Wednesday 16 October 2019

संपूर्ण मराठी व्याकरण 10 प्रश्न

1) खालील गाळलेल्या जागी (वाक्यात) योग्य वाक्यप्रकार लिहा.
     ‘लहान मुलांच्या भांडणात मोठया माणसांनी विनाकारण ................... कटाक्षाने टाळावे.’

   1) वडयाचे तेल वांग्यावर काढणे      2) वर्दळीवर येणे
   3) येळकोट करणे        4) रागाच्या आहारी जाणे

उत्तर :- 2

2) ‘भीतीपोटी प्रत्येक गोष्टीस नकार घंटा वाजविणार घाबरट मनुष्य’ – या वाक्यबंधासाठी योग्य पर्यायी शब्द निवडा.

   1) शुक्राचार्य    2) शिराळशेट    3) रडतराऊत    4) पाताळयंत्री

उत्तर :- 3

3) पुढील पर्यायातून अचूक शब्द ओळखा.

   1) चतुष्पाद    2) चतु:ष्पाद    3) चतु:पाद    4) चतुश्पाद

उत्तर :- 1

4) अनुनासिकाला काय म्हणतात ?

   1) अनुस्वार    2) शब्द      3) व्यंजन    4) विशेषण

उत्तर :- 1

5) ‘मन्वंतर’ या जोड शब्दाची संधी करा.
   1) मन + अंतर    2) मन्व + अंतर    3) मनु + अंतर    4) मन व अंतर

उत्तर :- 3

6) खालील वाक्यातील अधोरेखित शब्दाची जात ओळखा.
    ‘वानर’ वडावर चढले.

   1) भाववाचक    2) विशेषनाम    3) सामान्यनाम    4) धातुसाधित नाम

उत्तर :- 3

7) ‘काही लक्षात येत नाही’ अधोरेखित शब्दाचा सर्वनाम प्रकार ओळखा.

   1) आत्मवाचक    2) अनिश्चयवाचक    3) प्रश्नार्थक    4) संबंधी

उत्तर :- 2

8) जे शब्द क्रियापदाची व नामाची विशेष माहिती सांगतात त्यांना ................ म्हणतात.

   1) शब्दयोगी अव्यये  2) उभयान्वयी अव्यये  3) विशेषणे    4) शब्दसिध्दी

उत्तर :- 3

9) ‘सांजावले’, ‘मळमळते’, ‘उजाडले’ हे शब्द क्रियापदांच्या कोणत्या प्रकारातील आहेत ?

   1) संयुक्त क्रियापदे  2) भावकर्तृक क्रियापदे  3) धातुसाधित क्रियापदे  4) सकर्मक क्रियापदे

उत्तर :- 2

10) अचूक वाक्य ओळखा.

   1) सर्वच क्रियाविशेषणे अव्यय असतात.
   2) काही क्रियाविशेषणे विकारीही असतात.
   3) क्रियाविशेषणे ही एकाक्षरी नसतात.
   4) क्रियाविशेषणे ही क्रियेच्या कर्त्याविषयी माहिती देतात.

उत्तर :- 2

महालेखा नियंत्रक म्हणून जे. पी. एस. चावला यांची नव्याने नियुक्ती

⏩वित्त मंत्रालयात व्यय विभागात नवे महालेखा नियंत्रक म्हणून जे पी एस चावला यांनी आज पदभार स्वीकारला.

⏩15 ऑक्टोबर 2019 पासून केंद्र सरकारने चावला यांची नवे महालेखा नियंत्रक म्हणून नियुक्ती केली आहे.

⏩1985 च्या भारतीय नागरी लेखा सेवा अधिकाऱ्यांच्या तुकडीतल्या चावला यांनी दिल्लीतल्या दिल्ली कॉलेज ऑफ इंजिनियरिंगमधून मेकॅनिकल इंजिनियरिंगमधे BE पदवी प्राप्त केली आहे.

⏩34 वर्षांच्या कारकीर्दीत प्रसार भारती, नागरी विकास, हवाई वाहतूक, पर्यटन, कृषी अशा विविध मंत्रालयात वेगवेगळ्या स्तरावर वेगवेगळ्या केडरवर त्यांनी काम केले आहे.

⏩महालेखा नियंत्रक म्हणून काम करण्यापूर्वी चावला यांनी मुख्य लेखा नियंत्रक, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर मंडळ आणि सीमा शुल्क प्रमुख म्हणून काम केले आहे. GST अर्थात वस्तू आणि सेवा कर लागू करण्याआधी जीएसटी नेटवर्कची लेखा प्रक्रिया आणि कार्यान्वयनाला अंतिम रुप देण्यात त्यांनी महत्वपूर्ण भूमिका बजावली.


जागतिक ब्रिज स्पर्धेत भारताला प्रथमच पदक .

