चालू घडामोडी प्रश्नसराव

प्रश्न: अलीकडील फोर्ब्सच्या अहवालानुसार कोणती कंपनी भारतातील सर्वोत्तम नियोक्ता म्हणून उदयास आली आहे?

उत्तर- रिलायन्स इंडस्ट्रीज.


प्रश्न: कोणत्या राज्याच्या 'अन्नमलाई व्याघ्र प्रकल्पा'ने हत्ती दत्तक योजनेचे अनावरण केले आहे?

उत्तर - तामिळनाडू.


प्रश्न:- अलीकडेच कोणत्या देशातील 'अल्मा आणि ऑस्कर' या चित्रपटाने इफ्फी सुरू होणार आहे?

उत्तर - ऑस्ट्रिया


प्रश्नः कोणत्या राज्याच्या मुख्यमंत्र्यांनी 'ग्लोबल इन्व्हेस्टर्स समिट 2023' च्या लोगोचे अनावरण केले?

उत्तर - आंध्र प्रदेश.


प्रश्‍न:- अलीकडे कोणते राज्य संपूर्ण राज्यात सारखेच सोन्याचे भाव असलेले राज्य बनले आहे?

उत्तर - केरळ


प्रश्न: कोणत्या क्रिकेटपटूने अलीकडेच 'विनिंग द इनर बॅटल' हे पुस्तक लिहिले आहे?

उत्तर- शेन वॉटसन.


प्रश्न:- अलीकडे कोणत्या राज्याने '09 नोव्हेंबर' रोजी स्थापना दिवस साजरा केला?

उत्तर - उत्तराखंड.


प्रश्न: पारंपारिक कलेचे पुनरुज्जीवन करण्यासाठी कोणत्या राज्य सरकारने अलीकडेच 'हस्तकला धोरण 2022' लाँच केले आहे?

उत्तर - राजस्थान.


प्रश्न:- अलीकडेच 2022 साठी बेली के. अॅशफोर्ड पदक कोणाला प्रदान केले जाईल?

उत्तर- डॉ. सुभाषबाबू.


प्रश्न: कोणती एरोस्पेस कंपनी भारतातील पहिले खाजगीरित्या विकसित रॉकेट लॉन्च करेल?

उत्तर- स्कायरूट एरोस्पेस.


(११)  आमचा बाप आणि आम्ही हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?

उत्तर- डाॅ. नरेंद्र जाधव.


(१२)  भारतातील लोकसंख्येच्या दृष्टीने सर्वांत लहान राज्य कोणते ?

उत्तर- सिक्किम.


(१३)  जागतिक सामाजिक न्याय दिन कधी साजरा केला जातो ?

उत्तर- २० फेब्रुवारी.


(१४)  अतनू दास हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

उत्तर- तिरंदाजी.


(१५)  भारतातील प्रथम महिला राज्यपाल कोण आहे ?

उत्तर- सरोजनी नायडू.


(१६)  चार नगरातले माझे विश्व हे आत्मचरित्र कोणाचे आहे ?

उत्तर- जयंत नारळीकर.


(१७)  महाबळेश्वर हे थंड हवेचे ठिकाणी कोणत्या जिल्ह्यात आहे ?

उत्तर- सातारा.


(१८)  जागतिक हवामान दिन कधी साजरा करण्यात येतो ?

उत्तर- २३ मार्च.


(१९)  नरेश कुमार हे नाव कोणत्या खेळाशी संबंधित आहे ?

उत्तर- टेनिस.


(२०)  भारताची पहिली महिला लोकसभा अध्यक्ष कोण आहे ?

उत्तर- मीरा कुमार.


Q1.सॅमसंग इलेक्ट्रॉनिक्सचे कार्यकारी अध्यक्ष म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

उत्तर :- जय वाय ली


Q2. जागतिक काटकसर दिवस दरवर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

उत्तर :- 31 ऑक्टोबर


Q3. जागतिक शहर दिन दरवर्षी कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

उत्तर :- 31 ऑक्टोबर


Q4. राष्ट्रीय एकता दिवस ___ च्या जयंती स्मरणार्थ दरवर्षी 31 ऑक्टोबर रोजी साजरा केला जातो.

उत्तर :- सरदार वल्लभभाई पटेल


Q5. भारतीय आण्विक भौतिकशास्त्रज्ञ होमी जहांगीर भाभा यांची _ जयंती साजरी करण्यात आली, ज्यांना भारतीय अणुकार्यक्रमाचे जनक म्हणूनही ओळखले जाते.

उत्तर :- 113 वी


Q6. पेमेंट अँड सेटलमेंट सिस्टम्स अॅक्ट, 2007 च्या कोणत्या कलमांतर्गत रिझर्व्ह बँकेने चेन्नईस्थित जिआय टेक्नॉलॉजी प्रायव्हेट लिमिटेड कंपनीतील गव्हर्नन्सच्या चिंतेमुळे अधिकृतता प्रमाणपत्र (CoA) रद्द केले आहे?

उत्तर :- कलम 8


Q7. भारतातील दुसऱ्या राष्ट्रीय मॉडेल वैदिक शाळेचे नुकतेच उद्घाटन कोणत्या शहरात करण्यात आले आहे?

उत्तर :- पुरी


Q8. ___ मधील मावमलुह गुहा ही युनेस्कोने मान्यता प्राप्त केलेली पहिली भारतीय भू-वारसा स्थळ ठरली आहे.

