Wednesday 8 December 2021

संयुक्त पूर्व परीक्षा प्रश्नसंच

 कोणते मोबाइल अॅप डाउनलोड करण्यावर बंदी घालण्याचा आदेश मद्रास उच्च न्यायालयाने दिला?

(A) फेसबुक मॅसेंजर

(B) टीक-टॉक

(C) लाईव्ह

(D) व्हीव

Ans:-B


नुकतेच निधन झालेले प्रसिद्ध नाटककार कार्तिक रथ कोणत्या राज्याचे रहिवासी होते?

(A) ओडिशा

(B) महाराष्ट्र

(C) कर्नाटक

(D) पश्चिम बंगाल

Ans:-A


RBIच्या मंजुरीनंतर कोणती बँक इंडियाबुल्स हाउसिंग फायनान्स (IHF) लिमिटेड कंपनीबरोबर विलीन केली जाईल?

(A) देना बँक

(B) बंधन बँक

(C) लक्ष्मी विलास बँक

(D) एक्सिस बँक

Ans:-C


ब्रिटिश भारत आणि कोणत्या देशाच्या दरम्यान कोहिमाची लढाई झाली होती?

(A) जर्मनी

(B) जपान

(C) टर्की

(D) इटली

Ans:-B


अलीकडेच कोहिमाच्या लढाईचे 75 वे वर्धापन वर्ष भारतात साजरे करण्यात आले. ही लढाई कोणत्या युद्धात झाली होती?

(A) प्रथम महायुद्ध

(B) दुसरे महायुद्ध

(C) भारत-चीन युद्ध

(D) यापैकी नाही

Ans:-B


परदेशी दहशतवादी संघटना म्हणून रिव्हॉलूशनरी गार्ड्स कॉर्प्स (IRGC) याला घोषित करणे ही अमेरिकेच्या प्रशासनाची योजना आहे. IRGC कोणत्या देशाची सुरक्षा संस्था आहे?

(A) सिरिया

(B) इराण

(C) मलेशिया

(D) टर्की

Ans:-B


“सारी-अरका-अॅंटी टेरर 2019” हा कोणत्या आंतरराष्ट्रीय समूहाचा पहिला संयुक्त लष्करी सराव आहे?

(A) NATO

(B) NAFTA

(C) SCO

(D) SAARC

Ans:-C


‘सेंडाई कार्यचौकट 2015-2030’ कश्या संदर्भात आहे?

(A) स्मारकांचे संवर्धन

(B) पाणथळ प्रदेशांचे संवर्धन

(C) आपत्ती जोखीम कमतरता

(D) वरील सर्व

Ans:-C


कोणत्या शहरात आपत्ती स्थितीस्थापक पायाभूत सुविधा संदर्भात आंतरराष्ट्रीय कार्यशाळा (IWDRI) आयोजित करण्यात आली होती?

(A) दिल्ली

(B) मुंबई

(C) चेन्नई

(D) उदयपूर

Ans:-A


‘हायाबुसा-2’ या मानवरहित जपानी अंतराळयानाने पृथ्वीच्या उत्पत्तीशी संबंधित आश्चर्यकारक शोध लावण्यासाठी कशाची परिक्रमा केली?

(A) लघुग्रह

(B) मंगळ

(C) चंद्र

(D) गुरु

Ans:-A


पुढीलपैकी कोणते ‘ज्युडिशिएल ओव्हररीच’ (न्यायिक अतिरेक) या प्रकाराचे उदाहरण आहे?

(A) उच्च न्यायालयातर्फे जिल्हा न्यायाधीशांची नियुक्ती करणे व बढती देणे

(B) जेव्हा सरकार योग्य योजना तयार करण्यात अपयशी ठरते तेव्हा उच्च न्यायालयाद्वारे सरकारी योजना तयार करणे

(C) उच्च न्यायालयाद्वारे खटला चालविण्यासाठी खालच्या न्यायालयांच्या निर्णयांचे खंडण करणे

(D) यापैकी नाही

Ans:-B


कोणत्या देशात हूतू आणि तुत्सी समाजाचे लोक आहेत?

