनास अध्यक्षीय निवडणुका जिंकल्या

✳ आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीची  रा असेंब्ली नवी दिल्ली येथे आयोजित केली जाईल

✳ भारत आणि सौदी अरेबियाने देशात रुपे कार्ड सुरू करण्यासाठी सामंजस्य करार केला

✳ लेबनॉनचे पंतप्रधान साद अल-हरीरी यांनी राजीनामा दिला

✳ कर्नाटकचे माजी लोकायुक्त एन. वेंकटचल निधन झाले

✳ राजस्थानचे माजी गृहमंत्री दिग्विजय सिंह यांचे निधन

✳ बांगलादेश-भारत मैत्री बांगलादेशात होणार आहे

✳ तिसरा गुवाहाटी आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव गुवाहाटी येथे सुरू झाला

✳ डॉ हर्षवर्धन यांनी 14 वा राष्ट्रीय आरोग्य प्रोफाइल, 2019 जाहीर केला

✳ बुडापेस्ट येथे अंडर -23 जागतिक कुस्ती स्पर्धेची सुरुवात

✳ अंडर -23 वर्ल्ड रेसलिंग सी'शिपमध्ये रवींद्रसिंग रौप्यपदक जिंकले.

संपूर्ण मराठी व्याकरण 10 प्रश्न

1) विभक्ती प्रत्यय लागल्याने शब्दाच्या अंत्य अक्षरात विकार होण्याच्या क्रियेला काय म्हणतात?

   1) सामान्यरूप      2) संधी      3) कारकार्थ    4) उपपदार्थ

उत्तर :- 1

2) ‘मी नदीच्या काठाने गेलो.’ अधोरेखित शब्दाच्या विभक्तीचा कारकार्थ ओळखा.

   1) करण      2) अधिकरण    3) कर्ता      4) कर्म

उत्तर :- 2

3) ‘केवल वाक्य’ तयार करा.

   अ) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला.

   ब) अर्जुनाने बाण सोडला.
   1) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरून बाण सोडला.
   2) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला आणि बाण सोडला.
   3) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरल्यानंतर बाण सोडला.
   4) अर्जुनाने फिरत्या मत्स्याच्या डोळयाचा नेम धरला आणि मगच बाण सोडला.

उत्तर :- 1

4) संयुक्त वाक्याचे पृथक्करण करा :

     ‘मला राजाश्रय मिळाला होता ; पण राजकृपा मात्र माझ्या वाटयाला आली नव्हती.

   1) आली नव्हती – उद्देश, माझ्या वाटयाला – विधेयपूरक, पण राजकृपा मात्र – कर्म विस्तार, मिळाला होता – विधेय विस्तार,
        मला राजाश्रय – कर्म.

   2) पण राजाश्रय मात्र – उद्देश, मला राजाश्रय मिळाला होता – कर्मपूरक, माझ्या वाटयाला – उद्देश विस्तार, आली नव्हती –
        विधेय.

   3) पण – उभयान्वयी अव्यय, राजाश्रय, राजकृपा – उद्देश, मला – कर्म, मिळाला होता, आली नव्हती – विधेय, माझ्या वाटयाला
        – विधेय विस्तार

   4) मला राजाश्रय – उद्देश, मिळाला होता – कर्मपूरक, पण राजकृपा मात्र -  पूरक, माझ्या वाटयाला – कर्म विस्तार, आली नव्हती
     – विधेय विस्तार

उत्तर :- 3

5) प्रयोगाचे रूपांतर करा. – मी चहा घेतला. (कर्मणी करा)

   1) मी चहा घेणार होतो.      2) माझ्याकडून चहा घेतला गेला.
   3) चहा घेणे बरे असते.      4) कुणाकडूनही चहा घ्यावा.

उत्तर :- 2

6) ‘कमलनयन रामाला पाहून सीतेला आनंद झाला.’ अधोरेखित शब्दाचा समास ओळखा.

   1) व्दंव्द समास    2) बहुव्रीही समास    3) अव्ययीभाव समास    4) तत्पुरुष समास

उत्तर :- 2

7) दोन शब्द जोडताना कोणते विरामचिन्ह वापरतात ?

   1) योग्य चिन्ह    2) संयोग चिन्ह    3) योग चिन्ह      4) अर्ध विराम

उत्तर :- 2

8) लहानपण देगा देवा I मुंगी साखरेचा रवा I,

     ऐरावत रत्न थोर I त्यासी अंकुशाचा मार II

     वरील कडव्यातील अलंकार ओळखा.

   1) यमक अलंकार  2) अनुप्रास अलंकार  3) रूपक अलंकार      4) दृष्टांत अलंकार

उत्तर :- 4

9) भाषेत जे मूळ शब्द असतात त्या शब्दांना .................... शब्द म्हणतात.
     योग्य पर्यायाची निवड करून गाळलेली जागा भरा.

   1) सिध्द    2) साधित    3) उपसर्गघटित      4) प्रत्ययघटित

उत्तर :- 1

10) ‘आम्ही गहू खातो’ या वाक्याचा अर्थ कोणत्या शब्दशक्तीव्दारे समजून घ्यावा लागतो ?

   1) अर्थीव्यंजना    2) अमिभधा    3) व्यंजना      4) लक्षणा

उत्तर :- 4

Latest post

प्रमुख राजवंश व त्यांचे संस्थापक सम्राट आणि अंतिम सम्राट

❑ नन्द वंश  संस्थापक ➛ महापद्‌म / उग्रसेन अंतिम शासक ➛ धनानंद ❑ मौर्य वंश  संस्थापक ➛ चंद्रगुप्त मौर्य  अंतिम शासक ➛ बृहद्रथ  ❑ गुप्त वंश  स...