Monday 9 March 2020

पोलीस भरती प्रश्नसंच


1. जगात सर्वात मोठी लोकशाही कोणत्या देशाची आहे?
उत्तर : भारत

2. कोणत्या देशात पहिल्यांदा पुस्तक छापले गेले?
उत्तर : चीन

3. अमेरिकेच्या कोणत्या राष्ट्राध्यक्षाने आपल्या पदाचा राजीनामा दिला होता?
उत्तर : निक्सन

4. नकुल व सहदेव कोणाचे पुत्र होते?
उत्तर : माद्री

5. मालदीव देशाच्या संसदेला काय म्हणतात?
उत्तर : मजलीस

6. कलिंग प्रदेश कोणत्या राज्याचे ऐतिहासीक नाव आहे?
उत्तर : ओडिसा

7. तुर्की या देशाची राजधानी कोणती?
उत्तर : अंकारा

8. भारतात सर्वात लांब रेल्वे प्लॅटफॉर्म कोठे आहे?
उत्तर : खरगपूर

9. डायनामाईटचा आविष्कार कोणी केला?
उत्तर : अल्फ्रेड नोबेल

10. भारत व पाकिस्तानला विभाजित करणाऱ्या रेषेचे नाव काय आहे?
उत्तर : रेडक्लिफ रेष

11. केसरी या वर्तमानपत्राची स्थापना कोणी केली?
उत्तर : बाळ गंगाधर टिळक

12. पं. जवाहरलाल नेहरू यांचा जन्म कोणत्या तारखेस झाला होता?
उत्तर : 14 नोव्हेंबर

13. शिवनेरी किल्ला कोणत्या जिल्ह्यात आहे?
उत्तर : पुणे

14. महाराष्ट्र विधिमंडळाचे हिवाळी अधिवेशन कोठे भरते?
उत्तर : नागपूर

15. पानझडी वृक्षांची अरण्ये महाराष्ट्रात कोठे आढळतात?
उत्तर : विदर्भ

16. कोकण भागात…...या प्रकारची मृदा आढळते
उत्तर : जांभी


1. संत्री या फळात कोणते जीवनसत्व विपुल प्रमाणात असते.





उत्तर :- क

2. बीसीजी व्हॅक्सिन ही खालील पद्धतीने देतात.

Infra muscular
Sub cutuneous
Intradermal
Inravenous
उत्तर :-Intradermal

3. गोवरची लस बालकाला किती महिन्याला धावयाची असते?

अडीच ते साडेतीन
जन्मल्यानंतर सहाव्या आठवड्याला
18 ते 24 महीने
09 ते 12 महीने
उत्तर :-18 ते 24 महीने

4. केंद्र सरकारने कोणत्या साली राष्ट्रीय ग्रामीण आरोग्य अभियान सुरू केले.

2004
2005
2006
2007
उत्तर :-2005

5. रक्तातील कोलेस्टेरॉल पातळी कमी करणारी वनस्पती कोणती ?

सदाफुली
सिंकोना
तुळस
अडुळसा
उत्तर :-तुळस

6. कुत्रे चावल्यावर देण्यात येणारी लस कोणी शोधून काढली?

लुई पाश्चर
अॅलेक्झांडर फ्लेमिंग
जे.जे. थॉमसन
रेबिज
उत्तर :-लुई पाश्चर

7. जगातील पहिली टेस्ट ट्यूब या ____ जन्मली.

1975
1978
1980
1982
उत्तर :-1978

8. 1 जानेवारी, 2010 ला शुक्रवार होता, तर 1 जानेवारी 2013 ला कोणता वार असेल?

सोमवार
मंगळवार
बुधवार
गुरुवार
उत्तर :-मंगळवार

9. अमित, स्वप्नील व आनंद यांच्या वयांची बेरीज पाच वर्षापूर्वी 55 वर्षे होती. तर आज त्यांच्या वयांची बेरीज किती?

74 वर्षे
70 वर्षे
72 वर्षे
60 वर्षे
उत्तर :-70 वर्षे

10. 2 वाजण्यास 10 मिनिट कमी असल्यास घड्याळातील तीस व मिनिट काटा यांमधील कोण किती अंशाचा असेल?

