चालू घडामोडी प्रश्न व उत्तरे

Q1) कोणत्या देशात UN-SPIDER या उपक्रमाने अंतराळ आधारित आणि जियोस्पॅशीयल तंत्रज्ञानाचा वापर करून शुष्क प्रदेशातल्या संकटाशी लढा देण्याच्या विषयासंदर्भात आपल्या प्रकाराचा पहिला प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित केला?
उत्तर :- टर्की

Q2) निर्यात करण्यावर प्रतिबंधित असलेल्या अ‍ॅक्टिव्ह फार्मास्युटिकल घटकांच्या सुधारित यादीमध्ये खालीलपैकी कोणत्या घटकाचा समावेश नाही?
उत्तर :-  जीवनसत्व ब-2

Q3) मंगळ व गुरू ग्रहांच्या कक्षेच्या दरम्यान असलेल्या ‘सायके’ नावाच्या धातूने समृद्ध असलेल्या लघुग्रहावर शोधकार्य करण्यासाठी NASA कोणत्या वर्षी एक रोबोटिक अभियान पाठविणार?
उत्तर :- वर्ष 2022

Q4) भारतात विमानामध्ये उड्डाणादरम्यान वाय-फाय सुविधा पुरविणारी कोणती पहिली हवाई सेवा कंपनी आहे?
उत्तर :- विस्तारा

Q5) पंजाब व हरियाणा उच्च न्यायालयाने कोणत्या तलावाला ‘सजीव घटक’ म्हणून घोषित केले?
उत्तर :- सुखना तलाव

Q6) राष्ट्रीय ललित कला अकादमीचा 61 वा वार्षिक पुरस्कार किती कलाकारांना देण्यात आला?
उत्तर :- 15

Q7)  कोणत्या व्यक्तीची भारताचे नवे वित्त सचिव म्हणून नेमणूक करण्यात आली?
उत्तर :- अजय भूषण पांडे

Q8) ‘मुख्यमंत्री दाल भात योजना’ कोणत्या राज्याची अनुदानित भोजन योजना आहे?
उत्तर :- झारखंड

Q9) कोणत्या दिवशी जागतिक वन्यजीवन दिन पाळला गेला?
उत्तर :- 3 मार्च

Q10) शास्त्रज्ञांनी कोणत्या बाह्य ग्रहाला ‘सुपर-अर्थ’ म्हणून संबोधले?
उत्तर :- K2-18b

〰〰〰〰📕🔷📕〰〰〰〰
प्रश्न :-१- हिवाळी(शीतकालीन) आॕलिम्पिक स्पर्धांची सुरवात कोणत्या वर्षापासून  झाली ?

१) १८९६
२) १९४८
३) १९२८
४) १९२४✅
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-२- आॕलिम्पिक म्युजियम कोठे आहे ?

१) चीन
२) स्वित्झर्लंड✅
३) रशिया
४) यूरोप
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-३- 'बनाना किक'हा शब्द कोणत्या खेळा संबंधित आहे ?

१) टेबल टेनिस
२) व्हाॕकी
३) फुटबाॕल✅
४) कबड्डी
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-४- 'ग्राउंड स्ट्रोक' हा शब्द कोणत्या खेळा संबंधित आहे ?

१) टेबल टेनिस✅
२) व्हाॕकी
३) डाॕज बाॕल
४) बेसबाॕल
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-५- 'अमेरिका कप'हा  कोणत्या खेळा संबंधितआहे ?

१) टेबल टेनिस
२) व्हाॕली बाॕल
३) बास्केट बाॕल✅
४) बेसबाॕल
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-६- 'चायना कप' हा  कोणत्या खेळा संबंधितआहे ?

१) जिम्नास्टिक✅
२) पोलो
३) गोल्फ
४) शतरंज
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-७- गोळा फेक मैदानामध्ये फेक प्रदेशाचा वर्तुळातील कोण किती अंश असतो ?

१) ३५.६५°
२) ४०°
३) ३४.९२°✅
४) ४५°
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-८- सवाई मानसिंह स्टेडियम कोठे आहे ?

१) जयपूर✅
२) कोलकत्ता
३) मुंबई
४) विशाखापट्टन
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-९- अष्टांग योग चे प्रथम अंग कोणते आहे ?

१) आसन
२) प्राणायाम
३) नियम
४) यम✅
〰️〰️〰️〰️📕🔹📕〰〰️️〰️〰️
प्रश्न :-१०- 'अंजली भागवत'ही खेळाडू कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

१) टेनिस
२) जिम्नास्टिक
३) रायफल शुटिंग✅
४) अॕथेलॕटिक्स

➖➖➖➖📗🔷📗➖➖➖➖


1. भारतात अनुसूचित जमतीच्या संख्येचे एकूण लोकसंख्येशी प्रमाण सर्वात अधिक असलेले राज्य म्हणजे?

