१९ एप्रिल २०२२

पोलिस भरतीसाठी जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे

जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे
1) भगवान बुद्धांना ज्ञानाची प्राप्ती कोठे झाली होती?
उत्तर : बोधगया

2) आर्य समाजाची स्थापना कोणी केली होती?
उत्तर : स्वामी दयानंद सरस्वती

3) पंजाबी भाषेची लिपी कोणती आहे?
उत्तर : गुरुमुखी

4) भारताच्या मुख्य भूमीचा दक्षिण किनारा कोणता आहे?
उत्तर : कन्याकुमारी

5) भारतामध्ये सर्वात पहिल्यांदा सूर्य कोणत्या राज्यात उगवतो?
उत्तर : अरुणाचल प्रदेश

6) इन्सुलिन चा उपयोग कोणत्या आजाराच्या उपचारासाठी केला जातो?
उत्तर : मधुमेह

7) बिहू हा कोणत्या राज्याचा प्रसिद्ध सण आहे?
उत्तर : आसाम

8) भारताचे पहिले गव्हर्नर जनरल कोण होते?
उत्तर : विल्यम बेंटिक

9) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला?
उत्तर : चीन

10) गौतम बुद्धांचे लहानपणीचे नाव काय होते?
उत्तर : सिद्धार्थ

मराठी मध्ये फुल फॉर्म विषयी माहिती जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करा.
11) भारतामध्ये सशस्त्र दलाचे सर्वोच्च सेनापती कोण असतात?
उत्तर : राष्ट्रपती

12) रातांधळेपणा कोणत्या विटामिन च्या कमतरतेमुळे होतो?
उत्तर : व्हिटॅमिन A

13) पोंगल कोणत्या देशाचा सण आहे?
उत्तर : तामिळनाडू

14) गिधा आणि भांगडा कोणत्या राज्याचे लोकनृत्य आहेत?
उत्तर : पंजाब

15) टेलिव्हिजनचा शोध कोणी लावला?
उत्तर : जॉन लोगी बेअर्ड

16) भारताची पहिली महिला शासिका कोण होती?
उत्तर : रजिया सुलताना

17) मासे कशाच्या सहाय्याने श्वास घेतात?
उत्तर : कल्ले

18) इन्कलाब जिंदाबाद ही घोषणा कोणी केली होती?
उत्तर : भगतसिंग

19) जालियनवाला बाग हत्याकांड केव्हा आणि कोठे झाला होता?
उत्तर : 13 एप्रिल 1919, अमृतसर

20) पारो विमानतळ कोणत्या देशात आहे ?
उत्तर : भुतान

जनरल नॉलेज प्रश्न आणि उत्तरे (general knowledge questions and answers in marathi)
21) भारतातील पहिले राष्ट्रीय उद्यान कोणते आहे?
उत्तर : जिम कार्बेट राष्ट्रीय उद्यान, उत्तराखंड

22) जिम कार्बेटचे जुने नाव काय होते?
उत्तर : हेली नॅशनल पार्क

23) भारतामध्ये सर्वात जास्त राष्ट्रीय उद्याने कोठे आहेत?
उत्तर : मध्यप्रदेश

24) भारतातील सर्वात मोठे राष्ट्रीय उद्यान कोठे आहे?
उत्तर : हिमिस (3568 किलोमीटर, जम्मू आणि काश्मीर)

25) मेळघाट अभयारण्य ची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1973

26) नागार्जुन सागर या वाघ अभयारण्याची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1982

27) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्काराचे पहिले विजेते कोण आहेत?
उत्तर : विश्वनाथन आनंद

28) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्कार याची पहिली महिला विजेती कोण आहे?
उत्तर : कर्णम मल्लेश्वरी

29) राजीव गांधी खेळ रत्न पुरस्काराचे स्वरूप काय आहे?
उत्तर : 25 लाख रुपये आणि प्रशस्तीपत्र

30) हरितक्रांती कशासाठी करण्यात आली होती?
उत्तर : अन्नधान्य उत्पादनात वाढ करण्यासाठी.

31) टीझर गनचा (Tasar Gun) वापर करणारे पहिले पोलीस राज्य कोणते?
उत्तर : गुजरात

32) वाचन यादीमध्ये (Reading List) व्हिडिओ गेम जोडणारा पहिला देश कोणता?
उत्तर : पोलंड

33) अरब देशातील पहिली अणुभट्टी कोणती?
उत्तर : संयुक्त अरब अमिरात

34) भारतातील पहिले ड्रॅगन हे रक्ताळणारे झाड (blood-oozing tree) कोणते?
उत्तर : आसाम

35) तीन राजधान्या असलेले पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : आंध्रप्रदेश

36) रेल्वेने थेट ओव्हरहेड लाइन उर्जा देण्यासाठी जगातील पहिला सौर उर्जा प्रकल्प तयार करणारा प्रकल्प कोणता?
उत्तर : भारत

37) वनविभागाचा पहिले लायकेन पार्क कोणते?
उत्तर : उत्तराखंड

38) मंगळ मोहीम आखणारा पहिला अरब देश कोणता?
उत्तर : संयुक्त अरब अमिराती

39) जगातील पहिले गोल्ड प्लेटेड (सोन्याचा मुलामा) हॉटेल कोणते?
उत्तर :- हनोई, व्हिएतनाम

40) आशियातील पहिले अखंड गॅल्वनाइज्ड रेबर उत्पादन सुविधा कोठे आहे?
उत्तर : गोविंदगड, भुतान

41) भारतात नोट बंदी केव्हा झाली?
उत्तर : 8 नोव्हेंबर 2016

42) पुलवामा हल्ला केव्हा झाला?
उत्तर : 14 फेब्रुवारी 2019

43) जम्मू काश्मीर मध्ये 370 हे कलम केव्हा हटवले?
उत्तर : 5-8-2019

44) राम मंदिर चा निर्णय केव्हा झाला?
उत्तर : 9 नोव्हेंबर 2019

45) जगातील सर्वात पहिला कोरोणा रुग्ण कोठे आढळला?
उत्तर : 17 नोव्हेंबर 2019 मध्ये चीन येथे