245
115
254
151
उत्तर :-115

11. जर 343 : 64 तर 1000 : ?

100
131
172
121
उत्तर :-121

12. गटात न बसणारा अंक ओळखा.3, 5, 7, 11, 13, 15

7
11
13
15   
उत्तर :-15

13. पुढे येणारी संख्या कोणती.

9/45
10/50
50/10
10/60
उत्तर :-9/45

14. विसंगत घटक ओळखा.

सतार
वीणा
सरोद
तबला
उत्तर :-तबला

15. ताशी 54 की.मी. वेगाने जाणारी आगगाडी 340 मी. लांबीचा बोगदा 36 सेकंदात पार करते तर त्या गाडीची लांबी किती?

540 मी.
200 मी.
270 मी.
480 मी.
उत्तर :-200 मी

16. एक व्यवसायात झालेला 7200 रु. नफा A, B व C यांना अनुक्रमे 2, 3, 4 या प्रमाणात वाटल्यास B चा वाटा किती रुपये असेल?

1600 रु.
3200 रु.
2400 रु.
2800 रु.
उत्तर :-2400 रु.

17. पुस्तक वहीपेक्षा लांब आहे. पेनची लांबी वहीपेक्षा कमी आहे. तर सर्वाधिक लांब काय?

वही
पुस्तक
पेन
पेन्सिल
उत्तर :-पुस्तक

18. My friend called my mother and ____ for lunch.

I
me
my
mine
उत्तर :-me

19. Why don’t you go ____ your friend?

with
by
alongwith
Away
उत्तर :-with

20. Find the correct spelling

Guidance
Guidence
Gaidance 
Gaidence
उत्तर :-Guidance

21. Choose the correct alternative to complete the sentence.

It _____ continuously since eight o clock this morning.

is raining
have rained
has been raining
had been raining
उत्तर :-has been raining

22. Which is the correct meaning of the following. “Industrious”

Hard working
Succeed
Follow
Industrial
उत्तर :-Hard working

23. Choose the correct preposition to fill in the blank. I have been here ____ 1988.

from
since
for
during
उत्तर :-since

24. I don’t belive you. I think you’re ____ lies.

speaking
telling
saying
taiking
उत्तर :-telling

25. A person who does not belive in the existence of God.

King
priest
Atheist
Disciple
उत्तर :-Atheist

1. The old man was suffering from weak hert and needed ____care in hospital.

good

very good

intensive 

medical  

उत्तर :-intensive

2. Don’t stare ____ strangers.

to

it

that

at  

उत्तर :-at

3. महाराष्ट्र, गुजरात व मध्यप्रदेशातून वाहणारी नदी कोणती?

तापी

नर्मदा

गोदावरी

चंबळ

उत्तर :-नर्मदा

4. कुरुक्षेत्र खालीलपैकी कोणत्या राज्यात आहे?

पंजाब

राजस्थान

जम्मू काश्मीर

हरियाणा 

उत्तर :-हरियाणा 

5. एव्हरेस्ट शिखर सर करणारी पहिली भारतीय महिला कोण?

अरुणा असफ अली

बचेंद्री पाल

आरती सहा

सरोजिनी नायडू

उत्तर :- बचेंद्री पाल

6. अकोला जिल्ह्याचे विभाजन कोणत्या वर्षी झाले?

1995

1997

1998

1999 

उत्तर :- 1999

7. विधवा विवाहास पुरस्कृत करणार्या कोणत्या समाजसुधारकाने आपल्या विधवा मुलीच्या विवाहास संमती दिली?

रा.गो. भांडारकर 

महात्मा फुले

विष्णुबुवा ब्रम्हचारी

गो.ग आगरकर

उत्तर :-रा.गो. भांडारकर

8. भारताच्या कार्यकारी मंडळात खालीलपैकी कोणाचा समावेश होतो.

राष्ट्रपती

उपराष्ट्रपती

पंतप्रधान

वरील सर्व

उत्तर :-पंतप्रधान

9. सरपंच व उपसरपंच यांच्यातील अविश्वास ठरावावर चर्चा करण्यासाठी बोलविण्यात सभेचे अध्यक्षस्थान ___ भूषवितो.