(A) इजिप्त

(B) युगांडा

(C) रवांडा

(D) भुटान

Ans:-C


2018 साली परदेशातून मायदेशी पैसे पाठविण्याच्या बाबतीत कोणत्या देशाने सर्वाधिक रक्कम प्राप्त केली?

(A) चीन

(B) बांग्लादेश

(C) भारत

(D) मलेशिया

Ans:-C


कोणत्या पुरुष बॅडमिंटनपटूने ‘मलेशियन ओपन 2019’ ही स्पर्धा जिंकली?

(A) श्रीकांत किदांबी

(B) सोन वान हो

(C) लिन डॅन

(D) चेन लाँग

Ans:-C


आफ्रिकेतल्या कोणत्या देशात 1994 साली झालेल्या हत्याकांडामध्ये बळी गेलेल्या 8 लक्षापेक्षा अधिक लोकांच्या स्मृतीत 100 दिवसांचा शोक पाळण्याचे घोषित केले गेले?

(A) युगांडा

(B) रवांडा

(C) केनिया

(D) काँगो

Ans:-B


मुंबई उच्च न्यायालयाचे नवीन मुख्य न्यायाधीश म्हणून कोणाची नियुक्ती झाली?

(A) नरेश हरिशचंद्र पाटील

(B) डी. के. गुप्ता

(C) ए. एस. बोपन्ना

(D) प्रदीप नंदराजोग

Ans:-D


भारताच्या कोणत्या भौगोलिक ठिकाणी कुरिंजी किंवा नीलकुरिंजी वनस्पती आढळते?

(A) पश्चिम घाट

(B) पूर्व घाट

(C) हिमालय

(D) ईशान्य भारत

Ans:-A


‘लोकसभा निवडणूक 2019’ यासाठी प्रथम मतदान कोणी केली?

(A) इंडो-तिबेटी सीमा पोलीस (ITBP)

(B) अनिवासी भारतीय (NRI)

(C) सीमा सुरक्षा दल

(D) यापैकी नाही

Ans:-A


कोणत्या व्यक्तीला होमिओपॅथी या वैद्यकीय उपचार पद्धतीचे जनक मानले जाते?

(A) हिप्पोक्रेट्स

(B) क्रिस्टीएन बर्नार्ड

(C) सॅम्युअल हॅनिमेन

(D) जोनास साल्क

Ans:-C


कोणत्या दिवशी जागतिक होमिओपॅथी दिन पाळण्यात येतो?

(A) 9 एप्रिल

(B) 10 एप्रिल

(C) 11 एप्रिल

(D) 30 मार्च

Ans:-C


कोणते मोबाइल अॅप डाउनलोड करण्यावर बंदी घालण्याचा आदेश मद्रास उच्च न्यायालयाने दिला?

(A) फेसबुक मॅसेंजर

(B) टीक-टॉक

(C) लाईव्ह

(D) व्हीव

Ans:-B


कोणत्या देशाने ‘सुलतान अझलन शहा चषक 2019’ या हॉकी स्पर्धेचा किताब पटकावला?

(A) भारत

(B) मलेशिया

(C) इंडोनेशिया

(D) दक्षिण कोरिया

Ans:-D


नोट्रे डेम कॅथेड्रल ही यूनेस्को जागतिक वारसा साइट आहे जिचे अलीकडे आग लागून नुकसान झाले,ती खालीलपैकी कोणत्या शहरात आहे?

(A) पॅरिस

(B) रोम

(C) वियेना

(D) व्हॅटिकन सिटी

Ans:-A



खालीलपैकी कोणत्या देशाच्या संसदेने अमेरिकेच्या सैन्याला मध्यपूर्वी दहशतवादी म्हणून लेबल केले आहे?

(A) संयुक्त अरब अमीरात

(B) येमेन

(C) इराण

(D) इराक

Ans:-C



पुढीलपैकी कोणत्या संघटनेने 'फेस ऑफ डिजास्टर्स 2019 रिपोर्ट' अहवाल जाहीर केला?

(A) जागतिक बँक

(B) संयुक्त राष्ट्र विकास कार्यक्रम (UNDP)

(C) जागतिक आर्थिक मंच

(D) पर्यावरण आणि विकास साठी सहायक उद्योजक (SEEDS)

Ans:-D



खालीलपैकी कोणत्या देशाने अलीकडे रिसर्च उपग्रह रावण-1 लॉन्च केला?

