Monday 20 January 2020

यशाचा राजमार्ग प्रश्नसंच

1)ग्लोबल अँटीमिक्रोबियल रेझिस्टन्स (AMR) रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट (R&D) हब संदर्भात कोणते विधान अचूक नाही?
  (A) ग्लोबल अँटीमिक्रोबियल रेझिस्टन्स (AMR) रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट (R&D) हब यामध्ये भारत सामील झाला.
(B) ग्लोबल अँटीमिक्रोबियल रेझिस्टन्स रिसर्च अँड डेव्हलपमेंट हबमध्ये आता 20 सदस्य देश आहेत.  √
(C) मे 2018 मध्ये जिवाणूरोधी प्रतिकारक क्षमतेसंबंधी जागतिक संशोधन आणि विकास केंद्र सुरू करण्यात आले.
(D) या हबमध्ये सदस्य म्हणून युरोपियन कमिशन, दोन स्वयंसेवी फाऊंडेशन तसेच निरीक्षक म्हणून चार आंतरराष्ट्रीय संस्था आहेत.

2)कोणत्या लघुपटाने UNWTO टूरिझम व्हिडिओ कॉम्पटिशन 2019 यामध्ये आशिया व प्रशांत प्रदेशातला ‘सर्वोत्कृष्ट चित्रफिती’ पुरस्कार जिंकला?
(A) योगी ऑफ द रेसट्रॅक.  √
(B) प्लस मायनस
(C) अंबानी द इन्व्हेस्टर
(D) टीस्पून

3)NATGRID याचे पूर्ण नाव काय आहे?
(A) नॅशनल अॅस्ट्रॉनॉमी टारगेट ग्रीड
(B) नॅशनल एयर ट्रीबूनल ग्रीड
(C) नॅशनल टर्मिनल ग्रीड
(D) नॅशनल इंटेलिजेंस ग्रिड.  √

4)चार दशकांपूर्वीचा कायदा रद्द करण्याचा निर्णय कोणत्या राज्य सरकारने घेतला आहे ज्यामुळे राज्याच्या मंत्र्यांना आयकर भरावा लागणार?
(A) पश्चिम बंगाल
(B) राजस्थान
(C) उत्तरप्रदेश.  √
(D) तामिळनाडू

5)कोणत्या वर्षी दूरदर्शनच्या कार्याला सुरूवात झाली?
(A) सन 1959.  √
(B) सन 1949
(C) सन 1969
(D) सन 1939

6)ISSF विश्वचषक IV 2019 या स्पर्धेत 10 मीटर एयर रायफल प्रकारात सुवर्णपदक कोणी जिंकले?
(A) इलावेनिल वालारीवन
(B) अपूर्वी चंदेला
(C) अंजली भागवत
(D) वरीलपैकी कुणीही नाही

Ans:-A

7) कोणत्या वर्षी भारतात परकीय गुंतवणूकीला सुरूवात झाली?
(A) वर्ष 1991
(B) वर्ष 1981
(C) वर्ष 1990
(D) वर्ष 1999

Ans:-A

8) केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत कोळसा खाण क्षेत्र, कंत्राटी निर्मिती उद्योगांमध्ये _ टक्के थेट परकीय गुंतवणूकीला (FDI) मंजूरी दिली गेली.
(A) 74%
(B) 47%
(C) 85%
(D) 100%

Ans:-D

9) भारतातली पहिली बॅटरीवर धावणारी सिटी बस सेवा कुठे सुरू झाली?
(A) गांधीनगर, गुजरात
(B) नवी दिल्ली
(C) मुंबई, महाराष्ट्र
(D) जयपूर, राजस्थान

Ans:-A

10) कोणती हवाईसेवा कंपनी 2 ऑक्टोबर 2019 पासून त्याच्या विमानात एकदाच वापरल्या जाणार्‍या प्लास्टिकच्या वापरावर बंदी घालणार आहे?
(A) जेट एयरवेज
(B) एयर इंडिया
(C) स्कायजेट
(D) इंडिगो

Ans:-B

11)12 ऑक्टोबरपासून तीन दिवस चालणारी ‘ग्लोबल इन्व्हेस्टर्स समिट 2019’ ही परिषद कुठे भरणार आहे?
(A) श्रीनगर
(B) जयपूर
(C) कोचीन
(D) मुंबई