वुहान, चीन येथे झालेल्या जागतिक ब्रिज अजिंक्यपद स्पर्धेत भारताच्या खेळाडूंनी सीनियर गटात ब्राँझपदकाची कमाई केली.  प्रथमच भारताने या स्पर्धेत पदकाची कमाई करण्याचा पराक्रम केला.

◾️ या सीनियर गटात:- 
📌श्रीधरन, 
📌सुकमल दास, 
📌जितेंद्र सोलानी, 
📌दीपक पोद्दार, 
📌सुब्रत साहा आणि 
📌सुभाष धाक्रस यांचा समावेश होता.

ही ४४वी ब्रिज अजिंक्यपद स्पर्धा होती. 

दोन वर्षांपूर्वी भारताने उपांत्य फेरीपर्यंत धडक मारली होती. यावेळी भारतीय संघ उपांत्य फेरीत पराभूत झाला होता, पण ब्राँझपदकाच्या झुंजीत नेदरलँड्सला हरवून त्यांनी हे पदक जिंकले.

यावेळी खुला गट, महिला गट, मिश्र गट आणि सीनियर गट अशा चार गटात भारतीय खेळाडू खेळले. या चारही गटासाठी भारत सरकार, क्रीडा प्राधिकरणाने भारतीय खेळाडूंचा संपूर्ण खर्च केला.

आशियातील सर्वात लांब ‘चेनानी-नाशरी’ बोगद्याला श्यामाप्रसाद मुखर्जी यांचे नाव देणार

◾️केंद्र सरकारने आशियातील सर्वात लांब बोगदा म्हणून ओळखल्या जाणाऱ्या ‘चेनानी-नाशरी’ बोगद्यास जनसंघाचे संस्थापक श्यामाप्रसाद मुखर्जी यांचे नाव देण्याचा निर्णय घेतला आहे. 

◾️केंद्रीयमंत्री नितीन गडकरी यांनी बुधवारी यासंदर्भात घोषणा केली. यावेळी गडकरी यांनी सांगितले की, जम्मू-काश्मीरमधील राष्ट्रीय महामार्ग-४४ वर तयार करण्यात आलेला या बोगद्याला आता श्यामा प्रसाद मुखर्जी यांचे नाव दिले जाणार आहे.

◾️ ज्यांनी देशासाठी ‘एक निशान, एक विधान व एक प्रधान’ हा मंत्र दिला होता.

◾️जम्मू – श्रीनगर महामार्गावरील रामबन जवळ असलेल्या चेनानी-नाशरी बोगद्याचे उद्घाटन पंतप्रधान मोदी यांच्या हस्ते २०१७ मध्ये झाले होते. तर, 

◾️या बोगद्याच्या निर्मिती कार्याची सुरूवात, २३ मे २०११ रोजी तत्कालीन पंतप्रधान मनमोहन सिंग यांच्या कार्यकाळात करण्यात आली होती. 

◾️२०१७ मध्ये याचे काम पूर्ण झाल्यानंतर हा आशिया खंडातील सर्वात लांब बोगदा राष्ट्राला अर्पण करण्यात आला होता.

◾️ तब्बल १ हजार २०० मीटर उंचीवर व साधारण ९.०२ किलोमीटर लांब असलेल्या या बोगद्यामुळे जम्मू आणि श्रीनगरमधील अंतर ४० किलोमीटरने कमी झाले आहे. म्हणजेच प्रवासाचा वेळ साधारण दोन तासांनी वाचत आहे.

◾️दोन लेनचा हा बोगदा आशिया खंडातील सर्वाधिक लांबीचा बोगदा म्हणून ओळखला जातो.

◾️ हा बोगदा बांधण्यासाठी सात वर्षांचा कालावधी लागला. खराब हवामान असताना जम्मू-श्रीनगर महामार्ग बंद केला जातो. 

◾️हा बोगदा मात्र कधीही बंद करावा लागणार नाही, अशी व्यवस्था करण्यात आली आहे.

◾️ उधमपूर जिल्ह्यातील चेनानी येथे सुरू होऊन हा बोगदा रामबन जिल्ह्यातील नाशरी येथे बाहेर पडतो. 

◾️या बोगद्याच्या निर्मितीसाठी एकूण १ हजार ५०० अभियंते, भूगर्भतज्ज्ञ आणि कामगारांनी मेहनत घेतली आहे. तर, 

◾️यासाठी एकूण ३ हजार ७२० कोटी रुपये इतका खर्च आला आहे.

◾️ राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने या बोगद्याची निर्मिती केली आहे.

◾️ बोगद्याच्या अंतर्गत सुरक्षेसाठी सुमारे १२४ सीसीटीव्ही कॅमेरे लावण्यात आले आहेत. वाहतूक नियमांचे उल्लंघन झाल्यास कंट्रोल रूमकडून तत्काळ वाहतूक पोलिसांना त्यांची माहिती मिळते.

