Sunday 5 January 2020

चालू घडामोडी प्रश्नसंच


1) ‘अर्थशॉट पारितोषिक’ कोणत्या विषयाशी संबंधित आहे?
उत्तर : हवामानातले बदल

2) धोरणात्मक महत्त्व असलेला ‘राबंग पूल’ कोणत्या राज्यात आहे?
उत्तर : अरुणाचल प्रदेश

3) NITI आयोगाच्या ‘शाश्वत विकास ध्येये निर्देशांक’ यामध्ये कोणते राज्य अग्रस्थानी आहे?
उत्तर : केरळ

4) दुसरी ‘तेजस’ रेलगाडी कोणत्या शहरांच्या दरम्यान धावणार आहे?
उत्तर : अहमदाबाद आणि मुंबई

5) ‘इंडिया स्टेट ऑफ फॉरेस्ट 2019’ अहवालानुसार, खारफुटीच्या जंगलात किती वाढ झाली आहे?
उत्तर : 54 चौरस किलोमीटर

6) ‘इंडिया स्टेट ऑफ फॉरेस्ट’ अहवालानुसार कोणत्या राज्याने वनक्षेत्रात सर्वाधिक वाढ दर्शविलेली आहे?
उत्तर : कर्नाटक

7) नवे ‘सेंट्रल इक्विपमेंट आयडेंटिटी रजिस्टर’ नावाचे डिजिटल व्यासपीठ कशासाठी आहे?
उत्तर : हरवलेला मोबाईल फोन

8) ‘बायोमेट्रिक’-क्षम सेंट्रलाइज्ड अॅक्सेस कंट्रोल सिस्टम’ (CACS) याचे अनावरण कोणत्या मंत्रालयाने केले?
उत्तर : नागरी उड्डयन मंत्रालय

9) कोणत्या व्यक्तीला ‘दादासाहेब फाळके पुरस्कार 2019’ मिळाला?
उत्तर : अमिताभ बच्चन

10) तृतीयलिंगी समुदायासाठी भारतातले पहिले विद्यापीठ कुठे उभारले जाणार आहे?
उत्तर : उत्तरप्रदेश

1) इराणच्या ‘रिव्होल्युशन गार्ड्स फॉरेन ऑपरेशन’ दलाच्या कमांडरपदी कोण आहे?
उत्तर : इस्माईल कानी

2) दृष्टिहीन व्यक्तींसाठी चलनी बँकनोट ओळखण्यासाठी RBI कडून कोणते अ‍ॅप सादर करण्यात आले आहे?
उत्तर : ‘MANI / मनी’

3) समुद्रातल्या प्रवाळी प्रदेशाला विषारी ठरणारी ‘सनस्क्रीन’ यावर बंदी घालणारा पहिला देश कोणता आहे?
उत्तर : पलाऊ

4) ‘हरगिला’ या पक्षीप्रजातीचे संवर्धन करण्यासाठी कोणत्या राज्याने पुढाकार घेतला आहे?
उत्तर : आसाम

5) कोणते राज्य वाळू दारापर्यंत पोहचविण्याची योजना आखत आहे?
उत्तर : आंध्रप्रदेश

6) 107 व्या भारतीय विज्ञान परिषदेचे उद्घाटन कुठे करण्यात आले?
उत्तर : बेंगळुरू

7) पाचवे ‘IHAI राष्ट्रीय आइस हॉकी अजिंक्यपद 2020’ या स्पर्धेला कुठे सुरूवात झाली?
उत्तर : लेह

8) कोणत्या राज्यात महिलांच्या सुरक्षिततेसाठी “दामिनी” नावाने व्हॉट्सअ‍ॅप सेवा कार्यरत करण्यात आली?
उत्तर : उत्तरप्रदेश

9) टी-20 सामन्यांमध्ये 100 बळी घेणारा सर्वात तरुण गोलंदाज कोण ठरला?
उत्तर : मुजीब उर रहमान

10) ‘एयर ऑफिसर-इन-चार्ज अ‍ॅडमिनिस्ट्रेशन’ म्हणून पदभार कुणी स्वीकारला?
उत्तर : मार्शल एम.एस.जी. मेनन

No comments:

Post a Comment

Latest post

यकृत शरीर रचना

👉यकृत उदर पोकळीच्या उजव्या-उजव्या भागामध्ये डायाफ्रामच्या खाली आणि पोट, उजवीकडे मूत्रपिंड आणि आतड्यांच्या वर स्थित आहे. 👉शकूच्या आकाराचे, ...