46) नोकरी हमी योजना (job guarantee scheme) सुरु करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : केरळ

47) पहिला ऑनलाइन कचरा विनिमय कार्यक्रम (first online waste exchange programme) कोठे सुरू करण्यात आला होता?
उत्तर :आंध्रप्रदेश

48) हायपरलूपमधून प्रवास करणारा पहिला भारतीय कोण आहे?
उत्तर : तनय मांजरेकर

49) पहिले स्पायडर म्युझियम कोठे आहे?
उत्तर : मेळघाट व्याघ्र प्रकल्प

50) आयुष मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार ग्राम वर्गणीतून संपूर्ण गावाला रोग प्रतिबंधक होमिओपॅथी अर्सेनिक अल्बम ३० हे औषध वितरणाचा निर्णय घेणारी राज्यातील पहिली ग्रामपंचायत कोणती?
उत्तर : सिंदखेड (जि.बुलडाणा)

51) एनआरसी, सीएएविरोधात ठराव मांडणारी देशातली पहिली ग्रामपंचायत कोणती?
उत्तर : इसळक (जि. अहमदनगर)

52) मिड डे मिल रेशन पुरवणारे पहिले राज्य कोणते? उत्तर : मध्यप्रदेश

53) प्रत्येक जिल्हयात व्हेंटिलेटरसह बेड सुविधा देणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर :उत्तर प्रदेश

54) आफ्रिकन स्वाईन फ्ल्यूची भारतातील पहिली केस कोठे आढळली होती?
उत्तर : आसाम

55) एफआयआर आपके द्वार ही अभिनव योजना सुरु करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर :मध्य प्रदेश

56) भारतात पहिला कोरोना रुग्ण कोठे आढळला होता?
उत्तर : 30 जानेवारी 2020 लाख केरळ येथे.

57) भारतात सर्वात पहिल्यांदा जनता कर्फ्यू केव्हा लावला होता?
उत्तर : 22 मार्च 2020

58) भारत चीन वाद केव्हा झाला?
उत्तर : 17 जून 2020

59) राम मंदिर चे पूजन केव्हा झाले होते?
उत्तर : पाच ऑगस्ट 2020.

60) महात्मा गांधी यांना बापू ही उपाधी कोणी दिली?
उत्तर : सरोजिनी नायडू

61) महात्मा गांधी यांना राष्ट्रपिता ही उपाधी कोणी दिली?
उत्तर : सुभाषचंद्र बोस

62) महात्मा गांधी यांना मलंग बाबा ही उपाधी कोणी दिली होती?
उत्तर : खान अब्दुल गफार खान

63) महात्मा गांधी यांना महात्मा ही उपाधी कोणी दिली होती?
उत्तर : रवींद्रनाथ टागोर आणि श्रद्धानंद स्वामी

64) मध्यवर्ती वस्तुसंग्रहालय कोठे आहे?
उत्तर : नागपूर

65) प्रादेशिक वस्तुसंग्रहालय कोठे आहे?
उत्तर : औरंगाबाद

66) माय स्पेस ची स्थापना केव्हा झाली होती?
उत्तर : 1 ऑगस्ट 2003

67) आरआयपी चा फुल फॉर्म (RIP full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : rest in peace आत्म्याला शांती मिळो.

68) सीआरपीएफ चा फुल फॉर्म (CRPF Full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : सेंट्रल रिझर्व पोलीस फोर्स (Central Reserve Police Force)

69) माय स्पेस ची स्थापना कोणी केली होती?
उत्तर : Tom Anderson आणि Chris DeWolfe.

70) नासा ही संस्था कोठे आहे?
उत्तर : वॉशिंग्टन

71) fbp म्हणजे काय?
उत्तर : Flexible Benefits Plan (FBP)

72) WHO चा फुल फॉर्म (WHO full form in marathi) काय आहे?
उत्तर : World Health Organization जागतिक आरोग्य संघटना.

73) समुदाय आधारित पोषण व्यवस्थापन लागू करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : मध्य प्रदेश

74) घराघरात मध्यान्ह भोजन (Mid-Day Meal) पुरविणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : मध्य प्रदेश

75) महाराष्ट्रातील पहिल्या फायटर पायलट ठरलेल्या महिला कोण?
उत्तर : अंतरा मेहता

76) पाकिस्तान मध्ये आर्मीची पहिली लेफ्टनंट जनरल बनणारी महिला कोण?
उत्तर : निगार जोहर

77) पाकिस्तान हवाई दलात नेमण्यात आलेल्या पहिल्या हिंदू पायलटचे नाव काय होते?
उत्तर : राहुल देव

78) सामुदायिक स्वयंपाक गृहांना जिओ टॅग प्राप्त करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : उत्तर प्रदेश (यासाठी गुगलशी करार)

79) पहिले नंबरलेस कार्ड कोणते?
उत्तर : Fam Pay

80) सरकारी भूमींच्या रक्षणासाठी अवकाश तंत्रज्ञान आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता वापरणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : ओडिशा

2021 मधील जनरल नॉलेज प्रश्न उत्तरे (gk questions in marathi 2021)
81) ‘गुगल क्लासरूम’ सुविधांची अंमलबजावणी करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : महाराष्ट्र

82) प्रत्येक घरात एलपीजी गॅस जोडणी असणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : हिमाचल प्रदेश

83) एथिकल कृत्रिम बुदिधमत्ता, ब्लॉकचेन आणि सायबर सुरक्षा धोरणांचे अनावरण करणारे भारतातील पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : तमिळनाडू

84) भारतात लसीकरणाची परवानगी मागणारी पहिली कंपनी कोणती?
उत्तर : फायझर

85) आयपीएलमध्ये खेळणारा पहिला अमेरिकन खेळाडू कोण होता?
उत्तर : अली खान

86) एकाच हंगामात २० गोल करणारा पहिला फुटबॉलपटू कोण होता?
उत्तर : लिओने मेस्सी

87) भारतात लसीकरणाची परवानगी मागणारी पहिली भारतीय कंपनी कोणती होती?
उत्तर : सिरम इन्स्टिट्यूट

