Wednesday 30 October 2019

20 महत्त्वाचे सराव प्रश्न उत्तरे 31/10/2019

1. अर्जुनी-मोरगाव तालुक्यात इटीयाडोह व गोंदिया तालुक्यात आंभोरा येथे काय आहे?

 भारत संशोधन केंद्र

 मॅग्रीज शुद्धीकरण

 मत्सबीज प्रजनन केंद्र

 तांदूळाची बाजारपेठ

उत्तर :मत्सबीज प्रजनन केंद्र

 2. 30 जानेवारी 2013 रोजी चांदिपूर (ओडिशा) येथे कोणत्या क्षेपणास्त्राची चाचणी घेण्यात आली?

 के-15

 पृथ्वी-2

 पिनाका

 अग्नी-1

उत्तर :पिनाका

 3. राज्यसभा व लोकसभा यांची संयुक्त बैठक बोलविण्याचा अधिकार —— यांना आहे.

 लोकसभा सभापती

 पंतप्रधान

 राष्ट्रपती

 यापैकी नाही

उत्तर :राष्ट्रपती

 4. भारतातील सर्वोच्च पर्वत शिखर —– आहे.

 माऊंट एव्हरेस्ट

 कांचन गंगा

 नंदा देवी

 के-2 (गॉडवीन ऑस्टन)

उत्तर :के-2 (गॉडवीन ऑस्टन)

 5. असहकार आंदोलन —– यांनी जाहीर केले.

 लो.टिळक

 पं.नेहरू

 म.गांधी

 डॉ. आंबेडकर

उत्तर :म.गांधी

 6. ग्रामपंचायतीचा कार्यकारी प्रमुख कोण असतो?

 कोतवाल

 ग्रामसेवक

 सरपंच

 पोलिस पाटील

उत्तर :सरपंच

 7. पंचायत समितीच्या प्रशासनाचा प्रमुख —– असतो.

 ग्रामसेवक

 गटविकास अधिकारी

 मुख्याधिकारी

 विस्तार अधिकारी

उत्तर :गटविकास अधिकारी

 8. महिलांना स्थानिक स्वराज्य संस्थेमध्ये 50 टक्के आरक्षण देण्याच्या ऐतिहासिक निर्णयाची अंमलबजावणी —— या जिल्ह्यातून झाली?

 सांगली

 पुणे

 सोलापूर

 कोल्हापूर

उत्तर :पुणे

 9. 28 जानेवारी 2013 रोजी कोणत्या देशाने अवकाशात जिवंत माकड पाठविले?

 इराक

 इराण

 जपान

 रशिया

उत्तर :इराण

 10. 23 मे 2013 रोजी केंद्रीय मंत्रीमंडळाने कोणत्या भाषेला अभिजात भाषेचा (Claasical Language) दर्जा प्रदान केला आहे?

 मराठी

 मल्याळम

 तमिळ

 कन्नड

उत्तर :मल्याळम

 11. संस्कृती एक्सप्रेस ही —– यांच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त विशेष रेल्वे सुरू करण्यात आली आहे?

 स्वामी विवेकानंद

 रविंद्रनाथ टागोर

 स्वामी दयानंद सरस्वती

 भगतसिंग

उत्तर :रविंद्रनाथ टागोर

 12. संगणकाच्या मेमरीची क्षमता —– या एककात मोजली जाते.

 बीट

 बाईट

 किलोबाईट

 मेगाबाईट

उत्तर :बाईट

 13. करुणानिधींची कन्या DMK पक्षाच्या कनीमेळी यांचा कोणत्या प्रकरणात हात असल्याचा दावा CBI ने केला आहे?

 आदर्श घोटाळा

 2-जी स्प्रेक्ट्रम घोटाळा

 राष्ट्रकुल क्रीडास्पर्धा घोटाला

 यापैकी नाही

उत्तर :2-जी स्प्रेक्ट्रम घोटाळा

 14. 11:25:?:35

 22

 16

 15

 8

उत्तर :16

 15. एका वर्तुळाची त्रिज्या 5% ने वाढविल्यास क्षेत्रफळ किती वाढेल?

 5%

 10.5%

 10.25%

 10%

उत्तर :10.25%

 16. खालील मालिकेत कोणती संख्या येईल?

12,23,34,45,—?

 55

 56

 57

 58

उत्तर :56

 17. 40 मीटर लांबीची पट्टी 7 ठिकाणी सारख्या अंतरावर कापली तर प्रत्येक तुकडा किती मीटर लांबीचा निघेल.

 7 मीटर

 7 1/17 मीटर

 5 मीटर

 8 मीटर

उत्तर :5 मीटर

 18. राजाने एक रेडिओ 680 रु ला विकला. तेव्हा त्यास 15% तोटा झाला जर 10% नफा मिळावा अशी इच्छा असेल तर रेडिओ किती रुपयास विकावा?

 680.20

 800

 880

 920

उत्तर :880

 19. मुद्दल 5000 रु. 4 वर्षाकरिता ठेवले तर त्यास 1600 रु. व्याज मिळाले तर व्याजाचा दर काय होता?

 6%

 9%

 8%

 12%

उत्तर :8%

 20. 60 चे 30% किती?

 22

 18

 30

15

उत्तर : 18

No comments:

Post a Comment

Latest post

चालू घडामोडी सराव प्रश्न    24 मे 2024

प्रश्न.1)  NS-25 मिशनच्या क्रू सदस्यांपैकी कोण पहिला भारतीय अंतराळ पर्यटक बनणार ? उत्तर – गोपी थोटाकुरा प्रश्न.2) आयपीएल मध्ये ८ हजार धाव...