Monday 13 December 2021

अर्थशास्त्र प्रश्नमालिका

1. वैकल्पिक खर्च हे या नावानेही ओळखले जातात:
सांडवण खर्च
मुद्रा खर्च
पर्यायी खर्च
बाह्य

* उत्तर - पर्यायी खर्च

2. जर वस्तूच्या उत्पादनात ऋण वाह्यता असतील तर खाजगी बाजार:
वस्तूच्या खूपच जास्त मात्रांचे उत्पादन खूपच कमी किंमतीला करतील 
वस्तूच्या खूपच जास्त मात्रांचे उत्पादन खूपच जास्त किंमतीला करतील
खूपच कमी मात्राचे उत्पादन खूपच जास्त किंमतीला करतील
खूपच कमी मात्राचे उत्पादन खूपच कमी किंमतीला करतील

*उत्तर - वस्तूच्या खूपच जास्त मात्रांचे उत्पादन खूपच कमी किंमतीला करतील 

3. जेव्हा β2 हा ३ पेक्षा जास्त असतो तेव्हा वक्र हा असा असतो
मेसोकुर्टिक 
प्लेटिकुर्टिक
डेमीकुर्टिक
लेप्टोकुर्टिक

* उत्तर - लेप्टोकुर्टिक

4. अवमूल्यन या कारणासाठी केले जाते:
निर्यातील चालना देण्यासाठी 
आर्थिक वृद्धीदर वाढविण्यासाठी
देशीय चलनाला जास्त किंमत देण्यासाठी
वाह्य अडचणींवर मात करण्यासाठी

* उत्तर - निर्यातील चालना देण्यासाठी 

5. खालीलपैकी कोणत्या वस्तूची मागणी अधिक लवचीक असते?
ज्या वस्तूला पर्यायी वस्तू नसतात 
ज्या वस्तूला जवळचे पर्याय असतात
ज्या वस्तूवर उत्पन्नाचा थोडा भाग खर्च केला जातो
ज्या वस्तूचा उपभोग लांबणीवर टाकता येत नाही

* उत्तर - ज्या वस्तूला जवळचे पर्याय असतात

6. भारतीय वस्त्रांची सर्वात जास्त आयात ........ या देशाकडून होते.
इटली
जर्मनी
सिंगापूर
अमेरिका

* उत्तर - अमेरिका

7. ‘अतिरिक्त क्षमता’ आणि विक्री खर्च हे कोणत्या बाजारातील उघोगसंस्थांचा गुणविशेष आहे?
मक्तेदारी 
पूर्ण स्पर्धा
मक्तेदारीयुक्त स्पर्धा
शुद्ध स्पर्धा

* उत्तर - मक्तेदारीयुक्त स्पर्धा

8. वायदा बाजार आयोग खालीलपैकी कोणता बाजार (Market) स्वतंत्रपंणे नियंत्रित करतो?
म्युच्युअल फड 
वस्तू विनिमय
भागभांडवल बाजार
परकीय चलन बाजार

* उत्तर - वस्तू विनिमय

9. निगम कराचा आधार हा असतो
कंपनीची एकूण उलाढाल
लाभांशा वितरणानंतर शिल्लक रहिलेला नफा
लाभांशा वितरणाआधीचा नफा
कंपनीने समुपयोजित केलेले भांडवले

* उत्तर - लाभांशा वितरणाआधीचा नफा

10.
(i) किंमत बदलाचा उत्पन्न परिणाम नेहमीच धन असती
(ii) किंमत बदलाचा पर्यायता परिणाम नेहमीच किंमत बदलाच्या विरुद्ध दिशेने जाणारा (ऋण) असतो
विधान (i) सत्य पण (ii) नाही 
विधान (ii) सत्य पण (i) नाही
विधान (i) आणि (ii) दोन्ही सत्य
विधान (i) आणि (ii) दोन्ही सत्य

* उत्तर - विधान (ii) सत्य पण (i) नाही
----------------------------------------------------------

No comments:

Post a Comment

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ पंजाब पोलीसांनी 'मिशन निश्चय' योजना सुरू केली आहे ◾️उद्देश : पंजाब पोलिसांनी ड्रग्जची मागणी आणि पुरवठा याबाबत गुप्तचर माहिती गो...