1. प्रश्न: २०२६ मध्ये ७१ वा आंतरराष्ट्रीय हवामान संघटना (IMO) पुरस्कार कोणाला मिळाला?
उत्तर: डॉ. फ्लोरेन्स राबियर (Dr. Florence Rabier). 2. प्रश्न: वर्ष २०२६ चा आंतरराष्ट्रीय बुकर पुरस्कार (International Booker Prize) कोणी जिंकला?
उत्तर: यांग शेंगजी (Yang Shengji - 'Taiwan Travel' या कादंबरीसाठी).
उत्तर: यांग शेंगजी (Yang Shengji - 'Taiwan Travel' या कादंबरीसाठी).
3. प्रश्न: २०२६ च्या लोकमान्य टिळक राष्ट्रीय पुरस्कारासाठी कोणाची निवड करण्यात आली आहे?
उत्तर: अजित डोवाल.
उत्तर: अजित डोवाल.
4. प्रश्न: २०२६ मध्ये 'AAPI ह्युमनिटेरियन पुरस्कार' (AAPI Humanitarian Award) कोणाला प्रदान करण्यात आला?
उत्तर: नीता अंबानी.
उत्तर: नीता अंबानी.
5. प्रश्न: २०२६ च्या 'USISPF लीडरशिप पुरस्काराने' कोणाला सन्मानित करण्यात आले?
उत्तर: सुनील भारती मित्तल.
उत्तर: सुनील भारती मित्तल.
6. प्रश्न: भारत-ब्रिटन संबंध दृढ करण्यासाठी २०२६ मध्ये 'विशेष नेतृत्व पुरस्कार' (Special Award for Exceptional Leadership) कोणाला मिळाला?
उत्तर: पीयूष गोयल.
उत्तर: पीयूष गोयल.
7. प्रश्न: पहिला 'EMESCO-डॉ. बी.व्ही. पट्टाभीराम चेंजमेकर-२०२६' पुरस्कार कोणी जिंकला?
उत्तर: डॉ. जी. सतीश रेड्डी.
उत्तर: डॉ. जी. सतीश रेड्डी.
8. प्रश्न: सांख्यिकी क्षेत्रातील 'सुखात्मे राष्ट्रीय पुरस्कार २०२६' ने कोणाला सन्मानित करण्यात आले?
उत्तर: प्रा. अरुप बोस.
उत्तर: प्रा. अरुप बोस.
9. प्रश्न: कोणत्या देशाने राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांना आपला सर्वोच्च नागरी सन्मान 'ऑर्डर ऑफ द रिपब्लिक ऑफ मोल्डोव्हा' प्रदान केला?
उत्तर: मोल्डोव्हा.
उत्तर: मोल्डोव्हा.
10. प्रश्न: जिनेव्हा येथे आयोजित 'WSIS पुरस्कार २०२६' मध्ये ॲक्शन लाइन C6 अंतर्गत कोणत्या भारतीय प्रकल्पाने पुरस्कार जिंकला?
उत्तर: समृद्ध ग्राम (दूरसंचार विभाग).
उत्तर: समृद्ध ग्राम (दूरसंचार विभाग).
11. प्रश्न: २०२६ मध्ये प्रदान करण्यात आलेला '२०२५ चा संयुक्त राष्ट्र सैन्य जेंडर ॲडव्होकेट ऑफ द इयर पुरस्कार' कोणी जिंकला?
उत्तर: मेजर अभिलाषा बराक.
उत्तर: मेजर अभिलाषा बराक.
12. प्रश्न: २०२६ मध्ये कोणत्या प्रतिष्ठित पर्यावरण संवर्धन पुरस्काराला (ज्याला 'ग्रीन ऑस्कर' म्हटले जाते) भारतीय विजेत्यांनी गवसणी घातली?
उत्तर: व्हिटली पुरस्कार (Whitley Award).
उत्तर: व्हिटली पुरस्कार (Whitley Award).
13. प्रश्न: गणित क्षेत्रातील प्रतिष्ठित 'फील्ड्स मेडल २०२६' (Fields Medal) ने किती गणितज्ञांना सन्मानित करण्यात आले?
उत्तर: चार गणितज्ञ.
उत्तर: चार गणितज्ञ.
14. प्रश्न: 'स्कायट्रॅक्स वर्ल्ड एअरपोर्ट अवॉर्ड्स २०२६' मध्ये कोणत्या देशाच्या विमानतळाने अव्वल स्थान पटकावले?
उत्तर: सिंगापूर (चांगी विमानतळ).
उत्तर: सिंगापूर (चांगी विमानतळ).
15. प्रश्न: २०२६ मध्ये ग्रुप कॅप्टन शुभांशू शुक्ला यांना भारताचा कोणता सर्वोच्च शांतताकालीन शौर्य पुरस्कार प्रदान करण्यात आला?
उत्तर: अशोक चक्र.
उत्तर: अशोक चक्र.
16. प्रश्न: २०२६ च्या 'संसद रत्न पुरस्कारां'साठी किती खासदारांची (MPs) घोषणा करण्यात आली?
उत्तर: १२ खासदार.
उत्तर: १२ खासदार.
17. प्रश्न: २०२६ मध्ये कोणत्या आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठाने राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांना 'मानद डॉक्टरेट' पदवी बहाल केली?
उत्तर: बुखारेस्ट युनिव्हर्सिटी ऑफ इकॉनॉमिक स्टडीज, रोमानिया.
उत्तर: बुखारेस्ट युनिव्हर्सिटी ऑफ इकॉनॉमिक स्टडीज, रोमानिया.
18. प्रश्न: कर्तव्य बजावताना प्राण गमावलेल्या शांतता सैनिकांना 'डॅग हॅमरशॉल्ड पदक' (Dag Hammarskjöld Medal) कोणत्या जागतिक संघटनेद्वारे दिले जाते?
उत्तर: संयुक्त राष्ट्र (UN).
उत्तर: संयुक्त राष्ट्र (UN).
19. प्रश्न: अंतराळ विज्ञान क्षेत्रातील सर्वोच्च आंतरराष्ट्रीय सन्मान मानला जाणारा 'AIAA गॉडार्ड ॲस्ट्रोनॉटिक्स पुरस्कार' कोणत्या संस्थेद्वारे दिला जातो?
उत्तर: अमेरिकन इन्स्टिट्यूट ऑफ ॲअरोनॉटिक्स अँड ॲस्ट्रोनॉटिक्स (AIAA).
उत्तर: अमेरिकन इन्स्टिट्यूट ऑफ ॲअरोनॉटिक्स अँड ॲस्ट्रोनॉटिक्स (AIAA).
20. प्रश्न: २०२६ मध्ये पाटण (नेपाळ) येथील हेरिटेज रिस्टोरेशन (वारसा पुनरुज्जीवन) प्रकल्पासाठी कोणत्या भारतीय संस्थेच्या कार्याची आंतरराष्ट्रीय स्तरावर दखल घेण्यात आली?
उत्तर: इंडियन नॅशनल ट्रस्ट फॉर आर्ट अँड कल्चरल हेरिटेज (INTACH).
उत्तर: इंडियन नॅशनल ट्रस्ट फॉर आर्ट अँड कल्चरल हेरिटेज (INTACH).
कोणत्याही टिप्पण्या नाहीत:
टिप्पणी पोस्ट करा