◾️दोन लेनवर २९ क्रॉस पॅसेज देण्यात आले आहेत. प्रत्येक ३०० मीटर अंतरावर एक पॅसेज आहे.

◾️ याचबरोबर बोगद्यात ऑक्सिजनचा तुटवडा भासू नये म्हणूनही योग्य ती खबरदारी देखील घेण्यात आली आहे. एवढेच नाहीतर आपत्कालीन स्थिती उद्भवल्यास बोगद्यात वाहनतळाची देखील व्यवस्थाही करण्यात आली आहे.


महत्वपूर्ण चालू घडामोडी सराव प्रश्नावली 16/10/2019


📌कोणत्या केंद्रीय सरकारी रुग्णालयाने ‘कायाकल्प पुरस्कार 2018-19’ जिंकला?

(अ) जवाहरलाल स्नातकोत्तर वैद्यकीय शिक्षण व संशोधन संस्था (JIPMER), पुडुचेरी

(ब) वैद्यकीय शिक्षण व संशोधन स्नातकोत्तर संस्था (PGIMER), चंदीगड

(क) अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था (AIIMS), दिल्ली✅✅✅

(ड) इंदिरा गांधी प्रादेशिक आरोग्य व वैद्यकीय विज्ञान संस्था (NEIGRIHMS), शिलांग

📌2019 या वर्षी आंतरराष्ट्रीय नैसर्गिक आपत्ती निवारण दिनाची संकल्पना काय होती?

(अ) रिड्यूस डिझास्टर डॅमेज टू क्रिटिकल इन्फ्रास्ट्रक्चर अँड डिसरप्शन ऑफ बेसिक सर्व्हिसेस✅✅✅

(ब) रिड्यूसींग डिझास्टर इकनॉमिक लॉसेस

(क) होम सेफ होम

(ड) लिव्ह टू टेल: राईसिंग अवेयरनेस, रिड्यूसींग मोर्टेलिटी

📌_____ येथे भारत आपले पहिले ऑलम्पिक हॉस्पिटॅलिटी हाऊस उभारणार आहे.

(अ) पॅरिस
(ब) बिजींग
(क) टोकियो✅✅✅
(ड) लंडन

📌‘धर्म गार्डियन 2019’ विषयी खालीलपैकी कोणते विधान अचूक आहे?

I) ‘धर्म गार्डियन’ हा वार्षिक प्रशिक्षण कार्यक्रम आहे जो 2015 या सालापासून भारतात घेतला जातो.

II) ‘धर्म गार्डियन’ हा भारत, रशिया आणि जापान या देशांच्या दरम्यानचा तिरंगी लष्करी सराव आहे.

(अ) केवळ I
(ब) केवळ II
(क) I आणि II दोन्ही
(ड) यापैकी एकही नाही✅✅✅

📌पृथ्वीच्या वातावरणामधला आयनोस्फीयर या थराचा अभ्यास करण्यासाठी NASAने पाठवविलेल्या उपग्रहाचे नाव काय आहे?

(अ) ICON✅✅✅
(ब) SEO
(क) IONO
(ड) INO

📌भारत आणि _ या देशांच्या नौदलांचा ‘2019 कोऑर्डिनेटेड पेट्रोल (CORPAT)’ नावाचा सागरी सराव आयोजित केला गेला.

(अ) ऑस्ट्रेलिया
(ब) बांग्लादेश✅✅✅
(क) चीन
(ड) मालदीव

📌पृथ्वीवरील कार्बनच्या भूमिकेचा अभ्यास करण्यासाठी आयोजित केल्या गेलेल्या जागतिक संशोधनपर कार्यक्रमाचे नाव काय आहे?

(अ) कार्बन रिसर्च प्रोग्राम
(ब) डीप कार्बन ऑब्जर्व्हेटरी✅✅✅
(क) कार्बन अर्थ प्रोग्राम
(ड) कार्बन फॉर अर्थ

📌कोणते राज्य सरकार राज्यामधील मुलींच्या सक्षमीकरणासाठी कन्याश्री विद्यापीठाची स्थापना करणार आहे?

(अ) केरळ
(ब) पश्चिम बंगाल✅✅✅
(क) ओडिशा
(ड) आसाम

📌कोण WTA टुरवरचे जेतेपद जिंकणारी अमेरिकेची सर्वात तरुण महिला ठरली?

(अ) करोलिना प्लिस्कोवा
(ब) नाओमी ओसाका
(क) अॅशले बार्टी
(ड) कोको गॉफ✅✅✅

📌जागतिक आर्थिक मंचाच्या (WEF) ‘जी-20 ग्लोबल स्मार्ट सिटीज अलायन्स ऑन ___ गव्हर्नन्स’ या युतीमध्ये भारत सामील झाला.

