प्रश्नसंच


📌 शेतकऱ्यांना 24 तास मोफत वीज देणारे पहिले राज्य कोणते ?

1) गोवा
2) तेलंगणा✅✅
3) गुजरात
4) पंजाब

📌 भारतातील पहिली करेन्सी प्रिंटिंग प्रेस ( टाकसाळ ) कोठे स्थापन करण्यात आली ?

1) मुंबई
2) कोलकाता
3) नाशिक✅✅
4) हैदराबाद

📌 महाराष्ट्रात सर्वात जास्त खेडी असणारा जिल्हा कोणता ?

1) पुणे ✅✅
2) सिंधुदुर्ग
3) अमरावती
4) सोलापूर

📌कोणत्या ठिकानांदरम्यान दक्षिण आशिया प्रदेशातली पहिली क्रॉस-बॉर्डर पेट्रोलियम प्रॉडक्ट पाइपलाइन आहे?

(A) मोतिहारी आणि अमलेखगंज✅✅✅
(B) सबा आणि सारवाक
(C) हजीरा आणि विजयपूर
(D) ताशकंद आणि बिश्केक

📌कोणत्या सालापर्यंत पाय व मुखरोगांचे निर्मूलन करणे हे पाय व मुखरोग (FMD) यासाठीच्या ‘राष्ट्रीय पशूरोग नियंत्रण कार्यक्रम’चे उद्दीष्ट आहे?

(A) 2025
(B) 2035
(C) 2030✅✅✅
(D) 2027

📌भारतीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि ____ यांनी संयुक्तपणे दक्षिण आशिया प्रदेशातल्या पहिल्या क्रॉस-बॉर्डर पेट्रोलियम प्रॉडक्ट पाइपलाइनचे उद्घाटन केले.

(A) बांग्लादेशी पंतप्रधान शेख हसीना
(B) नेपाळी पंतप्रधान के. पी. शर्मा ओली✅✅✅
(C) चिनी राष्ट्राध्यक्ष शी जिनपिंग
(D) म्यानमारचे राष्ट्राध्यक्ष विन मिंट

📌कोणते राज्य सरकार भारतातले पहिले आंतरराष्ट्रीय महिला व्यापार केंद्र (iWTC) याची स्थापना करणार आहे?

(A) दिल्ली
(B) राजस्थान
(C) महाराष्ट्र
(D) केरळ✅✅✅

📌“सावरकर: इकोज फ्रॉम ए फरगॉटन पास्ट, 1883-1924” पुस्तकाचे लेखक कोण आहेत? #books

(A) विक्रम संपथ✅✅✅
(B) श्री प्रह्लादसिंग पटेल
(C) रीना बॅरॉन
(D) व्यंकय्या नायडू

📌कोणत्या समूहाने भारतासह वस्तूंसंदर्भातल्या मुक्त व्यापार कराराचा (FTA) आढावा घेण्यास सहमती दर्शविली?

(A) जागतिक व्यापार संघटना
(B) ASEAN✅✅✅
(C) BRICS देश
(D) बांग्लादेश

📍 _______ येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 107 व्या भारतीय विज्ञान परिषदेचे उद्घाटन करण्यात आले.

(A) बेंगळुरू✅✅
(B) चेन्नई
(C) मुंबई
(D) लखनऊ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍 कोणते राज्य वाळू दारापर्यंत पोहचविण्याची योजना आखत आहे?

(A) केरळ
(B) तामिळनाडू
(C) आंध्रप्रदेश✅✅
(D) कर्नाटक

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍 कोणत्या राज्य प्राणीसंग्रहालयाने अस्तित्व धोक्यात असलेल्या ‘हरगिला’ या पक्षीप्रजातीचे संवर्धन करण्यासाठी प्रथम पुढाकार घेतला?

(A) आसाम✅✅
(B) नागालँड
(C) पश्चिम बंगाल
(D) मेघालय

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

📍 समुद्रातल्या प्रवाळी प्रदेशाला विषारी ठरणारी ‘सनस्क्रीन’ यावर बंदी घालणारा पहिला देश कोणता आहे?

(A) फिजी
(B) किरीबाती
(C) नऊरू
(D) पलाऊ✅✅

📍 ____ कडून चलनी बँकनोट ओळखण्यासाठी दृष्टिहीन व्यक्तींसाठी ‘MANI / मनी’ अ‍ॅप सादर करण्यात आला.

(A) भारतीय स्टेट बँक
(B) एक्सिस बँक
(C) भारतीय रिझर्व्ह बँक✅✅
(D) HDFC बँक

-----------------------------------

१. मॅरेथाॅन स्पर्धा किती अंतराची असते
१. ४३.१९५ किलोमीटर
२. ४२.१९५ किलोमीटर👈
३. ४२.१८५ किलोमीटर
४. ४१.१८५ किलोमीटर

२. ------------- या देशाच्या दौऱ्यावर जाणारे नरेंद्र मोदी हे भारताचे पहिले पंतप्रधान ठरले आहे
१.  यूएई
२. बहरीन👈
३. इराक
४. घाना