88) नोकरीची सुरक्षा आणि कामगारांच्या कौशल्य विकासासाठी पॅनेल स्थापन करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : उत्तरप्रदेश

89) सूक्ष्म, लघु व मध्यम उपक्रमांसाठी उदयोग (सुलभता) कायदयात सुधारणा करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : कर्नाटक

90) ड्रोनच्या साह्याने टोळघाडीवर नियंत्रण ठेवणारा पहिला देश कोणता?
उत्तर : भारत

91) आदिवासी वसतिगृहांसाठी ISO प्रमाणपत्र मिळवणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : ओडिसा

92) गुराख्याकडून गाईचे शेण खरेदी करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : छत्तीसगड (गोधन न्याय योजना)

93) भारतात सर्वात पहिल्यांदा सूर्य कोणत्या राज्यात दिसतो?
उत्तर : अरुणाचल प्रदेश

94) भारतातील सर्वोच्च पुरस्कार कोणता?
उत्तर : भारतरत्न

95) भारतरत्न पुरस्काराने सन्मानित पहिली भारतीय महिला कोण होती?
उत्तर : इंदिरा गांधी (1971)

96) भारताचा पहिला गव्हर्नर कोण होता?
उत्तर : लार्ड विलियम बैंटिक

97) चंद्रावर मानवाला पा पहिला देश कोणता होता?
उत्तर : संयुक्त राज्य अमेरिका (USA)

98) रातांधळेपणा कोणत्या व्हिटॅमिन च्या कमीमुळे होतो?
उत्तर : व्हिटॅमिन A

99) कागदाचा शोध कोणत्या देशाने लावला आहे?
उत्तर : चीन

100) सौर ऊर्जेचा शोध कोणत्या शास्त्रज्ञांनी लावला?
उत्तर : कोपर्निकस

101) खाफीखान या मुघल इतिहासकाराने कोणाचे वर्णन बुद्धिमान व शहाणी केला आहे?
उत्तर : महाराणी ताराबाई

102) रोल करून ठेवता येण्याजोगा जगातील पहिला टीव्ही कोणता?
उत्तर : LG

103) कर भरण्यासाठी चेहऱ्याची ओळख (Facial Recognition) वापरणारा जगातील पहिला देश कोणता?
उत्तर : सिंगापूर

104) युद्ध सेवा पदक प्राप्त करणारी पहिली महिला कोण?
उत्तर : मिटी अग्रवाल

105) वृक्ष प्रत्यारोपण धोरण जाहीर करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : दिल्ली

106) प्रत्येक घरापर्यंत पेयजल कनेक्शन पुरवठा करणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : गोवा

107) टी 20 मध्ये 10,000 धावा करणारा आशियातील पहिला क्रिकेटपटू कोण होता?
उत्तर : शोएब मलिक

108) राज्यातील पहिले दिव्यांगांसाठीचे न्यायालय कोठे आहे?
उत्तर : शिवाजीनगर, पुणे

109) डिसेबल एअरक्राफ्ट रिकव्हरी इक्विपमेंट (DARE) मिळवणारे पहिले भारतीय विमानतळ कोणते आहे?
उत्तर : केम्पेगौडा आंतरराष्ट्रीय विमानतळ, बेंगळुरू

110) केंद्राच्या कृषी विधेयकांविरोधात ठराव मांडणारे पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : पंजाब

111) संपूर्णपणे डिजिटल, हायटेक वर्गखोल्या असलेले पहिले राज्य कोणते?
उत्तर : केरळ

112) संपूर्ण ऑनलाईन प्रवेश प्रक्रिया सुरु करणारे पहिले विद्यापीठ कोणते?
उत्तर : दिल्ली विद्यापीठ

113) पहिले ट्रान्सजेंडर विदयापीठ कोठे आहे?
उत्तर : कुशीनगर (उत्तर प्रदेश)

114) पहिले ‘कासव पुनर्वसन केंद्र कोठे स्थापन केले आहे?
उत्तर : भागलपूर वनक्षेत्र (बिहार)

115) FSSAI चे ‘Eat Right Station’ प्रमाणपत्र मिळविणारे पहिले रेल्वे स्थानक कोणते?
उत्तर : छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस, मुंबई

116) मानवी रक्ताची चव कशी असते?
उत्तर : खारट

117) मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी कोणती ?
उत्तर : यकृत

118) पोलिओ लस वयाच्या कितव्या वर्षांपर्यंत देतात ?
उत्तर : 5  वर्षा पर्यंत

119) रक्तदान करतांना किती रक्त घेतलें जाते ?
उत्तर : 300  मि.ली.

120) शरीराच्या एकूण वजनाच्या किती टक्के वजन रक्ताचे असते?
उत्तर : 8%

121) मानवाच्या एकूण आयुष्यामध्ये एकूण किती दात येतात ?
उत्तर : 52

122) मानवी शरीराराचे सर्वसामान्य तापमान किती सेल्सिअस  असते?
उत्तर : 37° सेल्सियस

123) कावीळ हा आजार शरीरातील कोणत्या अवयवावर परिणाम करतो ?
उत्तर : यकृत

124) मानवी शरीरात जंत कोठे आढळतात?
उत्तर : लहान आतड्यात

125) रक्तदान वर्षातून किती वेळा करता येते?
उत्तर : चार वेळा

126) पोलिओ रोगामुळे शरीराच्या कोणत्या भागास इजा होते ?
उत्तर : मज्जासंस्था

127) चिकनगुनिया या भयानक रोगाची साथ पसरविणारा डास कोणता?
उत्तर : एडिस इजिप्ती

128) महाबळेश्वरचा माथा समुद्र सपाटीपासून किती उंचीवर आहे?
उत्तर : 1438 मी.