(अ) रोबोटिक्स
(ब) टेक्नॉलॉजी✅✅✅
(क) एज्युकेशन
(ड) हेल्थ

📌 __________ येथे ‘जागतिक महिला मुष्टियुद्ध अजिंक्यपद 2019’ ही स्पर्धा आयोजित करण्यात आली.

(अ) रशिया✅✅✅
(ब) न्युझीलँड
(क) भारत
(ड) जर्मनी

📌__________ याने ‘डच ओपन 2019’ बॅडमिंटन स्पर्धेत पुरुष एकेरी गटाचे विजेतेपद जिंकले.

(अ) किमर कोपेजन्स
(ब) लक्ष्य सेन✅✅✅
(क) मॅट मोरिंग
(ड) युसुके ओनोडेरा

20 महत्त्वाचे सराव प्रश्न उत्तरे 16/10/2019

1. अजय एक काम दहा दिवसात करतो. अतुल तेच काम आठ दिवसात करतो. दोघे मिळून ते काम किती दिवसात करतील?

 4 1/2 दिवस

 9 दिवस

 7 1/3 दिवस

 4 4/9 दिवस

उत्तर : 4 4/9 दिवस

2. एक भिंत बांधण्याचे काम 12 मजूर 8 दिवसात करतात. जर 4 मजूर वाढले तर ते काम किती दिवसात पूर्ण होईल?

 6 दिवस

 5 दिवस

 4 दिवस

 7 दिवस

उत्तर :6 दिवस

 3. भारतीय संविधानाचे खालीलपैकी कोणते कलम मूलभूत हक्कांशी संबंधित नाही?

 21

 32

 19

 10

उत्तर :10

 4. WTO चे पूर्ण नाव काय आहे?

 वर्ल्ड टुरिझम ऑरगनायजेशन

 वर्ल्ड टेरेरिस्ट ऑरगनायजेशन

 वर्ल्ड ट्रेड ऑरगनायजेशन

 वर्ल्ड ट्राफिक ऑरगनायजेशन

उत्तर :वर्ल्ड ट्रेड ऑरगनायजेशन

 5. कथ्थकली हे कोणत्या राज्याचे प्रसिद्ध नृत्य प्रकार आहे?

 कर्नाटक

 महाराष्ट्र

 गुजरात

 केरळ

उत्तर :केरळ

 6. खालीलपैकी कोणत्या ठिकाणी अकोला जिल्ह्यात पोलीस स्टेशन नाही?

 दहीहांडा

 माना

 उरळ

 आलेगांव

उत्तर :आलेगांव

 7. खालीलपैकी विसंगती ओळखा.

 RNJ

 XTP

 MIE

 ZWR

उत्तर :ZWR

 8. खालीलपैकी कोणते एक शहर गटात बसत नाही?

 मास्को

 पॅरिस

 न्यूयॉर्क

 इस्लामाबाद

उत्तर :न्यूयॉर्क

 9. ‘सत+जन= सज्जन’ यातील संधी प्रकार ओळखा?

 स्वरसंधी

 व्यंजन संधी

 विसर्ग संधी

 यापैकी नाही

उत्तर :व्यंजन संधी

 10. खालीलपैकी कोणते पुस्तक शिवाजी सावंत यांचे नाही?

 मृत्युंजय

 छावा

 पानीपत

 युगांधार

उत्तर :पानीपत

 11.LIC चा दहा रुपये दर्शनी किंमतीचा शेअर 50 रुपयाला विकत घेतला. त्यावर LIC ने 20 टक्के लाभांश जाहीर केला तर उत्पन्नाचा दर किती?

 2%

 3%

 4%

 5%

उत्तर :4%

 12. आज गुरुवार आहे. गेल्या आठवड्यातील सोमवारी 3 फेब्रुवारी ही तारीख होती. पुढील आठवडयात शनिवारी कोणती तारीख येईल?

 15 फेब्रुवारी

 22 फेब्रुवारी

 10 फेब्रुवारी

 8 फेब्रुवारी

उत्तर :22 फेब्रुवारी

 13. दुपारी 12 वाजल्यापासून संध्याकाळी 5.10 मि. पर्यंत तास काटा किती अंशात फिरतो?

 145 अंश

 150 अंश

 155 अंश

 160 अंश

उत्तर :155 अंश

 14. 4, 20, 120, 840, ——?

 6720

 980

 1040

 5780

उत्तर :6720

 15. A, CD, GHI,?, UVWXYZ गाळलेल्या अक्षर संच भरा?

 MNOP

 NMOP

 KLMN

 MOPK

उत्तर :MNOP

 16. खालीलपैकी विसंगत महिना ओळखा?

 जुलै

 ऑगस्ट

 सप्टेंबर

 ऑक्टोबर

उत्तर :सप्टेंबर

 17. सर्व सामान्य निरोगी माणसाचा रक्तदाब —— mmHg असतो?

