Friday 8 April 2022

चालू घडामोडी

🔹चालू घडामोडी :-

प्रश्न७१) ‘जम्मू व काश्मिर IDS २०२१’ या नव्या योजनेचा मुख्य हेतू काय आहे?
(A) दिव्यांग व्यक्तींना मदत
(B) माजी सैनिकांसाठी योजना
(C) हातमाग विणकरांना वर्धित विमा संरक्षण
(D) रोजगार निर्मिती✅

प्रश्न७२) ‘राइट अंडर युवर नोज’ या कादंबरीचे लेखक कोण आहेत?
(A) आर. गिरीधरन✅
(B) शक्तीकांत दास
(C) रघुराम रंजन
(D) उर्जित पटेल

प्रश्न७३) कोणत्या व्यक्तीने अमेरिकेच्या भुदलाचे पहिले मुख्य माहिती अधिकारी म्हणून पदाचा कार्यभार स्वीकारला?
(A) व्यंकटरामन रामकृष्णन
(B) राज अय्यर✅
(C) अभिजित बॅनर्जी
(D) मंजुल भार्गव

प्रश्न७४) कोणत्या देशाने ‘फतह-1’ नामक स्वदेशी विकसित अग्निबाण प्रणालीची चाचणी यशस्वीपणे घेतली?
(A) तुर्कमेनिस्तान
(B) अफगाणिस्तान
(C) पाकिस्तान✅
(D) उझबेकिस्तान

प्रश्न७५) अमेरिकेची ‘कॅपिटोल हिल’ इमारत कश्यासाठी ओळखली जाते?
(A) अमेरिका संघ सरकारच्या विधानसभेचे बैठकीचे स्थळ✅
(B) सत्ताधारी सरकारचे आसन
(C) संयुक्त राज्ये अमेरिका देशातल्या सर्वात मोठ्या विभागाची प्रशासकीय इमारत
(D) यापैकी नाही

प्रश्न७६) कोणती संस्था दूरसंचार प्रणालीच्या वापरासाठी एअरवेव्ह आणि स्पेक्ट्रम यांचा लिलाव करण्यासाठी जबाबदार आहे?
(A) भारतीय दूरसंचार नियमन प्राधिकरण
(B) दूरसंचार विभाग✅
(C) माहिती व प्रसारण मंत्रालय
(D) भारतीय रोखे व विनिमय मंडळ

प्रश्न७७) भारतीय संविधानाच्या कोणत्या अनुसूचीनुसार पक्ष सोडून जाण्याच्या पार्श्वभूमीवर पदासाठी निवडून आलेल्या व्यक्तीला त्या कार्यकाळासाठी निवडणूक लढविण्याची परवानगी नाही?
(A) आठवी अनुसूची
(B) सहावी अनुसूची
(C) दहावी अनुसूची✅
(D) पाचवी अनुसूची

प्रश्न७८) नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या “LASI WAVE-1 इंडिया रीपोर्ट” या अहवालाच्या शीर्षकामधील “LASI” या शब्दाचे पूर्ण रूप काय आहे?
(A) लॅटिट्यूडिनल एजिंग स्टडी ऑफ इंडिया
(B) लेबर एजिंग स्टडी ऑफ इंडिया
(C) लेबलिंग एजिंग स्टडी ऑफ इंडिया
(D) लोंजिट्यूडिनल एजिंग स्टडी ऑफ इंडिया✅

प्रश्न७९) जी. किशन रेड्डी समिती _ याच्याशी संबंधित आहे.
(A) नगरपालिकेच्या कर्ज रोख्यांच्या विकासाशी संबंधित धोरणात्मक बाबींविषयी सल्ला देणे
(B) लडाखच्या भाषा, संस्कृती आणि भूमीचे रक्षण करणे✅
(C) अ-वैयक्तिक महितीशी संबंधित मुद्द्यांचा अभ्यास करणे
(D) यापैकी नाही

प्रश्न८०) ‘काराकल’ हे काय आहे?
(A) मांजर✅
(B) सरडा
(C) फूल
(D) हत्ती

____________________________________

चालूघडामोडी

प्रश्न३१) कोणत्या व्यक्तीची चौथे निवडणूक उपायुक्त म्हणून नेमणूक झाली?
(A) सुनील अरोरा
(B) ओम प्रकाश रावत
(C) अचल कुमार ज्योती
(D) उमेश सिन्हा✅

प्रश्न३२) कोणत्या राज्याला AFSPA कायद्याच्या अंतर्गत ‘अशांत क्षेत्र’ म्हणून घोषित करण्यात आले?
(A) त्रिपुरा
(B) सिक्किम
(C) मेघालय
(D) नागालँड✅