129) महाराष्ट्रात ‘कऱ्हांडला वाघ अभयारण्य’ कोणत्या जिल्ह्यात आहे?
उत्तर : नागपूर

130) भगवान बुद्ध यांना ज्ञानाची प्राप्ती कोठे झाली होती?
उत्तर : बोधगया

131) 8 ऑक्टोबर हा दिवस भारतामध्ये कोणता दिवस म्हणून साजरा केला जातो?
उत्तर : भारतीय वायुसेना दिवस

132) उज्जैन चे प्राचीन नाव काय होते?
उत्तर : अवंतिका

133) मानवी शरीरामध्ये किती गुणसूत्रे असतात?
उत्तर : 46

134) सर्वात मोठा ग्रह कोणता?
उत्तर : बृहस्पति

135) सर्वात लहान ग्रह कोणता?
उत्तर : बुध

136) आग्रा शहर कोणी बनवले आहेत?
उत्तर : सिकंदर लोदी

137) पंजाब केसरी म्हणून कोणाला ओळखले जाते?
उत्तर : लाला लजपतराय

138) महात्मा गांधी यांचा जन्म केव्हा झाला?
उत्तर : 2 ऑक्टोबर 1869

139) काझीरंगा राष्ट्रीय पार्क कोठे आहे?
उत्तर : आसाम

140) गायत्री मंत्र कोणत्या पुस्तकामध्ये लिहिलेला आहे?
उत्तर : ऋग्वेद

141) राष्ट्रीय विज्ञान दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 28 फेब्रुवारी

142) राष्ट्रीय युवा दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 12 जानेवारी

143) राष्ट्रीय पक्षी दिवस केव्हा साजरा केला जातो?
उत्तर : 12 नोव्हेंबर

144) वातावरणात सर्वात जास्त प्रमाण कोणत्या वायूचे असते?
उत्तर : नायट्रोजन

145) ऊर्जेचा नैसर्गिक स्त्रोत कोणता?
उत्तर : सूर्य

146) गुरुत्वाकर्षण शक्तीचा शोध कोणी लावला?
उत्तर : न्यूटन

147) सूर्य किरण पृथ्वीवर पोहोचण्यास किती वेळ लागतो?
उत्तर : 8 मिनिटे 20 सेकंद

148) विजेच्या दिव्यात कोणत्या धातूची तार वापरतात?
उत्तर : टंगस्टन

149) डायलिसिस उपचार कोणत्या आजारामध्ये करतात?
उत्तर : मूत्रपिंडाचे आजार

150) मानवी शरीरातील कोणत्या पेशी रोगजंतूंचा प्रतिकार करू शकतात?
उत्तर : पांढऱ्या पेशी

सामान्य ज्ञान

महाराष्ट्र का सामान्य ज्ञान

प्रश्‍न – उत्‍तर

01. महाराष्ट्र का स्‍थापना दिवस – 1 मई 1960

02. महाराष्ट्र की राजधानी – मुंबई

03. महाराष्ट्र की राजकीय भाषा – मराठी

04. महाराष्ट्र के पहले मुख्‍यमंत्री – श्री यशवंतराव चवण जी

05. महाराष्ट्र के वर्तमान मुख्‍यमंत्री – Uddhav Thackeray

06. महाराष्ट्र के पहले राज्‍यपाल – श्री राजा महाराज सिंह जी

07. महाराष्ट्र के वर्तमान राज्‍यपाल – Bhagat Singh Koshyari

08. महाराष्ट्र का राजकीय पशु – जॉइंट गिलहरी

09. महाराष्ट्र का राजकीय फूल – जरुल

10. महाराष्ट्र का राजकीय पेड – आम

11. महाराष्ट्र का राजकीय पक्षी – हरा कबूतर

12. महाराष्ट्र का क्षेत्रफल – 3,07,713 वर्ग किमी.

13. महाराष्ट्र का सबसे बडा नगर – मुंबई

14. महाराष्ट्र के प्रमुख लोक नृत्‍य – लावड़ी, गौरीचा, गौरीचा, दहिकला, लेजम आदि

15. महाराष्ट्र की प्रमुख नदीयॉ – गोदावरी, नर्मदा, पेन गंगा, भीमा

16. महाराष्ट्र की सीमाऐं – अरब सागर, गोवा, कर्नाटक, तेलंगना, छत्तीसगढ़, मध्य प्रदेश, गुजरात

17. महाराष्ट्र का प्रमुख कृषि उत्‍पादन – धान, ज्वार, बाजरा, गेहूँ, तूर (अरहर), उडद, चना और दलहन

18. महाराष्ट्र के प्रमुख पर्यटक स्‍थल – अजंता की गुफाएँ, एलोरा की गुफाएँ, एलिफेंटा की गुफाएँ, गेटवे ऑफ़ इंडिया, छत्रपति शिवाजी टर्मिनस रेलवे, बीबी का मकबरा, कैलाश मंदिर, आगा खां पैलेस, लोनार झील, हैंगिंग गार्डन आदि

19. महाराष्ट्र के प्रमुख उद्योग – खाद्य उत्‍पाद, तंबाकू, सूती वस्त्र, काग़ज़, रबड, प्‍लास्टिक, रसायन व रासायनिक उत्‍पाद

20. महाराष्ट्र में जिलों की संख्‍या – 36

21. महाराष्ट्र में लोक सभा की सीटें – 48

22. महाराष्ट्र में राज्‍यसभा की सीटें – 19

General knowledge Questions & Answer

1) महाराष्ट्र राज्याची स्थापना केव्हा झाली आहे?

उत्तर : 1 मे 1960

2) महाराष्ट्रात पंचायत राजची सुरुवात केव्हा झाली आहे?


उत्तर : 1 मे 1962

3) महाराष्ट्राचे पहिले मुख्यमंत्री कोण आहेत?

उत्तर : यशवंतराव चव्हाण

4) महाराष्ट्राचे पहिले राज्यपाल कोण होते?

उत्तर : श्री प्रकाश

5) महाराष्ट्राचे क्षेत्रफळ किती आहे?

उत्तर : – 3,07,713 चौ.कि.मी.

6) महाराष्ट्राचा विस्तार किती आहे?