 130/90

 100/80

 120/80

 100/80

उत्तर :120/80

 18. —– रक्तपेशी शरीरात ऑक्सीजनचा पुरवठा करण्यास मदत करतात?

 तांबड्या

 पांढर्‍या

 प्लेटलेट

 हिरव्या

उत्तर :तांबड्या

 19. —— या रोगात पेशींची अनियंत्रित आणि असामान्य वाढ होते?

 एड्स

 कर्करोग

 क्षयरोग

 मधुमेह

उत्तर :कर्करोग

 20. खालीलपैकी कोणता समासाचा प्रकार नाही?

 व्दिगू

 व्दंव्द

 बहुब्रीही

 विग्रह

उत्तर : विग्रह

चालू घडामोडी १६/१०/२०१९

📍 जागतिक आर्थिक मंचाच्या (WEF) ‘जी-20 ग्लोबल स्मार्ट सिटीज अलायन्स ऑन _ गव्हर्नन्स’ या युतीमध्ये भारत सामील झाला.

(A) रोबोटिक्स
(B) टेक्नॉलॉजी ✅✅
(C) एज्युकेशन
(D) हेल्थ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍 ____ येथे ‘जागतिक महिला मुष्टियुद्ध अजिंक्यपद 2019’ ही स्पर्धा आयोजित करण्यात आली.

(A) रशिया✅✅
(B) न्युझीलँड
(C) भारत
(D) जर्मनी

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍__________ याने ‘डच ओपन 2019’ बॅडमिंटन स्पर्धेत पुरुष एकेरी गटाचे विजेतेपद जिंकले.

(A) किमर कोपेजन्स
(B) लक्ष्य सेन ✅✅
(C) मॅट मोरिंग
(D) युसुके ओनोडेरा

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍_____ मध्ये ‘राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2019’ आयोजित करण्यात आला.

(A) कर्नाटक
(B) ओडिशा
(C) राजस्थान
(D) मध्यप्रदेश ✅✅

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍 _ यांना 2019 सालाचा नोबेल शांती पुरस्कार देण्यात आला.

(A) फिलेमोन यांग
(B) अबी अहमद अली✅✅
(C) जुहा सिपिला
(D) नरेंद्र मोदी

📌अलीकडेच चर्चेत असलेले ‘लोटस-HR’ हे कशाशी संबंधित आहे?

(A) औषधी
(B) जलशुद्धीकरण✅✅✅
(C) तांत्रिक शिक्षण
(D) खगोलशास्त्र

📌कोणती योजना विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित (STEM) यासारख्या क्षेत्रात रुची निर्माण करण्यासाठी विद्यार्थिंनींना (महिला) मदत करण्याच्या उद्देशाने आहे?

(A) सुकन्या समृद्धी
(B) CBSE उडान योजना
(C) विज्ञान ज्योती✅✅✅
(D) बेटी बचाओ बेटी पढाओ

📌‘बियॉन्ड 2020: ए व्हिजन फॉर टुमारोज इंडिया’ हे शीर्षक असलेल्या पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत?

(A) डॉ. मनमोहन सिंग
(B) डॉ ए.पी.जे. अब्दुल कलाम✅✅✅
(C) अटलबिहारी वाजपेयी
(D) चेतन भगत

📌_____ या संस्थेनी ‘साऊथ एशिया इकॉनॉमिक फोकस, मेकिंग (डी)सेंट्रलायझेशन वर्क’ संदर्भात एक अहवाल प्रसिद्ध केला आहे.

(A) आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी (IMF)
(B) जागतिक आर्थिक मंच (WEF)
(C) जागतिक बँक✅✅✅
(D) संयुक्त राष्ट्रसंघ विकास कार्यक्रम (UNDP)

📌2019 सालाचा बुकर पुरस्कार कोणी जिंकला?

(A) अॅना बर्न्स आणि सॅली रुनी
(B) जॉर्ज सौन्डर्स आणि अॅना बर्न्स
(C) पॉल बेटी आणि मार्लन जेम्स
(D) मार्गारेट अॅटवुड आणि बर्नार्डिन इव्हारिस्टो
      ✅✅✅

📌UNICEF या संस्थेच्या ‘द स्टेट ऑफ वर्ल्ड्स चिल्ड्रेन’ या शीर्षकाखाली प्रसिद्ध करण्यात आलेल्या अहवालाच्या संदर्भात खालीलपैकी कोणते विधान अचूक आहे?

I) अमेरिकेत बालमृत्यू दर सर्वात कमी आहे.

II) ‘द स्टेट ऑफ वर्ल्ड्स चिल्ड्रेन’ अहवाल दरवर्षी प्रसिद्ध केला जातो.