(A) चीन

(B) श्रीलंका

(C) बांगलादेश

(D) भारत

Ans:-B



फिएडरेशन इंटरनेशनेल डी फुटबॉल असोसिएशनने (FIFA) ........... यांच्यावर बंदी घातली आहे.

(A) जोस मारिया मारिन

(B) रोनाल्डो

(C) रोनाल्डिन्हो

(D) डगलस कोस्टा

Ans:-A



नासाच्या उपग्रहाने प्रथमच पुढीलपैकी पृथ्वी-आकाराचा कोणता ग्रह HD 21749b शोधला?

(A) AQUA

(B) TESS

(C) JUNO

(D) IMAGE

Ans:-B


NASAची प्रथम महिला अंतराळवीर कोण होती?

(A) सुनिता विल्यम्स

(B) कल्पना चावला

(C) जेरी कॉब

(D) अॅगथा मार्टिन्स

Ans:-C



चीनमध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या इंटरनॅशनल फ्लीट रिव्ह्यू (IFR) या कार्यक्रमात भारतीय नौदलाचे कोणते जहाज सहभागी होणार आहे?

(A) INS वज्र

(B) INS प्रहार

(C) INS विक्रांत

(D) INS कोलकाता

Ans:-D



कोणते शैक्षणिक मंडळ 2020 सालापासून दृष्टिहीन विद्यार्थ्यांना दृष्टीसाठी उपयोगी साधने वापरण्यास परवानगी देणार आहे?

(A) बिहार उच्च माध्यमिक परीक्षा मंडळ

(B) केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळ

(C) आंतरराष्ट्रीय परीक्षा मंडळ

(D) भारतीय शाळा प्रमाणपत्र परीक्षा परिषद

Ans:-B



नुकताच प्रसिद्ध झालेला म्यूलर अहवाल कोणत्या देशाशी संबंधित आहे?

(A) जर्मनी

(B) भारत

(C) फ्रान्स

(D) संयुक्त राज्ये अमेरिका

Ans:-D




आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानक किती वेळत पृथ्वीची परिक्रमा पूर्ण करतो?

(A) 24 तास

(B) 160 तास

(C) 365 दिवस

(D) 90 मिनिटे

Ans:-D



कोणत्या उद्देशाने 17 एप्रिल 2019 रोजी NASA कडून एंटेरिस अग्निबाण अंतराळात सोडण्यात आले?

(A) आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानक (ISS) कडे सामुग्रीचा पुरवठा करण्यासाठीची मोहीम

(B) मंगळ मोहिमेच्या पूर्वीची चाचणी

(C) शुक्रासाठीची मानवसहित मोहीम

(D) यापैकी कोणतेच नाही

Ans:-A



20 एप्रिल 2019 रोजी अनावरण करण्यात आलेल्या भारतीय नौदलाच्या जहाजाचे नाव काय आहे, जे मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र प्रणालीने सुसज्जित आहे?

(A) इम्फाल

(B) डिस्ट्रॉयर

(C) बज्रपती

(D) बृहस्पती

Ans:-A


कोणत्या दिवशी विश्व पृथ्वी दिन पाळण्यात येतो?

(A) 1 मे

(B) 22 एप्रिल

(C) 22 मे

(D) 1 एप्रिल

Ans:-B




कोणत्या तारखेला भारतात नागरी सेवा दिन साजरा केला जातो?

(A) 22 मार्च

(B) 22 एप्रिल

(C) 21 मार्च

(D) 21 एप्रिल

Ans:-D



अंदमान व निकोबार द्वीपसमूहांच्या प्रदेशात प्रथमच आढळून आलेले हॉर्सफील्डचे ब्रोंझ कुकू हे पक्षी मुळात कोणत्या देशात आढळून येतात?

(A) संयुक्त राज्ये अमेरिका

(B) ब्राझील

(C) इंडोनेशिया

(D) ऑस्ट्रेलिया

Ans:-D



कोणता रेणू आपल्या विश्वातला सर्वात प्राचीन रेणू मानला जातो?