तहसीलदार 

तलाठी

ग्रामसेवक

गट विकास अधिकारी

उत्तर :-तहसीलदार

10) राज्यसभेचे सदस्य ___ या पद्धतीने निवडलेले जातात.

प्रादेशिक प्रतिनिधित्व

व्यावसायिक प्रतिनिधित्व

अल्पसंख्याक प्रतिनिधित्व

प्रमाणशीर प्रतिनिधित्व  

उत्तर :-प्रमाणशीर प्रतिनिधित्व

11. गीतांजली एक्सप्रेस कोठूण कोठे धावते?

हावडा – मुंबई 

हावडा – चेन्नई

हावडा – गुवाहाटी

मुंबई – नवी दिल्ली

उत्तर :-हावडा – मुंबई

12. रेहेकुरी अभयारण्य कशासाठी प्रसिद्ध आहे?

मोर

वाघ

काळवीट

कोल्हा

उत्तर :-काळवीट

13. “त्या दुकानात काय वाटेल ते मिळते” सर्वनामचा प्रकार ओळखा.

प्रश्नार्थक सर्वनाम 

अनिश्चित सर्वनाम

आत्मवाचक सर्वनाम

पुरुषवाचक सर्वनाम

उत्तर :-प्रश्नार्थक सर्वनाम

14. “बाबांनी शारदेला मारले” वाक्यातील प्रयोग ओळखा?

कर्तरी प्रयोग

भावे प्रयोग

कर्मणी प्रयोग

कर्म – कर्तरी प्रयोग

उत्तर :-भावे प्रयोग

15. ओस या शब्दाचा समानार्थी कोणता?

ओसरी

निर्जन

आकाश

निर्जीव

उत्तर :-निर्जन

16. “कष्ट करणारे” या शब्दसमुहासाठी खालीलपैकी योग्य शब्द कोणता?

कामगार

कष्टकरी

कामकरी

नोकर

उत्तर :-कष्टकरी

17. “महानायक” ह्या कादंबरीचे लेखक कोण?

सुनीता देशपांडे

विश्वास पाटील

बाबा आढाव

द्या पवार

उत्तर :-विश्वास पाटील

18. पुढीलपैकी बरोबर शब्द ओळखा ?

स्वाधीन 

स्वधीन

स्वाधिन

स्वधिन

उत्तर :-स्वाधीन

19. “सतत तेवणारा दिवा” समानार्थीचा शब्द ओळखा.  

दीप

नंदादीप  

समई

दीपज्योत

उत्तर :-नंदादीप

20) “पृथ्वी” समानार्थी नसलेला शब्द ओळखा.

धरणी

अवनी

नलिनी 

वसुंधरा

उत्तर :-नलिनी

21) सावळाच रंग तुझा पावसाळी नभापरी ! अलंकार ओळखा.

अनूप्रास

उपमा

उपमेय

उत्प्रेक्षा

उत्तर :-उपमा

22) काव्यपंक्तीतील “रस” ओळखा ? “आई म्हणोनि कोणी, आईस हाक मारी”

शृंगार रस

शांत रस

करुण रस

अद्भुत रस

उत्तर :-करुण रस

23) अली म्हणजे

डोंगर

भ्रमर

मकरंद

मधमाशी

उत्तर :-भ्रमर

24) ‘जहाल’ या शब्दाच्या विरुद्धार्थी शब्द कोणता?

मवाळ 

शेळपट

भित्रा

निहाल

उत्तर :-मवाळ

25) अर्थ सांगा : वाकडे पाऊल पडणे

वाट चुकणे

सरळ न चालणे

दूर्वर्तन करणे

भलत्याच ठिकाणी पोहचणे

उत्तर :- दूर्वर्तन करणे

No comments:

Post a Comment

Latest post

भारतात मुस्लिम सत्तेची स्थापना

👉 1. महंमद गझनवी :- अकराव्या शतकापासून भारतावर तुर्काची आक्रमणे होण्यास सुरुवात झाली. गझनीचा तुर्क सत्ताधीश सबक्तगीन याने भारतावर स्वार्‍या...