(A) केवळ I
(B) केवळ II✅✅✅
(C) I आणि II दोन्ही
(D) यापैकी एकही नाही

📌___________ या दिवशी जागतिक विद्यार्थी दिन साजरा केला जातो.

(A) 10 ऑक्टोबर
(B) 12 ऑक्टोबर
(C) 13 ऑक्टोबर
(D) 15 ऑक्टोबर✅✅✅

📌कोण WTA टुरवरचे जेतेपद जिंकणारी अमेरिकेची सर्वात तरुण महिला ठरली?

(A) करोलिना प्लिस्कोवा
(B) नाओमी ओसाका
(C) अॅशले बार्टी
(D) कोको गॉफ✅✅✅

📌__________ येथे ‘जागतिक महिला मुष्टियुद्ध अजिंक्यपद 2019’ ही स्पर्धा आयोजित करण्यात आली.

(A) रशिया✅✅✅
(B) न्युझीलँड
(C) भारत
(D) जर्मनी

📌__________ याने ‘डच ओपन 2019’ बॅडमिंटन स्पर्धेत पुरुष एकेरी गटाचे विजेतेपद जिंकले.

(A) किमर कोपेजन्स
(B) लक्ष्य सेन✅✅✅
(C) मॅट मोरिंग
(D) युसुके ओनोडेरा

📌_____ मध्ये ‘राष्ट्रीय संस्कृती महोत्सव 2019’ आयोजित करण्यात आला.

(A) कर्नाटक
(B) ओडिशा
(C) राजस्थान
(D) मध्यप्रदेश✅✅✅

📌_____ यांना 2019 सालाचा नोबेल शांती पुरस्कार देण्यात आला.

(A) फिलेमोन यांग
(B) अबी अहमद अली✅✅✅
(C) जुहा सिपिला
(D) नरेंद्र मोदी

जेम्स पिबलेज ह्यांच्या समवेत मिशेल मेयर व दिदीएर क्वेलोज यांनी _____ शास्त्रामधील 2019 नोबेल पारितोषिक जिंकला.

(A) वैद्यकीयशास्त्र
(B) भौतिकशास्त्र✅✅✅
(C) साहित्य
(D) अर्थशास्त्र

📌कोणत्या व्यक्तीने 2019 या वर्षासाठीचे रसायनशास्त्रामधले नोबेल पारितोषिक जिंकले?

(A) जॉर्ज स्मिथ
(B) जोचीम फ्रँक
(C) जॉन बी. गुडइनफ✅✅✅
(D) फ्रेझर स्टोडार्ट


मराठमाेळ्या सौरभ अम्बुरेला मिळाला राफेल उडवण्याचा पहिला मान

📌 लातूर जिल्ह्यातील उदगीरचे शत्रूला धडकी भरवणारे 'राफेल' हे अत्याधुनिक लढाऊ विमान विजयादशमीच्या शुभमुहूर्तावर भारतीय वायुदलात सहभागी झाले. उदगीरात बालपण गेलेल्या भारतीय हवाई दलातील मराठमोळे स्क्वाड्रन लीडर सौरभ सूर्यकांत अम्बुरे यांस अत्याधुनिक लढाऊ विमान 'राफेल' उडवण्याचा पहिला मान मिळालेला आहे.

📌 भारतीय वायुदलामध्ये अत्याधुनिक लढाऊ विमान राफेल सहभागी झाल्याचा आनंद भारतीयांना झालेला आहे. परंतु राफेल विमान उडवण्याचा पहिला मान उदगीरात बालपण गेलेल्या स्क्वाड्रन लीडर सौरभ सूर्यकांत अम्बुरे यांना मिळाल्याने येथील नागरिकांतून आनंद व्यक्त होत आहे.

📌 स्क्वाड्रन लीडर सौरभ सूर्यकांत अम्बुरे यांचे उदगीर हे आजोळ आहे. कर्नाटकातील बिदर हे त्यांचे मूळ गाव असले तरी त्यांचे आई-वडील दोघेही उदगीर येथे एका राष्ट्रीयीकृत बँकेमध्ये नोकरीस होते. त्यामुळे अम्बुरे कुटुंबीय उदगीरात वास्तव्यास होते.

📌स्क्वाड्रन लीडर सौरभ अम्बुरे यांचे प्राथमिक शिक्षण येथील विद्यावर्धिनी इग्लिश स्कूल येथे झालेले आहे त्यानंतर त्याचे पुढील शिक्षण हे सातारा सैनिक स्कूल येथे झाले आहे. स्क्वाड्रन लीडर अम्बुरे यांचे आई-वडील सध्या हैदराबाद येथे राहत असल्याचे त्यांच्या उदगीर येथील आजोळमधील नातलगांनी सांगितले.....