उत्तर : अक्षांश 15 अंश 8′ उत्तर ते 22 अंश 1 उत्तर, रेखांश 72 अंश 6′ पूर्व ते 80 अंश 9′ पूर्व. पूर्व-पश्चिम विस्तार 800 कि.मी. उत्तर-दक्षिण विस्तार 700 कि.मी.

7) महाराष्ट्राला लाभलेल्या अरबी समुद्र किनाऱ्याची लांबी किती आहे?

उत्तर : 720 किमी

8) महाराष्ट्राची राजधानी कोणती आहे?

उत्तर : मुंबई

9) महाराष्ट्राची उपराजधानी कोणती आहे?

उत्तर : नागपूर

10) महाराष्ट्रातील सर्वांत उंच शिखर कोणते आहे?

उत्तर : कळसुबाई (1646 मी.)

11) कोणत्या डोंगररांगामुळे भीमा व कृष्णा नद्यांची खोरी वेगळी झाली आहेत?

उत्तर : शंभू महादेव

12) कोणत्या डोंगररांगामुळे गोदावरी व भीमा नद्यांची खोरी वेगळी झाली आहेत?

उत्तर : हरिश्चंद्र बालाघाट

13) कोणत्या डोंगररांगांमुळे गोदावरी व तापी नद्यांची खोरी वेगळी झाली आहेत?

उत्तर : सातमाळा अजिंठा

14) महाराष्ट्राचा भारतात क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने कितवा क्रमांक लागतो?

उत्तर : तिसरा

15) महाराष्ट्राचा भारतात लोकसंख्येच्या दृष्टीने कितवा क्रमांक लागतो?

उत्तर : दुसर

16) महाराष्ट्राचा भारतात साक्षरतेच्यादृष्टीने कितवा क्रमांक लागतो?

उत्तर : सहावा (82.9%)

17) महाराष्ट्राचा एकूण देशांतर्गत उत्पादनानुसार कितवा क्रमांक (GDP) लागतो?

उत्तर : पहिला

18) पीपल्स एज्युकेशन सोसायटीची स्थापना कोणी केली?

उत्तर : डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर

19) कोणते शहर महाराष्ट्राचा ‘हरित पट्टा’ म्हणून ओळखले जाते?
उत्तर : नाशिक

20) 2011 ची जनगणना स्वातंत्र्या नंतरची कितवी जनगणना होती?

उत्तर : सातवी

21) राजवाडे ऐतिहासिक संशोधन मंडळ खालील पैकी  कोणत्या शहरात आहे?

उत्तर : धुळे

22) आगरकरांनी 15 ऑक्टोबर 1988 रोजी सुरु केलेल्या सुधारक’ या साप्ताहिकाचे पहिले संपादक कोण होते (English Edition)?

उत्तर : गो. कु. गोखले

23) यांनी रत्नागिरी येथे ‘पतित पावन मंदिर’ बांधले.

उत्तर : स्वातंत्र्यवीर सावरकर

24) अमरावती येथे सन 1932 मध्ये श्री शिवाजी शिक्षण संस्थेची स्थापना कोणी केली?

उत्तर : डॉ. पंजाबराव देशमुख

25) हा महात्मा फुले यांचा ग्रंथ त्यांच्या मरणोपरांत म्हणजे 1811 मध्ये प्रकाशित झाला.

उत्तर : सार्वजनिक सत्यधर्म

26) खालील पैकी कोणास काळकर्ते परांजपे’ म्हणून ओळखले जाते?

उत्तर : रघुनाथराव परांजपे


27) राज्यातील महिला विकासासाठी काम करणारे कार्यकर्ते आणि संस्थांना कोणता पुरस्कार देण्यात येतो?

उत्तर : अहिल्याबाई होळकर

28) महाराष्ट्रातील कोणत्या जिल्ह्यातील मेंढालेखा या गावात लोक सहभागातून जंगल व्यवस्थापन व संवर्धनाचे काम केले?

उत्तर : गडचिरोली

29) गोसीखुर्द प्रकल्प कोणत्या नदीवर बांधण्यात आला आहे?

उत्तर : वैनगंगा

30) महाराष्ट्र शासन राजर्षी शाहू महाराज यांचा जन्म दिवस 26 जून हा राज्य पातळीवर कोणता दिवस म्हणून साजरा करते?

उत्तर : सामाजिक न्याय दिन

जगाविषयी सामान्य ज्ञान
31) कोणत्या शहराला महाराष्ट्राची पर्यटन राजधानी म्हणून ओळखतात?

उत्तर : औरंगाबाद


32) फेकरी हा औष्णिक विद्युत प्रकल्प कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : जळगाव

33) महाराष्ट्रास लागून कोणत्या राज्याची सीमा सर्वात जास्त लांब आहे?

उत्तर : मध्य प्रदेश

34) परभणी व नांदेड जिल्ह्यातील डोंगरांच्या रांगेला काय म्हणतात?

उत्तर : निर्मळ रांग

35) दगडी कोळश्याचा निकृष्ठ दर्जाचा प्रकार कोणता आहे?

उत्तर : Lignite

36) बावन्न दरवाजांचे शहर म्हणून कोणते शहर ओळखले जाते?

उत्तर : औरंगाबाद


37) Table Land नावाने कोणता भाग ओळखला जातो?

उत्तर : पाचगणी

38) वारली पेंटीग्ज मूळच्या कोणत्या राज्यातील आहेत?

उत्तर : महाराष्ट्र

39) महात्मा गांधी यांनी नामकरण केलेल्या महाराष्ट्रातील सेवाग्राम या गावाचे मुळ नाव कोणते?


उत्तर : शेगाव

40) महाराष्ट्रात VAT कर प्रणाली कधी लागू करण्यात आली?

उत्तर : एप्रिल 2005

41) महाराष्ट्रातील कोणत्या जिल्ह्यात साक्षरतेचे प्रमाण सर्वात कमी आहे?

उत्तर : नंदुरबार

42) अमरावती येथे ‘ श्रद्धानंद छात्रालय ‘ कोणी सुरु केले होते ?

