Tuesday 5 April 2022

सराव प्रश्न उत्तरे

1) 2020 या वर्षी कामावर सुरक्षा आणि आरोग्य विषयक जागतिक दिनाची संकल्पना काय आहे?
उत्तर : स्टॉप द पँडेमीक: सेफ्टी अँड हेल्थ अॅट वर्क कॅन सेव्ह लाईव्ह्ज

2) कोणत्या शहरात ‘आंतरराष्ट्रीय आर्थिक सेवा केंद्र प्राधिकरण’ याचे मुख्यालय आहे?
उत्तर : गांधीनगर

3))कोणत्या मंत्रालयाने ‘आयडीयाथॉन’ नावाने कार्यक्रमाचा आरंभ केला?
उत्तर : जल शक्ती मंत्रालय

4)) GI टॅग प्राप्त झालेले ‘चक-हाओ’ हे काय आहे?
उत्तर : मणीपूरचा काळा तांदूळ

5) कोणत्या संस्थेनी "अतुल्य" नावाचे मायक्रोवेव्ह निर्जंतुकीकरण यंत्र विकसित केले?
उत्तर : डिफेन्स इन्स्टिट्यूट ऑफ अॅडव्हान्स टेक्नॉलॉजी

6) कोणत्या विभागाने ‘यश’ नावाने एका कार्यक्रमाचा आरंभ केला?
उत्तर : विज्ञान व तंत्रज्ञान विभाग

7) CSIR याच्या कोणत्या संस्थेनी ‘किसान सभा’ नावाचे अ‍ॅप तयार केले?
उत्तर : केंद्रीय रस्ते संशोधन संस्था

8) कोणत्या राज्य / केंद्रशासित प्रदेशाने ‘आयुरक्षा’ कार्यक्रम आयोजित केला?
उत्तर : दिल्ली

9). कोण ‘राष्ट्रीय पायाभूत पाइपलाइन’ संदर्भात नेमलेल्या कृती दलाचे प्रमुख होते?
उत्तर : अतनू चक्रवर्ती

10).कोणता देश जगातला सर्वात मोठा आंतरराष्ट्रीय सागरी सराव आयोजित करतो?
उत्तर : संयुक्त राज्ये अमेरिका

11). छत्रपती शाहू महाराजांनी विधवांचा पुनर्विवाहास मान्यता देणारा कायदा ज्या वर्षी केला ते वर्ष निवडा?
A) इ.स १९१८
B) इ.स १९१७
C) इ.स १९१९
D) इ.स १९१६      
Correct Answer A

12). छत्रपती शाहू महाराजांनी आर्य समाजाकडे हस्तांतरित केलेले विद्यालय कोणते?
A) व्हिक्टोरिया मराठा बोर्डिंग स्कूल
B) फर्ग्युसन कॉलेज
C) राजाराम महाविद्यालय
D) वरीलपैकी सर्व
Correct Answer C

13).छत्रपती शाहू महाराजांनी 'महार वतन' ही पद्धत कोणत्या वट हुकूमाद्वारे बंद केली ?
A) २५ जुलै १९१८
B) २४ जुलै १९१८
C) २६ जून १९१८
D) २५ जून १९१८
Correct Answer D

14). गंगाराम कांबळे यांना चहाचे दुकान खालीलपैकी कोणत्या समाजसुधारकाने सुरु करून दिले?
A) डॉ. भीमराव आंबेडकर
B) महात्मा फुले
C) राजर्षी शाहू महाराज
D) लोकमान्य टिळक
Correct Answer C

15).१९४७ पूर्वी कोणत्या संस्थानामध्ये नोकऱ्यांसाठी मागास्वर्गी यांना राखीव जागा देण्याची तरतूद केली होती?
A) सातारा
B) कोल्हापूर
C) सोलापूर
D) सांगली
Correct Answer B

16) राजर्षी शाहू महाराजांचा जन्म दिवस हा कोणता दिवस म्हणून साजरा केला जातो?
A) महाराष्ट्र दिन
B) लोकशाही दिन
C) राष्ट्रीय एकात्मता दिन
D) सामाजिक न्याय दिन
Correct Answer D

17).शाहू महाराजांचे यांचे निधन कधी झाले?
A) ६ मे १९२२
B) १० मे १९२२
C) ८ मे १९२२
D) ९ मे १९२२
Correct Answer A

18). छत्रपती शाहू महाराज यांना कोणत्या विद्यापीठाने सन्मानाने एल.एल.डी पदवी दिली ?
A) कॅब्रिज विद्यापीठ
B) पुणे विद्यापीठ
C) मुंबई वियापीठ
D) नवी कोलंबिया विद्यापीठ
Correct Answer A

19)राजर्षी शाहू महाराज यांनी शक्तीचे शिक्षण कोणत्या वर्षी कोल्हापूर संस्थानामध्ये सुरु केले ?
A) इ.स. १९१७ ’
B) इ.स. १९१८
C) इ.स. १९१९
D) इ.स. १९१५
Correct Answer A

20) छत्रपती शाहू महाराज यांचे मूळ नाव काय होते?
A) उदय
B) जयसिंगराव
C) यशवंत
D) जयाजीराव
Correct Answer C


🎯QUESTIONS AND ANSWERS  ➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖                                                            1) अणुऊर्जा प्रकल्प आणि राज्यांच्या योग्य जोडया जुळवा.
               प्रकल्प              राज्य
         1) कल्पक्कम    अ) तमिळनाडू
         2) काक्रापार      ब) गुजरात
         3) रावतभाटा    क) महाराष्ट्र
         4) नरोरा         ड) राजस्थान
                             इ) उत्तर प्रदेश
   1) 1-अ, 2-ब, 3-ड, 4-इ     
   2) 1-अ, 2-ड, 3-इ, 4-क
   3) 1-अ, 2-इ, 3-ड, 4-ब     
   4) 1-ब, 2-क, 3-ड, 4-अ

उत्तर :- 1
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
2) ज्या हायड्रोकार्बनमध्ये कार्बनच्या चारही संयुजा एकेरी बंधाने समाधानी असतात ते म्हणजे
   1) संतृप्त हायड्रोकार्बन   
   2) असंतृप्त हायड्रोकार्बन   
   3) विवृत्त हायड्रोकार्बन  
   4) वरीलपैकी एकही नाही

उत्तर :- 1
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
3) खालीलपैकी कोणत्या संघात बंद प्रकारची रक्ताभिसरण संस्था असते.
   1) मोलुस्का    2) आथ्रोपोडा  
   3) दोन्ही        4) दोन्ही  नाही

उत्तर :- 3 
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
4) फोटोव्होल्टाइक घटात सौर प्रकाशाचे रूपांतर कोणत्या स्वरूपात होते ?
   1) रासायनिक ऊर्जा   
   2) नैसर्गिक वायू   
   3) विद्युतधारा     
   4) भू – औष्णिक ऊर्जा

उत्तर :- 1 
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
5) खालीलपैकी कोण पॅराफिन नावाने ओळखले जाते ?
   1) अल्केन       2) अल्कीन  
   3) अल्काइन    4) वरील सर्व
  
उत्तर :- 1.                                                  

No comments:

Post a Comment

Latest post

इतिहासाच्या दृष्टीने महत्वाचे

◾️राष्ट्रीय काँग्रेसची महत्वाची अधिवेशने व त्याचे वैशिष्टे :-◾️ ▶️ 1885 – मुंबई – ओमेशचंद्र बॅनर्जी – राष्ट्रीय काँग्रेसचे पहिले अधिवेशन ▶️ ...