Saturday 29 February 2020

पोलीस भरती प्रश्नसंच

1. कॅन्सवर उपचारासाठी अत्याधुनिक सेवा कोठे उपलब्ध आहे.

मुंबई 


पुणे


नागपूर


औरंगाबाद


उत्तर :- मुंबई  

2. मानवी शरीरातील सर्वात मोठी ग्रंथी ____ आहे.

हृदय


यकृत 


मोठे आतडे


जठर


उत्तर :- यकृत 

3. स्टार्च हा ____ पदार्थ आहे.

पिष्टमय


स्निग्ध


नायट्रोजनयुक्त


लिपिड  


उत्तर :-पिष्टमय 

4. “सुपरसॉनिक” म्हणजे काय?

प्रकाशापेक्षाही कमी वेगवान


ध्वनीपेक्षा कमी


ध्वनीपेक्षा अधिक वेगवान


प्रकाशापेक्षाही अधिक वेगवान


उत्तर :-ध्वनीपेक्षा अधिक वेगवान 

5. प्लेगवर नियंत्रण करणार्‍या लसीचे संशोधन ____ यांनी केले.

डॉ. म़ॉन्टेग्रीअर


डॉ. जोनास सॉल्क


एडवर्ड जेन्नर


डॉ. हाफकीन


उत्तर :-डॉ. हाफकीन 

6. गाईच्या दुधामध्ये सरासरी प्रथिनांचे प्रमाण ____ आहे.

3 ते 4 %


5 ते 6%


8 ते 9% 


10%


उत्तर :-8 ते 9%  

7. रक्तवाहिन्यांचे जाळे असलेले रंगीत पटलास _____ म्हणतात.

दृष्टीपटल


रंजीत पटल


पार पटल


श्वेत पटल


उत्तर :-रंजीत पटल 

8. शरीराच्या सर्व भागांतील रक्त हृदयाकडे वाहून आणणार्‍या रक्तवाहिन्यांना ___ म्हणतात.

रोहिणी (धमान्या)


रक्तकेशिका


केशवाहिनी


शिरा (नीला)


उत्तर :-शिरा (नीला) 

9. प्रौढ माणसाच्या 100 मी.ली. रक्तात हिमोग्लोबिनचे प्रमाण ____ आहे.

8 ग्रॅम


10 ग्रॅम


14 ग्रॅम


18 ग्रॅम


उत्तर :-14 ग्रॅम 

10. रक्तक्षय म्हणजे काय?

हिमोग्लोबीन कमी होणे


रक्त कमी होणे


वजन कमी होणे


जीवन कमी होणे  


उत्तर :-हिमोग्लोबीन कमी होणे 

11. एच. आय. व्ही. काय आहे?

असाध्य रोग


विषाणू


एड्स ची चाचणी  


वरीलपैकी सर्व


उत्तर :-विषाणू 

12. उसाच्या रसात कोणते जीवनसत्व असते.

जीवनसत्व – अ   


जीवनसत्व – ई


जीवनसत्व – के


जीवनसत्व – सी


उत्तर :-जीवनसत्व – सी 

13. डॉट्स उपचार पद्धतीमध्ये औषधाची मात्रा कधी दिली जाते?

सकाळी


दुपारी


सायंकाळी


एक दिवस आड


उत्तर :-सकाळी 

14. कोणता ‘रक्तगट’ तुरळक आहे?



बी


एबी




उत्तर :-एबी 

15. कॉलराचा प्रसार कशामुळे होतो?

दूषित पाण्यामधून


हवेमधून


रक्तामधून


वरीलपैकी सर्व


उत्तर :-दूषित पाण्यामधून 

16. विश्व बंधुता दिवस ____ रोजी साजरा केला जातो.

13 सप्टेंबर


23 ऑक्टोंबर


26 ऑगस्ट


1 डिसेंबर


उत्तर :-13 सप्टेंबर 

17. चिकून गुणिया होण्यासाठी कोणते विषाणू करणीभूत आहेत.

कोरोना


इन्फलुएंझा – ए


एव्हियन एन्फलुएंझा


एडिस इजिप्ती डास


उत्तर :-एव्हियन एन्फलुएंझा 

18. अन्ननलिकेची लांबी किती सेंटीमीटर असते.

25


15


20


10


उत्तर :-25 

10. गंडमाळ/गॉयटर म्हणजे ____ च्या ग्रंथीना आलेली सूज होय.

थायमस


वृषण


थॉयराईड


अॅड्रेनल


उत्तर :-थॉयराईड 

20. मलेरिया ____ मुले होतो.

सारकॉप्टीस स्केबी


कायकोबॅक्टेरियम लेप्री


स्वल्पविरामी जिवाणू


प्लाझमोडीयम


उत्तर :-प्लाझमोडीयम 

21. “बी” (थायमिन) जीवनसत्वाअभावी कोणता रोग होतो?

पेलाग्रा


बेरी-बेरी


अॅनिमिया


क्षयरोग


उत्तर :-बेरी-बेरी

22. रक्तातील तांबडया पेशींचा नाश होतो हे कोणत्या रोगाचे लक्षण आहे.

क्षयरोग


मलेरिया


नारू


कुष्ठरोग


उत्तर :-मलेरिया

23. कुष्ठरोगावर प्रभावी असणारे औषध कोणते?

क्लोरोव्किन


डॅप्सोन


स्ट्रेप्स


यापैकी नाही


उत्तर :-डॅप्सोन

24. देवी या रोगावर कोणत्या शास्त्रज्ञाने लस शोधून काढली.

एडवर्ड जेन्नर


लुई पाश्चर


श्याम विल्मुर


कार्ल स्टिनर


उत्तर :-एडवर्ड जेन्नर

25. तंबाखूमध्ये असणारे विषारी द्रव्य कोणता?

निकोल्स


निकोटीन


फॉस्फेट


कार्बोनेट


उत्तर :-निकोटीन

No comments:

Post a Comment

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ युनायटेड नेशन्स ट्रेड अँड डेव्हलपमेंट (UNCTAD ) च्या अहवालानुसार  2023 मध्ये भारतात थेट परकीय गुंतवणुकीत 15 व्या स्थानावर आहे ◾️2023 मध...