उत्तर : डॉ. पंजाबराव देशमुख

43) बाबा आमटेंचा संबंध कोणत्या क्षेत्राशी होता?

उत्तर : समाजसेवा

44) ज्ञानेश्वरांची समाधी कोठे आहे ?

उत्तर : आळंदी

45) राजर्षी शाहू महाराज यांचा जन्म कोठे झाला होता?

उत्तर : कागल

46) हरितक्रांतीमुळे कोणत्या पीक गटाला फायदा झाला ?

उत्तर : तृणधान्य

47) महाराष्ट्रात जमीन सुधारणा कायदा कोणत्या वर्षापासून सुरु झाला ?

उत्तर : 1945

48) ‘रोजगार हमी योजना राबविणारे देशातील पहिले राज्य / केंद्रशासीत प्रदेश कोणता?

उत्तर : महाराष्ट्र

49) कोणत्या प्रकारच्या खडकांमध्ये वेरूळ, अजिंठाच्या लेण्याकोरलेल्या आहेत ?

उत्तर : बेसॉल्ट

50) राष्ट्रीय पर्यावरण अभियांत्रिकी संशोधन संस्था ( NEERI National Enviornmetal Engineering Research Institute ) कोणत्या शहरात आहे?

उत्तर : नागपूर

51) 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात लिंग गुणोत्तर किती आहे?

उत्तर : 925

52) 2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात कोणत्या जिल्ह्यात लिंग गुणोत्तर 1000 पेक्षा अधिक आहे, म्हणजेच स्त्रियांची संख्या पुरुषांपेक्षा जास्त आहे?

उत्तर : सिंधुदुर्ग

53) गुलामगिरी ‘ हे पुस्तक कोणी लिहिले?

उत्तर : महात्मा फुले

54) ‘केसरी ‘या वृत्तपत्राचे पहिले संपादक कोण?

उत्तर : आगरकर

55) महात्मा फुले यांचे मूळ आडनाव काय होते?

उत्तर : गोऱ्हे

56) महाराष्ट्रातील कोणत्या जिल्ह्यात एकही तालुका नाही?

उत्तर : मुंबई शहर

57) महाराष्ट्राच्या पूर्व सीमेला लागून कोणते राज्य आहे?

उत्तर : छतीसगढ

58) ‘मित्रमेळा ‘ ही संघटना वि. दा. सावरकर यांनी कोठे स्थापन केली?

उत्तर : नाशीक

59) भगवतगीतेवर मराठीतून समीक्षण लिहिणारा संत कोण?

उत्तर : संत ज्ञानेश्वर

60) मराठीतील पहिले वृत्तपत्र कोणते आहे?

उत्तर : दर्पण

61) टीपेश्वर अभयारण्य कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : यवतमाळ

62) जायकवाडी प्रकल्पामुळे तयार झालेला जलाशय कोणत्या नावाने ओळखला जातो?

उत्तर : नाथसागर

63) सेंट्रल इन्स्टीट्यूट ऑफ रोड ट्रान्सपोर्ट कोणत्या शहरात आहे?

उत्तर : पुणे

64) कोणते थंड हवेचे ठिकाण अमरावतीत गावीलगढच्या डोंगरात आहे?

उत्तर : चिखलदरा

65) मुळा आणि मुठा या नद्यांच्या संगमावर कोणते शहर वसलेले आहे?

उत्तर : पुणे

66) वर्धा व वैनगंगा यांचा संगम कोठे झाला आहे?

उत्तर : शिवने

67) महाराष्ट्रातील सर्वात जास्त तापमान कोणत्या जिल्ह्यात आढळून येते?

उत्तर : चंद्रपूर

68) महाराष्ट्राच्या सह्याद्रीच्या पर्वतात कोणती मृदा आढळते?

उत्तर : जांभी मृदा

69) कोणते राष्ट्रीय उद्यान चंद्रपूर जिल्हयात भद्रावती या तालुक्यात आढळते?



उत्तर : ताडोबा

70) महाराष्ट्रात कोणत्या जिल्हयात लोह खनिजांचे मोठे साठे आढळून येतात?

उत्तर : चंद्रपूर

71) कोयना प्रकल्प अंतर्गत सातारा जिल्ह्यात पाटण तालुक्यात हेळवाकनजिक जे धरण बांधण्यात आले, त्या धरणाच्या जलाशयाला कोणते नाव देण्यात आले आहे?

उत्तर : शिवाजी सागर

72) महाराष्ट्रात कोणत्या जिल्ह्यात सर्वात जास्त साखर कारखाने आहेत?

उत्तर : सोलापूर

73) महाराष्ट्रातील सर्वात मोठी सहकारी सुत गिरणी कोठे आहे?

उत्तर : इचलकरंजी

74) महाराष्ट्रातील लोकसंख्येची सर्वात कमी घनता कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : गडचिरोली

75) पितळ खोरे लेण्या कोणत्या जिल्ह्यात आहेत?

उत्तर : औरंगाबाद

76) नवेगाव बांध हे राष्ट्रीय उद्यान कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : गोंदिया

77) महाराष्ट्र राज्य सहकारी आदिवासी विकास महामंडळाचे मुख्यालय कोठे आहे?

उत्तर : नाशिक

78) 1 मे 1978 रोजी भंडारा जिल्ह्याचे विभाजन होऊन कोणत्या जिल्ह्याची निर्मिती झाली?

उत्तर : गोंदिया

79) कोणता जिल्हा उद्योग विरहित जिल्हा म्हणून जाहीर केला आहे?

उत्तर : गडचिरोली

80) चंद्रपूर जिल्ह्यात कोठे ग्रामसेवक व ग्रामसेविका प्रशिक्षण केंद्र आहे?

उत्तर : सिंदेवाली

महाराष्ट्र जनरल नॉलेज मराठी 2022 (Maharashtra gk question in Marathi)
81) बोर हे अभयारण्य व पर्यटन केंद्र कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : वर्धा

82) औरंगाबाद जिल्ह्याचे विभाजन होऊन कोणत्या जिल्ह्याची निर्मिती झाली?