३. मांगदेछू जलविद्युत प्रकल्प हा ------------ मैत्री प्रकल्प म्हणून ओळखला जात आहे.
१. भूतान- भारत👈
२. भारत- नेपाळ
३. म्यानमार-भारत
४. भारत- बांगलादेश

४. भारताचे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी -------------------- या देशात रूपे कार्ड लांच केले
१. भूतान👈
२. बहरीन
३. फ्रान्स
४. नेपाळ

५. भारताचा ५० वा आंतराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव नोव्हेंबर२०१९ रोजी कोणत्या शहरात पार पडणार आहे.
१ नवी दिल्ली
२ गोवा👈
३ पुणे
४ राजकोट

६.. कनेक्टिंग इंडिया हे घोषवाक्य खालीलपैकी कोणाचे आहे.
१. एअर इंडिया
२. भारतीय स्टेट बँक
३. भारतीय रेल्वे
४. बीएसएनएल👈

७. भारतीय हॉकी संघाने आत्तापर्यंत ऑलिम्पिक स्पर्धेत --------- पदके जिंकली आहे
१. ८ सुवर्ण, १ रौप्य, १ कास्य
२. ७ सुवर्ण, २ रौप्य,२  कास्य
३. ८ सुवर्ण, १ रौप्य, २ कास्य👈
४. ७ सुवर्ण, १ रौप्य, १ कास्य

८. बुली हा शब्द कोणत्या खेळादरम्यानवापरतात
१. क्रिकेट
२. फुटबॉल
३. गोल्फ👈
४. हॉकी

1. मालाने 5 खुर्च्या व 2 टेबल 1625 ला खरेदी केले. रेशमाने 2 खुर्च्या व 1 टेबल 750 ला खरेदी केले. तर एका खुर्चीची व एका टेबलाची किंमत अनुक्रमे —— आहे.

100, 525
125, 450
100, 500
125, 500
उत्तर : 125, 500

2. 7,11,15,19, —— ही अंकगणिती श्रेणी आहे. तिच्या 60 पर्यंतच्या पदांची बेरीज —– आहे.

750
7500
7700
770
उत्तर : 7500

3. एका आयताकृती भ्रमणध्वनी संचाची लांबी त्याच्या रुंदीपेक्षा 3 ने जास्त आहे. जर त्याची परिमिती 34 सेंमी असेल, तर त्या भ्रमणध्वनी संचाची लांबी —– आहे.

13 सेंमी
7 सेंमी
10 सेंमी
8 सेंमी
उत्तर : 10 सेंमी

4. खालील क्रमिकेचे n वे पद 68 आहे, तर n ची किंमत किती?

5,8,11,14, —–.

21
23
24
22
उत्तर : 21

5. तीन क्रमवार सम संख्यांची बेरीज 126 आहे, तर सर्वात लहान व सर्वात मोठ्या संख्येतील प्रमाणात येतील?

4
3


उत्तर : 4

6. 4,10,12,24 या प्रत्येक संख्येत कोणती संख्या मिळवली असता येणार्‍या संख्या प्रमाणात येतील?

5
2
3
4
उत्तर : 4

7. 1,3,4 या अंकांपासून तयार होणार्‍या सर्व तीन-अंकी संख्यांची बेरीज किती?

1776
1876
1666
1676
उत्तर : 1776

8. दोन नैसर्गिक संख्यांची बेरीज 8 आहे, जर त्यांच्या व्युत्क्रम संख्यांची बेरीज 8/15 असेल, तर त्या दोन संख्या कोणत्या?

24
22
18
28
उत्तर : 18

9. कवायतीसाठी मुलांच्या जेवढया रांगा आहेत, तेवढीच मुले प्रत्येक रांगेत आहेत, जर एकूण मुले 484 असतील, तर कवायतीसाठी केलेल्या रांगा किती?

24
22
18
28
उत्तर : 22

10. एका दोन-अंकी संख्येतील एकक व दशक स्थांनाच्या अंकांचा गुणाकार 12 आहे. जर त्या संख्येत 36 ही संख्या मिळवली, तर मुळच्या संख्येतील अंकांची अदलाबदल होते, तर ती संख्या कोणती?

34
62
43
26
उत्तर : 26

11. चिकणमातीपासून बनवलेल्या एका शंकूची उंची 24 सेंमी आणि पायाची त्रिज्या 6 सेंमी आहे. त्याचा आकार बदलून गोल तयार केला, तर त्या गोलाची त्रिज्या किती?

7 सेंमी
7 सेंमी
8 सेंमी
9 सेंमी
उत्तर : 7 सेंमी

12. रमेशला सुरेशच्या पगाराच्या निमपट, तर महेशला रमेशच्या पगाराच्या तिप्पट पगार आहे. जर महेशचा पगार 4500 असल्यास सुरेशचा पगार किती?

1500
2000
3000
2500
उत्तर : 3000

No comments:

Post a Comment

Latest post

चालू घडामोडी प्रश्नसंच

1.कोणत्या आशियाई देशाने लिथियम आणि ग्रेफाइटसह 20 गंभीर खनिज ब्लॉक्सचा ई-लिलाव सुरू केला आहे? [अ] श्रीलंका [ब] इंडोनेशिया [क] भारत [डी] बांगल...