भूगोल प्रश्नसंच 16/10/2019

1) ‘जेटस्ट्रीम’ चे गुणधर्म खाली दिलेले आहेत. त्यातील योग्य विधानांचा पर्याय निवडा :
   अ) हे दोन्ही गोलार्धातील वेगवान पश्चिमी वा-यांच्या दरम्यान आढळतात.
   ब) हे विषुववृत्ताच्या तसेच ध्रुवांजवळील भागात आढळतात.
   क) हे वातावरणाच्या खालच्या थरात आढळतात.
   ड) यांचा भूपृष्ठावरील पर्जन्यावर प्रभाव पडत नाही.
   1) अ आणि ब    2) ब आणि क    3) अ आणि क    4) ब आणि ड
उत्तर :- 1

2) एल् निनो वर्षी खालीलपैकी कोणत्या महासागराच्या किना-यावर कमी वायू दाबाचा प्रदेश निर्माण होतो ?
   1) ॲटलांटिक    2) पॅसिफिक    3) इंडियन    4) आर्कटिक
उत्तर :- 2

3) भारतीय हवामान खात्याने मान्सून वा-याचे आगमन व निर्गमन यांचा अभ्यास करून चार ऋतू मानलेले आहेत, या ऋतूच्या
     सोबत कालावधी दिला आहे, यापैकी अचूक पर्याय ‍निवडा.
   अ) नैऋत्य मान्सून काळ  -  जून ते ऑक्टोबर     ब) मान्सून उत्तर काळ  -  ऑक्टोबर ते डिसेंबर
   क) ईशान्य मान्सून काळ  -  जानेवारी ते फेब्रुवारी   ड) मान्सून पूर्व काळ  -  मार्च ते मे
   1) फक्त अ विधान बरोबर आहे.      2) ब आणि क विधाने बरोबर आहेत.
   3) अ, ब आणि क विधाने बरोबर आहेत.    4) वरील सर्व विधाने बरोबर आहेत.
उत्तर :- 4

4) भारतीय हवामान वर्गीकरणामध्ये कोपेन या शास्त्राने ‘Amw’ हे अद्यक्षर कशासाठी वापरले आहे ?
   1) निमशुष्क स्टेपी हवामान    2) मोसमी हवामान अल्पकालीन शुष्क हिवाळी
   3) मान्सून शुष्क हिवाळी      4) ध्रुवीय शुष्क हिवाळी
उत्तर :- 2

5) खालीलपैकी कोणत्या घटकावर हवेचे बाष्प धारण करण्याची क्षमता अवलंबून असते ?
   1) हवेचा दाब    2) तापमान    3) वा-याची दिशा    4) सूर्यप्रकाश
उत्तर :- 2

चालू घडामोडी वन लाइनर्स,15 ऑक्टोबर 2019.


✳ 12 ऑक्टोबर: जागतिक स्थलांतरित पक्षी दिन

✳ थीम 2019: "पक्ष्यांचे रक्षण करा: प्लास्टिक प्रदूषणाचे निराकरण व्हा"

✳ 13 ऑक्टोबर: आपत्ती जोखीम कमी करण्यासाठी आंतरराष्ट्रीय दिवस

✳ थीम 2019: "गंभीर पायाभूत सुविधा आणि मूलभूत सेवांचे व्यत्यय यांचे आपत्तीचे नुकसान कमी करा"

✳ 15 ऑक्टोबर: ग्रामीण महिलांचा आंतरराष्ट्रीय दिन

✳ थीम 2019: "ग्रामीण महिला आणि मुली इमारत हवामानातील लचीला"

✳ 16 ऑक्टोबर: जागतिक अन्न दिन

✳ थायलंडमध्ये आरसीईपीची इंटरसिशनल मंत्रीमंडळ बैठक आयोजित केली जाईल

✳ पीयूष गोयल आरसीईपीच्या 9 व्या इंटरसिशनल मिनिस्टरी मिलिटरीला उपस्थित राहणार आहेत

✳ आर्मी कमांडरची परिषद नवी दिल्ली येथे सुरू झाली

✳ स्टीव्ह स्मिथने आयसीसीच्या ताज्या कसोटीतील फलंदाज क्रमवारीत प्रथम क्रमांकावर आहे

✳ आयसीसीच्या ताजी बॅट्समन क्रमवारीत विराट कोहली दुसर्‍या क्रमांकावर आहे

✳ केसी विल्यमसनने आयसीसीच्या ताज्या कसोटीतील बॅट्समन क्रमवारीत तिसर्‍या क्रमांकावर स्थान मिळवले