(A) ओझोन

(B) हायड्रोजन

(C) हिलियम हाइड्राइड आयन

(D) लोह

Ans:-C


कोणत्या देशात 23 वी ‘आशियाई अॅथलेटिक्स अजिंक्यपद’ ही स्पर्धा आयोजित करण्यात आली?

(A) संयुक्त अरब अमिरात

(B) चीन

(C) भारत

(D) कतार

Ans:-D



ईस्टर संडे या सणाच्या दिवशी कोणत्या आशियाई देशात साखळी बॉम्बस्फोट घडवून आणले गेले?

(A) चीन

(B) इंडोनेशिया

(C) श्रीलंका

(D) नेपाळ



Ans:-C


कोणत्या खेळाडूने ‘आशियाई अॅथलेटिक्‍स अजिंक्‍यपद 2019’ या स्पर्धेतले भारताचे पहिले सुवर्णपदक जिंकले?

(A) निरज चोप्रा

(B) हेमा दास

(C) जिन्सन जॉन्सन

(D) गोमती मरिमुथू

Ans:-D


कोणत्या देशाबरोबर सामायिक केलेल्या सीमेवर इराण एक संयुक्त सीमा सुरक्षा दल स्थापन करणार आहे?

(A) सिरिया

(B) टर्की

(C) पाकिस्तान

(D) इराक

Ans:-C


कोणत्या देशाकडून होणार्‍या कच्च्या तेलाच्या आयातीमुळे अमेरिका भारतावर 2 मे पासून निर्बंध लादणार आहे?

(A) सौदी अरब

(B) इराक

(C) इराण

(D) संयुक्त अरब अमिरात

Ans:-C


भारताच्या कोणत्या राज्यात गारिया सण साजरा केला जातो?

(A) त्रिपुरा

(B) मणीपूर

(C) आसाम

(D) झारखंड

Ans:-A


मॉस्कीरीक्स ही मलेरियावरची जगातली पहिली लस कोणत्या देशात उपलब्ध करून देण्यात आली आहे?

(A) मलावी

(B) भारत

(C) टांझानिया

(D) अमेरिका

Ans:-A


कोणत्या संस्थेच्या मदतीने AYUSH मंत्रालयाद्वारे ट्रेडिशनल नॉलेज डिजिटल लायब्ररी (TKDL) विकसित करण्यात आले?

(A) भारतीय उद्योग संघ

(B) जैवतंत्रज्ञान विभाग

(C) वैज्ञानिक व औद्योगिक संशोधन परिषद

(D) जागतिक आरोग्य संघटना

Ans:-C


भारतीय रिझर्व्ह बॅंक ...... डॉलर-रुपया स्वॅप लिलाव करतो.

(A) बँकांकडून अतिरिक्त डॉलर काढून घेण्यासाठी

(B) चलनामध्ये अत्याधिक वाढ टाळण्यासाठी

(C) बँकांना रुपयाची तरलता प्रदान करण्यासाठी

(D) सर्व

Ans:-D



कोणी 2019 सालासाठी राष्ट्रीय बौद्धिक संपदा पुरस्कार जिंकला?

(A) अरविंद गुप्ता

(B) प्रशांत झा

(C) बेनी अँटोनी

(D) के. जे. रामिया

Ans:-C



कोणत्या आंतरराष्ट्रीय गटाने पॅलेस्टिनी प्राधिकरणाला दरमहा 100 दशलक्ष डॉलर देण्याचे वचन दिले?

(A) SAARC

(B) ASEAN

(C) युरोपीय संघ

(D) अरब लीग

Ans:-D



कोणत्या साली प्रधानमंत्री जन धन योजना (PMJDY) सुरू करण्यात आली?

(A) सन 2014

(B) सन 2015

(C) सन 2016

(D) सन 2017

Ans:-A



इस्राएलचे पंतप्रधान बेंजामिन नेतन्याहू यांनी गोलन हाईट्स या प्रदेशातल्या नव्या समुदायाचे नाव …….. यांच्या नावावरून ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे.