गुजरात
तामिळनाडू
मिझोरम
ओरिसा
उत्तर : मिझोरम

2. भारताला एकूण —– किलोमीटर लांबीचा समुद्र किनारा लाभला आहे.

6555
8517
7517
6000
उत्तर : 7517

3. खालीलपैकी कोणते बंदर लोह-खनिज निर्याताभिमुख आहे?

चेन्नई
कोलकाता
नवीन मंगलोर
कांडला
उत्तर : नवीन मंगलोर

4. चहाची लागवड —— या राज्यात सर्वात प्रथम झाली.

कर्नाटक
केरळ
आसाम
तामिळनाडू
उत्तर : आसाम

5. भिलाई येथे लोह पोलाद कारखान्याची निर्मिती ही —– पंचवार्षिक योजनेची निष्पत्ती आहे.

पहिल्या
दुसर्‍या
तिसर्‍या
चौथ्या
उत्तर : दुसर्‍या

6. दगडी कोळशाच्या जागतिक उत्पादनात भारताचा —– क्रमांक आहे.

प्रथम
व्दितीय
तृतीय
चतुर्थ
उत्तर : चतुर्थ

7. मुंबई बंदरावरील वाहतुकीचा ताण कमी करण्यासाठी विकसित केलेले बंदर —– हे आहे.

कांडला
मार्मागोवा
हल्दिया
न्हावा-शेवा
उत्तर : न्हावा-शेवा

8. मुंबई-पणजी हा राष्ट्रीय महामार्ग क्रमांक —— आहे.

सोळा
सतरा
अठरा
वीस
उत्तर : सतरा

9. —– हा भारतातील पहिला लोहमार्ग आहे.

दिल्ली ते आग्रा
मुंबई ते ठाणे
हावडा ते खडकपूर
चेन्नई ते रेनीगुंठा
उत्तर : मुंबई ते ठाणे

10. पश्चिम महाराष्ट्रातील —– जिल्ह्यामध्ये बॉक्साईटचे साठे आढळतात.

नाशिक
पुणे
कोल्हापूर
सोलापूर
उत्तर : कोल्हापूर

11. महाराष्ट्रातील नागपूर जवळील पंचतारांकित औध्योगिक वसाहत खालीलपैकी कोठे आहे?

निवळी
इंदापूर
बुटीबोरी
वाळूंज
उत्तर : बुटीबोरी

12. महाराष्ट्रातील —– हा पट्टा खनिजांवर आधारित उद्योगांकरिता प्रसिद्ध आहे.

नागपूर-चंद्रपूर
रायगड-रत्नागिरी
मुंबई-पुणे
नाशिक-जळगाव
उत्तर : नागपूर-चंद्रपूर

13. महाराष्ट्रातील जिल्हयांची संख्या —– आहे.

35
37
31
28
उत्तर : 35

14. महाराष्ट्रातील —— या जिल्ह्यांमध्ये मॅग्नीज खनिजाचे विस्तृत साठे आढळतात.

नागपूर व गोंदिया
सातारा व सांगली
धुले व जळगाव
यवतमाळ व परभणी
उत्तर : नागपूर व गोंदिया

15. हापूस आंब्याची झाडे —– जिल्ह्यात आढळतात.

सिंधुदुर्ग
रत्नागिरी
रायगड
वरील सर्व जिल्ह्यात
उत्तर : वरील सर्व जिल्ह्यात

16. दुसर्‍या पंचवार्षिक योजनेचे मुख्य उद्दीष्ट काय होते?

धरण बांधणे
निर्यातील वाढ करणे
शेतीचा विकास करणे
औध्योगिककरण
उत्तर : औध्योगिककरण

17. पाचव्या पंचवार्षिक योजनेची अंमलबजावणी —— या काळात झाली.

1969-74
1974-79
1980-85
1985-90
उत्तर : 1974-79

18. भारताच्या आर्थिक विकासासाठी योजना आयोगाची स्थापना —— मध्ये करण्यात आली.

1948
1950
1951
1952
उत्तर : 1950

19. दामोदर खोरे योजना ही —— पंचवार्षिक योजनेची निष्पत्ती आहे.

पहिल्या
दुसर्‍या
तिसर्‍या
पाचव्या
उत्तर : पहिल्या

20. विधानसभेत समान मते पडल्यास निर्णायक मत देण्याचा अधिकार कोणाला आहे?

मुख्यमंत्री
राज्यपाल
स्पीकर
उपमुख्यमंत्री
उत्तर : स्पीकर


No comments:

Post a Comment

Latest post

महाराष्ट्र राज्याचा संक्षिप्त आढावा.

🔶 देशाचा पश्‍चिम व मध्य भाग व्यापलेल्या राज्यास अरबी समुद्राचा 720 किमी लांबीचा विस्तीर्ण सागरी किनारा लाभला आहे. पश्‍चिमेकडील सह्याद्री पर...