उत्तर : जालना

83) महाराष्ट्र राज्य अभियांत्रिकी संस्था (मेरी) व महाराष्ट्र राज्य पोलीस ॲकॅडमी कोठे आहे?

उत्तर : नाशिक

84) खाऱ्या पाण्याचे बुलढाणा जिल्ह्यातील सरोवर कोणते?

उत्तर : लोणार

85) महाराष्ट्रातील सर्वात उत्तरेकडील तालुका कोणता?

उत्तर : धडगाव (नंदुरबार)

86) औरंगाबाद प्रशासकीय विभागात किती जिल्हे आणि किती तालुके आहेत?

उत्तर : 8 जिल्हे आणि 76 तालुके

87) सर्वात जास्त तालुके असणारा प्रशासकीय विभाग कोणता?

उत्तर : औरंगाबाद

88) कोणत्या राज्याशी चंद्रपूर, नांदेड व यवतमाळ जिल्ह्यांच्या सीमा आहेत?

उत्तर : तेलंगणा

89) दादर व नगर हवेली या राज्याशी महाराष्ट्राच्या कोणत्या जिल्ह्यांची सरहद्द आहे?

उत्तर : ठाणे

90) महाराष्ट्रातील सर्वात पूर्वेकडील तालुका कोणता?

उत्तर : भामरागड (गडचिरोली)

91) महाराष्ट्रातील सर्वात लांब नदी कोणती?

उत्तर : गोदावरी

92) महाराष्ट्रातील सर्वात मोठे धरण कोणते?

उत्तर : जायकवाडी

93) महाराष्ट्रातील सर्वात उंच किल्ला कोणता?

उत्तर : साल्हेरचा किल्ला

94) महाराष्ट्रातील पहिले मातीचे धरण कोणते?

उत्तर : नाशिक जिल्ह्यातील गंगापूर धरण

95) महाराष्ट्रातील सर्वात जास्त पाऊस पडणारे ठिकाण कोणते?

उत्तर : मॉसिनराम

96) महाराष्ट्रातील सर्वात मोठे राष्ट्रीय उद्यान कोणते?

उत्तर : ताडोबा (चंद्रपूर)

97) महाराष्ट्रातील सर्वात लहान नदी कोणती?

उत्तर : नर्मदा

98) महाराष्ट्रातील पहिले धरण कोणते?

उत्तर : राधानगरी धरण

99) महाराष्ट्रातील सर्वात लहान जिल्हा कोणता?

उत्तर : मुंबई (आकारमानाने)

100) पुरंदर किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : पुणे जिल्ह्यातील सासवड गावाजवळ

101) साल्हेर शिखर कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : नाशिक जिल्ह्यात आहे

102) कळसुबाई शिखर कोणत्या जिल्ह्यात आहे?

उत्तर : अहमदनगर

१८ एप्रिल २०२२

Blood Relations reasoning


Blood Relations

1) Pointing to a photograph, a man said, "I have no brother, and that man's father is my father's son." Whose photograph was it?

His son

His own

His father

His nephew

Hide Answer Workspace

Answer: A

Explanation:

The narrator has no brother, so he is the only son of his father, and his father's son is he himself. Hence, the narrator is the father of the man in the photograph, so the man in the photograph is his son.

2) Pointing to a photograph of a man, Pooja said, "He is the only son of the mother of my sister's brother." How is that person related to Pooja?

Father

Maternal Uncle

Cousin

None of these

Hide Answer Workspace

Answer: D

Explanation:

The person in the photograph is the only son of the mother of Pooja's sister's brother. So, he is the brother of Pooja.

3) Pointing to a woman, a man said, "Her father is the only son of my father." How is the man related to the woman?

Brother

Grandfather

Father

Son

Hide Answer Workspace

Answer: C

Explanation:

Only son of my father = the man himself. Therefore, the man is the father of this woman.

4) Looking at the portrait of a man, Mohan said, "His mother is the wife of my father's son and I have no brother and sister." at whose portrait was Mohan looking?

His nephew

His son

His cousin

None of these

Hide Answer Workspace

Answer: B

Explanation:

Mohan has no brother and sister, so he is the only son of his father.

Now, wife of my father's son = Mohan's wife. And, Mohan's wife is the mother of the man, so the man is Mohan's son.

5) Pointing to a photograph, a lady tells Sohan, "I am the only daughter of this woman, and her son is your maternal uncle." How is the lady related to Sohan's father?

Wife

Sister-in-law

Sister

None of these

Hide Answer Workspace

Answer: A

Explanation:

The lady's brother is Sohan's maternal uncle. So, the lady is Sohan's mother and wife of his father.

_____________________________

Blood Relations

6) Looking at the picture of a man, Geeta said, "His brother's father is the only son of my grandmother. How is Geeta related to the man in the picture?

Mother
Sister
Aunt
Daughter
Hide Answer Workspace
Answer: B

Explanation:

Only son of my grandmother = Geeta's father

Man's brother's father = Man's father, so, Geeta is the sister of the man in the picture.

7) Pointing to an old man, Ramesh said, "His son is my son's uncle." How is Ramesh related to the man?

Brother
Son
Father
Cousin
Hide Answer Workspace
Answer: B

Explanation:

Ramesh's son's uncle = Ramesh's brother

Now, Man's son is Ramesh's brother, so Ramesh is the son of the old man.

8) A and B are sisters. C and D are brothers. A's daughter is D's sister. How is B related to C?

Aunt
Sister
Mother
None of these
Hide Answer Workspace
Answer: A

Explanation:

B is the sister of A and A's daughter is D's sister. It shows D is the son of A. Since, C and D are brothers; C is also the son of A. So, B is the aunt of C.

9. Given that

I. A is the father of B

II. C is the daughter of A

III. D is the sister of E

IV. E is the son of B

Who is the grandfather of D?

C
B
D
A
Hide Answer Workspace
Answer: D

Explanation:

D is the sister of E and E is the son of B. It means, D is the daughter of B. Since, A is the father of B, so A is the grandfather of D.