(A) अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प

(B) भारतीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी

(C) रशियाचे राष्ट्राध्यक्ष व्लामिदीर पुतिन

(D) इजिप्तचे राष्ट्राध्यक्ष अब्देल फत्तेह अल-सिसी

Ans:-A


Can you answer this?

भारतीय सरन्यायाधीशांच्याविरुद्ध लैंगिक शोषणाच्या तक्रार प्रकरणाची चौकशीसाठी सर्वोच्च न्यायालयाने स्थापना केलेल्या तीन सदस्यीय मंडळाचे प्रमुख कोण आहेत?

(A) दिपक मिश्रा

(B) रंजन गोगोई

(C) एस. ए. बोबडे

(D) यापैकी नाही

Ans:-C



दरवर्षी कोणत्या दिवशी आंतरराष्ट्रीय पुस्तक दिन साजरा केला जातो?

(A) 25 एप्रिल

(B) 23 एप्रिल

(C) 23 मे

(D) 24 मे

Ans:-B



मोठ्या प्रमाणावर लोकांचा विरोध झाल्यानंतर पदावरून हटविण्यात आलेल्या अब्देलझीझ बौटेफ्लिका यांनी कोणत्या देशावर राज्य केले होते?

(A) सुदान

(B) ट्यूनीशिया

(C) अल्जेरिया

(D) चाड

Ans:-C



अरब स्प्रिंग 2.0 याला जगाच्या कोणत्या भागात सत्ताधीशांविरुद्ध झालेला जनतेचा विद्रोह मानला जातो?

(A) मध्य पूर्व

(B) उत्तर आफ्रिका

(C) मध्य आशिया

(D) (A) आणि (B)

Ans:-D



नासाच्या कोणत्या प्रोग्राम ने मंगल ग्रहावरील पहिले मार्सक्वॅक रेकॉर्ड केले आहे?

(A) डिस्कवरी प्रोग्राम

(B) मार्स प्रोग्राम

(C) ओरिजिन प्रोग्राम

(D) सीकर प्रोग्राम

Ans:-A



रवींद्रनाथ टैगोर साहित्य पुरस्कार 2019 निम्नलिखित लेखकों में से किसे दिया गया था?

(A) अनिता देसाई

(B) किरण देसाई

(C) झुम्पा लाहिरी

(D) राणा दासगुप्त

Ans:-D


जागतिक लसीकरण सप्ताह ...... च्या शेवटच्या आठवड्यात दरवर्षी साजरा केला जातो.

(A) मे

(B) जून

(C) जुलै

(D) एप्रिल

Ans:-D


अमेरिकेच्या दबावाखाली खालीलपैकी कोणत्या देशातून भारतात केली जाणारी तेल आयात थांबेल?

(A) इराक

(B) सौदी अरेबिया

(C) इराण

(D) मेक्सिको

Ans:-C


जागतिक मलेरिया दिवस जागतिक पातळीवर कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

(A) 24 एप्रिल

(B) 25 एप्रिल

(C) 24 मे

(D) 25 जून

Ans:-B


मलेरिया खालील कोणत्या मादीच्या चाव्यामुळे होतो?

(A) आशियाई टाइगर मच्छर

(B) मार्श मच्छर

(C) हेमागोगस मच्छर

(D) एडीस मच्छर

Ans:-B


अलीकडेच संपन्न झालेल्या एशियन अॅथलेटिक्स चॅम्पियनशिप 2019 मध्ये भारताचे स्थान कोणते आहे.

(A) पहिला

(B) सेकंद

(C) तिसऱ्या

(D) चौथा

Ans:-D


खालीलपैकी कोणत्या देशाकडून दूध आणि त्याच्या उत्पादनांच्या आयातीवर भारत सरकारने बंदी घातली आहे?

(A) संयुक्त राज्य

(B) ब्राझील

(C) चीन

(D) बांगलादेश

Ans:-B


नायट्रोजन सामग्री वाढवण्यासाठी दुध उत्पादनांमध्ये पुढीलपैकी कोणता रासायनिक पदार्थ मिसळला जातो?