Ans:-A

12)कॅब-सेवा देणारी ओला या कंपनीने कृत्रिम बुद्धिमत्ता (AI) क्षेत्राशी संबंधित कोणत्या स्टार्टअप कंपनीचे अधिग्रहण केल्याची घोषणा केली?
(A) Ridder.ai
(B) Stack.ai
(C) Yolo.ai
(D) Pikup.ai

Ans:-D

13)कोण फ्रान्सच्या सरकारकडून 'शेवेलीएर डी आय’ऑरड्रे ड्यू मेरीट एग्रीकोलेटो' हा सन्मान प्राप्त करणारा पहिला भारतीय आचारी ठरला?
(A) अर्जुन देसाई
(B) सुभाष गर्ग
(C) प्रियम चटर्जी
(D) दिपक मिश्रा

Ans:-C

14)फिजी या देशाच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीश पदावर कोणत्या व्यक्तीची नेमणूक झाली?
(A) न्या. मदन लोकूर
(B) न्या. कमल कुमार
(C) न्या. ए. के. मिश्रा
(D) न्या. टी. एस. ठाकूर

Ans:-A

15)‘टी-20 फिजिकल डिसअॅबिलिटी वर्ल्ड क्रिकेट सिरीज 2019’ ही स्पर्धा कुणी जिंकली?
(A) भारत
(B) पाकिस्तान
(C) बांग्लादेश
(D) इंग्लंड

Ans:-A

16)ऑगस्ट महिन्यात निधन झालेल्या ज्येष्ठ वकिल आणि अतिरिक्त महाधिवक्ता राहिलेल्या व्यक्तीचे नाव काय होते?
(A) संजय जैन
(B) अमरेंद्र शरण
(C) देवेंद्र यादव
(D) विपुल नगर

Ans:-B

17)रिलायन्स जियो कंपनीने भारतभर क्लाऊड डेटा सेंटरांची स्थापना करण्यासह  डिजिटलीकरणाला गती देण्यासाठी _ सोबत दीर्घकालीन भागीदारी केली आहे.
(A) मायक्रोसॉफ्ट
(B) गुगल
(C) इन्फोसिस
(D) विप्रो

Ans:-A

18)मोटरस्पोर्ट्सच्या शर्यतीचे विश्वचषक जिंकणारी पहिली भारतीय व्यक्ती कोण आहे?
(A) ऐश्वर्या पिसे
(B) अरमान इब्राहिम
(C) आदित्य पटेल
(D) समीरा सिंग

Ans:-A

19)कोणते शहर फिजी या देशाची राजधानी आहे?
(A) हेलसिंकी
(B) हवाना
(C) सुवा
(D) ओस्लो

Ans:-C

20)कोणती व्यक्ती आशियाई क्रिडापटू संघाच्या क्रिडापटू आयोगाची सदस्य बनली?
(A) दुती चंद
(B) पी. टी. उषा
(C) पी. व्ही. सिंधू
(D) मेरी कोम

Ans:-B

21)ऑगस्ट 2019 महिन्यात कोणत्या भारतीय क्रिडा मंडळाने राष्ट्रीय उत्तेजक द्रव्य प्रतिबंधक समितीच्या (NADA) कक्षेत येण्यास मान्य केले?
(A) भारतीय क्रिकेट नियामक मंडळ
(B) भारतीय नौदल क्रिडा नियामक मंडळ
(C) भारतीय सैन्य क्रिडा नियामक मंडळ
(D) भारतीय स्क्वॉश नियामक मंडळ

Ans:-A

22)संरक्षण मंत्र्यांनी सेवेत असलेल्या कुटुंबातल्या एकट्या पुरुष पालक कर्मचार्‍यांना बाल देखरेख रजा (CCL) सुविधेचा लाभ दे

ण्यास मान्यता दिली. त्यासंबंधी खालीलपैकी कोणते विधान बरोबर आहे?

I. 40 टक्के अपंगत्व असलेल्या बालकांच्या बाबतीत CCL रजा घेण्यासाठी बालकासाठी कोणतीही वयोमर्यादा नाही.

II. CCL रजेचा कमीतकमी कालावधी जो एका वेळी मिळू शकेल तो 5 दिवस एवढा कमी करण्यात आला आहे.

(A) केवळ I
(B) केवळ II
(C) I आणि II दोन्ही
(D) ना I, ना II

Ans:-C

23)ग्वाटेमाला या देशाचे नवे राष्ट्रपती म्हणून कोणाची निवड झाली?
(A) सँड्रा टॉरेस
(B) जिमी मोरालेस
(C) अलेजान्ड्रो मालडोनाडो
(D) अलेजान्ड्रो गियामॅटी

