Thursday 16 January 2020

महत्वाचे १० प्रश्न


1. एका पदार्थाचे वस्तुमान 5 kg आहे. त्याच्यात 2 m/sec² त्वरण निर्माण करण्याकरिता किती बळ लागेल?

1)  0.4 N
2) 1 N
3)  2.5 N
 4) 10 N

उत्तर : 10 N

2. 2, 8, 5 हे इलेक्ट्रॉन स्वरूप असलेले मूलद्रव्य ——

1)  फॉस्फरस
2) सिलिकॉन
3)  अॅल्युमिनियम
4)  सल्फर

उत्तर : फॉस्फरस

3. कर्करोग —– मुळे होतो.

1)  परजीवी आदिजीव
2)  जीवाणू
3)  बाह्यपरजीव
4) पेशींचे आंनियंत्रित विभाजन

उत्तर : पेशींचे आंनियंत्रित विभाजन

4. बी.सी.जी. ही रोगप्रतिबंधक लस —– रोगावर वापरतात.

1)  कॉलरा
2)  क्षय
3) पोलिओ
 4) हिवताप

उत्तर : क्षय

5. पचनक्रियेत स्टार्चचे रूपांतर —– पदार्थात होते.

1)  ग्लुकोज
2)  माल्टोज
3)  नायट्रोजन
4) जीवनसत्व-ब

उत्तर : ग्लुकोज

6. खालीलपैकी कोणती जीवनप्रकिया प्राण्यांच्या जीवनात घडून येत नाही?

1)  श्वसन
2) प्रकाश संश्लेषण
3)  प्रथिन संश्लेषण
 4) ग्लुकोज अपघटन

उत्तर : प्रकाश संश्लेषण

7. जुन्या मुंबई प्रांताचा पहिला ब्रिटिश गव्हर्नर कोण होता?

 1) एल्फिन्स्टन
 2) क्लाईव्ह
 3)  रिपन
 4) कर्झन

उत्तर : एल्फिन्स्टन

8. इ.स. 1829 आमध्ये सतीच्या चालीला बंदी घालणारा कायदा कोणी संमत केला?

1)  क्लाईव्ह
2) डलहौसी
3)  बेंटिक
4) वेलस्ली

उत्तर : बेंटिक

9. इ.स. 1850 मध्ये परमहंस सभेची स्थापना कोणी केली?

 1) न्या.म.गो. रानडे
 2) गोपाळ हरी देशमुख
 3) दादोबा पांडुरंग
 4)  विठ्ठल रामजी शिंदे

उत्तर : दादोबा पांडुरंग

10. ‘आधुनिक मराठीचे जनक’ म्हणून —– यांना संबोधिले जाते.

1)  प्र.के. अत्रे
2)  गोपाळ हरी देशमुख  
3)  शिवरामपंत परांजपे
4) विष्णुशास्त्री चिपळूणकर

उत्तर : प्र.के. अत्रे
-----------------------------------------------------------

No comments:

Post a Comment

Latest post

𝐌𝐨𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐁𝐨𝐨𝐬𝐭𝐞𝐫

❇️ युनायटेड नेशन्स ट्रेड अँड डेव्हलपमेंट (UNCTAD ) च्या अहवालानुसार  2023 मध्ये भारतात थेट परकीय गुंतवणुकीत 15 व्या स्थानावर आहे ◾️2023 मध...