(A) हायड्रोजन पेरोक्साइड

(B) बेन्झोईक एसिड

(C) सेलिसिलिक एसिड

(D) मेलामाइन

Ans:-D


सुरक्षित शहरे कार्यक्रमाच्या अंतर्गत भारतातले सर्वात सुरक्षित शहर कोणते आहे?

(A) चेन्नई

(B) तिरुपती

(C) सूरत

(D) मुंबई

Ans:-A


UN-हॅबिटॅट या संघटनेचा सुरक्षित शहरे कार्यक्रम कोणत्या वर्षी सुरू करण्यात आला?

(A) वर्ष 1986

(B) वर्ष 1996

(C) वर्ष 2006

(D) वर्ष 2016

Ans:-B


जगातला सर्वात लठ्ठ आणि वजनदार पोपट कोणता आहे?

(A) कॉकटेल

(B) काकापो

(C) पीग्मी

(D) आशियाई सीटासिन

Ans:-B


कोणत्या खेळाडूंनी ‘आशियाई मुष्टियुद्ध अजिंक्यपद 2019’ या स्पर्धेत सुवर्णपदके जिंकली आहेत? 


I. पूजा रानी

II. अमित पांघल

III. दिपक सिंग

IV. कविंदर सिंह बिश्त


(A) केवळ I

(B) केवळ I आणि II

(C) I, II आणि IV

(D) केवळ II

Ans:-B


24 एप्रिल रोजी, विझिंजम बंदर येथे सातवे लक्ष्यभेदी जहाज तैनात करण्यात आले आहे, जे केरळजवळच्या समुद्रांमध्ये शोध व बचाव क्षमता वाढवेल. त्याचे नाव ओळखा.

(A) ICGS C-44

(B) ICGS C-441

(C) ICGS C-442

(D) ICGS C-443

Ans:-B


कोणत्या आर्थिक संघटनेनी दहशतवादविरोधी प्रयत्नांमधील भागीदारी मजबूत करण्यासाठी संयुक्त राष्ट्रसंघ (UN) सोबत शिष्टाचारासंबंधी दस्तऐवजावर स्वाक्षरी केली?

(A) गल्फ कोऑपरेशन काऊंसिल

(B) साऊथ आफ्रिकन डेव्हलपमेंट कम्युनिटी

(C) युरोपीय संघ

(D) ब्रिटन

Ans:-C


2019 सालाच्या जागतिक बौद्धिक संपदा दिनाची संकल्पना काय होती?

(A) डिजिटल क्रिएटिव्हिटी: कल्चर रिइमॅजीण्ड

(B) इनोव्हेशन – इम्प्रूव्हींग लाईव्हज

(C) पॉवरिंग चेंज: विमेन इन इनोव्हेशन अँड क्रिएटिव्हिटी

(D) रिच फॉर गोल्ड: IP अँड स्पोर्ट्स

Ans:-D


कोणत्या देशाद्वारे त्याची काफला प्रणाली समाप्त केली जाणार आहे?

(A) इराण

(B) इंडोनेशिया

(C) कतार

(D) सौदी अरब

Ans:-C


कोणत्या भारतीय संशोधन संस्थेनी भारतातून 2030 सालापर्यंत मलेरियाचे निर्मूलन करण्याच्या उद्देशाने ‘मलेरिया निर्मूलन संशोधन संघ (MERA) भारत’ तयार केला?

(A) अखिल भारतीय स्वच्छता व सार्वजनिक आरोग्य संस्था

(B) राष्ट्रीय विषाणूशास्त्र संस्था

(C) भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद

(D) भारतीय वैद्यकीय परिषद

Ans:-C


ISISशी संबंधित कोणती संस्था श्रीलंकेच्या सरकारने बंदी घातली आहे?

(A) नॅशनल थौहीद जमात

(B) नॅशनल मुस्लिम लीग

(C) नॅशनल जमात

(D) यापैकी नाही

Ans:-A


उष्णकटिबंधीय चक्रीवादळांविषयी कोणते विधान अचूक आहे? 