Ans:-D

24)इंडियन नॅशनल सायन्स अ‍ॅकॅडमी (INSA) याच्या प्रथम महिला अध्यक्ष म्हणून कोणाची निवड झाली?
(A) चंद्रिमा शहा
(B) देविका लाल
(C) सुब्रत बॅनर्जी
(D) कविता देसाई

Ans:-A

25)भारत आणि चीन या दोन शेजारी देशांमधील सांस्कृतिक आणि लोकसंबंध अधिक दृढ करण्यासाठी __ करारांवर स्वाक्षर्‍या झाल्या.
(A) पाच
(B) दोन
(C) चार
(D) तीन

Ans:-C

26)‘रॉजर्स चषक 2019’ या टेनिस स्पर्धेच्या पुरुष एकेरी प्रकाराचा विजेता कोण आहे?
(A) रॉजर फेडरर
(B) राफेल नदाल
(C) डॅनिल मेदवेदेव
(D) यापैकी नाही

Ans:-B

27)रॉजर्स चषक ही कॅनडामध्ये आयोजित केली जाणारी वार्षिक _ स्पर्धा आहे.
(A) बॅडमिंटन
(B) टेबल टेनिस
(C) टेनिस
(D) स्क्वॅश

Ans:-C

28)कॉंगो प्रजासत्ताक या देशासाठी भारताचे पुढील राजदूत कोण असणार आहेत?
(A) घोटू राम मीना
(B) अरुण कुमार सिंग
(C) गायत्री कुमार
(D) संजय कुमार वर्मा

Ans:-A

29)प्रख्यात स्वातंत्र्यसैनिक _ यांचे 10 ऑगस्ट 2019 रोजी पानिमोरा (ओडिशा) येथे निधन झाले. पानिमोरा येथील उरलेल्या 32 सैनिकांमधील शेवटच्या दोन सैनिकांपैकी ते एक होते.
(A) प्रकाश महापात्रा
(B) प्रत्यूश दाश
(C) दयानिधी नायक
(D) अमित कुमार

Ans:-C

30)भारताचे उपराष्ट्रपती एम. वेंकैया नायडू यांच्या दोन वर्षांच्या कामकाजावर आधारित असलेल्या पुस्तकाचे नाव ओळखा.
(A) वाइस प्रेसिडेंट नायडू
(B) लिसनिंग, लर्निंग अँड लिडिंग
(C) व्हॉट शुड डू अॅज लीडर
(D) लिडिंग इंडिया

Ans:-B

31)CREDAI आणि CBRE या संस्थांच्या संयुक्त अहवालाच्या मते, कोणता देश युनिकॉर्न स्टार्टअप उद्योग तयार करण्याच्या बाबतीत जगात प्रथम क्रमांकाचा देश आहे?
(A) संयुक्त राज्ये अमेरीका
(B) ब्रिटन
(C) चीन
(D) जापान

Ans:-A

32)कोण 2018-19 या सालासाठी युनियन ऑफ युरोपियन फुटबॉल असोसिएशन (UEFA) याच्या 'गोल ऑफ द सीझन अवॉर्ड' या पुरस्काराचा विजेता आहे?
(A) मारिओ मॅन्डझुकिक
(B) लिओनेल मेस्सी
(C) क्रिस्टियानो रोनाल्डो
(D) यापैकी कुणीही नाही

Ans:-B

33)कोणती व्यक्ती लवाद व समन्वय (दुरुस्ती) कायदा-2019 अंतर्गत स्थापना करण्यात येणार्‍या लवाद परिषदेचे अध्यक्ष असणार?
(A) भारताचे राष्ट्रपती
(B) पंतप्रधान
(C) अर्थमंत्री
(D) भारताचे प्रधान न्यायाधीश

Ans:-D

34)कोणत्या फिन-टेक स्टार्टअप कंपनीने 'फ्रीडम कार्ड' सादर केले आहे जे सूक्ष्म, लघू व मध्यम उद्योगांसाठी तसेच स्टार्टअप्स उद्योगांसाठी भारतातले पहिले कॉर्पोरेट क्रेडिट कार्ड आहे?
(A) लेन्डिंगकार्ट
(B) मशरेक ग्लोबल
(C) एनकॅश
(D) क्याश

