Saturday 12 October 2019

20 महत्त्वाचे सराव प्रश्नउत्तरे, नक्की सोडवा

1. खालील संख्यामाला पूर्ण करा

8,3,16,6,24,9,32,?

 40

 12

 18

 48

उत्तर :12

 2. खालीलपैकी कोण गटात बसत नाही.

 मुंबई

 कोलकाता

 चेन्नई

 नागपूर

उत्तर :नागपूर

 3. जर CLOCK =44

 TIME=47 तर WATCH=?

 45

 55

 52

 50

उत्तर :55

 4. NIA या संज्ञेचे विस्तारीत स्वरूप कोणते?

 नॅशनल इन्फोर्मेशन एजन्सी

 नॅशनल इट्रोगेशन एजन्सी

 नॅशनल इन्व्हेस्टीगेशन एजन्सी

 नॅशनल इन्शुरन्स एजन्सी

उत्तर :नॅशनल इन्व्हेस्टीगेशन एजन्सी

 5. कीर्तनाच्या माध्यमातून राष्ट्रजागृतीचे कार्य करणार्‍या —– यांना आपण राष्ट्रसंत म्हणून ओळखतो?

 गाडगे महाराज

 तुकडोजी महाराज

 विनोबा भावे

 साने गुरुजी

उत्तर :तुकडोजी महाराज

 6. —- यांनी 1928 मध्ये अमरावती मधील अंबादेवीचे देऊळ अस्पृश्यासाठी प्रवेश मुक्त व्हावं म्हणून सत्यग्रह केला?

 भाऊसाहेब हिरे

 डॉ. पंजाबराव देशमुख

 यशवंतराव चव्हाण

 विनोबा भावे

उत्तर :डॉ. पंजाबराव देशमुख

 7. भारतातील भूदान चळवळीचे जनक कोण?

 विनोबा भावे

 महर्षी कर्वे

 लोकमान्य टिळक

 महात्मा गांधी

उत्तर :विनोबा भावे

 8. जन्मदर म्हणजे एका वर्षातील दर —- व्यक्तीमागील जन्माचे प्रमाण होय.

 एक हजार

 शंभर

 दहा हजार

 लक्ष

उत्तर :एक हजार

 9. ——- हा भारतातील सर्वात प्राचीन उद्योग होय?

 लोह-पोलाद उद्योग

 सुती कापड उद्योग

 साखर उद्योग

 ताग उद्योग

उत्तर :सुती कापड उद्योग

 10. भारतातील रूपयाच्या तुलनेत खालीलपैकी कोणत्या चलनाची किंमत सर्वाधिक आहे अथवा कोणते चलन सर्वाधिक महाग आहे?

 येन

 मार्क

 रियाल

 पौंड-स्टर्लिंग

उत्तर :पौंड-स्टर्लिंग

 11. पर्यावरणास हानी न पोहचविणार्‍या उत्पादनास कोणते प्रमाणपत्र दिले जाते?

 युरो-1

 अॅगमार्क

 इकोमार्क

 आयएसओ

उत्तर :इकोमार्क

 12. —— हा शासकीय महसुलाचा महत्वाचा स्त्रोत होय.

 शासकीय उद्योगांचा नफा

 कर योजना

 सार्वजनिक ठेवी

 परकीय कर्जे

उत्तर :कर योजना

 13. स्वरूप लक्षात घेता ‘नाबार्ड’ या संस्थेचे वर्णन तुम्ही खालीलपैकी कोणत्या शब्दात कराल?

 महामंडळ

 परिषद

 बँक

 मंडळ

उत्तर :बँक

 14. स्टॉक एक्सचेंजवर कोणत्या संस्थेचे नियंत्रण असते?

 भारतीय रिझर्व्ह बँक

 सेबी

 भारत सरकारचा वित्त विभाग

 महाराष्ट्र सरकारचा वित्त विभाग

उत्तर :सेबी

 15. भारतीय प्रमाण वेळ ग्रीनीच वेळेच्या —— आहे.

 4.5 तास पुढे

 4.5 तास मागे

 5.5 तास पुढे

 5.5 तास मागे

उत्तर :5.5 तास पुढे

 16. अमरावती जिल्ह्यातील मेळघाट व्याघ्र अभयारण्यास —– अभयारण्य या नावानेही ओळखले जाते?

 ढाकणा-कोलकाझ

 सागरेश्वर

 माळढोक पक्षी

 नागझीरा

उत्तर :ढाकणा-कोलकाझ

17. 12.3×10.5=?

 12.915

 129.15

 1291.5

 12915

उत्तर :129.15

 18. महाराष्ट्र एक्सप्रेस कोठून कोठे धावते?

 कोल्हापूर-गोंदिया

 पुणे-मुंबई

 मुंबई-कोल्हापूर

 मुंबई-नागपूर

उत्तर :कोल्हापूर-गोंदिया

 19. —– ही आदिवासी जमात मेळघाट डोंगररांगामध्ये बहूसंख्येने राहते.

 भिल्ल

 वारली

 कोरकू

 गोंड

उत्तर :कोरकू

 20. महाकवी कालिदासाचे स्मारक नागपूर जिल्ह्यात कोठे आहे?

 रामटेक

 सावनेर

 उमरेड

 उरण

उत्तर :रामटेक

No comments:

Post a Comment

Latest post

चालू घडामोडी सराव प्रश्न    24 मे 2024

प्रश्न.1)  NS-25 मिशनच्या क्रू सदस्यांपैकी कोण पहिला भारतीय अंतराळ पर्यटक बनणार ? उत्तर – गोपी थोटाकुरा प्रश्न.2) आयपीएल मध्ये ८ हजार धाव...