I. उत्तर गोलार्धात उष्ण कटिबंधीय चक्रीवादळ घड्याळाच्या दिशेच्या उलट्या दिशेने चक्राकार फिरतात.

II. दक्षिण गोलार्धात कमी दाबाच्या पट्ट्यात उष्णकटिबंधीय चक्रीवादळ घड्याळाच्या दिशेने चक्राकार फिरतात.

III. घड्याळाची दिशा व उलटी दिशा कोरिओलिसच्या प्रभावामुळे असते.


(A) केवळ I आणि III

(B) केवळ II आणि III

(C) केवळ I आणि II

(D) I, II आणि III

Ans:-D


भारताच्या किनारपट्टीवरील कोणते राज्य फानी चक्रीवादळामुळे सर्वाधिक गंभीरपणे प्रभावित झाले?

(A) आंध्रप्रदेश

(B) तामिळनाडू

(C) कर्नाटक

(D) (A) आणि (B)

Ans:-D


कोणत्या देशाने भारताला बौद्धिक संपदा (IP) संदर्भातल्या ‘प्रायऑरिटी वॉच लिस्ट' या सूचित ठेवले आहे?

(A) जर्मनी

(B) जपान

(C) संयुक्त राज्ये अमेरिका

(D) चीन

Ans:-C


कोणते राज्य सरकार (राज्य वेतन दुरूस्ती समिती 2017 याच्या शिफारशीनुसार) 80 वर्षे आणि त्यापेक्षा अधिक वयाच्या माजी कर्मचाऱ्यांच्या निवृत्तीवेतनात वाढ करण्याची घोषणा केली?

(A) गोवा

(B) महाराष्ट्र

(C) बिहार

(D) उत्तरप्रदेश

Ans:-B


कोणत्या दक्षिण आशियाई देशाने चेहरा झाकणार्‍या कपड्यांवर बंदी घातली?

(A) पाकिस्तान

(B) श्रीलंका

(C) भारत

(D) बांग्लादेश

Ans:-B


चीन आणि पाकिस्तान या देशांच्या सीमेलगत  दारुगोळा साठवून ठेवण्याकरिता चार भूमिगत बोगदे तयार करण्यासाठी भारतीय लष्कराने कोणत्या संस्थेसोबत सामंजस्य करार केला आहे?

(A) भारत इलेक्ट्रॉनिक्स लिमिटेड

(B) हिंदुस्तान एरोनॉटिक्स लिमिटेड

(C) संरक्षण संशोधन व विकास संस्था

(D) राष्ट्रीय जलविद्युत ऊर्जा महामंडळ

Ans:-D


बॉलीवुडच्या व्यक्तींपैकी कोणाला मास्टर दिनानाथ मंगेशकर जीवनगौरव पुरस्कार जाहीर झाला?

(A) सलीम खान

(B) जावेद अख्तर

(C) बोमन इरानी

(D) इरफान खान

Ans:-A


भारतीय पथकाने शीयान (चीन) येथे खेळण्यात आलेल्या ‘आशियाई कुस्ती अजिंक्यपद 2019’ या स्पर्धेत किती पदके जिंकली?

(A) 20

(B) 16

(C) 29

(D) 15

Ans:-B


कोण लंडनच्या प्रतिष्ठित रॉयल सोसायटीकडून फेलोपदासाठी निवडल्या गेलेल्या प्रथम भारतीय महिला संशोधक ठरल्या?

(A) अदिती पंत

(B) टेसी थॉमस

(C) यमुना कृष्णा

(D) गगनदीप कांग

Ans:-D


त्यानआनमेन चौकामध्ये सुधारणेची मागणी करणार्‍या विद्यार्थ्यांच्या आंदोलनाच्या घटनेचे हे 30 वे वर्ष आहे. पुढीलपैकी कोणत्या देशात हा विद्रोह घडला?

(A) मलेशिया

(B) रशिया

(C) चीन

(D) पाकिस्तान

Ans:-C


कोणती कंपनी 1 लक्ष कोटी डॉलरचे भागभांडवल असलेली जगातली तिसरी कंपनी बनली?

(A) अलीबाबा

(B) टेस्ला

(C) जनरल इलेक्ट्रिक

(D) मायक्रोसॉफ्ट

Ans:-D


कोणत्या भारतीय पुरुष नेमबाजाने ‘ISSF विश्वचषक 2019’ या स्पर्धेत 10 मी. एअर पिस्तुल प्रकारात सुवर्णपदक जिंकले?