10) Sunil is the brother of Anil. Anil is the son of Sohan. Meena is Sohan's mother. How is Sunil related to Meena?

Son
Grandson
Brother
Grandfather
Hide Answer Workspace
Answer: B

Explanation:

Sunil is the brother of Anil and Anil is the son of Sohan. So, Sunil is the son of Sohan. Now, Meen is the mother of Sohan. So, Sunil is the grandson of Meena.

Number Series Logical Reasoning

Number Series – Logical Reasoning Questions
Q1. Look at this series: 12, 11, 13, 12, 14, 13, … What number should come next?
A. 10
B. 16
C. 13
D. 15
Answer: Option D. This is an alternating number of subtraction series. First, 1 is subtracted, then 2 is added.

Q2. Look at this series: 36, 34, 30, 28, 24, … What number should come next?
A. 22
B. 26
C. 23
D. 20
Answer: Option A. This is an alternating number of subtraction series. First, 2 is subtracted, then 4, then 2, and so on.

Q3. Look at this series: 7, 10, 8, 11, 9, 12, … What number should come next?
A. 7
B. 12
C. 10
D. 13
Answer: Option C. Its an alternating addition and subtraction series. 3 is added in the first pattern, and then 2 is subtracted.

Q4. Look at this series: 2, 1, (1/2), (1/4), … What number should come next?
A. (1/3)
B. (1/8)
C. (2/8)
D. (1/16)
Answer: Option B. It’s a division series. Every number is half of the previous number. The number is divided by 2 successively to get the next result. 4/2 = 2. 2/2 = 1. 1/2 = ½. (1/2)/2 = ¼. (1/4)/2 = 1/8 and so on.

Q5. Look at this series: 80, 10, 70, 15, 60, … What number should come next?
A. 20
B. 25
C. 30
D. 50
Answer: Option A. This is an alternating addition and subtraction series. In the first pattern, 10 is subtracted from each number to arrive at the next. In the second, 5 is added to each number to arrive at the next.

Upskill and elevate your career goals today!
Logical Reasoning Questions on Verbal Classification
Q6. Which word does NOT belong with the others?
A. index
B. glossary
C. chapter
D. book
Answer: D. Book. Rest are all parts of a book.

Q7. Which word is the odd man out?
A. trivial
B. unimportant
C. important
D. insignificant
Answer: C. Important. Remaining are synonyms of each other.

Q8. Which word does NOT belong with the others?
A. wing
B. fin
C. beak
D. rudder
Answer: C. Beak. Rest are parts of an aero plane.

Q9. Which word is the odd man out?
A. hate
B. fondness
C. liking
D. attachment
Answer: A. hate. Rest are positive emotions.

Q10. Pick the odd man out?
A. just
B. fair
C. equitable
D. biased
Answer: D. Biased. The others signify honesty.

Logical Reasoning Questions on Analogies
Q11. CUP : LIP :: BIRD : ?
A. GRASS
B. FOREST
C. BEAK
D. BUSH
Answer: C. BEAK. You drink out of a cup with your lips. Similarly, birds bite grass with their beaks.

Q12. Paw : Cat :: Hoof : ?
A. Lamb
B. Horse
C. Elephant
D. Tiger
Answer: B. Horse. Cat’s feet are called paws and horse’s are called hoofs.

Q13. Safe : Secure :: Protect :
A. Lock
B. Guard
C. Sure
D. Conserve
Answer: B. Guard

Q14. Melt : Liquid :: Freeze :
A. Ice
B. Solid
C. Condense
D. Push
Answer: B. Solid

Q15. Parts : Strap :: Wolf :
A. Flow
B. Animal
C. Wood
D. Fox
Answer: Flow

Logical Reasoning Questions on Matching Definitions
Q16. An Informal Gathering occurs when a group of people get together in a casual, relaxed manner. Which situation below is the best example of an Informal Gathering?

A. A debating club meets on the first Sunday morning of every month.
B. After finding out about his salary raise, Jay and a few colleagues go out for a quick dinner after work.
C. Meena sends out 10 invitations for a bachelorette party she is giving for her elder sister.
D. Whenever she eats at a Chinese restaurant, Roop seems to run into Dibya.
Answer: B.

Q17. A Tiebreaker is an additional contest carried out to establish a winner among tied contestants. Choose one situation from the options below that best represents a Tiebreaker.

A. At halftime, the score is tied at 2-2 in a football match.
B. Serena and Maria have each secured 1 set in the game.
C. The umpire tosses a coin to decide which team will have bat first.
D. RCB and KKR each finished at 140 all out.
Answer: D

Q18. The Sharks and the Bears each finished with 34 points, and they are now battling it out in a five-minute overtime.

A. When he is offered a better paying position, Jacob leaves the restaurant he manages to manage a new restaurant on the other side of town.
B. Catherine is spending her junior year of college studying abroad in France.
C. Malcolm is readjusting to civilian life after two years of overseas military service.
D. After several miserable months, Sharon decides that she can no longer share an apartment with her roommate Hilary.
Answer: C

Q19. Reentry occurs when a person leaves his or her social system for a period of time and then returns. Which situation below best describes Reentry?

A. When he is offered a better paying position, Javed leaves the hotel he manages to manage another one in a neighboring city.
B. Charan is spending her final year of college studying abroad in China.
C. Manan is readjusting to civilian life after 2 years of overseas merchant navy service.
D. After 5 miserable months, Sneha decides that she can no longer share her room with roommate Hital.
Answer: C

Q20. Posthumous Award occurs when an award is given to someone, after their death. Choose one situation below as the best example of Posthumous Award.

A. Late yesteryear actress Sridevi was awarded with a Lifetime Achievement Award posthumously in Filmfare 2019.
B. Chitra never thought she’d live to receive a third booker prize for her novel.
C. Emanuel has been honored with a prestigious literary award for his writing career and his daughter accepted the award on behalf of her deceased father.
D. Meenal’s publisher canceled her book contract after she failed to deliver the manuscript on time.
Answer: A and C