Ans:-C

35)कोणत्या खासगी बँकेने हेल्थकॅश या संकल्पनेसह को-ब्रँडेड क्रेडिट कार्ड सादर केले?
(A) बंधन बँक
(B) इंडसइंड बँक
(C) फेडरल बँक
(D) RBL बँक

Ans:-D

36)खालीलपैकी कोणत्या राज्याने 2019 या वर्षासाठी "AQ" या मालिकेच्या अंतर्गत चालवली जाणारी ‘स्मॉल सेव्हिंग्ज इन्सेंटिव्ह स्कीम’ सादर केली?
(A) पश्चिम बंगाल
(B) तामिळनाडू
(C) ओडिशा
(D) महाराष्ट्र

Ans:-C

37)भारतातली पाण्याखालून जाणारी पहिली रेलगाडी कुठे धावणार?
(A) हुसेन सागर तलाव, हैदराबाद
(B) हुगळी नदी, कोलकाता
(C) ब्रह्मपुत्र नदी, गुवाहाटी
(D) अपोलो वॉटरफ्रंट बंदर क्षेत्र, मुंबई

Ans:-B

38)कोणत्या लघू वित्त बँकेला 8 ऑगस्ट 2019 रोजी भारतीय रिझर्व्ह बँकेकडून (RBI) अनुसूचित बँकेचा दर्जा प्राप्त झाला?
(A) इक्विटास स्मॉल फायनान्स बँक
(B) फिनकेअर स्मॉल फायनान्स बँक
(C) एयू स्मॉल फायनान्स बँक
(D) जन स्मॉल फायनान्स बँक

Ans:-D

39)कुठे इंटरनेशनल सेंटर फॉर ऑटोमोटिव्ह टेक्नॉलॉजी (ICAT) तर्फे तिसरी आंतरराष्ट्रीय विद्युत-क्षम वाहन (EV) परिषद आयोजित करण्यात आली?
(A) गुरुग्राम
(B) नवी दिल्ली
(C) मुंबई
(D) गुवाहाटी

Ans:-A

40)CREDAI आणि CBRE या संस्थांच्या संयुक्त अहवालाच्या मते, युनिकॉर्न स्टार्टअप उद्योग तयार करण्याच्या बाबतीत भारत जगात कितव्या क्रमांकाचा देश आहे?
(A) प्रथम
(B) द्वितीय
(C) तृतीय
(D) चतुर्थ

Ans:-D

41)कोण जगातली सर्वाधिक मानधन मिळविणारी महिला खेळाडू आहे?
(A) अँजेलिक कर्बर
(B) सिमोना हलेप
(C) सेरेना विल्यम्स
(D) नाओमी ओसाका

Ans:-C

42)कोणता दिवस जम्मू व काश्मीर केंद्रशासित प्रदेश आणि लद्दाख केंद्रशासित प्रदेश यांचा स्थापना दिन असणार?
(A) 1 सप्टेंबर 2019
(B) 30 सप्टेंबर 2019
(C) 1 ऑक्टोबर 2019
(D) 31 ऑ

क्टोबर 2019

Ans:-D

43)66 व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांमध्ये सर्वोत्कृष्ट हिंदी चित्रपटाचा पुरस्कार कोणत्या चित्रपटाला मिळाला?
(A) अंधाधुन
(B) उरी: द सर्जिकल स्ट्राईक
(C) पद्मावत
(D) बधाई हो

Ans:-A

44)कोणत्या ब्रिटिश विनोदी अभिनेत्याला लॉस एंजेलिसमधील ‘2019 ब्रिटानिया पुरस्कार’ सोहळ्यात चार्ली चॅपलिन पुरस्कार देऊन गौरविण्यात येणार आहे?
(A) जॉर्ज कार्लिन
(B) स्टीव्ह कूगन
(C) रसेल हॉवर्ड
(D) जोसेफ हॉवर्ड

Ans:-B

45)जलसंवर्धनाशी संबंधित उपक्रमांना प्रोत्साहन देण्याच्या हेतूने शालेय विद्यार्थ्यांसाठी मनुष्यबळ विकास मंत्रालयाने एक मोहीम सुरू केली. त्या कार्यक्रमाचे नाव काय आहे?
(A) समग्र जल सुरक्षा
(B) समग्र जल शिक्षा सुरक्षा
(C) समग्र जल-जीवन सुरक्षा
(D) समग्र शिक्षा-जल सुरक्षा