उत्तर :- मेघालय


Q9. अलीकडेच, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी __ किमतीचे 75 पायाभूत सुविधा प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित केले.

उत्तर :- रु. 2180 कोटी


Q10. अलीकडेच, सौदी अरेबियाने _आशियाई हिवाळी खेळ आयोजित करण्याची बोली जिंकली.

उत्तर :- 2029


Q11. एस अँड पी डाऊ जोन्स सस्टेनेबिलिटी इंडेक्स (DJSI) कॉर्पोरेट सस्टेनेबिलिटी असेसमेंट (CSA) क्रमवारीच्या 2022 आवृत्तीमध्ये खालीलपैकी कोणती कंपनी भारतातील सर्वात टिकाऊ तेल आणि वायू कंपनी म्हणून ओळखली गेली?

उत्तर :- बीपीसीएल


Q12. अलीकडेच भारताने ऑस्ट्रेलियाचा पराभव करून  ____ सुलतान ऑफ जोहर कप जिंकला.

उत्तर :- तिसरा


Q13. आयएमटी ट्रायलेट हा भारताच्या नौदल, आणि _ नौदलांमधील पहिला संयुक्त सागरी सराव आहे.

उत्तर :- मोझांबिक, टांझानिया


Q14. अलीकडेच, भारताने यूएन ट्रस्ट फंड फॉर काउंटर-टेररिझमसाठी __ योगदान दिले.

उत्तर :-  500,000 डॉलर


Q15. जागतिक शहर दिन 2022 ची थीम काय आहे?

उत्तर :- गो ग्लोबल करण्यासाठी स्थानिक कायदा करा


01. ब्रिटानिया इंडस्ट्रीजने सीईओ म्हणून कोणाची नियुक्ती केली आहे?

– रजनीत कोहली


02. DRDO ने अतिशय कमी अंतरावरील हवाई संरक्षण प्रणाली क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी कोठे केली आहे?

– ओडिशा


03. कोणत्या देशाचा चॅम्पियन ‘इलियड किपचोगे’ जिंकला बर्लिन मॅरेथॉनमध्ये जागतिक विक्रम?

– केनिया


04. ‘जागतिक रेबीज दिन’ कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

– 28 सप्टेंबर


05. ‘G20 समिट’मध्ये भारताचे प्रतिनिधित्व कोणी केले?

– नरेंद्रसिंग तोमर


06. देशाचा पुढील ‘सीडीएस’ म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे? – – अनिल चौहान


07. देशाचे नवीन चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ (CDS) म्हणून कोणाची नियुक्ती करण्यात आली? –

– लेफ्टनंट जनरल अनिल


08. भारताचे नवीन अॅटर्नी जनरल म्हणून नियुक्त केले?

– ज्येष्ठ वकील ‘आर वेंकटरामणी’


09.. भारतीय खत कंपन्यांनी कोणत्या देशाच्या कॅम्पोटेक्स कंपनीशी करार केला आहे? – कॅनडा


10. भारताच्या डेटा सुरक्षा परिषदेचे नवीन सीईओ कोणाची नियुक्ती करण्यात आली आहे?

– विनायक गोडसे


प्रश्‍न: नुकताच महिनाभराचा काशी तमिळ संगम कुठे आयोजित केला जाणार आहे?

उत्तर - वाराणसी.


प्रश्न: इस्रोच्या 'आदित्य A1 मिशन'चे प्रमुख वैज्ञानिक म्हणून कोणाची निवड करण्यात आली आहे?

उत्तरः शंकर सुब्रमण्यम.


प्रश्न: भारताने नुकतेच पुढील पिढीतील अग्नी बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी कोठे केली आहे?

उत्तर - ओडिशा.


प्रश्‍न: पंतप्रधान मोदींनी अलीकडेच 3400 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीचा प्रकल्प कोठे सुरू केला आहे?

उत्तर - उत्तराखंड.


प्रश्न: नुकतीच 'आकाश फॉर लाइफ' अंतराळ परिषद कोठे होणार आहे?

उत्तर - डेहराडून.


प्रश्न: कोणत्या कंपनीने अलीकडेच भारतात पहिले 'ग्रीन डेटा सेंटर' सुरू केले आहे?

उत्तर - फोनpay


प्रश्न: गिनीज बुक ऑफ रेकॉर्डने नुकताच आठवड्यातील सर्वात वाईट दिवस कोणाला घोषित केला आहे?

उत्तरः सोमवार.


प्रश्न: UNHRC चे विशेष दूत म्हणून नियुक्त झालेले पहिले भारतीय कोण आहेत?

उत्तर- डॉ. के.पी. अश्विनी.


प्रश्न: कोणत्या IIT ने नुकताच राष्ट्रीय बौद्धिक संपदा पुरस्कार जिंकला आहे?

उत्तर- IIT मद्रास.


प्रश्‍न: पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अलीकडेच 'मिशन लाइफ' कोणत्या राज्यात सुरू केले आहे?

उत्तर - गुजरात

No comments:

Post a Comment

Latest post

स्पर्धा परीक्षा चालू घडामोडी

Q.1) प्रसिद्ध दाक्षिणात्य अभिनेते विजय थलापती यांनी कोणत्या नावाने स्वतःचा राजकीय पक्ष सुरू केला? उत्तर - तमिझगा वेत्री कळघम (TVK) Q.2) नुकत...