✳ पुजाराने आयसीसीच्या ताज्या कसोटीतील बॅट्समन क्रमवारीत चौथा क्रमांक पटकावला

✳ आयसीसीच्या ताजी बॅट्समन क्रमवारीत रहाणे 9 व्या स्थानावर आहे

✳ आयसीसीच्या नवीनतम कसोटी बॉलिंग क्रमवारीत कमिन्स प्रथम क्रमांकावर आहे

✳ सी. रबाडाने ताज्या आयसीसीच्या कसोटी बॉलिंग क्रमवारीत द्वितीय क्रमांक मिळवला

✳ आयसीसीच्या ताज्या कसोटी बॉलिंग क्रमवारीत जे बुमराह तिसरा या क्रमांकावर आहे

✳ आर. अश्विनने आयसीसीच्या ताज्या कसोटी गोलंदाजीच्या क्रमवारीत 7 वे स्थान मिळविले

✳ मार्गारेट वुड आणि बर्नार्डिन एव्हारिस्टो संयुक्तपणे बुकर पुरस्कार 2019

✳ बहरैन ओपन येथे प्रियांशु राजावतने पुरुष एकेरीचे विजेतेपद मिळविण्याचा दावा केला

✳ रशियाचे अध्यक्ष व्लादिमीर पुतीन युएईच्या 2 दिवसाच्या राज्य दौर्‍यावर असतील

✳ पूरग्रस्त कुटुंबांना प्रत्येकी सहा हजार रुपयांची मदत बिहार सरकार देईल

✳ *अर्थशास्त्र 2019 मध्ये नोबेल पुरस्कार*

✳ अर्थशास्त्र 2019 मधील नोबेल पुरस्कार अभिजित बॅनर्जी, एस्तेर डुफलो, मायकेल क्रेमर यांना प्रदान

✳ भारतीय-अमेरिकन अभिजित बॅनर्जी यांनी वर्ष 2019 साठी अर्थशास्त्र नोबेल जिंकले

✳ अभिजीत बॅनर्जी नोबेल जिंकणारा 8 वा भारतीय वंशाचा व्यक्ती आहे

✳ झिम्बाब्वे आणि नेपाळ निलंबन काढून टाकल्यानंतर आयसीसीचे सदस्य म्हणून परत

✳ राष्ट्राध्यक्ष आर एन कोविंद गुरुवारपासून जपानच्या फिलिपाईन्सच्या 7 दिवसांच्या दौर्‍यावर येणार आहेत

✳ सौरव गांगुली बीसीसीआयचे नवे अध्यक्ष होतील

✳ फिल सिमन्स यांची वेस्ट इंडीजचे मुख्य प्रशिक्षक म्हणून नेमणूक

✳ अनूप कुमार मेंडीरत्ता कायदेविषयक व्यवहार म्हणून नेमणूक सचिव

✳ कैस सईद ट्युनिशियाचे निवडलेले अध्यक्ष

✳ वर्ल्ड बँकेने FY20 साठी 6% व  7.5% टक्क्यांपर्यंत वाढीचा अंदाज वर्तविला आहे.

✳ रणवीर सिंगमध्ये ब्रँड अ‍ॅम्बेसेडर म्हणून मानवर दोर्‍या

✳ केरळ नेदरलँड्सबरोबर कागदपत्रे सामायिक करण्यासाठी सामंजस्य करार करणार आहे

✳ बहिन व केरळ यांनी फिन-टेक, आयसीटी मधील सहकार्यासाठी सामंजस्य करार केला

✳ फिफा आणि डब्ल्यूएचओ, निरोगी राहण्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी सामंजस्य करार करतो

✳ जेएनयू आणि आयसीएमआर ने शिक्षण व संशोधन क्षेत्रात सहकार्यासाठी सामंजस्य करार केला

✳ आयसीसीने 2019 वर्ल्ड कपचा निर्णय घेतलेल्या बाउंड्री मोजणी नियम

✳ सप्टेंबर 2019 मध्ये डब्ल्यूपीआय महागाई दर 0.33% पर्यंत खाली आला

✳ आयएनडीडब्ल्यू वि एसएयूः भारताने दक्षिण आफ्रिकेला 6 धावांनी पराभूत केले

✳ क्रिकेटपटू मिताली राजने कर्णधार म्हणून 100 वे वन डे जिंकला

✳ एसएएफएफ महिला अंडर -15  स्पर्धेची सुरुवात भूतानमध्ये

✳ आंध्र प्रदेशात शेतकर्‍यांसाठी "रायथू भरोसा योजना" सुरू झाली

✳ आरबीआय पीएमसी बँकेच्या ग्राहकांच्या पैसे काढण्याची मर्यादा ,40000 पर्यंत वाढवते.

Latest post

संयुक्त गट "ब" आणि "क" पूर्व परीक्षा सराव चाचणी क्र.

 क्रिकेट बाँल ही खालीलपैकी कोणत्या फळाची जात आहे. ? ⚪️ दराक्ष  ⚪️ मोसंबी  ⚪️ डाळिंब ⚫️ चिकू ☑️ महाराष्ट्रात सर्वात जास्त सहकारी साखर कारखाने...