Ans:-D

46)कोणत्या आंतरराष्ट्रीय संस्थेनी भारतात कौशल्य विकास कार्यक्रम चालविण्यासाठी राष्ट्रीय सौर ऊर्जा संस्था (NISE) बरोबर करार केला?
(A) आंतरराष्ट्रीय सौर युती (ISA)
(B) संयुक्त राष्ट्रसंघ विकास कार्यक्रम (UNDP)
(C) संयुक्त राष्ट्रसंघ पर्यावरण कार्यक्रम (UNEP)
(D) संयुक्त राष्ट्रसंघ औद्योगिक विकास संघटना (UNIDO)

Ans:-D

47)कोणती भारतीय संस्था चेन्नईच्या नॅशनल इन्स्टिट्यूट ऑफ ओशन टेक्नॉलॉजी (NIOT) या संस्थेमधील संशोधकांसोबत संयुक्तपणे महासागरांच्या लाटांपासून वीजनिर्मिती करण्यासाठी योग्य टर्बाइन विकसित करीत आहे?
(A) भारतीय तंत्रज्ञान संस्था मद्रास
(B) भारतीय तंत्रज्ञान संस्था मुंबई
(C) भारतीय तंत्रज्ञान संस्था हैदराबाद
(D) भारतीय तंत्रज्ञान संस्था कोटा

Ans:-A

48)कोणत्या देशात जगातल्या 840 एवढ्या सर्वाधिक आदिवासी भाषा बोलल्या जातात?
(A) संयुक्त राज्ये अमेरीका
(B) पापुआ न्यू गिनी
(C) ऑस्ट्रेलिया
(D) चीन

Ans:-B

49)बोलल्या जाणार्‍या आदिवासी भाषांच्या संख्येच्या बाबतीत भारत जगातला कितव्या क्रमांकाचा देश आहे?
(A) प्रथम
(B) द्वितीय
(C) तृतीय
(D) चतुर्थ

Ans:-D

50)कोण फोर्ब्सच्या ‘द हायस्ट-पेड फीमेल अ‍ॅथलीट्स 2019’ या यादीत समाविष्ट होणारी एकमेव भारतीय आहे?
(A) मिताली राज
(B) सानिया मिर्झा
(C) जसप्रीत कौर
(D) पी. व्ही. सिंधू

Ans:-D.

📍 राष्ट्रीय माहिती विज्ञान केंद्र (NIC) यांनी कर्नाटकच्या बेंगळुरू या शहरात ‘सेंटर ऑफ एक्सलन्स इन ब्लॉकचेन टेक्नॉलॉजी’ याची स्थापना केली. त्याचे उद्घाटन कोणाच्या हस्ते झाले?

(A) डॉ हर्ष वर्धन
(B) रवी शंकर प्रसाद✅✅
(C) नीता वर्मा
(D) बी. एस. येडियुरप्पा

📍 ‘2020 ICC अंडर-19 क्रिकेट वर्ल्ड कप’ ही क्रिडास्पर्धा कोणत्या देशात खेळवली जात आहे?

(A) दक्षिण आफ्रिका✅✅
(B) भारत
(C) ऑस्ट्रेलिया
(D) न्युझीलँड

📍 29 वा ‘सरस्वती सन्मान’ हा मानाचा साहित्यिक पुरस्कार कोणाला देण्यात आला?

(A) के. शिव रेड्डी
(B) ममता कालिया
(C) वासदेव मोही✅✅
(D) यापैकी नाही

📍 कोणत्या शहरात इंधनाच्या संवर्धनासाठी PCRAच्या 'सक्षम 2020' नावाच्या जागृती मोहीमेला सुरूवात करण्यात आली?

(A) बेंगळुरू
(B) हैदराबाद
(C) नवी दिल्ली✅✅
(D) लखनऊ

📍 कोणत्या राज्यात प्रथम ‘कृषी मंथन’ (अन्न, कृषी-व्यवसाय आणि ग्रामीण विकास विषयक आशिया खंडातली सर्वात मोठी शिखर परिषद) सुरू झाली?

(A) तेलंगणा
(B) आसाम
(C) दिल्ली
(D) गुजरात✅✅

No comments:

Post a Comment

Latest post

भारतात मुस्लिम सत्तेची स्थापना

👉 1. महंमद गझनवी :- अकराव्या शतकापासून भारतावर तुर्काची आक्रमणे होण्यास सुरुवात झाली. गझनीचा तुर्क सत्ताधीश सबक्तगीन याने भारतावर स्वार्‍या...