Tuesday 7 June 2022

"मुख्य पुरस्कार आणि सन्मान"

प्रश्न १- ज्ञानपीठ पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रातील लोकांना दिला जातो-
उत्तर - साहित्य

प्रश्न २- 'अर्जुन पुरस्कार' संबंधित आहे-
उत्तर - खेळ

Q3- शांतीस्वरूप भटनागर पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रातील असाधारण योगदानासाठी दिला जातो-
उत्तर विज्ञान

प्रश्न 4- ग्रॅमी पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो?
उत्तर - संगीत

प्रश्न 5: 'नॉर्मन बोरलॉग पुरस्कार' कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो?
उत्तर - शेती

प्रश्न 6- राष्ट्रीय एकात्मतेवरील सर्वोत्कृष्ट फिचर फिल्मला कोणता पुरस्कार दिला जातो?
उत्तर - नर्गिस दत्त पुरस्कार

प्रश्न 7- 'रॅमन मॅगसेसे पुरस्कार' कोणत्या देशाकडून दिला जातो-
उत्तर फिलीपिन्स

प्रश्न 8: पुलित्झर पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो?
पोस्ट पत्रकारिता

प्रश्न 9- कलिंग पुरस्कार दिला जातो-
उत्तर - विज्ञान लोकप्रिय करण्यासाठी

प्रश्न 10- कोणत्या कामगिरीसाठी 'ग्लोबल 500' पुरस्कार दिले जातात-
उत्तरः पर्यावरणीय प्रतिकारशक्ती

प्रश्न 11- धन्वंतरी पुरस्कार कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो-
उत्तर वैद्यकीय क्षेत्र

प्रश्न 12- 'सरस्वती सन्मान' कोणत्या क्षेत्रात दिला जातो-
उत्तर - साहित्य

प्रश्न 13- कोणत्या देशाने नोबेल पारितोषिकाची स्थापना केली?
उत्तर स्वीडन

प्रश्न 14- 'नोबेल पारितोषिके' त्यांच्या स्मरणार्थ दिली जातात-
उत्तर: अल्फ्रेड नोबेल

प्रश्न १५- 'ज्ञानपीठ पुरस्कार' कधीपासून दिला जात आहे?
उत्तर - 1965 पासून

Q16- क्रीडा प्रशिक्षकांसाठी 'द्रोणाचार्य पुरस्कार' कोणत्या वर्षी सुरू करण्यात आला-
उत्तर - 1985 इ.स.

प्रश्न 17- 'नोबेल पुरस्कार' कधी सुरू झाले-
उत्तर - 1901 इ.स.

Q18- भारतरत्न आणि इतर राष्ट्रीय सन्मान कधी सुरू झाले-
उत्तर - 1954 मध्ये

Q19- C.V. रमण यांना कोणत्या वर्षी नोबेल पारितोषिक मिळाले?
उत्तर - 1930 मध्ये

प्रश्न 20- मॅन बुकर पुरस्कारासाठी कोणत्या देशांच्या लेखकांचा विचार केला जातो-
उत्तर - कॉमनवेल्थ आणि आयर्लंडमधील इंग्रजी लेखक

प्रश्न 21- अर्थशास्त्रातील नोबेल पारितोषिकाची स्थापना कोणी केली?
उत्तर - सेंट्रल बँक ऑफ स्वीडन

No comments:

Post a Comment

Latest post

चालू घडामोडी :- 26 MAY 2024

1) राष्ट्रीय कागद विमान दिवस दरवर्षी 26 मे रोजी साजरा केला जातो. 2) व्हाईस अॅडमिरल गुरचरण सिंग यांनी राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनीचे कमांडंट...