(A) विजय कुमार

(B) गगन नारंग

(C) सौरभ चौधरी

(D) अभिषेक वर्मा

Ans:-D


कोणत्या देशाने 'आंतरराष्ट्रीय नेमबाजी क्रिडा महासंघ (ISSF) विश्वचषक 2019’ या स्पर्धेत मिळविलेल्या पदकांच्या संख्येत सलग दुसर्‍यांदा अग्रस्थान मिळवले?

(A) चीन

(B) भारत

(C) जपान

(D) तैपेई

Ans:-B


कोणत्या आंतरराष्ट्रीय संस्थेकडून ‘वैश्विक अन्न धोरण अहवाल 2019’ प्रसिद्ध करण्यात आला?

(A) अन्न व कृषी संस्था (FAO)

(B) जागतिक बँक

(C) संयुक्त राष्ट्रसंघ विकास कार्यक्रम (UNDP)

(D) इंटरनॅशनल फूड पॉलिसी रिसर्च इन्स्टिट्यूट (IFPRI)

Ans:-D


‘BCIM आर्थिक मार्गिका’ या प्रकल्पामध्ये 4 आशियाई देशांचा समावेश आहे. पुढीलपैकी कोणता देश BCIMचा भाग नाही?

(A) म्यानमार

(B) बांग्लादेश

(C) भारत

(D) मलेशिया

Ans:-D


कोणत्या शहरात पाचवी ‘आशिया-प्रशांत प्रसारण संघ (ABU) माध्यमे शिखर परिषद’ आयोजित करण्यात आली होती?

(A) ढाका

(B) काठमांडू

(C) दिल्ली

(D) जकार्ता

Ans:-B


MBBSच्या विद्यार्थ्यांना नवीन अभ्यासक्रम कधीपासून शिकविला जाईल?

(A) ऑगस्ट 2020

(B) ऑगस्ट 2019

(C) ऑगस्ट 2021

(D) ऑगस्ट 2022

Ans:-B


कोणते राज्य 1 मे रोजी त्याचा स्थापना दिन म्हणून साजरा करतो? 

I. गुजरात

II. ओडिशा

III. महाराष्ट्र


(A) केवळ III

(B) केवळ II

(C) I आणि III

(D) I आणि II

Ans:-C


स्वीडीश अकॅडेमी या संस्थेचे नवीन स्थायी सचिव कोण आहेत?

(A) अगाथा क्रिस्टी

(B) मॅट्स माल्म

(C) अॅलन पॅटन

(D) एली विझेल

Ans:-B


कोणत्या ठिकाणी 30 एप्रिल रोजी ‘शांघाय सहकार संघटना (SCO) संरक्षण मंत्री परिषद’ संपन्न झाली?

(A) बिश्केक, किर्गिजस्तान

(B) दिल्ली, भारत

(C) काठमांडू, नेपाळ

(D) बिजींग, चीन

Ans:-A


कोण जपानच्या 200 वर्षांच्या इतिहासात राजसिंहासनाचा त्याग करणारे पहिले सम्राट आहेत?

(A) नारुहितो

(B) अकिहितो

(C) मासाको

(D) ऐको

Ans:-B


कोणत्या जहाजबांधणी कंपनीसोबत 'मेक इन इंडिया' उपक्रमाच्या अंतर्गत सोळा अॅंटी-सबमरीन वॉरफेअर शैलो वॉटर क्राफ्ट (ASW SWC) जहाजांसाठी करार केला गेला?

(A) कोचीन शिपयार्ड

(B) गार्डन रीच शिपबिल्डर्स अँड इंजीनियर्स

(C) (A) आणि (B)

(D) डेम्पो शिपबिल्डिंग अँड इंजीनियर्स

Ans:-C

No comments:

Post a Comment

Latest post

भारतात मुस्लिम सत्तेची स्थापना

👉 1. महंमद गझनवी :- अकराव्या शतकापासून भारतावर तुर्काची आक्रमणे होण्यास सुरुवात झाली. गझनीचा तुर्क सत्ताधीश सबक्तगीन याने भारतावर स्वार्‍या...