प्रश्न३३) “नॅशनल पोलीस K-9 जर्नल” हे ‘______’ या विषयावरील देशातले पहिले प्रकाशन आहे.
(A) पोलीस श्वान✅
(B) पोलीस घोडे
(C) पोलीस उंट
(D) यापैकी नाही

प्रश्न३४) कोणत्या व्यक्तीला "बूल" कुमार म्हणून ओळखले जात होते?
(A) लेफ्टनंट कर्नल सुमित बक्षी
(B) कॅप्टन मोडकुर्ती नारायण मूर्ती
(C) कर्नल नरेंद्र✅
(D) मेजर हेमंत राज

प्रश्न३५) कोणत्या राज्यात ‘शूल्पनेश्वर वन्यजीवन अभयारण्य’ आहे?
(A) राजस्थान
(B) कर्नाटक
(C) गुजरात✅
(D) आंध्रप्रदेश

प्रश्न३६) कोणत्या व्यक्तीने "विप्लवा तपस्वी: पीव्ही" या शीर्षकाचे पुस्तक लिहिले आहे?
(A) एम. व्यंकय्या नायडू
(B) ए. कृष्ण राव✅
(C) A आणि B
(D) यापैकी नाही

___________________

📌 महाराष्ट्र Police भरती साठी महत्त्वाचे प्रश्न

1) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे राष्ट्रपती कोण आहेत?
उत्तर :- रामनाथ कोविंद (14 वे)

2) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे उपराष्ट्रपती कोण आहेत?
उत्तर :- वैकय्या नायडू (13 वे)

3) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे पंतप्रधान कोण आहेत?
उत्तर :- नरेंद्र दामोदरदास मोदी (15 वे)

4) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे गृहमंत्री कोण आहेत?
उत्तर :- अमित शहा (29 वे)

5) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे संरक्षणमंत्री कोण आहेत?
उत्तर :- राजनाथ सिंग (27 वे)

6) प्रश्न :- सध्या लोकसभेचे अध्यक्ष कोण आहेत?
उत्तर :- ओम बिर्ला (18 वे)

7) प्रश्न :- भारताचे सध्याचे अर्थमंत्री कोण आहेत?
उत्तर :- निर्मला सीतारमन (23 वे)

8) प्रश्न :- सर्वोच्च न्यायालयाचे सर न्यायधिश कोण आहेत?
उत्तर :- शरद बोबडे (47 वे)

9) प्रश्न :- रिजर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) चे सध्याचे गव्हर्नर कोण आहेत?
उत्तर :- शक्तीकांत दास (25 वे)

10) प्रश्न :- भारताचे चीफ ऑफ डिफेन्स कोण आहेत?
उत्तर :- जनरल बिपीन रावत

11) प्रश्न :- भारताचे राष्ट्रीय सुरक्षा सलहाकार कोण आहेत?
उत्तर :- अजित डोवाल

12) प्रश्न :- भारताचे उपराष्ट्रीय सुरक्षा सलहाकार कोण आहेत?
उत्तर :- दत्ता पडसलगीकर

13) प्रश्न :- सध्या भारताचे रेल्वे मंत्री कोण आहेत?
उत्तर :- पियुष गोयल

14) प्रश्न :- भारतात सध्या किती राज्य व केंद्रशासित प्रदेश आहेत?
उत्तर :- राज्य 28 केंद्रशासित प्रदेश 8

15) प्रश्न :- सध्या भारताचे मुख्य निवडणूक आयुक्त कोण आहेत?
उत्तर :- राजीव कुमार ( 1 सप्टेंबर 2020 )

16) प्रश्न :- महाराष्ट्रा राज्याचे मुख्य निवडणूक आयुक्त कोण आहेत?
उत्तर :- यु.पी.एस.मदान

17) प्रश्न :- सध्या भारतातील सर्वात मोठा जिल्हा कोणता आहे?
उत्तर :- लेह ( लदाख )

18) प्रश्न :- भारताचे थालसेना चे अध्यक्ष कोण आहेत?
उत्तर :- मनोज मुकुंद नरवाने

19) प्रश्न :- भारताचे वायुसेना चे अध्यक्ष कोण आहेत?
उत्तर :- आर.के.एस.भदौरिया

20) प्रश्न :- भारताच्या नौसेना चे अध्यक्ष कोण आहेत?
उत्तर :- एडमिरल कर्मबिर सिंह

No comments:

Post a Comment

Latest post

आजचे खूप महत्वाचे करंट अफेअर्स - (प्रश्न & उत्तरे) 20 एप्रिल 2024

🔖 प्रश्न.1) अलीकडेच टाइम मासिकाने जगातील 100 सर्वात प्रभावशाली व्यक्तींमध्ये कोणत्या प्रसिद्ध भारतीय अभिनेत्रीचा समावेश केला ?  उत्तर – आलि...