Sunday 2 October 2022

रसायनशास्त्र महत्वाचे प्रश्न

1. लाटा हलतात, त्यामुळे ते त्यांच्यासोबत वाहून जातात
उत्तर :- ऊर्जा

2.:- सूर्यग्रहणाच्या वेळी सूर्याचा कोणता भाग दिसतो?
उत्तर :- किरीट

3. :- कपड्यांवरील गंजाचे डाग काढण्यासाठी वापरले जाते
उत्तर :- ऑक्सॅलिक अॅसिड

4. :- उसामध्ये 'रेड रॉट रोग' कशामुळे होतो?
उत्तर :- बुरशीमुळे

5.:- दूरदर्शनचा शोध कोणी लावला?
उत्तर :- जे. आले. बेर्ड

6.:- कोणत्या प्रकारचे ऊतक शरीराचे संरक्षणात्मक कवच म्हणून काम करतात?
उत्तर :- एपिथेलियम टिश्यू

7.:- माणसाने सर्वप्रथम आपला पाळीव प्राणी कोणता बनवला?
उत्तर :- कुत्रा

8.:- कोणत्या शास्त्रज्ञाने प्रथम बर्फाचे दोन तुकडे एकत्र घासून वितळवले?
उत्तर :- डेव्ही

9:- हिरा चमकदार का दिसतो?
उत्तर :- वस्तुमान अंतर्गत परावर्तनामुळे

10. :- 'गोबर गॅस' मध्ये प्रामुख्याने काय आढळते.
उत्तर :- मिथेन

11.:- खालीलपैकी कोणता आहार मानवी शरीरात नवीन उतींच्या वाढीसाठी पोषक तत्त्वे पुरवतो?
उत्तर :- पनीर

12. :- खालीलपैकी कोणता उडणारा सरडा आहे?
उत्तर :- ड्रॅको

13.:- द्राक्षांमध्ये कोणते आम्ल आढळते?
उत्तर :- टार्टेरिक ऍसिड

14. :- कर्करोगाशी संबंधित रोगांचा अभ्यास म्हणतात
उत्तर :- ऑन्कोलॉजी

15.:- घरटे बांधणारा एकमेव साप कोणता?
उत्तर :- किंग कोब्रा

16.:- भारतात आढळणारा सर्वात मोठा मासा कोणता आहे?
उत्तर :- व्हेल शार्क

17. :- कडधान्ये हा चांगला स्त्रोत आहे
उत्तर :- प्रथिने

18.:- देशी तूप सुगंध का देते?
उत्तर :- डायसिटाइलमुळे

19. :- इंद्रधनुष्यात कोणत्या रंगाचे जास्त विक्षेपण असते?
उत्तर :- लाल रंग

20.:- सूर्यकिरणात किती रंग असतात?
उत्तर :- ७

21.:- 'टाइपरायटर' चा शोधकर्ता कोण आहे?
उत्तर :- शोल्स

22.:- लॅटिन भाषेत व्हिनेगर कशाला म्हणतात.
उत्तर :- एसिटम

23.:- दुधाची शुद्धता मोजण्यासाठी कोणते उपकरण वापरले जाते?
उत्तर :- लॅक्टोमीटर

24.:- पृथ्वीवरील सर्वात जास्त प्रमाणात आढळणारा धातू कोणता आहे?
उत्तर :- अॅल्युमिनियम

25. :- मोती प्रामुख्याने कोणत्या पदार्थापासून बनवले जातात?
उत्तर :- कॅल्शियम कार्बोनेट

26.:- मानवी शरीरात कोणते घटक सर्वाधिक प्रमाणात आढळतात?
उत्तर :- ऑक्सिजन

27.:- आंब्याचे वनस्पति नाव काय आहे?
उत्तर :- मॅंगीफेरा इंडिका

28. :- कॉफी पावडरमध्ये चिकोरी पावडर मिसळून मिळते
उत्तर :- - मुळापासून

29. :- 'व्हिटॅमिन-सी' चा सर्वोत्तम स्त्रोत कोणता आहे?
उत्तर :- आवळा

30.:- सर्वात मोठा आवाज कोण निर्माण करतो?
उत्तर :- वाघ

31.:- मानवी शरीरातील सर्वात लांब पेशी कोणती?
उत्तर :- चेतापेशी

32. :- दात प्रामुख्याने कोणत्या पदार्थाचे बनतात?
उत्तर :- डेंटाइन

33. :- कोणत्या प्राण्याचा आकार पायाच्या चपलासारखा आहे?
उत्तर :- पॅरामेशियम

34. :- खालीलपैकी कोणत्या पदार्थात प्रथिने आढळत नाहीत?
उत्तर :- तांदूळ

35. :- मानवी मेंदू किती ग्राम असतो?
उत्तर :- १३५०

३६. :- रक्तामध्ये आढळणारा धातू आहे
उत्तर :- लोह

३७. :- स्नायूंमध्ये कोणते आम्ल साचल्याने थकवा येतो?
उत्तर :- लॅक्टिक ऍसिड

38. :- किण्वनाचे उदाहरण आहे
उत्तर:- दुधाचा आंबटपणा, अन्नाच्या भाकरीची निर्मिती, ओल्या पिठाचा आंबटपणा

39. :- गांडुळाला किती डोळे असतात?
उत्तर :- काहीही नाही

40.:- गाजर हे कोणत्या जीवनसत्वाचा समृद्ध स्रोत आहे?
उत्तर :- व्हिटॅमिन ए

No comments:

Post a Comment

Latest post

संयुक्त गट "ब" आणि "क" पूर्व परीक्षा सराव चाचणी क्र.

 क्रिकेट बाँल ही खालीलपैकी कोणत्या फळाची जात आहे. ? ⚪️ दराक्ष  ⚪️ मोसंबी  ⚪️ डाळिंब ⚫️ चिकू ☑️ महाराष्ट्रात सर्वात जास्त सहकारी साखर कारखाने...